Huế chỉ đạo khẩn, khắc phục tình trạng thiếu hụt thiết bị tại các xã mới sau sáp nhập

Thành phố Huế đang khẩn trương khắc phục thiếu hụt tại các đơn vị hành chính mới sau khi triển khai mô hình chính quyền hai cấp từ ngày 1/7. Ủy ban nhân dân thành phố Huế yêu cầu các xã báo cáo tình trạng, đồng thời lập nhóm hỗ trợ trực tuyến, hướng dẫn thao tác số để bảo đảm vận hành ổn định.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại xã A Lưới 2.
Người dân đến làm thủ tục hành chính tại xã A Lưới 2.

Từ ngày 1/7, Thành phố Huế chính thức vận hành mô hình chính quyền hai cấp, với 40 đơn vị hành chính cấp xã mới được thành lập. Tuy nhiên, tại địa bàn huyện A Lưới cũ, bước chuyển này đã bộc lộ những bất cập đáng chú ý trong công tác tổ chức.

Qua nắm tình hình, nhiều địa phương phản ánh sự thiếu hụt nghiêm trọng về trang thiết bị hành chính, đặc biệt là các xã vùng sâu. Trong khi đó, phần lớn máy tính, máy photocopy, màn hình LED, micro và các thiết bị họp trực tuyến lại tập trung tại các xã trung tâm. Cá biệt có xã miền núi không có máy tính đủ dùng, hai, ba cán bộ phải làm việc chung một máy; có nơi họp trực tuyến trên nói dưới nghe, dưới nói trên không nghe do không có micro phát biểu.

Trước tình trạng này, ngày 3/7, Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Huế đã có thông báo khẩn yêu cầu các xã mới khẩn trương lập danh mục trang thiết bị còn thiếu, gửi về để tổng hợp và xử lý theo hướng sẽ mua sắm tập trung.

Riêng về nhân sự, sự phân bổ hiện tại cũng cho thấy sự chênh lệch rõ rệt. Xã A Lưới 1, A Lưới 2 và A Lưới 3 được bố trí 8-14 cán bộ có chuyên môn từ huyện cũ điều về, trong khi A Lưới 5 có diện tích lớn nhất thành phố chỉ có 3 người, thậm chí không có kế toán, tài chính kế hoạch hay cán bộ địa chính, A Lưới 4 không có cán bộ công nghệ thông tin…

Ủy ban nhân dân thành phố Huế đang tiến hành rà soát tổng thể để kịp thời điều chỉnh, nhằm bảo đảm hoạt động ổn định, hiệu quả của các đơn vị hành chính mới, đúng tinh thần tinh gọn bộ máy, phục vụ nhân dân tốt hơn. Trước mắt, thành phố đã cho lập những nhóm hỗ trợ trực truyến để giúp cán bộ các xã mới làm quen, thao tác trên không gian số.

Đồng thời, tại các xã, những cán bộ biết sử dụng máy tính cũng đang tích cực hướng dẫn, hỗ trợ cán bộ làm việc tại trung tâm hành chính công làm quen với giao diện tác nghiệp, xử lý các thủ tục hành chính.

Có thể bạn quan tâm

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Đại tá Phạm Anh Tuấn, Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, thực hiện quyền bầu cử tại điểm bỏ phiếu của đơn vị.

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân nô nức tham gia Ngày hội non sông

Trong không khí trang nghiêm, phấn khởi của Ngày hội non sông, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, thể hiện rõ trách nhiệm công dân, niềm tin và tinh thần chính trị của người lính biển trước sự kiện trọng đại của đất nước.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn đã đi kiểm tra thực tế công tác bầu cử tại phường Hòa Khánh.

Đà Nẵng: Kiểm tra công tác bầu cử tại các địa phương

Sáng 15/3, sau khi dự khai mạc và thực hiện nghĩa vụ công dân bỏ phiếu bầu theo quy định tại phường Hải Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn đã đi kiểm tra thực tế công tác bầu cử tại một số phường trên địa bàn thành phố.

Cử tri người Rục bỏ phiếu tại bản Mò O Ồ Ồ, xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.

Bà con người Rục ở tỉnh Quảng Trị đi bỏ phiếu sớm

Xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị là nơi có đông đồng bào Rục (dân tộc Chứt) sinh sống. Do vậy, công tác tuyên truyền và các khâu chuẩn bị bầu cử được Ủy ban bầu cử xã Kim Phú đặc biệt chú trọng. Sáng 15/3, bà con không lên rẫy, ra ruộng sớm mà đến nhà văn hóa để tham gia bầu cử, thể hiện quyền làm chủ của công dân.