Hội thảo Tương lai cho thế hệ vươn mình

Ngày 4/4, Báo Nhân Dân phối hợp Tập đoàn TH tổ chức hội thảo với mục tiêu tiếp nối những giá trị sâu sắc và thông điệp mạnh mẽ từ bài viết “Tương lai cho thế hệ vươn mình” của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2025). Từ những giá trị cốt lõi trong bài viết của Tổng Bí thư, các chuyên gia hàng đầu, đại diện các cơ quan chức năng, nhà hoạch định chính sách, cùng những  gương mặt tiêu biểu của thế hệ trẻ mang đến những phân tích sâu sắc, những góc nhìn mới mẻ xoay quanh bốn lĩnh vực then chốt: văn hóa, giáo dục, y tế và thể thao.
Hội thảo Tương lai cho thế hệ vươn mình

Những ý tưởng và giải pháp được nêu ra tại Hội thảo sẽ đóng góp vào công tác định hướng chính sách, tạo sự chuyển biến trong xã hội bằng những hành động cụ thể để từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ, khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo, rèn luyện thể chất và bản lĩnh hội nhập, đồng thời gìn giữ những giá trị văn hóa cốt lõi của dân tộc. Đây là những bước đi quan trọng góp phần vào việc hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược mà Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ ra trong bài viết.

Đồng chí LÊ QUỐC MINH

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Thế hệ trẻ là tương lai của đất nước. Sự cường thịnh của một quốc gia, dân tộc phụ thuộc rất nhiều vào đội ngũ này. Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm đến thế hệ trẻ, tạo cơ hội tốt nhất để thế hệ trẻ phát triển, thể hiện tài năng, trí tuệ, qua đó cống hiến cho đất nước trên tất cả các lĩnh vực. Thế hệ trẻ đã nỗ lực hết mình, tiên phong, dám nghĩ, dám làm, hết lòng cống hiến, phụng sự quốc gia, dân tộc. Chúng tôi hy vọng, thông qua hội thảo này, sẽ có nhiều ý tham luận, ý kiến trao đổi sâu sắc để góp phần hoạch định chính sách, đề xuất các giải pháp xây dựng thế hệ trẻ Việt Nam bản lĩnh, tiến bộ, xuất sắc về trí tuệ, vượt trội về thể chất và đậm đà bản sắc văn hóa như mong muốn của Tổng Bí thư Tô Lâm. Đồng thời, thông qua Hội thảo này, Báo Nhân Dân sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ bài viết của Tổng Bí thư cho thế hệ trẻ”.

Anh hùng Lao động THÁI HƯƠNG

Nhà sáng lập và Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH

Để đất nước ta tiến vào kỷ nguyên mới, không chỉ nền kinh tế mà cả sức khỏe thể chất và trí tuệ của dân tộc cũng phải vươn mình. Tầm vóc, sức khỏe của người Việt Nam hiện nay còn khiêm tốn so thế giới. Dinh dưỡng, đặc biệt là dinh dưỡng học đường, là nền tảng quyết định sự phát triển thể chất, trí tuệ của mỗi con người trong những năm đầu đời. Chính vì vậy, các chính sách dinh dưỡng học đường, việc xây dựng các chương trình thể dục thể thao trong trường học, cũng như tạo ra một môi trường học tập sáng tạo và đổi mới là rất cần thiết. Cùng đó, chúng ta cũng cần xây dựng một bộ luật Dinh dưỡng học đường, để không chỉ bảo đảm chất lượng bữa ăn mà còn phải tạo ra một hệ thống giáo dục sức khỏe thể chất toàn diện cho trẻ em, những chủ nhân tương lai của đất nước”.

PGS, TS, Nhà văn NGUYỄN THẾ KỶ

Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương

Điều tôi trăn trở là vấn đề chăm lo công tác giáo dục, bồi dưỡng mọi mặt đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ và thế hệ trẻ nước nhà. Muốn thế, trước hết, cần xác định các phẩm chất cốt lõi để triển khai các giải pháp phù hợp nhằm xây dựng đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, giới trẻ Việt Nam phát triển toàn diện: yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, nhân văn, khát vọng vươn lên tầm cao khu vực và thế giới. Tiếp đó, cần gắn các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển văn hóa và xây dựng con người, xây dựng đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, giới trẻ với các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của từng ngành, từng cấp. Đây cũng là một nhiệm vụ quan trọng của cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận các cấp”.

Có thể bạn quan tâm

GS, TS Nguyễn Tiến Thảo - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Đổi mới mạnh mẽ để phát triển nguồn nhân lực cho kỷ nguyên mới

Đó là nhấn mạnh của GS, TS Nguyễn Tiến Thảo - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) trong cuộc trò chuyện với Nhân Dân cuối tuần về một số chính sách mới đã và đang triển khai nhằm mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao - theo tinh thần Nghị quyết số 71-NQ/TW của Đảng, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.

Trong giai đoạn 2026-2031, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sẽ tiếp tục được hoàn thiện cả về hình thức tổ chức tổng thể và hệ thống giám sát để sát dân hơn, gần dân hơn.

Xây đắp nền tảng mô hình quản trị quốc gia hiện đại

Mục tiêu mà mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp hướng tới không chỉ là sắp xếp tổ chức bộ máy mà còn là đổi mới phương thức lãnh đạo, phương thức quản lý, phương thức điều hành, phương thức làm việc, phương thức tổ chức thực hiện. Không chỉ giải quyết yêu cầu trước mắt mà phải tạo nền tảng cho mô hình quản trị quốc gia hiện đại, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của đất nước trong giai đoạn mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 và trả lời một số câu hỏi của đại biểu tham dự. Ảnh: TTXVN

Định vị Việt Nam trong dòng chảy hợp tác khu vực

Với những ý nghĩa đặc biệt, chuyến thăm ba nước Đông Nam Á của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đạt được những kết quả quan trọng, mang tính đột phá, thông qua củng cố toàn diện nền tảng hợp tác, làm sâu sắc hơn và nâng tầm hợp tác chiến lược lâu dài, đưa quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác chủ chốt trong khu vực lên nấc thang phát triển cao hơn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân tại sân bay quốc tế Udon Thani. Ảnh: TTXVN

Thông điệp tăng cường tin cậy và hợp tác chiến lược

Chuyến công tác của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm chính thức Thái Lan, thăm cấp Nhà nước tới Singapore, phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La và thăm cấp Nhà nước tới Philippines mang ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt.

Xây dựng không gian sinh hoạt cộng đồng là một trong những điểm quan trọng giúp mỗi địa phương nuôi dưỡng mạch ngầm văn hóa cho cư dân.

Sắp xếp lại không gian văn hóa bằng một tư duy sâu sắc hơn

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 21 về “sắp xếp thôn, tổ dân phố và bố trí, sử dụng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố”, yêu cầu các địa phương hoàn thành phương án sắp xếp trước ngày 10/6/2026.

Hà Nội xác lập cấu trúc đô thị theo hướng “đa tầng, đa lớp, đa cực, đa trung tâm”, trong đó lấy sông Hồng làm trục cảnh quan sinh thái - văn hóa chủ đạo. Ảnh Thành Đạt

Viết tiếp trường ca sông Cái

Ngày 13/5 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng ký Quyết định số 2512/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.

Người dân đặt nhiều niềm tin và kỳ vọng vào một nền hành chính hiện đại, thông suốt, minh bạch và trách nhiệm hơn khi bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp vận hành thật sự trơn tru. Ảnh: Thành Đạt

Phát hiện sớm vướng mắc để khắc phục kịp thời

Dù trong quá trình chuyển đổi sang mô hình chính quyền địa phương 2 cấp còn bộc lộ một số hạn chế cần được tháo gỡ kịp thời, song đã tạo ra chuyển biến rất tích cực về cải cách hành chính, cung ứng dịch vụ công.

Ðại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11-13/5/2026. (Ảnh: Hồng Vinh)

Dấu mốc quan trọng mở đầu chặng đường phát triển mới

Là sự kiện chính trị-xã hội quan trọng, nhận được sự quan tâm sâu sắc của các tầng lớp nhân dân ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI (Đại hội XI) diễn ra trong bối cảnh đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ lớn, đan xen với không ít khó khăn.

Khi bỏ cấp trung gian, áp lực công việc không mất đi mà trái lại, dồn toàn bộ xuống cấp cơ sở.

Giám sát để kiến tạo phát triển

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa qua đã định hình tư duy đột phá: Mục tiêu cao nhất của các cuộc giám sát không phải là "vạch lá tìm sâu", mà là để khơi thông điểm nghẽn và kiến tạo phát triển.

“Con đường 30/4” không chỉ là con đường của riêng Việt Nam, mà còn là con đường của hòa bình, hợp tác và phát triển. (Ảnh Thành Đạt)

Tiếp nối Con đường 30/4

Có gì mới mẻ, tinh khôi trong buổi cuối xuân đầu hạ, khi chúng ta cùng nhớ về ngày 30/4 năm ấy, ngày trọng đại, non sông liền một dải?

Với sự cẩn trọng, sáng suốt và thống nhất cao, chỉ trong gần ba ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp nhiệm vụ kiện toàn nhân sự lãnh đạo cấp cao của bộ máy Nhà nước, Quốc hội.

Trọng trách của Quốc hội khóa XVI

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI đã chính thức khai mạc sáng 6/4, mở ra một nhiệm kỳ mới trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển với yêu cầu cao hơn về tốc độ, chất lượng và tính bền vững của tăng trưởng.

Phiên Bế mạc Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV - Ảnh: TTXVN

Đề cao chữ “Thật”

Hội nghị Trung ương 2 với nhiều nội dung quan trọng, được coi là những “hành lang pháp lý”, những “quy tắc vận hành”, những “nguyên tắc kỷ luật”, những “chuẩn mực hành động” để đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây là “Hội nghị đặt nền móng vận hành cho cả nhiệm kỳ”.

Người dân xã Minh Châu được cán bộ, tình nguyện viên tư vấn, hướng dẫn và thực hiện thủ tục hành chính tại điểm phục vụ theo mô hình “Dịch vụ công lưu động”. (Ảnh TTXVN)

Tiếp bước cuộc cách mạng “sắp xếp lại giang sơn”

Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm là thông điệp chiến lược, mở đầu nhiệm kỳ mới, đặc biệt về phát huy thế mạnh mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã thông qua nhiều luật, nghị quyết quan trọng. (Ảnh: DUY LINH)

Trả lời thôi, chưa đủ!

Theo thông lệ, trước thềm kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XVI, việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10 - kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XV, được rà soát lại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính xem sản phẩm nghiên cứu của sinh viên Đại học Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia MISIS. Ảnh: TTXVN

Nâng tầm toàn diện hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga

Là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Nga sau thành công của Đại hội XIV của Đảng, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định quyết tâm của cả hai nước củng cố nền tảng hữu nghị truyền thống, bền bỉ vượt thời gian, cũng như hợp tác tin cậy, chân thành giữa hai nước

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Đảng bộ Quốc hội nhiệm kỳ 2025-2030.

Kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đã khép lại với tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu rất cao, ước đạt 99,69%.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh.

“Không cần học thêm vẫn học tốt” - Bao giờ, bằng cách nào?

Tại phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi góp ý về báo cáo công tác dân nguyện tháng 2, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã phát biểu: “Phụ huynh tốn nhiều tiền hơn để đưa đón, đóng tiền cho con ra trung tâm học thêm, sau Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.