Hà Giang tập trung giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

Là tỉnh miền núi, sản xuất công nghiệp chưa phát triển nên người lao động ở tỉnh vùng cao Hà Giang rất khó tìm việc làm tại địa phương. Do đó, những năm qua, tỉnh xác định công tác đưa lao động nông thôn đi làm việc tại các khu công nghiệp trong nước, xuất khẩu lao động là giải pháp trọng tâm giúp người dân vùng cao tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững.
Đào tạo nghề cho người lao động tại Trường cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ Hà Giang.
Đào tạo nghề cho người lao động tại Trường cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ Hà Giang.

Xín Mần là huyện đi đầu ký kết hợp tác cung cấp lao động cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước. Nổi bật, mấy năm gần đây, huyện ký kết hợp tác với Trường cao đẳng Than-Khoáng sản Việt Nam để đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm. Đến nay, có hơn 400 lao động học nghề và đang làm việc tại các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam với mức thu nhập bình quân từ 20 đến 30 triệu đồng/tháng.

Thôn Táo Thượng, xã Bản Ngò, huyện Xín Mần là địa phương có nhiều lao động đi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp mà huyện Xín Mần đã ký kết hợp tác. Từ ngày có nhiều lao động đi làm việc ngoại tỉnh, cuộc sống của người dân nơi đây khá hơn, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, nhiều nhà xây kiên cố, hiện đại mọc lên.

Gia đình bà Vàng Thị Mến, thôn Táo Thượng có con trai là Tải Văn Thức đang đi lao động tại tỉnh Quảng Ninh trong một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam. Bà Mến cho biết: “Làm việc tại Quảng Ninh, cháu nhà tôi được công ty sắp xếp chỗ ăn, chỗ ở ổn định và bảo đảm các chế độ, chính sách cho người lao động. Tiền lương trung bình mỗi tháng cháu gửi về gia đình cũng được gần 20 triệu đồng/tháng. Gia đình tôi đang xây nhà với diện tích 80m2, dự kiến hết khoảng hơn 400 triệu đồng, toàn bộ số tiền xây nhà đều từ nguồn tài chính của cháu gửi về”.

Lực lượng lao động khu vực nông thôn ở tỉnh vùng cao Hà Giang rất lớn, nhưng có sự khác nhau về độ tuổi và trình độ, do đó, để giải quyết việc làm cho người lao động, tỉnh đã chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương tiến hành rà soát, phân loại đối tượng, từ đó định hướng, tư vấn việc làm cho từng nhóm lao động cụ thể.

Đối với nhóm lao động trẻ, có sức khỏe, trình độ, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã được các ngành, các cấp giáo dục, định hướng nghề nghiệp. Trong đó, tổ chức đoàn thanh niên, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp là những cơ quan chủ lực trong việc định hướng nghề nghiệp cho thanh niên thông qua các hoạt động tư vấn mùa thi; định hướng nghề nghiệp, việc làm; diễn đàn thanh niên khởi nghiệp.

Trong năm 2023, toàn tỉnh tổ chức được hơn 270 hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm, định hướng nghề nghiệp với khoảng 17 nghìn lượt người tham gia, trong đó chủ yếu là đoàn viên, thanh niên. Thông qua hoạt động này, lực lượng lao động trẻ sớm xác định được hướng phát triển cho bản thân, từ đó lựa chọn học nghề, tìm việc làm phù hợp, tránh tình trạng học nghề theo phong trào, số đông.

Ông Phạm Hữu Trí, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang cho biết: “Nhằm động viên, khích lệ người lao động đi làm việc ngoại tỉnh, Hà Giang đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người lao động. Cụ thể, mỗi lao động khu vực nông thôn đi làm việc tại các doanh nghiệp ngoài tỉnh sẽ được hỗ trợ 1,8 triệu đồng để chi phí đi lại, mua sắm vật dụng cần thiết. Đối với người đi xuất khẩu lao động, được hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền tối đa lên đến 100 triệu đồng và không cần tài sản tín chấp”.

Bên cạnh đó, tỉnh đã thành lập các đoàn công tác đi khảo sát thị trường lao động, ký biên bản cung cấp lao động với các tỉnh có nhiều khu công nghiệp như Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc; ký thỏa thuận hợp tác đưa lao động sang Trung Quốc, Hàn Quốc. Các địa phương trong tỉnh đã chủ động làm việc với các doanh nghiệp, tập đoàn có nhu cầu sử dụng lao động để hợp tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm.

Trình độ, tay nghề người lao động khu vực nông thôn cũng được tỉnh Hà Giang quan tâm nâng cao, hệ thống đào tạo nghề được hình thành từ tỉnh đến các huyện. Tỉnh hiện có một trường cao đẳng, một trường trung cấp nghề và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên tại chín huyện.

Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, các cơ sở đào tạo nghề đã được đầu tư mua sắm thiết bị đào tạo nghề; hỗ trợ kinh phí học tập cho người học nghề ở các xã, huyện đặc biệt khó khăn. Năm 2023, toàn tỉnh đã có gần 22 nghìn người học nghề (hệ cao đẳng 213 người; trung cấp, 1.353 người; sơ cấp và dưới ba tháng là hơn 20 nghìn người), trong đó có gần 19 nghìn học viên được hỗ trợ kinh phí...

Tỉnh Hà Giang cũng đã chú trọng tạo việc làm cho người lao động ngay tại địa phương thông qua việc mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh; đào tạo nghề, giải quyết việc làm từ khai thác các thế mạnh của tỉnh, trong đó có phát triển du lịch; triển khai các chương trình, chính sách hỗ trợ người dân xây dựng mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Nổi bật là triển khai hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của các chương trình mục tiêu quốc gia nhằm hỗ trợ người dân có tư liệu sản xuất.

Trong đó, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đã hỗ trợ các địa phương xây dựng các mô hình giảm nghèo cộng đồng, thực hiện các dự án hỗ trợ sản xuất. Năm 2023, tỉnh đã xây dựng được 245 dự án giảm nghèo do cộng đồng đề xuất với kinh phí hơn 105 tỷ đồng; 120 dự án hỗ trợ sản xuất với kinh phí gần 47 tỷ đồng.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, mỗi năm tỉnh Hà Giang có hàng chục nghìn lao động đi làm việc ngoại tỉnh, xuất khẩu lao động. Năm 2023, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho hơn 27 nghìn lao động, trong đó có hơn 18 nghìn lao động đi làm việc ngoại tỉnh, hơn 300 người xuất khẩu lao động.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ chiến sĩ biên phòng giúp đỡ xây sửa nhà cho người dân.

Dấu ấn giảm nghèo ở Lạng Sơn

Những năm qua, công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn được quan tâm, thực hiện đồng bộ, kịp thời, mang lại cuộc sống ấm no cho nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Tiểu dự án Cải thiện dinh dưỡng góp phần giảm suy dinh dưỡng thấp còi và nâng cao sức khỏe, thể chất cho trẻ em.

Cải thiện dinh dưỡng trong hành trình giảm nghèo bền vững

Từ khi triển khai Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Tiểu dự án Cải thiện dinh dưỡng tạo ra những thay đổi tích cực trong đời sống người dân vùng khó khăn, góp phần quan trọng vào việc giảm nghèo đa chiều và phát triển bền vững, hướng tới mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trồng cà phê giúp nhiều hộ dân thoát nghèo.

Hiệu quả công tác giảm nghèo ở Điện Biên

Những kết quả tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 tại Điện Biên đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nhiều hộ dân nỗ lực chăn nuôi, vươn lên làm giàu, thoát nghèo.

Đa dạng hóa mô hình sinh kế, triển khai kịp thời chính sách hỗ trợ

Sau gần 5 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, tỉnh Phú Thọ cơ bản đã hoàn thành mục tiêu đề ra; các chính sách hỗ trợ người nghèo được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng. Diện mạo các làng quê, thôn bản có nhiều thay đổi, đời sống người dân từng bước được cải thiện và nâng cao.

Nông dân xã Quài Tở thu hái cà-phê chín đỏ trên vườn cây đầu dòng.

Mùa cà-phê chín đỏ dưới chân đèo Pha Đin

Sau hơn 10 năm gắn bó và kiên trì chăm bẵm vun gốc, năm nay người dân trồng cà-phê ở xã Quài Tở, tỉnh Điện Biên đã đón mùa quả ngọt. Cà-phê Quài Tở được mùa, được giá đã xua đi vất vả, nhọc nhằn của người nông dân dưới chân đèo Pha Đin.

Giữ bản sắc để phát triển du lịch bền vững

Giữ bản sắc để phát triển du lịch bền vững

Trong bối cảnh du lịch toàn cầu chuyển mạnh sang giá trị bản địa và trải nghiệm chân thực, văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đang nổi lên như nguồn lực đặc biệt quan trọng cho phát triển bền vững.

Mô hình tắm lá thuốc của người Dao xã Tả Phìn mang lại thu nhập ổn định cho chị em phụ nữ.

Chuyện giảm nghèo bền vững ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Là tỉnh miền núi với hơn 30 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó phần lớn là đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng cao, biên giới, đời sống còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, nhờ những chính sách đặc thù của Đảng, Nhà nước, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở địa phương.

Miến dong Bản Xèo được du khách ưa chuộng.

Cây dong riềng xóa nghèo ở Bản Xèo

Từ chỗ chỉ là cây trồng có diện tích nhỏ lẻ, đến nay, cây dong riềng đã phát triển mạnh, trở thành cây trồng chủ lực góp phần quan trọng phát triển kinh tế địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân xã vùng cao Bản Xèo, tỉnh Lào Cai.

Mô hình trồng bí xanh thơm mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân xã Văn Bàn.

Làm giàu từ trồng bí xanh thơm

Thời gian gần đây, mô hình trồng bí xanh thơm của người dân xã Văn Bàn (tỉnh Lào Cai) đã trở thành điểm sáng tại địa phương, mở ra hướng phát triển mới cho nông sản. Từ những thử nghiệm ban đầu, cây bí xanh thơm nhanh chóng chứng minh hiệu quả, giúp người dân tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Ông Mùa A Giàng chăm sóc đàn gia cầm của gia đình.

Lan tỏa tinh thần vượt khó, vươn lên thoát nghèo

Không khi nào nguôi nghĩ về khát vọng làm giàu chính đáng trên vùng đất quê hương chính là động lực thôi thúc ông Mùa A Giàng ở bản Nậm Chim, xã Si Pa Phìn (tỉnh Điện Biên) vươn lên, chăm chỉ làm ăn, học hỏi và áp dụng khoa học-kỹ thuật. 

Trang trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học của gia đình ông Nguyễn Văn Toàn.

Làm giàu từ chăn nuôi an toàn sinh học

Ông Nguyễn Văn Toàn, 61 tuổi ở khu 7, xã Hy Cương, tỉnh Phú Thọ là một trong 63 gương nông dân Việt Nam xuất sắc. Trang trại nuôi lợn an toàn sinh học rộng hàng nghìn mét vuông, trị giá hàng chục tỷ đồng đang được ông đầu tư mở rộng.

Đóng gói sản phẩm tại Hợp tác xã nông nghiệp Tân Thành. (Ảnh: TUẤN SƠN)

Cách làm hay ở Tân Thành

Từ cây nghệ, loài cây trồng quen thuộc nơi vùng đất khó, Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Thành, thôn Tân Thành, phường Bắc Kạn (Thái Nguyên) đã cùng với bà con đồng bào dân tộc thiểu số xây dựng được chuỗi liên kết sản xuất nghệ củ bền vững, mang lại giá trị kinh tế cao.

Cây hồi trở thành cây trồng chủ lực để xóa nghèo tại xã Đường Hồng.

Cây xóa nghèo của đồng bào vùng cao

Năm 2009, một lão nông đã mạnh dạn đưa cây hồi về trồng thử nghiệm tại xã Đường Hồng, tỉnh Tuyên Quang. Không ngờ loại cây này lại hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, sinh trưởng tốt và mang lại thu nhập khá. Từ một hộ trồng thử nghiệm ban đầu, đến nay loại cây này đã trở thành cây xóa nghèo của người dân nơi đây.

Anh Trần Văn Cháng bên sản phẩm quế hữu cơ chuẩn bị xuất bán.

Người tiên phong đưa cây quế Viễn Sơn vươn xa

Đến Viễn Sơn, xã Xuân Ái, tỉnh Lào Cai, vùng đất bạt ngàn cây quế được trồng từ chân khe suối, vươn cao lên các đỉnh đồi, phóng ngút tầm mắt chỉ thấy một mầu xanh đậm của rừng quế. Về Khe Dứa, chúng tôi tìm gặp anh Trần Văn Cháng, chủ nhân của rừng quế hơn 20 ha, là Giám đốc Hợp tác xã Cháng Quế gồm 39 xã viên.

Ông Voòng Cá Lành (đứng giữa) chia sẻ về sự thành công của Hợp tác xã Voòng Dính, tỉnh Lai Châu trong việc sản xuất cây giống lâm nghiệp.

Điểm tựa về vốn cho nông nghiệp

Nhờ nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Lai Châu, nhiều hộ dân, hợp tác xã và doanh nghiệp đã mạnh dạn mở rộng sản xuất, tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập và góp phần đưa nông nghiệp địa phương phát triển.

Đồng bào Dao thôn Phiêng Phàng, xã Cao Minh thu hoạch lúa Nếp Tài. (Ảnh MA NINH)

Tạo sinh kế nhờ cây trồng đặc sản

Sau hợp nhất, bên cạnh những dư địa lớn đã được mở ra, tỉnh Thái Nguyên mới cũng đang sở hữu nhiều cây trồng đặc sản, có thương hiệu. Đây là điều kiện thuận lợi để tạo sinh kế bền vững cho người dân. Tỉnh đang tập trung ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ để mở rộng các vùng trồng cây đặc sản.

Cán bộ kỹ thuật Hợp tác xã Nông lâm nghiệp tổng hợp Ngọc Sơn kiểm tra chất lượng củ nghệ trước khi thu hoạch, chế biến.

Làm giàu từ mô hình trồng nghệ

Hàng chục năm nay, nhiều hộ dân ở các xã vùng cao Minh Ngọc, Minh Sơn của tỉnh Tuyên Quang có nguồn thu nhập ổn định từ cây nghệ. Đây là kết quả từ mô hình liên kết sản xuất tinh bột nghệ giữa Hợp tác xã Nông lâm nghiệp tổng hợp Ngọc Sơn và người dân.

Người dân thu hoạch tại vườn lê xã Mường Hum.

Lê ngọt ở Mường Hum

Cứ vào dịp tháng 7 hằng năm, khi những cánh đồng lúa vùng cao bắt đầu vươn mầm xanh cũng là lúc đồng bào các dân tộc xã Mường Hum, tỉnh Lào Cai nô nức bước vào mùa thu hoạch quả lê chín mọng.

Thương binh Lương Khuyến Giang (ngoài cùng bên trái) kiểm tra đồi bạch đàn.

Tấm gương thương binh vượt khó

Vừa qua, chúng tôi có dịp đến thăm trang trại của thương binh 4/4 Lương Khuyến Giang tại Thôn 6 (xã Yên Bình, tỉnh Lào Cai). Trang trại này rộng 6,5 ha, nằm ven hồ Thác Bà được trồng quế xen lẫn bạch đàn xanh mướt.

Giai đoạn 2021-2025, tỉnh Sơn La đã tạo điều kiện cho các hộ vùng đồng bào dân tộc thiểu số vay 18,2 tỷ đồng tiền hỗ trợ xây, sửa nhà ở.

Động lực góp phần giảm nghèo ở Sơn La

Trong quá trình triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Sơn La, nguồn tín dụng chính sách xã hội tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột.

Người dân trên Cao nguyên đá Đồng Văn làm đất để trồng ngô chính vụ.

Canh tác hốc đá

Cao nguyên đá Đồng Văn có địa hình khắc nghiệt với những dãy núi đá tai mèo, núi đất trải dài trên toàn bộ diện tích của 23 xã thuộc tỉnh Tuyên Quang. Đây là nơi sinh sống của hơn 280 nghìn người, trong đó dân tộc H’Mông chiếm hơn 70%.

Anh Hoàng Văn Sơn (bên phải) trao đổi với lãnh đạo xã về vụ vải được mùa.

Làm giàu từ vườn vải sạch xuất khẩu

Những ngày này, về xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang thấy nhộn nhịp những chuyến xe chở đầy vải chín đỏ rực khắp các thôn trên, xóm dưới. Trên vùng đất thuần nông trồng vải bạt ngàn, nông dân trẻ tuổi-anh Hoàng Văn Sơn ở thôn Quất Du 1, đã vươn lên làm giàu từ mô hình trồng vải sạch xuất khẩu.

Gia đình bà Nông Thị Hằng, thôn Phục Hưng, xã Lương Thiện, huyện Sơn Dương phát triển nuôi trâu sinh sản từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Tín dụng chính sách thúc đẩy xây dựng nông thôn mới

Nhờ được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, hàng nghìn hộ dân ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa tỉnh Tuyên Quang đã có thêm nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế, tạo sinh kế ổn định và vươn lên thoát nghèo bền vững. Tín dụng chính sách còn thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới toàn diện, thực chất và bền vững.

Chị Trương Thị Sến chăm sóc vườn rau dưới tán cây ăn quả.

Làm giàu từ mô hình trồng rau xanh dưới tán cây ăn quả

Chị Trương Thị Sến ở khu phố 2, thị trấn Phố Bảng, huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng ngô sang trồng rau xanh dưới tán cây ăn quả. Mô hình này giúp gia đình chị có thu nhập khá và mở ra hướng phát triển du lịch nông nghiệp tại địa phương.