Giáo dục STEM - Nền tảng của Đổi mới sáng tạo

Sáng 2/10, trong khuôn khổ Ngày hội Đổi mới Sáng tạo Quốc gia 2025, Hội thảo Giáo dục STEM Quốc gia 2025 được đồng tổ chức bởi Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) và Liên minh Thúc đẩy Giáo dục STEM (SEPA).

Học sinh thi mô hình STEM trong khuôn khổ Ngày hội Đổi mới Sáng tạo Quốc gia 2025. (Ảnh: HNV)
Học sinh thi mô hình STEM trong khuôn khổ Ngày hội Đổi mới Sáng tạo Quốc gia 2025. (Ảnh: HNV)

Tiếp nối thành công của 2 kỳ hội thảo trước, hội thảo lần này tiếp tục là sân chơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và kết nối giữa các nhà giáo dục, nhà nghiên cứu, và những người quan tâm đến lĩnh vực giáo dục STEM tại Việt Nam và quốc tế.

Với chủ đề “Giáo dục STEM - Nền tảng của Đổi mới sáng tạo”, hội thảo nhất trí rằng, giáo dục STEM là cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học, trong đó các khái niệm học thuật mang tính nguyên tắc được lồng ghép với các bài học trong thế giới thực, ở đó các học sinh áp dụng các kiến thức trong khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán vào trong các bối cảnh cụ thể, giúp kết nối giữa trường học, cộng đồng, nơi làm việc và các tổ chức toàn cầu, để từ đó phát triển các năng lực trong lĩnh vực STEM và cùng với đó có thể cạnh tranh trong nền kinh tế mới.

ndo_br_stem4.jpg
Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: HNV)

Phát biểu tại hội thảo quốc gia, ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) cho biết, NIC đồng hành tổ chức hội thảo lần này nhằm tìm kiếm các câu trả lời mới cho các câu hỏi cũ về giải bài toàn về STEM trong bối cảnh hiện nay. Ông mong muốn qua hội thảo này sẽ hệ thống hóa các khuyến nghị có thể giúp gia tăng ngân sách cho giáo dục STEM.

Dịp này, ông Thịnh đề cập tới mô hình giáo dục STEM Acmenia TUMO (không điểm, không thi cử) - mô hình start-up thực hiện được nhiều nước trên thế giới trong đó có Mỹ và Nhật Bản đang nhân rộng triển khai. Việt Nam có thể xem xét tới mô hình này. Đây là mô hình rất đáng để có thể học tập, triển khai.

Điểm đặc biệt trong hội thảo năm nay là công bố ấn phẩm giáo dục STEM - Chính sách, chiến lược và quản lý trong giáo dục STEM. Trong đó, đề cập tới các phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá năng lực STEM; phát triển chương trình giáo dục STEM tích hợp, liên môn; ứng dụng công nghệ (AI, Robotics, IoT...) trong dạy và học STEM; mô hình kết nối giữa nhà trường, doanh nghiệp và cộng đồng trong giáo dục STEM; nghiên cứu và triển khai giáo dục STEM tại các địa phương, đặc biệt là vùng khó khăn; tích hợp các yếu tố văn hóa, bối cảnh địa phương vào hoạt động giáo dục STEM.

ndo_br_stem3.jpg
Ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. (Ảnh: HNV)

Trả lời với phóng viên Báo Nhân Dân, ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) đề xuất cần có một chương trình quốc gia về giáo dục STEM để hình thức giáo dục này có thể phổ cập trên toàn quốc, tạo ra một nền tảng tốt cho nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết 57/NQ-TW đồng thời cam kết trung tâm sẽ phát huy tốt vai trò của mình làm cầu nối giữa các đơn vị trong giáo dục STEM nói riêng và đổi mới sáng tạo nói chung.

Thảo luận tại hội thảo, các đại biểu đến từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các đơn vị đào tạo, các địa phương, Sở Khoa học-Công nghệ, Sở Giáo dục-Đào tạo đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ về mô hình, cách làm hiệu quả về giáo dục STEM cũng như giáo dục trí tuệ nhân tạo gắn với giáo dục nhân văn.

ndo_br_stem1.jpg
Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý phát triển bền vững (MSD) chia sẻ bên lề hội thảo. (Ảnh: HNV)

Chia sẻ với Báo Nhân Dân bên lề hội thảo, bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý phát triển bền vững (MSD) nhận định, giáo dục STEM và AI ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa được hệ thống hoá một cách chính thống để bảo đảm tính hiệu quả và tính ứng dụng. STEM vốn là phương pháp tích hợp các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học nhằm tăng cường năng lực đổi mới sáng tạo và giải quyết vấn đề thực tiễn. Tuy nhiên, trong chương trình giáo dục phổ thông hiện tại, chúng ta vẫn dạy các môn học riêng lẻ, thiên về lý thuyết, thiếu tính ứng dụng và liên ngành.
Khi nói đến STEM, chúng ta thường nghĩ nhiều đến các cuộc thi, hoạt động trải nghiệm, thay vì coi đó là một phương pháp giáo dục đổi mới sáng tạo, rèn luyện năng lực cho học sinh. Tương tự, giáo dục AI mới ở mức thử nghiệm, chưa có khung năng lực và hệ thống giảng dạy chuẩn để đồng bộ hoá trong nhà trường.

Có thể bạn quan tâm

Lựa chọn ngành nghề ban đầu với học sinh trung học phổ thông có thể đúng, nhưng không còn đủ để định hình một hành trình nghề nghiệp dài hạn.

Chọn nghề giữa làn sóng AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang tạo nên những đổi thay mạnh mẽ ở các ngành nghề, trong khi hệ thống giáo dục, đào tạo nghề ở nước ta cũng đang bước vào một giai đoạn cấu trúc lại. Hai “làn sóng” ấy ảnh hưởng không nhỏ đến cách vận hành của thị trường lao động, đặt người học trước nhiều lựa chọn mới và không ngừng biến đổi.

Giờ học của học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú trung học phổ thông tỉnh Tuyên Quang. (Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Nhiều nhiệm vụ năm học đáp ứng yêu cầu

Năm học 2025-2026 chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ khép lại. Trong giai đoạn nước rút, toàn ngành giáo dục tiếp tục nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt chú trọng tăng cường các điều kiện bảo đảm về cơ sở vật chất, phát triển đội ngũ nhà giáo và đổi mới phương pháp dạy học.

Nhiều hoạt động tri của sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh tri ân người có công trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Ngày chiến thắng 30/4 không chỉ là ký ức

Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) năm nay vượt ra khỏi ý nghĩa của một lần trở về ký ức, trở thành phép thử đối với giáo dục: làm thế nào để những giá trị của quá khứ không dừng lại ở cảm xúc.

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

Đồng hành cùng Đoàn công tác số 10 năm 2026 đến thăm quần đảo Trường Sa có cô giáo Phạm Hoàng Phương, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An A (Hà Nội) và cô giáo Ngô Thị Lan. Trong hải trình của mình, các cô mang theo những lá thư viết tay và món quà nhỏ do chính tay các em học sinh làm, gửi tặng các bạn trên đảo Đá Tây.

(Ảnh minh họa: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam)

Giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% trong năm học 2026-2027

Nhằm bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời sách giáo khoa cho năm học mới, đồng thời chia sẻ khó khăn với phụ huynh, học sinh, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục điều chỉnh giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% và khuyến khích tái sử dụng sách, góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tiết dạy minh họa "Ứng dụng AI hỗ trợ dạy học lớp 3".

Bước chuyển mạnh mẽ của lớp học truyền thống khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Những ngày này, khi cây phượng nơi sân Trường tiểu học thực hành sư phạm Ngụy Như Kon Tum đỏ rực báo hiệu hè về, cũng là lúc nơi đây trở thành “điểm hẹn” của 57 thầy, cô giáo cốt cán khu vực tây Quảng Ngãi để cùng sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quản lý và dạy học trong giáo dục tiểu học”.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị Phạm Thị Hân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhà trường.

Quảng Trị: Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng 29/4, tại phường Đồng Hới, Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đến dự có các đại biểu của tỉnh cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường qua các thời kỳ. 

Thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo trao quà, đồ dùng học tập tặng em Trần Văn Thiên.

Ngôi trường ấm áp tình yêu thương

Với khoảng 28% số học sinh là người dân tộc thiểu số cùng sự nâng cao chất lượng dạy học, thời gian qua, các thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo (xã Tam Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) luôn chú trọng giáo dục, vun đắp những giá trị nhân văn bằng tình yêu thương, chia sẻ với học sinh...

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại Đại học Kinh tế quốc dân.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong tuyển sinh đại học năm 2026

Công tác tuyển sinh đại học những năm gần đây ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với xu hướng ổn định, tỷ lệ nhập học tăng cao và phương thức tuyển sinh ngày càng minh bạch. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những “nút thắt” cần tháo gỡ.