Gần 95% người hưởng ở Hà Nội đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản

Đến hết tháng 6/2024, số người đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản cá nhân ở Hà Nội đạt gần 95%. Kinh phí chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng của 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn Thủ đô là gần 21,3 nghìn tỷ đồng.
Ảnh: nhandan.vn.
Ảnh: nhandan.vn.

Ngày 12/7, Đảng bộ Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đảng tháng 6, triển khai nhiệm vụ tháng 7/2024.

Thông tin từ hội nghị cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Đảng bộ Bảo hiểm xã hội thành phố đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, chủ động xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ đảng trực thuộc triển khai đạt các kết quả nổi bật về thực hiện các chỉ tiêu về phát triển người tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội giao. Qua đó, góp phần ổn định an sinh xã hội và phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh; HSS)

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh; HSS)

Toàn thành phố có hơn 2 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, tăng 91.969 người so với cùng kỳ năm 2023; chiếm 44,37% lực lượng lao động trong độ tuổi; 86.106 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; chiếm 2,43% lực lượng lao động trong độ tuổi. Cùng với đó, có hơn 7,9 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế 94,33% dân số.

Tính đến ngày 30/6/2024, số người đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản cá nhân đạt 94,75%. Tại kỳ chi trả tháng 7/2024, tổng số người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trên địa bàn Hà Nội là 593.757 người, với số tiền hơn 4.082 tỷ đồng, tăng hơn 519 tỷ đồng so với tháng 6.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, cơ quan chức năng đã giải quyết cho hơn 304 nghìn lượt người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Công tác chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng an toàn, chính xác, bảo đảm đến người hưởng trước ngày 10 của tháng với 2 hình thức chi trả: chi tiền mặt và chi qua tài khoản cá nhân. Kinh phí chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng của 6 tháng đầu năm 2024 là 21.295 tỷ đồng cho 593.483 người.

Đáng chú ý, tính đến ngày 30/6/2024, số người đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản cá nhân đạt 94,75%. Trong tháng 6/2024, Bảo hiểm xã hội thành phố cũng đã bảo đảm quyền lợi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho hơn một triệu lượt khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế…

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp qua tài khoản cá nhân.

Tại kỳ chi trả tháng 7/2024, tổng số người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trên địa bàn Hà Nội là 593.757 người, với số tiền hơn 4.082 tỷ đồng, tăng hơn 519 tỷ đồng so với tháng 6.

Trong đó, chi qua tài khoản cá nhân ATM là 562.569 người, đạt 94,75% (tăng 274.627 người so với tháng 6/2024) với số tiền trên danh sách chi trả hơn 3.879 tỷ đồng. Việc chi bằng tiền mặt cho 31.188 người với số tiền trên danh sách chi trả hơn 203 tỷ đồng.

Tỷ lệ người nhận chi trả qua tài khoản cá nhân từ 48,51% tháng 6/2024 tăng lên 94,75% tháng 7/2024. Đây là kết quả sau thời gian Bảo hiểm xã hội thành phố phối hợp các cơ quan liên quan tập trung triển khai Kế hoạch 146/KH-UBND về giải pháp ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

So với hình thức nhận tiền trực tiếp, nhận tiền qua tài khoản ngân hàng mang lại nhiều ưu điểm và thuận lợi cho người dân cũng như cơ quan bảo hiểm xã hội. Đó là giảm lượng giao dịch bằng tiền mặt theo đúng chủ trương của Chính phủ.

Về thuận lợi, người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không phải đến địa điểm tập trung để nhận mà số tiền sẽ trả thẳng vào tài khoản cá nhân.

Với hình thức này, người hưởng lương hưu có thể được lĩnh lương hưu một cách an toàn, bảo đảm chính xác, không cần ủy quyền lĩnh hộ (nếu vắng mặt).

Đặc biệt, người hưởng được hỗ trợ miễn phí mở tài khoản, phát hành thẻ ATM, đăng ký dịch vụ e-banking, thanh toán, chuyển tiền trực tuyến không dùng tiền mặt; được nhận tiền lãi ngân hàng khi chưa rút hết tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng trong tài khoản ATM.

Để hỗ trợ người hưởng, tại các điểm chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, cùng với cán bộ Bưu điện, bảo hiểm xã hội các quận, huyện, thị xã đều bố trí cán bộ hỗ trợ người dân. Trong đó, tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân chuyển đổi phương thức nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng qua tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn trong việc phát triển số người nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng.

Cụ thể như, nhiều người thụ hưởng đã cao tuổi, khó khăn trong việc tiếp cận thông tin, đã quen sử dụng tiền mặt. Nhiều người chưa hiểu rõ tính năng, tiện ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt nên chưa sẵn sàng chuyển đổi.

Bên cạnh đó, tại một số huyện ngoại thành của Hà Nội, hệ thống ngân hàng đang từng bước được phủ rộng nên việc giao dịch ngân hàng của người thụ hưởng cũng hạn chế khi tiếp cận và sử dụng dịch vụ…

Để tăng cường hiệu quả thực hiện, Bảo hiểm xã hội thành phố tiếp tục phối hợp các đơn vị có liên quan thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi về tiện ích khi nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội bằng phương thức không dùng tiền mặt; phối hợp rà soát, phân loại người hưởng để có biện pháp tuyên truyền, hỗ trợ mở tài khoản phù hợp. Các ngân hàng thương mại cần có kế hoạch nâng cấp hạ tầng dịch vụ thuận tiện cho người dân…

Thời gian tới, bảo hiểm xã hội quận, huyện, thị xã sẽ tiếp tục cử cán bộ phối hợp nhân viên chi trả hướng dẫn người hưởng tiếp tục đăng ký nhận lương qua tài khoản.

Có thể bạn quan tâm

Các tổ bầu cử trên địa bàn phường Hoàn Kiếm hoàn tất việc trang trí khu vực bỏ phiếu, bảo đảm trang nghiêm, đúng quy định. (Ảnh ĐẠI LONG)

Ngành bảo hiểm xã hội nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân trước ngày bầu cử

Các đơn vị trực thuộc, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia và thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Hoạt động nghiệp vụ tại Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số (Bảo hiểm xã hội Việt Nam).

Chỉ số hài lòng với phục vụ của cơ quan bảo hiểm xã hội năm 2025 tăng hơn 2%

Chỉ số hài lòng chung của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của cơ quan bảo hiểm xã hội năm 2025 đạt 89,50%, tăng 2,03% so với năm 2024. Con số này cho thấy sự cải thiện về chất lượng phục vụ của hệ thống Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng như phản ánh hiệu quả của công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số.

Lao động tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2. (Ảnh minh họa nhandan.vn)

Sổ bảo hiểm xã hội điện tử đủ thông tin như bản giấy, tích hợp tài khoản VNelD mức độ 2

Sổ bảo hiểm xã hội bản điện tử được tạo lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm theo mã số bảo hiểm xã hội duy nhất. Sổ được lưu trữ, cập nhật thường xuyên tại kho quản lý dữ liệu điện tử của người tham gia và được tích hợp với tài khoản VNelD mức độ 2, tài khoản VssID, chứa thông tin đầy đủ như sổ bảo hiểm xã hội bản giấy.

Sản xuất các sản phẩm dệt nhuộm tại Công ty TNHH Dệt nhuộm Jasan Việt Nam tại Khu công nghiệp Phố Nối B, tỉnh Hưng Yên. (Ảnh minh họa ÐĂNG DUY)

Đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách hành chính về bảo hiểm xã hội trong năm 2026

Kế hoạch cải cách hành chính năm 2026 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu cải cách hành chính phải xuất phát từ lợi ích của người dân, doanh nghiệp; lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm; lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ của hệ thống bảo hiểm xã hội.

Chụp X-quang tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi về việc giám định và thanh toán dịch vụ kỹ thuật hình ảnh

Việc hiểu hoặc áp dụng quy định theo hướng yêu cầu bác sĩ, kỹ thuật viên “chờ đủ thời gian” mới tiếp tục thực hiện ca dịch vụ kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế chưa phù hợp bản chất của hướng dẫn y tế chuyên môn. Điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian, quyền lợi của người bệnh bảo hiểm y tế.