Hồi kết của những kẻ khủng bố

Ngày 31/7, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Khalid Sheikh Mohammed bị cáo buộc là đối tượng chủ mưu các vụ tấn công khủng bố xảy ra ngày 11/9/2001 trên nước Mỹ, đã đồng ý với thỏa thuận nhận tội. Diễn biến này giúp mở ra hy vọng có thể khép lại vụ án đã kéo dài suốt 16 năm qua.
Mohammed (giữa) và hai đồng phạm đang bị Mỹ giam giữ. Ảnh: GETTY IMAGES
Mohammed (giữa) và hai đồng phạm đang bị Mỹ giam giữ. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo CNN, cơ quan điều tra Mỹ đã buộc tội Khalid Sheikh Mohammed là kẻ chủ mưu đằng sau thảm kịch năm 2001 và xác định y đã “lên ý tưởng cướp máy bay để tiến hành các vụ tấn công khủng bố”. Lực lượng chức năng Mỹ đã bắt được Mohammed vào năm 2003, rồi chuyển đối tượng này tới Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) để giam giữ và thẩm vấn. Sau đó y cùng 2 đồng phạm là Walid Muhammad Salih Mubarak Bin Attash và Mustafa Ahmed Adam al-Hawsawi, đã bị giam giữ tại căn cứ Hải quân Mỹ ở Vịnh Guantanamo trong nhiều năm cho đến ngày nay.

Theo thỏa thuận nhận tội, 3 kẻ chủ mưu sẽ phải chịu án tù chung thân nhưng tránh được phiên tòa xét xử án tử hình. Tờ The New York Times cho hay, Công tố viên trưởng, thuộc Văn phòng Ủy ban quân sự, ông Aaron đã gửi thư cho gia đình các nạn nhân của vụ khủng bố 11/9 để thông báo về thỏa thuận này. Trong đó, ông viết rằng, 3 kẻ khủng bố sẽ thừa nhận tất cả các tội danh bị cáo buộc, bao gồm cả tội giết 2.976 người được liệt kê trong cáo trạng, để đổi lấy việc xóa bỏ án tử hình. Thỏa thuận nhận tội đạt được sau hơn 16 năm nỗ lực truy tố, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình xét xử vụ án.

Trước đó, nhiều thành viên gia đình nạn nhân của vụ khủng bố đã bày tỏ sự thất vọng khi vụ án vẫn đang trong giai đoạn xét xử sơ thẩm mặc dù đã gần 23 năm sau vụ tấn công. Ông Don Arias, 67 tuổi, là một Trung tá Không quân đã nghỉ hưu, có em trai thiệt mạng tại Trung tâm Thương mại thế giới hôm 11/9/2001. Ông cho biết, gia đình rất đau buồn khi vụ án trải qua thời gian dài như vậy mà vẫn chưa xét xử xong. Ông Arias nhớ lại những ngày tìm kiếm thi thể người em trai, lúc đó mới 37 tuổi và nói: “Chúng tôi đều mong muốn vụ án sớm có hồi kết để công lý được thực thi với những kẻ có tội, chúng đã gây ra bạo lực và thương vong không thể mô tả bằng lời”.

Tính đến nay, đã gần 23 năm kể từ ngày vụ khủng bố diễn ra. Trong chuỗi vụ tấn công nhằm vào nước Mỹ sáng 11/9/2001, 19 tên khủng bố đã chiếm quyền điều khiển 4 máy bay thương mại rồi lao 2 chiếc vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới ở New York, một máy bay khác đâm vào trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ tại Washington, trong khi chiếc còn lại rơi xuống một cánh đồng ở Shanksville, bang Pennsylvania. Các vụ tấn công làm gần 3.000 người thiệt mạng.

Ngoài những kẻ trực tiếp thực hiện, Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã xác định với Tổng thống Mỹ lúc đó là ông George W. Bush và các quan chức cấp cao về việc “trùm khủng bố” Osama bin Laden và tổ chức Al-Qaeda là nghi phạm chính của vụ tấn công. Tháng 10/2001, giới chức Mỹ đã phát động chiến dịch quân sự nhằm mục tiêu tiêu diệt Osama bin Laden và nhóm khủng bố ở Afghanistan. Phải mất tới gần 10 năm sau, lực lượng an ninh Mỹ mới tiêu diệt được Osama bin Laden trong khu nhà ở Abbottabad (Pakistan) vào tháng 5/2011. Nhưng ngay sau cái chết của “trùm khủng bố” số 1, thủ lĩnh khác là Ayman al-Zawahiri đã tiếp quản vị trí lãnh đạo Al-Qaeda từ tháng 6/2011. Lại mất thêm hơn 10 năm nữa cho đến khi chiến dịch chống khủng bố của CIA tiêu diệt al-Zawahiri tại Thủ đô Kabul của Afghanistan vào tháng 8/2022.

Trong suốt hơn 20 năm qua, giới chức Mỹ đã vấp phải chỉ trích vì cuộc chiến chống khủng bố kéo dài, cùng với những chiến dịch can thiệp quân sự được cho là bị “sa lầy” ở Afghanistan. Ở trong nước, vụ án điều tra, xét xử 3 tên khủng bố cũng bị trì hoãn, kéo dài suốt 16 năm từ khi chúng chính thức bị truy tố. Lực lượng an ninh Mỹ từng tiết lộ nguyên nhân việc xét xử kéo dài là do liên quan các biện pháp thẩm vấn áp dụng đối với các đối tượng này trong thời gian giam giữ.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: AP

Thảm kịch từ lỗ hổng quản lý

Vụ hỏa hoạn tại khu phức hợp Wang Fuk Court (trong ảnh) ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc), với ít nhất 146 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích, trở thành thảm kịch dân sự nghiêm trọng nhất đặc khu hành chính này trong nhiều thập niên.

Ryan Wedding trước kia và hình ảnh gần đây do FBI cung cấp. Ảnh: AP

Vết trượt của vận động viên Olympic

Giới chức Mỹ đang phát lệnh truy nã cựu vận động viên Olympic Ryan Wedding với tội danh điều hành đường dây buôn bán ma túy nguy hiểm. Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết, y đang ẩn náu tại Mexico, đồng thời công bố phần thưởng 15 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ được Wedding.

FBI thu thập tài liệu về mạng lưới 764 trong một cuộc điều tra. Ảnh: AFP

Bóng tối trên không gian mạng

Một mạng lưới cực đoan hoạt động chủ yếu trên internet đang trở thành một trong những mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với trẻ vị thành niên. Chính phủ Mỹ mới đây buộc phải đẩy mạnh các chiến dịch truy quét cũng như siết chặt quản lý nền tảng số nhằm ngăn chặn vòng xoáy bạo lực này.

Hội nghị FCTC lần thứ 11. Ảnh: WHO

“Điểm nóng” của sản phẩm nicotine mới

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, như thuốc lá điện tử thiết kế bắt mắt hay “túi nicotine vị kẹo” đang tiếp thị trực tiếp vào giới trẻ, làm gia tăng tình trạng nghiện nicotine lên mức đáng lo ngại trên toàn cầu.

Giới chức EU công bố "Chiến lược lá chắn dân chủ châu Âu". Ảnh: EURONEWS

Châu Âu đối phó làn sóng tin giả

Liên minh châu Âu (EU) vừa giới thiệu một chương trình hành động mới có tên “Chiến lược lá chắn dân chủ châu Âu”. Chương trình này được kỳ vọng sẽ trở thành tuyến phòng vệ chủ động của toàn khối trước những thách thức ngày càng phức tạp của tin giả.

Ảnh: UNESCO

Vị “thuyền trưởng” của hợp tác đa phương

Ngày 15/11 tới, ông Khaled El-Enany (trong ảnh) chính thức nhậm chức Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO). Với 172 phiếu ủng hộ trên 174 phiếu, ông trở thành nhà lãnh đạo thứ 12 của tổ chức này, đồng thời là Tổng Giám đốc đầu tiên đến từ một quốc gia Arab.

Ảnh: AP

Khát vọng bình đẳng tại New York

Là vị thị trưởng Hồi giáo gốc Phi đầu tiên của New York, ông Zohran Mamdani (trong ảnh) cam kết sẽ tạo ra một đô thị công bằng, bình đẳng và đa sắc tộc hơn tại thành phố lớn nhất nước Mỹ.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ việc. Ảnh: ABC NEWS

Mối lo ngại an ninh của “xứ Sương mù”

Giới chức Anh thông báo đã truy tố nghi phạm trong vụ tấn công bằng dao trên chuyến tàu hướng về Thủ đô London, xảy ra vào đêm sau dịp lễ Halloween, với 11 tội danh mưu sát. Vụ việc khiến 11 hành khách bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng, đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh báo tình hình mất an ninh ở nước này.

Cảnh sát áp giải tội phạm sau chiến dịch “Kiềm tỏa”. Ảnh AFP

Chiến dịch trấn áp gây tranh cãi

Với số nạn nhân thiệt mạng lên tới 130 người, chiến dịch mang tên “Kiềm tỏa” nhằm triệt phá băng đảng ma túy Comando Vermelho tại Rio de Janeiro đã trở thành chiến dịch trấn áp tội phạm đẫm máu nhất lịch sử Brazil.

Tội phạm lợi dụng nền tảng game trực tuyến để lừa đảo. Ảnh: JPOST

Cạm bẫy mạng với trẻ em Australia

Một nghiên cứu mới công bố cho thấy, gần 1,5 triệu trẻ em Australia đã trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo trong hai năm qua. Đây là con số đáng báo động, dù vậy, nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa có ý thức nhằm hạn chế tình hình này.

Cảnh sát Đức trong một chiến dịch triệt phá tội phạm rửa tiền. Ảnh: DPA

Thiệt hại tài chính từ tội phạm có tổ chức

Cục Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức (BKA) cảnh báo tội phạm có tổ chức ở nước này vẫn duy trì ở mức cao, ngày càng hành động chuyên nghiệp hơn và trong một số trường hợp còn tuyển dụng cả trẻ vị thành niên.

Tin tặc yêu cầu các tổ chức trả tiền để được giải mã dữ liệu bị đánh cắp. Ảnh: WIRED

Thụy Sĩ mạnh tay với tin tặc

Hàng trăm doanh nghiệp Thụy Sĩ mới đây trở thành nạn nhân trong chiến dịch tấn công quy mô lớn của nhóm tin tặc Akira. Để bảo vệ hệ thống thông tin quốc gia, các cơ quan chức năng nước này đã phải triển khai những biện pháp pháp lý và kỹ thuật mạnh mẽ.

Cảnh sát đứng gác trước văn phòng EP tại Brussels. Ảnh: GETTY IMAGES

Mối đe dọa an ninh với chính trị gia

Giới chức Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo tình trạng bạo lực gia tăng nhằm vào giới chính trị gia, sau khi có báo cáo về nhiều vụ việc như phá hoại ô-tô, đột nhập vào nhà riêng hay tấn công trực tiếp. Tuần trước, lực lượng an ninh Bỉ đã ngăn chặn âm mưu tấn công Thủ tướng nước này Bart De Wever.

Cư dân kêu cứu về tình trạng của sông Wye. Ảnh: GETTY IMAGES

Bê bối “dòng sông kêu cứu” ở Anh

Gần 4.000 cư dân ở hạt Herefordshire thuộc West Mindlands (Anh) đã khởi kiện các nhà sản xuất thực phẩm lớn và một công ty nước sạch, cáo buộc các doanh nghiệp này gây ô nhiễm lan rộng trên ba con sông.

Các nhà khoa học đoạt Giải Nobel Y sinh 2025. Ảnh: GETTY IMAGES

Sôi động mùa Nobel 2025

Chiều 8/10 (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố Giải Nobel Hóa học năm 2025 được trao cho ba nhà khoa học: Susumu Kitagawa người Nhật Bản, Richard Robson người Anh và Giáo sư người Mỹ gốc Jordan Omar M. Yaghi “vì những đóng góp trong việc phát triển các khung kim loại - hữu cơ (MOF)”.

Ảnh: AFP

Làn gió mới trên chính trường Nhật Bản

Bà Sanae Takaichi (trong ảnh) vừa giành chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí người đứng đầu đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) của Nhật Bản. Chiến thắng này mở ra cánh cửa để bà trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của “xứ hoa anh đào”.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích. Ảnh: AP

Indonesia nỗ lực cứu hộ trong “giờ vàng”

Những nỗ lực cứu hộ khu trường nội trú bị sập ở tỉnh Đông Java, Indonesia đang được tiếp tục với mức độ khẩn cấp trong “72 giờ vàng” sau khi tòa nhà đổ sập, khiến hàng chục học sinh vẫn còn mắc kẹt.

Sân bay Copenhagen bị tê liệt sau vụ tấn công bằng UAV. Ảnh: AFP

Châu Âu trước thách thức an ninh mới

Nhiều sân bay và căn cứ quân sự tại châu Âu gần đây đã trở thành mục tiêu của các thiết bị bay không người lái (UAV) chưa rõ danh tính, gây ra tình trạng tê liệt tạm thời. Các vụ tấn công này đang làm dấy lên mối lo ngại về an ninh hàng không và hạ tầng trọng yếu.

Ảnh: FLICKR

Khởi động cuộc đua

Chile vừa thông báo sẽ đề cử cựu Tổng thống Michelle Bachelet (trong ảnh) làm ứng cử viên vị trí Tổng Thư ký LHQ. Việc đề cử bà Bachelet - nữ Tổng thống đầu tiên của Chile - đã khởi động cuộc đua tìm kiếm người thay thế ông Antonio Guterres, dự kiến kết thúc nhiệm kỳ vào năm tới.

Ảnh: AFP

Cột mốc mới trong phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

Ngày 19/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trong ảnh) đã chính thức khai trương hai tòa tháp lớn thời Trung cổ của Nhà thờ Đức Bà Paris, một biểu tượng của nước Pháp và thế giới. Sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình phục dựng công trình này sau trận hỏa hoạn kinh hoàng năm 2019.

Thủ đô Beirut tan hoang sau vụ nổ năm 2020. Ảnh: CNN

Liban phá vụ án sau nửa thập kỷ

Giới chức Liban vừa bắt giữ đối tượng bị truy nã trong vụ nổ tại cảng Beirut khiến hơn 220 người chết năm 2020, tàn phá nhiều khu vực ở thủ đô của Liban và làm hơn 6.500 người bị thương.

Nhà hoạt động Charlie Kirk.

Vấn nạn cực đoan hóa trong giới trẻ

Giới chức bang Utah của Mỹ đã bắt giữ kẻ tình nghi sát hại nhà hoạt động Charlie Kirk, khép lại cuộc truy lùng hung thủ vụ án gây chấn động. Dù vậy, nhiều câu hỏi chung quanh danh tính và động cơ của kẻ nổ súng cũng làm dấy lên lo ngại về vấn nạn cực đoan hóa trong giới trẻ Mỹ.

Ảnh: REUTERS

“Phép thử” lòng tin

Thủ tướng Anh Keir Starmer vừa tiến hành cải tổ chính phủ toàn diện, sau khi Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nhà ở và Phó Chủ tịch Công đảng, bà Angela Rayner (trong ảnh) từ chức do bê bối không nộp đủ thuế cho căn hộ của bà.

Ông Sebastien Lecornu (trái) và Tổng thống E.Macron. Ảnh: FRANCE24

Kỳ vọng khôi phục lòng tin

Ngày 9/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Sebastien Lecornu làm tân Thủ tướng Pháp, chỉ một ngày sau khi ông Francois Bayrou bị Quốc hội bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Một bác sĩ đã về hưu được tăng cường hỗ trợ y tế. Ảnh: LE MONDE

Cuộc chiến chống “sa mạc y tế” tại Pháp

Kể từ tuần này, chương trình điều động bác sĩ đa khoa tăng cường cho các "sa mạc y tế" tại Pháp chính thức được triển khai. Đây là một trong những biện pháp nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt dịch vụ khám, chữa bệnh tại các “vùng đỏ” tại quốc gia này.

Lực lượng chức năng kiểm tra ngà voi thu hồi từ nghi phạm. Ảnh: REUTERS

Cuộc chiến chống buôn lậu động vật hoang dã

Giới chức Kenya cho biết đã bắt giữ Feisal Mohamed Ali, một công dân Kenya từng nằm trong danh sách truy nã đỏ của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), cùng đồng phạm vì buôn bán, tàng trữ trái phép sừng tê giác.

Người dân và du khách luôn cảm thấy an toàn ở Singapore. Ảnh: CNA

Hình mẫu hòa bình của châu Á

Theo bảng xếp hạng (BXH) mới nhất về Chỉ số hòa bình toàn cầu do Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) công bố, Singapore tiếp tục là quốc gia hòa bình nhất châu Á và đứng thứ sáu toàn cầu.