Hà Nội khởi tố 4 bị can nguyên cán bộ Trạm chẩn đoán, xét nghiệm, kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ

Tại khu giết mổ tập trung, cán bộ Trạm chẩn đoán, xét nghiệm, kiểm soát giết mổ đã tự đặt ra quy định; yêu cầu một số chủ lò mổ phải nộp từ 5 đến 10 triệu đồng/tháng để không bị gây khó dễ khi thực hiện giết mổ tại lò mổ, tổng số tiền thu được khoảng 2,5 tỷ đồng.

Các đối tượng bị khởi tố trong đó có 4 bị can nguyên cán bộ Trạm chẩn đoán, xét nghiệm, kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ.
Các đối tượng bị khởi tố trong đó có 4 bị can nguyên cán bộ Trạm chẩn đoán, xét nghiệm, kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ.

Tại Hội nghị thông tin báo chí về tình hình, kết quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự Quý I/2026 và một số vụ án, vụ việc điển hình trên địa bàn do Công an Hà Nội tổ chức, đại diện Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) đã thông tin về vụ án Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Giả mạo trong công tác, xảy ra tại thành phố Hà Nội và các địa phương có liên quan.

Trước đó, ngày 17/3/2026, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp Trung tâm chẩn đoán và xét nghiệm thú y Trung ương I đồng loạt tiến hành kiểm tra: hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hiền tại lò mổ Vạn Phúc, xã Nam Phù, Hà Nội có dấu hiệu giết mổ lợn không khỏe mạnh, phát hiện 543,1kg thịt lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi cùng nhiều tài liệu liên quan; và Công ty TNHH thực phẩm Cường Phát (địa chỉ: xã Hồng Vân, Hà Nội) của Nguyễn Văn Thành (là Giám đốc công ty) và vợ là Nguyễn Thị Bình, phát hiện 176kg thịt lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi và bệnh tai xanh ở lợn.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố cũng đã đã tiến hành khám xét chỗ ở, nơi làm việc của Đỗ Văn Thanh (là đối tượng cung cấp lợn cho Nguyễn Thị Hiền) và 4 đối tượng, nguyên là cán bộ Trạm chẩn đoán, xét nghiệm, kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, thuộc Chi cục Chăn nuôi, thủy sản và thú y của thành phố Hà Nội và tỉnh Phú Thọ.

Căn cứ các tài liệu điều tra thu thập được, cơ quan công an bước đầu xác định: Từ đầu năm 2026 đến nay, Đỗ Văn Thanh đã tiến hành thu gom khoảng 3.600 con lợn (tương đương khoảng 300 tấn thịt) nghi bị nhiễm bệnh tại các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang rồi chuyển cho Nguyễn Thị Hiền tại lò mổ Vạn Phúc, Hà Nội để giết mổ, bán ra thị trường.

Nguyễn Thị Hiền đã bán cho người dân và Công ty TNHH thực phẩm Cường Phát; sau đó, Công ty Cường Phát bán lại cho một số Công ty thương mại khác để cung cấp vào một số lớp mầm non, trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Để hợp thức hóa nguồn gốc của lợn, Đỗ Văn Thanh đã thông đồng với Vũ Kim Tuấn để cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật không đúng quy trình, quy định.

z7697113740604-b35c159f2e44fe11b05ea1764440fd56.jpg
Các đối tượng thông đồng cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật không đúng quy trình, quy định.

Tại khu giết mổ tập trung Vạn Phúc, Hà Nội, cán bộ Trạm chẩn đoán, xét nghiệm, kiểm soát giết mổ đã tự đặt ra quy định, lợn dưới 80kg thì không cho vận chuyển vào bên trong lò mổ để thu tiền trái quy định từ 250.000 đồng/chuyến xe đến 4.000.000đồng/chuyến xe; đồng thời yêu cầu một số chủ lò mổ phải nộp từ 5.000.000đồng/tháng đến 10.000.000đồng/tháng để không bị gây khó dễ khi thực hiện giết mổ tại lò mổ; tổng số tiền các đối tượng đã thu được khoảng 2,5 tỷ đồng.

Ngày 25/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, ra các quyết định khởi tố 4 bị can: Nguyễn Thị Hiền, Đỗ Văn Thanh, Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Văn Thành về tội Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm; Quyết định khởi tố 4 bị can nguyên cán bộ Trạm chẩn đoán, xét nghiệm, kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tội Giả mạo trong công tác.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ các vi phạm, sai phạm của các đối tượng có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Công an Hà Nội cảnh báo tội phạm mạng có xu hướng “dạt” sang các địa phương của Việt Nam để hoạt động

[Video] Công an Hà Nội cảnh báo tội phạm mạng có xu hướng “dạt” sang các địa phương của Việt Nam để hoạt động

Thời gian gần đây, sau khi nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Campuchia, tăng cường truy quét các đường dây tội phạm công nghệ cao hoạt động trên không gian mạng, một số đối tượng đã có xu hướng dịch chuyển sang các quốc gia lân cận để tiếp tục hoạt động, trong đó có Việt Nam.

Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng chủ trì và trả lời các nội dung phóng viên báo chí quan tâm.

Thu mua lợn ốm chết tuồn vào bếp ăn là tội ác đầu độc thế hệ tương lai

Hành vi kinh doanh thực phẩm bẩn là tội ác đầu độc thế hệ tương lai, người đứng đầu Công an Thủ đô yêu cầu lực lượng chức năng truy xuất tận cùng đường đi của số thịt lợn mang mầm bệnh, kiến nghị xử phạt kịch khung các đối tượng vi phạm, làm rõ trách nhiệm của cán bộ liên quan với tinh thần kiên quyết "không có vùng cấm".

Các đơn vị chức năng làm việc với 3 bị can đang tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Tạm giam 3 bị can tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy ở Đồng Tháp

Ngày 6/4, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đồng Tháp) đã tống đạt Lệnh bắt tạm giam đối với các bị can là: Đặng Hoài Thắng, sinh năm 1990; Mai Văn Ngoan, sinh năm 1994 và Lê Thành Tiến, sinh năm 1997 cùng ngụ xã Cái Bè, tỉnh Đồng Tháp về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng thăm và làm việc tại Tòa án khu vực IV, Thành phố Hà Nội.

Người truyền lửa về chuyển đổi số phục vụ công tác xét xử

Là một nữ Chánh án tại tòa án trọng điểm của thành phố Hà Nội, Chánh án Đỗ Thị Thúy Hạnh, Tòa khu vực 4, thành phố Hà Nội là người dẫn dắt đơn vị vừa hoàn thành việc sáp nhập, tinh gọn sắp xếp vừa là một trong những đơn vị dẫn đầu về ứng dụng chuyển đổi số trong công tác ngành tòa án. 

Nguyễn Thành Nhơn làm việc với Cơ quan Công an và Viện kiểm sát.

Đồng Tháp khởi tố bị can chống người thi hành công vụ

Ngày 3/4, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đồng Tháp) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thành Nhơn, sinh năm 1972, ngụ ấp 5, xã Rạch Kiến, tỉnh Tây Ninh về tội “Chống người thi hành công vụ” quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự.