Việt Nam thúc đẩy cách tiếp cận toàn diện về quyền con người trong ASEAN

Ngày 8/7, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 đã khởi động với hai hoạt động quan trọng là Đối thoại với Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) và Hội nghị Ủy ban Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ).

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự các hoạt động. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự các hoạt động. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hoạt động.

* Tại phiên Đối thoại với các đại diện AICHR, các bộ trưởng đánh giá cao những đóng góp thiết thực của AICHR trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Các bộ trưởng cũng hoan nghênh nỗ lực của AICHR lồng ghép quyền con người trên tất cả các lĩnh vực hợp tác, thúc đẩy quyền của phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật và ứng phó các vấn đề đang nổi lên như môi trường, biến đổi khí hậu, sức khỏe tinh thần, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, quản trị trí tuệ nhân tạo và các công nghệ mới nổi…

Tại phiên đối thoại, các bộ trưởng đã thông qua Kế hoạch Công tác của AICHR giai đoạn 2026-2030, và đề nghị AICHR bám sát Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, tiếp tục đổi mới tư duy và cách tiếp cận linh hoạt, sáng tạo, thích ứng và kịp thời trong các nỗ lực thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, đóng góp cho việc hiện thực hóa một Cộng đồng ASEAN tự cường, năng động, sáng tạo và lấy người dân làm trung tâm.

Đánh giá cao nỗ lực của AICHR trong 15 năm qua, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bày tỏ tin tưởng AICHR sẽ tiếp tục góp phần quan trọng vào việc triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 cùng các chiến lược hợp tác của ASEAN.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh việc thúc đẩy và bảo đảm quyền con người có tính liên ngành, liên trụ cột, đòi hỏi cách tiếp cận toàn diện và tăng cường phối hợp giữa AICHR với các cơ quan chuyên ngành để tối ưu hóa nguồn lực dành cho hợp tác nhân quyền.

Bên cạnh những tiến triển đạt được, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao đề nghị AICHR cần quan tâm xử lý các thách thức như nghèo đói, điều kiện làm việc khắc nghiệt và tác động của công nghệ đến quyền con người.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thông báo Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo AICHR về quyền của người đi biển, dự kiến vào cuối năm nay, nhằm nâng cao nhận thức và chia sẻ thực tiễn tốt, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

khung-canh-hn.jpg
Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

* Tại Hội nghị Ủy ban Hiệp ước SEANWFZ, các bộ trưởng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Hiệp ước trong bối cảnh tình hình an ninh quốc tế và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp. Các bộ trưởng ghi nhận tiến độ triển khai Kế hoạch hành động tăng cường thực thi Hiệp ước SEANWFZ giai đoạn 2023-2027, nhất trí tăng cường hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA), nâng cao năng lực của khu vực về an toàn và an ninh hạt nhân cũng như ứng dụng năng lượng hạt nhân dân sự an toàn và bền vững.

Hội nghị nhất trí tiếp tục thúc đẩy và đề cao giá trị và vai trò của Hiệp ước ở tầm toàn cầu, trong đó việc đệ trình Nghị quyết về Hiệp ước SEANWFZ lên Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa họp thứ 80 và tăng cường tham vấn với các nước sở hữu vũ khí hạt nhân về việc ký Nghị định thư SEANWFZ. Các bộ trưởng cũng hoan nghênh và cam kết hoàn tất thủ tục để Timor-Leste tham gia Hiệp ước tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 vào tháng 10/2025, qua đó, khẳng định cam kết của khu vực trong giải trừ và chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, ra đời cách đây 30 năm, Hiệp ước SEANWFZ thể hiện cam kết chung của các nước duy trì khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân.

Trong bối cảnh gia tăng các nguy cơ hạt nhân, Hiệp ước SEANWFZ tiếp tục là nền tảng của cấu trúc an ninh khu vực, và là đóng góp thiết thực của ASEAN vào các nỗ lực giải trừ quân bị toàn cầu. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao thông báo Việt Nam đang tích cực hoàn tất các thủ tục nội bộ liên quan cho việc Timor-Leste sớm tham gia Hiệp ước SEANWFZ.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao đề nghị cần tiếp tục duy trì tiến trình đối thoại của ASEAN với các nước sở hữu vũ khí hạt nhân, hướng tới việc các nước này tham gia ký Nghị định thư của Hiệp ước SEANWFZ, đồng thời tăng cường trao đổi nội bộ để xây dựng lập trường chung của ASEAN.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao thông báo, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị kiểm điểm lần thứ 11 Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) vào năm 2026, và trông đợi sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ của các nước.

* Ngày 9/7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 sẽ chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur. Ngay sau đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ cùng bộ trưởng các nước tham dự phiên họp toàn thể, phiên họp hẹp và Lễ ký kết tham gia Hiệp ước Hợp tác và Thân thiện Đông Nam Á (TAC) của một số đối tác.

Có thể bạn quan tâm

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Đại sứ Nguyễn Minh Tâm và các đại biểu kính cẩn dâng những nén hương thơm tưởng nhớ các Vua Hùng. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào

Ngày 26/4, tức ngày 10/3 năm Bính Ngọ 2026, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Tổng hội người Việt Nam tại Lào trang trọng tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam.

Tờ Khmer Times có nhiều tin, bài đậm nét về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức.

Thúc đẩy sự hội nhập kinh tế sâu rộng hơn giữa Việt Nam và Campuchia

Đưa tin về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 vừa được tổ chức ở Thủ đô Phnom Penh, các trang tin của Campuchia đánh giá diễn đàn thường niên này là nền tảng quan trọng để cập nhật dữ liệu hợp tác song phương và chia sẻ kinh nghiệm thị trường nhằm tăng cường sự hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương của Nhà nước Việt Nam cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trao Huân chương của Nhà nước Việt Nam tặng tập thể và cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào

Nhà nước Việt Nam trao Huân chương Độc lập, Huân chương Hữu nghị tặng 5 tập thể và 39 cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của Quân đội nhân dân Lào trong xây dựng và tăng cường mối quan hệ “Hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam”.

Các đại biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tạo xung lực mới cho quan hệ ASEAN-Nga

Từ ngày 20 đến 21/4, tại thành phố Kazan, Liên bang Nga, diễn ra Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN-Nga lần thứ 22 với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao/Quan chức cao cấp các nước thành viên ASEAN và Nga.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thăm và làm việc tại Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm Lào, chiều 22/4, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Quốc phòng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Lào.

Khóa họp lần thứ 82 của ESCAP diễn ra tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Việt Nam ủng hộ nâng cao đời sống người dân trong quá trình phát triển khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 21/4, tham dự Khóa họp lần thứ 82 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP) của Liên hợp quốc tại Bangkok (Thái Lan), Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng khẳng định Việt Nam kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và khẳng định lại vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong quản trị toàn cầu.

Indonesia triệt phá đường dây buôn lậu rồng Komodo quý hiếm (Ảnh: Helloflores)

Indonesia triệt phá đường dây buôn lậu rồng Komodo quý hiếm

Giới chức Indonesia ngày 15/4 thông báo lực lượng chức năng nước này vừa triệt phá một đường dây buôn lậu động vật hoang dã quy mô lớn, bắt giữ 6 đối tượng bị cáo buộc tham gia vận chuyển trái phép rồng Komodo - loài thằn lằn lớn nhất thế giới và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.