Gia Lai: Khai mạc Triển lãm trưng bày, giới thiệu thành tựu 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

Sáng 16/6, Hội Nhà báo Gia Lai phối hợp với Báo Gia Lai và Bảo tàng tỉnh long trọng tổ chức Khai mạc Triển lãm trưng bày, giới thiệu thành tựu 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam và báo chí tỉnh Gia Lai, sự kiện hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).

Dấu ấn Báo chí Cách mạng Việt Nam
Dấu ấn Báo chí Cách mạng Việt Nam

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Trần Quốc Anh đã ôn lại truyền thống báo chí Cách mạng Việt Nam suốt 100 năm qua và lịch sử báo chí tỉnh Gia Lai.

78 năm kể từ khi tờ báo “Sáng” ra đời, báo chí cách mạng tỉnh Gia Lai đã luôn đồng hành cùng những chặng đường đấu tranh của dân tộc, có vị trí quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước.

ndo_br_z6710145299919-9c25e8a193a27a66744e0ab0f4cde00a.jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam đã ghi dấu một hành trình đầy vẻ vang của báo chí trong các cuộc đấu tranh vệ quốc và kiến quốc của dân tộc. Từ tờ báo Thanh Niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập năm 1925, đến những cơ quan báo chí gắn liền với hai cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc và thời kỳ đổi mới, báo chí cách mạng Việt Nam đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và phát triển đất nước.

ndo_br_dsc-0620.jpg
Tại buổi lễ, các đại biểu tham quan hơn 30 cụm ảnh với hàng trăm hình ảnh, tư liệu quý về lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam; lịch sử hình thành, phát triển của Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh.

Sau ngày thống nhất đất nước, báo chí tiếp tục đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Gia Lai trong công cuộc tái thiết, đổi mới và phát triển.

Từ một vùng đất chịu nhiều đau thương do chiến tranh, Gia Lai hôm nay đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành trung tâm phát triển năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, cửa ngõ giao lưu quốc tế trong tam giác phát triển Lào-Campuchia-Việt Nam.

Nhà báo Trần Quốc Anh nhấn mạnh, thành quả trên có sự đóng góp không nhỏ của các cơ quan báo chí trong việc phản ánh, cổ vũ, định hướng dư luận xã hội và tạo động lực cho sự phát triển chung của tỉnh.

ndo_br_dsc-0623.jpg
Đại biểu tham quan triển lãm.

Trước đó, Báo Gia Lai phối hợp với các đơn vị tổ chức Hội thi thể thao mở rộng và các trò chơi dân gian. Hội thi bao gồm 1 môn thể thao và 5 trò chơi dân gian cùng chương trình Văn nghệ.

Các nội dung thi đấu nam-nữ gồm: Pickeball, kéo co, nhảy dây tập thể, nhảy bao bố tiếp sức, cõng nhau bịt mắt đập niêu và tiếp nước vào chai bằng tay. Hội thi đã diễn ra hào hứng, sôi nổi, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

ndo_br_dsc-0401.jpg
Quang cảnh khu vực thi đấu các trò chơi dân gian.
ndo_br_dsc-0398.jpg
Phần thi tiếp nước vào chai vui nhộn với sự tham gia tranh tài của 8 đội thi.
ndo_br_dsc-0552.jpg
Với sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý, đội Câu lạc bộ các Báo Thường trú tỉnh Gia Lai đã xuất sắc đập trúng niêu trong thời gian ngắn nhất để giành giải nhất ở phần thi này.
ndo_br_dsc-0445.jpg
Phần thi kéo có thể hiện sức mạnh, dẻo dai và tinh thần đồng đội.

Có thể bạn quan tâm

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Anh A Lục chăm sóc đàn bò của gia đình.

Sức sống mới tại Đăk Ui

Từ một địa bàn còn nhiều khó khăn, xã Đăk Ui, tỉnh Quảng Ngãi đang thay da đổi thịt từng ngày với những con đường bê-tông phẳng phiu, những ngôi nhà Đại đoàn kết khang trang...

Nông dân Lâm Đồng tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ.

Khôi phục sản xuất nông nghiệp sau thiên tai

Những ngày qua, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu dân cư và vùng sản xuất rau, hoa màu chủ lực của tỉnh Lâm Đồng, dẫn đến thiệt hại nặng nề. Sau khi lũ rút, cùng với việc vệ sinh nhà cửa và môi trường, nông dân trên địa bàn tỉnh tích cực ra đồng chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

Tranh của họa sĩ Xu Man mang đậm chất sử thi nơi núi rừng Tây Nguyên.

“Cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật Tây Nguyên

Trong dòng chảy nghệ thuật Việt Nam hiện đại, có nhiều tác phẩm mang đậm âm hưởng sử thi, phản ánh đời sống cộng đồng và tinh thần quật cường của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Khi nhắc đến mỹ thuật, không thể không nhắc tới họa sĩ Xu Man, người được ví như “cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật vùng đất đại ngàn.

Di sản tư liệu Mộc bản triều Nguyễn được bảo quản trong kho chuyên dụng hiện đại.

Phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn

Mộc bản triều Nguyễn là khối di sản đặc biệt quý hiếm, bên cạnh giá trị về mặt sử liệu còn có giá trị về nghệ thuật chế tác. Chính vì vậy, mộc bản được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới năm 2009. Đây là Di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam.

Người dân xã Ia Phí vui vẻ nhận bò giống sinh sản từ Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo.

Xây dựng nông thôn mới ở Ia Phí

Trước kia, người dân xã Ia Phí, tỉnh Gia Lai chỉ biết đến cây cà-phê, hồ tiêu và những mùa vụ bấp bênh; nhưng giờ đây cuộc sống của họ đang lặng lẽ chuyển mình. Không ồn ào, phô trương nhưng mỗi con bò sinh sản, luống rau hữu cơ, vườn càphê không hóa chất… đang dần vẽ lên một bức tranh nông thôn mới đầy khởi sắc.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ khởi động “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho đồng bào bị bão, lũ.

Chung tay tái thiết cuộc sống sau lũ

Chưa bao giờ tỉnh Đắk Lắk bị thiệt hại nặng nề do bão, lũ gây ra như trong tháng 11 vừa qua. Ngay sau thiên tai, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương và cả nước, tỉnh đang huy động các nguồn lực hướng về vùng lũ, khẩn trương tái thiết cuộc sống cho người dân.

Đảng viên Nông Công Ngoạt và các thành viên trong câu lạc bộ thực hành đàn tính hát then trên những cây đàn do chính họ chế tác.

Đi đầu trong bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số

Trong hành trình bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, đảng viên người dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng đang đóng vai trò rất quan trọng, đi đầu trong việc thực hiện và vận động cộng đồng tham gia bảo tồn, truyền dạy các giá trị văn hóa của dân tộc mình.

Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở mới sẽ giúp học sinh xã Sa Loong học tập tốt hơn.

Hiện thực hóa ước mơ tri thức ở miền biên giới

Những ngày đầu đông nơi miền biên giới tỉnh Quảng Ngãi, niềm vui lớn đến với thầy cô, học sinh và người dân các dân tộc Thái, Rơ Măm, Giẻ-Triêng, Xơ Đăng,... khi trên vùng đất này, nhiều ngôi trường nội trú liên cấp tiểu học-trung học cơ sở được xây mới.

Tuyến cao tốc Liên Khương-Prenn được đưa vào sử dụng hơn 16 năm nay.

Sắp khởi công dự án đường cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc

Tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất thời gian tổ chức khởi công dự án đường bộ cao tốc Tân Phú (Đồng Nai)-Bảo Lộc (Lâm Đồng) vào ngày 19/12. Đây là dự án nhóm A, tiêu chuẩn đường bộ cấp I; chiều dài tuyến gần 66 km, trong đó gần 54 km thuộc địa bàn Lâm Đồng. Dự án triển khai theo phương thức đối tác công-tư (PPP), hợp đồng BOT.

Quang cảnh đại hội.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết, xây dựng Gia Lai thành địa phương phát triển khá của cả nước

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, ngày 4/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đã thành công tốt đẹp, khẳng định vai trò nòng cốt của mặt trận trong hệ thống chính trị và phong trào đại đoàn kết toàn dân tộc.