Khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ 4

Sáng 3/7, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng tổ chức khai mạc Hội nghị lần thứ 4 nhằm đánh giá toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2026, thảo luận các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm và cho ý kiến các vấn đề quan trọng theo Quy chế làm việc.

Đà Nẵng khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố lần thứ 4. (Ảnh: ANH ĐÀO)
Đà Nẵng khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố lần thứ 4. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng, nhấn mạnh: Đây là hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng, bởi những quyết sách được thống nhất hôm nay sẽ tác động trực tiếp đến việc hoàn thành các mục tiêu phát triển của cả năm 2026.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, nhất là các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy; quán triệt, triển khai nghiêm túc các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về phát triển kinh tế-xã hội, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm cao, cả hệ thống chính trị đã chủ động, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, tạo chuyển biến khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

ndo_br_dc-bi-thu-thanh-uy-da-nang-le-ngoc-quang-2076.jpg
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang phát biểu khai mạc hội nghị.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được quan tâm; việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Chương trình công tác toàn khóa và Chương trình công tác năm 2026 được thực hiện kịp thời, bảo đảm phù hợp với các chủ trương mới của Trung ương và yêu cầu thực tiễn của thành phố.

Trong công tác tổ chức cán bộ, Ban Thường vụ Thành ủy đã cho chủ trương đối với 28 trường hợp và đã trao quyết định luân chuyển, điều động, phân công đối với 17 đồng chí.

Về tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm tiếp tục có sự tăng trưởng tốt (GRDP đạt 9,52%, xếp thứ 13/34 địa phương trên cả nước); chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 10,35% so với cùng kỳ; hoạt động du lịch diễn ra sôi động với tổng lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt hơn 9,8 triệu lượt, tăng 22,5%.

ndo_br_toan-canh-1-5078.jpg
Toàn cảnh hội nghị.

Lĩnh vực công nghệ thông tin và xuất khẩu phần mềm tăng trưởng khá. Thành phố đã chủ động rà soát, triển khai quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần khơi thông nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, công trình trọng điểm; tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công đạt 40%, vượt kế hoạch đề ra.

Đà Nẵng đã hoàn thành điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đang triển khai xây dựng Quy hoạch chung thành phố đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075.

Thu ngân sách nhà nước tăng cao, đến hết 30/6 đạt 52,8 ngàn tỷ đồng, bằng 79,62% dự toán. Các mục tiêu về an sinh xã hội được duy trì và thực hiện có hiệu quả; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản bảo đảm.

Theo đồng chí Lê Ngọc Quang, hội nghị cần nhìn nhận thẳng thắn rằng, những kết quả đạt được mới chỉ là điều kiện cần, chưa phải là cơ sở để bằng lòng. Mục tiêu tăng trưởng 11% không cho phép tiếp tục tư duy, cách làm và phương thức điều hành như trước. Hội nghị lần này phải thống nhất cao về nhận thức, quyết tâm trong hành động và tạo được những chuyển biến thực chất ngay trong 6 tháng cuối năm.

ndo_br_tc-1-6689.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Đồng chí Lê Ngọc Quang yêu cầu hội nghị tập trung thảo luận sâu, cho ý kiến các vấn đề trọng tâm.

Về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đề nghị đánh giá, làm rõ các giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc trong vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhất là triển khai có hiệu quả kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp.

Thảo luận, góp ý về tiến độ thực hiện các nhiệm vụ theo Chủ đề năm, kết quả phát triển kinh tế-xã hội thành phố, nhất là mục tiêu tăng trưởng 11% trở lên; làm rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân chủ quan.

Đặc biệt, tập trung trao đổi, trả lời cho được một số câu hỏi lớn về nút thắt lớn nhất đang cản trở tăng trưởng của thành phố: thể chế, con người hay cách thức tổ chức thực hiện. Làm thế nào để đẩy nhanh hơn nữa công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, lập quy hoạch, triển khai các dự án động lực, trọng điểm và nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư.

ndo_br_2aoboqhkieicrot3qpqvimvv2v8kixhcvwa4vbfg-7351.jpg
Đà Nẵng hoàn thiện khớp nối quy hoạch, vì mục tiêu phát triển bền vững.

Thảo luận và cho ý kiến góp ý để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Thành ủy về phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.

“Tôi tin tưởng rằng, với truyền thống đoàn kết, tinh thần đổi mới, ý chí dám nghĩ, dám làm và khát vọng vươn lên của Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân thành phố, chúng ta sẽ biến quyết tâm thành hành động, biến mục tiêu tăng trưởng 11% thành kết quả cụ thể, tạo nền tảng vững chắc để Đà Nẵng bước vào giai đoạn phát triển mới, nhanh hơn, bền vững hơn và xứng đáng với kỳ vọng của Trung ương”, đồng chí Lê Ngọc Quang nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Lâm Đồng luôn quan tâm xúc tiến, quảng bá nông sản chế biến tại các sự kiện lớn.

Động lực gia tăng giá trị nông sản

Lâm Đồng từ lâu đã khẳng định vị thế là trung tâm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của cả nước. Tuy nhiên, vẫn tồn tại nghịch lý khi nhiều nông sản được xuất bán dưới dạng tươi, khiến giá trị gia tăng chưa tương xứng tiềm năng; đồng thời phải đối mặt áp lực về bảo quản, tiêu thụ và biến động thị trường.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Gia Lai phổ biến kiến thức pháp luật tới đồng bào dân tộc thiểu số.

Chuyển đổi số ở vùng biên

Trong cái nắng như đổ lửa, những cán bộ Đồn Biên phòng Ia Pnôn vẫn nhiệt tình, tỉ mỉ tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con cách sử dụng hiệu quả “Hòm thư điện tử tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm” thông qua quét mã QR, gửi tin báo trên điện thoại.

Nhiều xã miền núi tỉnh Quảng Ngãi cần nguồn lực lao động kỹ thuật phát triển vùng chuyên canh.

Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực vùng cao

Thực hiện Nghị quyết của tỉnh Quảng Ngãi về phát triển giáo dục và đào tạo đến năm 2030, cùng Nghị quyết về đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động miền núi đến năm 2030...

Trung tâm thành phố Đà Nẵng nhìn từ trên cao.

Cực tăng trưởng của khu vực miền trung-Tây Nguyên

Giữ vị trí chiến lược trong phát triển quốc gia, thành phố Đà Nẵng được Trung ương xác định là trung tâm động lực của khu vực miền trung-Tây Nguyên và là cực tăng trưởng quan trọng của cả nước. Thành phố đang tập trung phát triển các trụ cột tăng trưởng mới, hướng đến cực tăng trưởng của khu vực.

Thư tịch cổ Chăm đang được lưu giữ tại Trung tâm nghiên cứu văn hóa Chăm, tỉnh Khánh Hòa.

Bảo tồn thư tịch Chăm

Những ngôi đền tháp cổ kính của người Chăm ở Nam Trung Bộ vẫn lưu giữ những bộ kinh sách viết tay đã tồn tại hàng trăm năm. Trên những tấm lá buông đã ngả màu thời gian, từng dòng chữ Chăm cổ được khắc tỉ mỉ...

Nơi tìm thấy một phần xương và vật dụng của liệt sĩ hy sinh trong hang Đá Sập.

Đà Nẵng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại hang Đá Sập

Hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày đất nước thống nhất, hang Đá Sập (hang Thương Nghiệp K600) ở thôn Lâm Tây, xã Hà Nha, thành phố Đà Nẵng vẫn âm thầm lưu giữ nhiều ký ức của chiến tranh. Những ngày này, cán bộ chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự Đà Nẵng đang tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ nơi này để sớm đưa các anh trở về đất mẹ.

Ông Trần Văn Vũ, Trưởng Thống kê, Thống kê thành phố Đà Nẵng phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: ANH ĐÀO)

GRDP Đà Nẵng tăng 9,52% trong 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 2/7, Thống kê thành phố Đà Nẵng tổ chức Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2026. Theo đó, ngành xây dựng đạt mức tăng 23,28%, là ngành có tốc độ tăng cao nhất trong các ngành kinh tế thành phố Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm.