Hoàn thiện nền tảng hạ tầng viễn thông quốc gia

Bộ thiết bị phần cứng thu phát internet vệ tinh.
Bộ thiết bị phần cứng thu phát internet vệ tinh.

Việc cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện cho Starlink Services Việt Nam đánh dấu bước khởi đầu trong thí điểm dịch vụ internet vệ tinh tại Việt Nam. Với kế hoạch triển khai bốn trạm cổng và tối đa 600.000 thiết bị đầu cuối, mô hình này được kỳ vọng bổ sung hạ tầng kết nối ở những khu vực khó tiếp cận, đồng thời tạo tiền đề thu hút công nghệ viễn thông tiên tiến.

Đột phá chính sách, thúc đẩy công nghệ mới

Nghị quyết số 57/NQ-TW của Bộ Chính trị yêu cầu phát triển hạ tầng viễn thông, internet đáp ứng dự phòng, kết nối an toàn, bền vững thông qua vệ tinh. Do đó, công nghệ LEO (công nghệ vệ tinh quỹ đạo tầm thấp) được xem là một giải pháp chiến lược để hoàn thiện hạ tầng viễn thông.

Tuy nhiên, công nghệ vệ tinh quỹ đạo thấp không hoạt động theo mô hình truyền thống. Với số lượng vệ tinh rất lớn, vùng phủ toàn cầu, linh hoạt và thiết bị đầu cuối nhỏ, độ trễ truyền dẫn thấp…; công nghệ LEO cần có những quy định mới để kiểm soát và vẫn bảo đảm an ninh dữ liệu quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc triển khai theo cơ chế thí điểm có kiểm soát theo Nghị quyết số 193/2025/QH15 cho thấy cách tiếp cận thận trọng nhưng chủ động.

Ông Nguyễn Anh Cương, Phó Cục trưởng Viễn thông, Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ rằng: Trước khi cho cấp phép thí điểm dịch vụ internet vệ tinh, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 193/2025/QH15. Nghị quyết này quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Sau khi tiến hành thí điểm, Việt Nam sẽ có những đánh giá dựa trên kết quả thực hiện và sẽ ban hành những quy định pháp luật dành cho dịch vụ này. Thí điểm không phải là “nới lỏng quản lý”, mà là một phương thức quản trị rủi ro. Nó cho phép cơ quan quản lý đánh giá tác động thực tiễn của công nghệ mới trước khi xây dựng khung pháp lý ổn định dài hạn, đồng thời giúp doanh nghiệp có môi trường pháp lý rõ ràng để triển khai dịch vụ, tránh tình trạng “vừa làm vừa dò đường” trong khoảng trống chính sách.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hường, Quyền Trưởng phòng Ấn định và Cấp phép tần số, Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Khoa học và Công nghệ), Cục đã tham mưu xây dựng hoàn thiện hành lang pháp lý để Starlink có thể triển khai tại Việt Nam.

Thứ nhất, thay đổi phương thức cấp phép sử dụng tần số vô tuyến điện. Thay vì cấp phép cho từng thiết bị đầu cuối, cơ quan quản lý chuyển sang cấp phép tập trung cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Cơ chế này phù hợp thực tế hệ thống LEO có thể triển khai hàng trăm nghìn thiết bị phân tán trên phạm vi rộng. Nội dung đã được cụ thể hóa tại Nghị định số 88/2025/NĐ-CP.

Thứ hai, đổi mới phương pháp xác định phí tần số. Trước đây, phí thường được tính dựa trên vùng phủ sóng và băng thông. Với mô hình mới, mức phí gắn với quy mô thị trường, cụ thể là số lượng thiết bị đầu cuối. Cách tiếp cận này kết nối quản lý kỹ thuật với hiệu quả khai thác thương mại, giảm áp lực tài chính trong giai đoạn đầu tư và khuyến khích doanh nghiệp mở rộng dịch vụ phù hợp nhu cầu thực tế. Quy định này được cụ thể hóa tại Thông tư số 65/2025/TT-BTC.

Song song đó, quy hoạch phổ tần số vô tuyến điện quốc gia cũng được điều chỉnh để cho phép các hệ thống vệ tinh phi địa tĩnh liên lạc với thiết bị đầu cuối đặt trên tàu biển, tàu bay trong băng tần Ku, bảo đảm tương thích với xu thế quốc tế.

Bảo đảm chủ quyền quỹ đạo và tài nguyên tần số

Bốn trạm mặt đất của Starlink sẽ được đặt tại phường Liên Chiểu 2 (thành phố Đà Nẵng), xã Bình Nguyên (tỉnh Phú Thọ), phường Tăng Nhơn Phú và phường Tân Thuận (Thành phố Hồ Chí Minh).

Các trạm gateway (trạm mặt đất) sẽ hoạt động trên băng tần Ka và băng tần E. Hai băng tần này có tiềm năng khai thác tốt tại Việt Nam. Tuy nhiên, các băng tần này được sử dụng chung với các nghiệp vụ khác nên khi thực hiện cấp phép, Cục Tần số vô tuyến điện đã tính toán để không gây can nhiễu tới các hệ thống vô tuyến hiện hữu và bảo đảm thông tin thông suốt. Vì vậy, Cục đã yêu cầu phía Starlink phải cam kết “Không được gây cản trở, ảnh hưởng bất lợi trong việc phối hợp tần số và quỹ đạo vệ tinh phi địa tĩnh của Việt Nam trong tương lai”.

Trong bối cảnh không gian vũ trụ ngày càng đông đúc, việc bảo đảm quyền chủ động trong quy hoạch quỹ đạo và phân bổ phổ tần là điều kiện quan trọng để Việt Nam có thể phát triển hệ thống vệ tinh quỹ đạo tầm thấp của riêng mình, tránh nguy cơ xung đột quỹ đạo hoặc can nhiễu tần số trong dài hạn.

Tốc độ trung bình mạng di động ở Việt Nam vào khoảng 144Mb (megabit), mạng cố định là 200Mb. Và thậm chí có thể sẵn sàng Gb Reddit, tức là tốc độ có thể lên tới 1Gb tại một số khu vực trọng tâm. Trong khi đó, internet vệ tinh sẽ cung cấp dịch vụ với tốc độ khoảng 100Mb. Và điều đó không phải là trở ngại đối với dịch vụ internet trong nước.

Thêm nữa, vùng phủ mạng di động của Việt Nam hiện nay đã lên đến 99,8%. Phía Cục Viễn thông (Bộ Khoa học và Công nghệ) cũng đang tích cực chỉ đạo các nhà mạng tiến hành phủ lõm sóng. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã triển khai chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích để bảo đảm tất cả dân số tiếp cận mạng di động. Việt Nam đang cố gắng để phát triển một hạ tầng số ngang tầm với các nước tiên tiến.

Việc cho phép thí điểm cung cấp dịch vụ internet vệ tinh trên lãnh thổ Việt Nam sẽ góp phần như một “mảnh ghép” lấp vào những khoảng trống mà dịch vụ viễn thông truyền thống để lại. Internet vệ tinh chủ yếu sẽ cung cấp dịch vụ cho những địa hình mà internet truyền thống khó tiếp cận như khu vực trên không, ngoài biển, vùng sâu, vùng xa. Mạng internet vệ tinh cũng cung cấp một kênh dự phòng trong những tình huống khẩn cấp cho mạng viễn thông cố định mặt đất, ông Cương nhấn mạnh.

Đối với dịch vụ Starlink tại Việt Nam, ông Vũ Thế Bình, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam cho rằng để thành công, Starlink cần quan tâm đến các vấn đề như hỗ trợ khai thác và sử dụng công nghệ, chính sách giá cả và hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ khác. Điều này sẽ giúp Starlink phát triển và đáp ứng nhu cầu của người dân tại Việt Nam. Việc SpaceX cân nhắc Việt Nam như một điểm triển khai Starlink tại Đông Nam Á cho thấy tiềm năng của thị trường và hạ tầng số trong nước.

Nếu được khai thác hiệu quả, đây có thể là bước đệm để Việt Nam tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành trung tâm kết nối viễn thông tầm khu vực. Việc cấp phép sử dụng tần số cho Starlink cũng phát đi thông điệp về môi trường pháp lý minh bạch, có kiểm soát và sẵn sàng đón nhận công nghệ tiên tiến. Từ đó, tạo tiền đề thu hút thêm các doanh nghiệp quốc tế đầu tư, chuyển giao công nghệ, góp phần hoàn thiện nền tảng hạ tầng số quốc gia và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong kỷ nguyên kinh tế số.

Có thể bạn quan tâm

Hội thảo quy tụ khoảng 70 chuyên gia, đại diện các cơ quan quản lý, viện nghiên cứu, doanh nghiệp và tổ chức quốc tế trong lĩnh vực hạt nhân. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Kết nối nguồn lực trí thức người Việt toàn cầu, mở rộng hợp tác phát triển điện hạt nhân

Các chuyên gia cho rằng, những yêu cầu cấp thiết đối với chương trình điện hạt nhân Việt Nam gồm chuẩn bị nguồn nhân lực, tiếp nhận tri thức và kinh nghiệm quốc tế, đồng thời xây dựng những cơ chế hợp tác để nguồn lực trí thức người Việt ở nước ngoài có thể đóng góp hiệu quả cho đất nước.

EVNCPC bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, thông suốt trong dịp lễ 2/9.

Ứng dụng khoa học công nghệ vào vận hành lưới điện miền trung

Từ trạm biến áp không người trực, điều khiển xa đến robot giám sát, những giải pháp công nghệ đang từng bước thay đổi việc vận hành, nâng cao năng suất và độ tin cậy cung cấp điện, góp phần cụ thể hóa Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Các đại biểu thăm Trung tâm dữ liệu của Viettel tại Khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc. (Ảnh: Báo Nhân Dân).

Việt Nam nổi lên như một thị trường dữ liệu có tiềm năng tăng trưởng cao

Ngành trung tâm dữ liệu tại Á-Thái Bình Dương được dự báo sẽ trở thành một trong những nhóm tài sản hạ tầng số lớn nhất thế giới, với tổng giá trị tài sản đang vận hành dự tính vượt 950 tỷ USD vào năm 2030 (theo Cushman & Wakefield). Trong đó, Việt Nam nổi lên như một thị trường dữ liệu có tiềm năng tăng trưởng cao.

Khoa học công nghệ là động lực để phát triển đất nước thời kỳ mới. (Ảnh: Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội trong giờ học về Trí tuệ nhân tạo (AI)).

Từ độc lập đến hùng cường: Một Việt Nam đứng vững giữa thời đại

Nếu thế hệ cha anh đã anh dũng giành lấy quyền quyết định vận mệnh dân tộc, thì thế hệ hôm nay mang trên vai sứ mệnh xây đắp nội lực để đất nước thực sự làm chủ tương lai của chính mình. Ngày Quốc khánh 2/9 là dịp để chúng ta nhìn lại chặng đường gian lao đã đi qua để soi rọi con đường phía trước.

Chính sách xóa đói giảm nghèo của Chính phủ làm thay đổi tích cực cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Chính sách xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam qua 40 năm đổi mới

Trong 40 năm qua (1986-2026), cùng với quá trình đổi mới tư duy phát triển và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chính sách xóa đói, giảm nghèo đã có bước chuyển căn bản cả về quan điểm, mục tiêu và phương thức thực hiện.

Cán bộ kỹ thuật VNPT hướng dẫn giáo viên Trường Tiểu học Đại Thịnh (sau sáp nhập) thao tác sử dụng các tính năng của hệ sinh thái giáo dục VnEdu. (Ảnh: VNPT)

Số hóa quản trị trường học sau sáp nhập và lời giải từ VnEdu

Đứng trước bài toán quy mô tăng gấp đôi sau sáp nhập, Trường Tiểu học Đại Thịnh (Mê Linh, Hà Nội) đã nhanh chóng giải tỏa áp lực quản trị và chuẩn hóa dòng dữ liệu “đúng - đủ - sạch - sống” nhờ điểm tựa vững chắc từ Hệ sinh thái giáo dục số VnEdu của VNPT.

OpenAI cắt quyền truy cập mô hình đối với Cursor sau khi SpaceX mua lại

OpenAI cắt quyền truy cập mô hình đối với Cursor sau khi SpaceX mua lại

Ngay sau khi SpaceX hoàn tất thương vụ thâu tóm trị giá 60 tỷ USD đối với Anysphere, công ty chủ quản của công cụ lập trình AI đình đám Cursor, OpenAI đã lập tức tuyên bố trên mạng xã hội X và website chính thức rằng sẽ chấm dứt hợp tác và khóa quyền truy cập trực tiếp của Cursor vào toàn bộ các mô hình trí tuệ nhân tạo của họ.

Giới thiệu sản phẩm ứng dụng AI tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam năm 2025. (Ảnh: HÀ LINH)

Chuyển đổi toàn diện quốc gia bằng trí tuệ nhân tạo

Ngày 28/8/2026, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1671/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Quyết định này thay thế Quyết định số 127/QĐ-TTg ngày 26/1/2021 về ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030.

Đà Nẵng triển khai thành công mô hình Trung tâm điều hành thông minh (IOC).

Nâng cao năng lực số cho cán bộ cơ sở

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, năng lực số không còn là kỹ năng bổ trợ, mà đã trở thành một bộ phận thiết yếu của năng lực thực thi công vụ. Đổi mới phương thức đào tạo sẽ giúp nâng cao năng lực số, giảm tình trạng cán bộ cấp cơ sở không đồng đều về năng lực số ở một số địa phương hiện nay.

Các diễn giả chính và thành viên Ban tổ chức hội thảo. (Ảnh: Tuấn Anh)

Gợi mở hướng nghiên cứu, thúc đẩy cơ hội hợp tác mới trong công nghệ giáo dục và trí tuệ nhân tạo

Hội thảo nhằm tạo diễn đàn để các nhà khoa học, chuyên gia và các bên liên quan cùng trao đổi, thảo luận về những thay đổi mà AI đang tạo ra đối với giáo dục, qua đó gợi mở các hướng nghiên cứu và thúc đẩy những cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực công nghệ giáo dục và trí tuệ nhân tạo.

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Cục trưởng Cục Công nghệ số và trí tuệ nhân tạo, công bố Giải thưởng tại cuộc họp báo định kỳ của Bộ Khoa học và Công nghệ. (Ảnh: HÀ LINH)

Giải thưởng Make in Vietnam có hạng mục riêng về trí tuệ nhân tạo

Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam” năm 2026 lần đầu tiên có hạng mục riêng dành cho sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) xuất sắc nhằm khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam phát triển các sản phẩm trí tuệ nhân tạo có giá trị gia tăng cao, góp phần thúc đẩy hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Giao diện Cổng thông tin điện tử một cửa về trí tuệ nhân tạo. (Ảnh chụp màn hình)

Vận hành Cổng thông tin điện tử một cửa về trí tuệ nhân tạo

Cổng thông tin điện tử một cửa về trí tuệ nhân tạo (AI) và cơ sở dữ liệu quốc gia về hệ thống trí tuệ nhân tạo đã được Bộ Khoa học và Công nghệ đưa vào vận hành, hình thành một đầu mối thống nhất phục vụ quản lý nhà nước, cung cấp thông tin và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo Việt Nam an toàn, có trách nhiệm.

Robot taxi tự hành do Công ty cổ phần Phenikaa-X nghiên cứu phát triển là một trong bốn dòng phương tiện được thử nghiệm.

Kiến tạo môi trường để công nghệ được thử nghiệm

Việc Công ty cổ phần Phenikaa-X là đơn vị đầu tiên tại Hà Nội triển khai thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) đối với phương tiện tự hành đánh dấu bước chuyển từ nghiên cứu, phát triển công nghệ sang kiểm chứng trong thực tế, từ quản lý công nghệ mới sang kiến tạo môi trường để công nghệ được thử nghiệm và đưa vào thực tiễn.

Doanh nghiệp tìm hiểu giải pháp hạ tầng trung tâm dữ liệu tại DCCI Summit 2026 (Ảnh Viettel IDC)

Khơi thông dòng chảy dữ liệu

Việt Nam đang từng bước hình thành không gian dữ liệu thống nhất, mở rộng khả năng kết nối, chia sẻ và đưa dữ liệu vào lưu thông. 

Nguyễn Vũ An Chi, học sinh lớp 11 Trường trung học phổ thông Lý Thái Tổ, Hà Nội. (Ảnh: VNPT)

Năm học mới và những “lớp học” trong chiếc điện thoại

Từ thời khóa biểu, tài liệu ôn tập đến những buổi học trực tuyến, chiếc điện thoại kết nối internet đang hiện diện trong nhiều hoạt động học tập hằng ngày của người trẻ. Khi năm học mới bắt đầu, nhu cầu kết nối vì thế không chỉ gắn với liên lạc hay giải trí, mà ngày càng gắn với khả năng học tập chủ động và linh hoạt hơn.