Hiệp hội Du lịch châu Á-Thái Bình Dương cam kết mở rộng đào tạo nhân lực du lịch cho Việt Nam

Trong năm 2023, Hiệp hội Du lịch châu Á-Thái Bình Dương sẽ tiếp tục triển khai mở rộng hơn dự án Khả năng phục hồi điểm đến và tổ chức những khóa đào tạo cho du lịch Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19, đặc biệt sẽ đào tạo cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa về những chủ đề như quản lý tài chính.
Từ phải qua trái, ông Hà Văn Siêu và ông Paul Prungkarn trao quà lưu niệm trước buổi gặp làm việc. (Ảnh: Tổng cục Du lịch)
Từ phải qua trái, ông Hà Văn Siêu và ông Paul Prungkarn trao quà lưu niệm trước buổi gặp làm việc. (Ảnh: Tổng cục Du lịch)

Thông tin này được ông Paul Prungkarn, Giám đốc điều hành Hiệp hội du lịch châu Á-Thái Bình Dương (PATA) công bố tại buổi gặp song phương với đoàn công tác của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu. Cuộc gặp diễn ra vào chiều 3/2 bên lề Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023 (ATF).

Tại buổi làm việc, ông Paul Prungkarn nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những thành viên được PATA rất coi trọng. Giám đốc điều hành PATA bày tỏ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong những hoạt động phục hồi, phát triển du lịch và tìm kiếm, kết nối các chuyên gia, đối tác trong ngành. Ông cũng ghi nhận những ý kiến của Việt Nam trong những sáng kiến, đề xuất về các hoạt động tăng cường hợp tác du lịch, nghiên cứu đào tạo nguồn nhân lực giữa hai bên.

Trân trọng những đánh giá cao của PATA đối với du lịch Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho biết, nhiều năm qua, Việt Nam là thành viên của PATA và cũng được hưởng nhiều lợi ích từ các hoạt động xúc tiến du lịch. PATA đã luôn ủng hộ Việt Nam trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và đã cử các đối tác, chuyên gia hỗ trợ cho du lịch Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam thường xuyên tham gia các hoạt động xúc tiến quảng bá, hội nghị hội thảo do PATA tổ chức. Việt Nam là thị trường lớn và đang ngày càng phát triển cả du lịch inbound và outbound. Các nhà đầu tư cũng như các doanh nghiệp du lịch có rất nhiều cơ hội, tiềm năng để phát triển trong thị trường Việt Nam.

Nhằm tăng cường hợp tác du lịch giữa hai bên, Phó Tổng cục trưởng đề xuất chương trình “Đi tìm kho báu” đã từng được thảo luận trước đây có thể triển khai thực hiện ở Việt Nam. Bên cạnh đó, hai bên có thể cân nhắc tổ chức Hội chợ du lịch PATA tại Việt Nam nhằm giới thiệu Việt Nam cũng như các quốc gia thành viên khác trong khu vực đến đông đảo bạn bè quốc tế.

Đánh giá cao đề xuất của Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu, Giám đốc vận hành PATA Paul Prungkarn cho rằng, rất nhiều thành viên PATA là doanh nghiệp du lịch quan tâm và có nhu cầu đầu tư, phát triển ở Việt Nam. Đồng thời tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ là điểm đến hấp dẫn, có tiềm năng thúc đẩy các hoạt động phát triển du lịch cho toàn khu vực. Giám đốc điều hành PATA đề nghị hai bên sẽ tiếp tục xem xét, trao đổi về nội dung, yêu cầu trong công tác chuẩn bị, tổ chức. PATA sẽ cập nhật tài liệu, thông tin đầy đủ hỗ trợ trong quá trình triển khai.

Trong hai năm 2021-2022, PATA đã phối hợp với Việt Nam tổ chức dự án Khả năng phục hồi điểm đến và tổ chức những khóa đào tạo dành cho Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19. Trong năm 2023, PATA sẽ tiếp tục triển khai dự án mở rộng hơn, đồng thời dự kiến tổ chức một hội thảo đào tạo tại Việt Nam trong quý IV và sẽ đào tạo cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa về những chủ đề như quản lý tài chính. PATA đã xây dựng giáo án giảng dạy bằng 6 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.

Giám đốc vận hành Hiệp hội Du lịch châu Á-Thái Bình Dương gửi lời cảm ơn tới Việt Nam vì đã phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các chương trình đào tạo du lịch trong hai năm vừa qua. Đồng thời mong rằng thời gian tới, hai bên sẽ tăng cường hợp tác, mở rộng chương trình giảng dạy.

Về triển khai các hoạt động này, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cho biết Tổng cục Du lịch giao cho Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch làm đầu mối liên hệ với PATA. Trong kế hoạch năm 2023, Tổng cục Du lịch cũng có kế hoạch tổ chức hội thảo đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch. Nhu cầu đào tạo nhân lực cho du lịch Việt Nam, đặc biệt đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ là rất lớn. Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác với PATA để bảo đảm tính chuyên nghiệp trong tổ chức các hoạt động đào tạo, hội thảo, hội chợ ở Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động trình diễn flyboard ánh sáng trên mặt nước Hồ Kỳ Lân.

Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tại Ninh Bình

Nhằm chào mừng dịp lễ 30/4-1/5, với mục tiêu tạo dựng không gian văn hóa-giải trí đặc sắc, kết hợp hài hòa giữa các giá trị truyền thống và hoạt động hiện đại, chuỗi sự kiện “Tự hào Hoa Lư” diễn ra từ ngày 28/4 đến 3/5 tại Phố cổ Hoa Lư đã thu hút đông đảo người dân và du khách, tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn.

Nổi trống khai hội du lịch biển Hải Tiến 2026.

Hải Tiến-Khát vọng vươn xa

Tối 30/4, tại Quảng trường biển, xã Hoằng Tiến và xã Hoằng Thanh, tỉnh Thanh Hóa tưng bừng khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2026 có chủ đề “Hải Tiến - Khát vọng vươn xa”.

Tưng bừng khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa 2026.

Khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026

Tối 29/4, tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026 chính thức khai mạc, đây là điểm nhấn trong chuỗi “Lễ hội 5 mùa” của phường Sa Pa, góp phần đẩy mạnh kích cầu, xúc tiến và quảng bá du lịch.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (bìa phải) trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban lãnh đạo Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn. (Ảnh: LINH BẢO)

Trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn

Sáng 29/4, tại Nhà hát Thành phố, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức sự kiện “Hành trình 50 năm vươn mình cùng đất nước” và Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2) nhân Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026).

Du khách lên đảo Cô Tô được hướng dẫn sử dụng túi đựng thân thiện với môi trường thay cho túi nilon và túi nhựa. (Ảnh: QUANG THỌ)

Giải pháp giảm rác thải nhựa trong du lịch

Tình trạng xả rác thải nhựa trong du lịch đang tạo sức ép ngày càng lớn đối với nhiều địa phương. Nếu không sớm khắc phục, áp lực bảo vệ môi trường tiếp tục gia tăng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điểm đến và tính bền vững của ngành du lịch.

Khu tưởng niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, một trong những công trình biểu tượng trưng bày và lưu giữ về văn hóa phi vật thể tại Cà Mau.

Văn hóa Cà Mau níu giữ cội nguồn, mở đường du lịch

Cà Mau đâu chỉ có rừng mặn hiên ngang chắn sóng, hay những vuông tôm trù phú vươn mình đón nắng. Vùng cực nam Tổ quốc còn ôm ấp một kho tàng văn hóa đồ sộ, là kết tinh từ mồ hôi và khát vọng của bao thế hệ đi mở cõi. Thế nhưng, guồng quay hối hả của đô thị hóa đang lặng lẽ bào mòn không gian văn hóa ấy.

Màn trình diễn của buổi khai mạc.

Lâm Đồng khai mạc mùa du lịch hè

Tối 26/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khai mạc “Mùa du lịch hè năm 2026” và công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mũi Né tại khu vực trước Nhà hát và Triển lãm văn hóa nghệ thuật tỉnh (đường Nguyễn Tất Thành, phường Phan Thiết).

Một cơ sở lưu trú ở miền Nam Algeria.

Đưa sa mạc Sahara thành điểm đến quốc tế

Ngành du lịch miền nam Algeria đang ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng, đón được khoảng 470.000 lượt khách trong mùa du lịch kéo dài từ tháng 10/2025 đến tháng 4/2026. Kết quả này đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược đưa sa mạc Sahara thành điểm đến quốc tế.

Phố phường xứ ngàn hoa Đà Lạt thông thoáng trong ngày đầu kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ.

[Ảnh] Lâm Đồng ngàn hoa thông thoáng trong ngày đầu kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ

Ngày 26/4 (tức ngày 10/3 Âm lịch), ngày đầu của kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lượng du khách bắt đầu hành trình trải nghiệm xứ ngàn hoa Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Với nắng lạnh đặc trưng, Đà Lạt đang là điểm đến lý tưởng. Ghi nhận trong chiều cùng ngày, các đường phố ở khu vực trung tâm Lâm Đồng ngàn hoa vẫn thông thoáng.