Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại nhà cho gần 3% người hưởng qua bưu điện

Hằng tháng, toàn hệ thống Bưu điện Việt Nam thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại nhà cho khoảng 3% số người hưởng, tương đương gần 100 nghìn người.
Bà Chu Thị Hỵ, xã Sàn Viên, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, được nhân viên bưu điện chi trả tiền trợ cấp tuất tại nhà. (Ảnh: Vietnam Post)
Bà Chu Thị Hỵ, xã Sàn Viên, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, được nhân viên bưu điện chi trả tiền trợ cấp tuất tại nhà. (Ảnh: Vietnam Post)

Trong tháng 7/2024, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) phối hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới cho gần 3 triệu đối tượng hưởng qua bưu điện. Tổng số tiền chi trả là gần 19.000 tỷ đồng.

Cùng với sự nỗ lực của ngành bảo hiểm xã hội, trong nhiều năm qua, Bưu điện Việt Nam đã triển khai đồng loạt các giải pháp để mở rộng độ bao phủ lưới an sinh, đẩy mạnh tuyên truyền vận động người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình, giảm gánh nặng cuộc sống khi về già.

Trong tháng 7/2024, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) phối hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới cho gần 3 triệu đối tượng hưởng qua bưu điện.

Đồng thời, đơn vị cũng áp dụng nhiều biện pháp trong thực hiện chi trả lương hưu, các khoản trợ cấp đến người hưởng bảo đảm linh hoạt, an toàn, tin cậy, văn minh.

Việc chi trả lương hưu, các khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội qua Bưu điện được triển khai nhiều năm nay. Hiện nay, bên cạnh chi trả qua tài khoản cá nhân không dùng tiền mặt, mỗi tháng người hưởng cũng có thể tới nhận các khoản tiền bằng hình thức trực tiếp tại điểm chi trả của Bưu điện Việt Nam trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến 10 mỗi tháng.

Sau ngày 10 hằng tháng, Bưu điện sẽ chi trả tại bưu cục, hoặc tại nhà người hưởng đối với từng trường hợp cụ thể.

Đây là việc làm có ý nghĩa đặc biệt lớn đối với những người lớn tuổi, người hạn chế trong vận động, di chuyển không chỉ ở nông thôn, miền núi mà ngay tại các địa bàn thành phố, trung tâm tỉnh. Việc chi trả lương hưu tại nhà qua bưu điện cũng được người dân đánh giá cao về sự tin cậy và văn minh.

Là một tỉnh biên giới phía bắc, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện có hơn 30 nghìn người hưởng các chính sách bảo hiểm xã hội và trợ cấp bảo hiểm xã hội qua bưu điện hằng tháng. Trong số này, có một số trường hợp đặc biệt cần được chi trả tại nhà để bảo đảm người hưởng kịp thời nhận được tiền, phục vụ sinh hoạt phí và các chi phí khác.

Chiều 4/7, tại xã Sàn Viên, huyện Lộc Bình, một xã vùng 3 cách xa trung tâm thành phố Lạng Sơn, như thường lệ, chị Lương Thị Thiệu - nhân viên Bưu điện trên chiếc xe máy cũ, vượt 15 km đường rừng, qua suối đến với xã Sàn Viên để chi trả lương hưu cho bác Chu Thị Hỵ, 86 tuổi. “Đây là đoạn đường dài và khó đi, tôi là thanh niên trẻ đi vào cũng thấy gập ghềnh. Trước đây, bác Hỵ vẫn ra điểm chi trả của xã để nhận tiền trợ cấp tuất, nhưng mấy năm gần đây tuổi cao, bác yếu đi nhiều, việc đi chợ kết hợp nhận lương hưu khó khăn hơn, gia đình lại neo người, bác chỉ ở cùng và chăm sóc 3 cháu nhỏ, con cái đi làm ăn kinh tế không thường xuyên ở nhà để ủy quyền đi lấy được nên chúng tôi thực hiện chi trả tại nhà cho bác”, chị Thiệu kể.

“Tháng này nhận lương sớm, lại còn được tăng lên, cô Thiệu nói theo quy định của nhà nước tôi được tăng 15%, nên số tiền tôi nhận được là 1.170.000 đồng. Với tôi, đây là niềm vui lớn. Tôi thì nhiều tuổi, khó khăn đi lại, con cháu bận rộn làm ăn, lâu lâu có cô bưu điện đến nhà, phát tiền rồi còn giúp tôi mua khi cân gạo, lúc gói mì, không biết từ khi nào, cô Thiệu như con cái trong nhà rồi”, bác Chu Thị Hỵ chia sẻ. Bác cũng vui hơn khi tháng này nhận được tiền trợ cấp mới và sớm hơn thường lệ.

Sự tận tâm, tận tụy gắn bó của người bưu điện đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của ngành, dù ở đâu, những nghĩa cử nhỏ bé nhưng nghĩa tình của nhân viên bưu điện luôn được đánh giá cao và sự yêu mến, tin tưởng của người dân.

Sau quá trình dài công tác, cống hiến trong ngành giáo dục, sau khi đến tuổi nghỉ hưu, bác Nguyễn Duy Káp (88 tuổi) chuyển về sinh sống tại địa phương tại phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Đều đặn mỗi tháng, bác Káp cùng các bạn hưu của mình được nhận lương hưu tại tổ dân phố. Sau này, Bưu điện Việt Nam đều đặn thực hiện chi trả cố định vào một ngày đầu mỗi tháng, không cần phải chờ đợi, không phải đi xa, bác và 76 nghìn người hưởng của tỉnh Thái Nguyên đều được thụ hưởng chính sách này một cách chính xác, an toàn, tiện lợi và văn minh qua bưu điện.

Những năm gần đây, do tuổi cao sức khỏe yếu, đi lại khó khăn, con cháu đi làm, đi học xa, hằng tháng, bác Káp được nhân viên Bưu điện thành phố Thái Nguyên chi trả lương hưu tận nhà.

Chị Trần Thị Hồng Hạnh, nhân viên Bưu cục trung tâm, Bưu điện thành phố Thái Nguyên, là người trực tiếp phụ trách việc chi trả lương hưu tại nhà cho bác Káp.

“Tháng này tôi được tin sẽ nhận lương sớm hơn, nhận luôn mức lương mới được tăng thêm. Vừa nãy, tôi được nhân viên bưu điện giải thích về mức lương hưu tăng thêm, tôi được tăng hơn 1 triệu đồng, rất phấn khởi”, bác Káp cho biết.

Bác Káp đánh giá cao tinh thần phục vụ của các nhân viên Bưu điện Thái Nguyên bởi họ đã làm tốt, kịp thời, chính xác việc chi trả lương hưu. Điều đó thể hiện tinh thần trách nhiệm của ngành bưu điện khi được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tin tưởng giao nhiệm vụ thực hiện chi trả. Đặc biệt, đối tượng chi trả tại nhà là các cán bộ hưu trí, đối tượng hưởng trợ cấp yếu thế, nhạy cảm, khó khăn trong di chuyển, đi lại cũng như công nghệ hiện đại nhưng các nhân viên bưu điện khu vực đã rất nhiệt tình chu đáo, tình cảm, gần gũi. Điều này khiến cho người hưởng thấy rõ được quan tâm, rất xúc động.

Hằng tháng, toàn hệ thống Bưu điện Việt Nam thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại nhà cho khoảng 3% số người hưởng, tương đương gần 100 nghìn người.

Còn chị Nguyễn Bá Trà Mi (Bưu điện thành phố Huế, Bưu điện tỉnh Thừa Thiên Huế) hôm nay đưa lương tháng 7 theo mức hưởng mới đến cho bác Phạm Thị Thiện Tâm, 85 tuổi, trú tại đường Phan Đình Phùng, phường Vĩnh Ninh. Chị thấy vui khi đến kỳ trả lương hưu vẫn gặp lại bác Tâm và nhiều bác khác minh mẫn, khỏe mạnh.

Ông Hoàng Văn Tít, thôn Hùng Vĩ, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, nhận tiền lương hưu do nhân viên Điểm bưu điện văn hóa xã Đồng Văn chi trả tại nhà. (Ảnh: Vietnam Post)

Ông Hoàng Văn Tít, thôn Hùng Vĩ, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, nhận tiền lương hưu do nhân viên Điểm bưu điện văn hóa xã Đồng Văn chi trả tại nhà. (Ảnh: Vietnam Post)

Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội là một nhiệm vụ góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội, là “cầu nối” giúp các đối tượng thụ hưởng tin tưởng hơn vào chính sách của Nhà nước.

Chính vì thế, bên cạnh việc tập trung tối đa chi trả đúng đủ, tận tình tại điểm chi trả, các đơn vị bưu điện trên khắp mọi miền đất nước còn bố trí nhân lực tổ chức chi trả kịp thời tại nhà cho người hưởng già yếu, cô đơn, ốm đau, bệnh tật không có khả năng đi đến nhận. Đồng thời, các nhân viên cũng tăng cường kiểm tra, giám sát kịp thời giải quyết ngay các tình huống phát sinh, với tinh thần sẵn sàng phục vụ, tận tâm cống hiến.

“Hằng tháng, toàn hệ thống Bưu điện Việt Nam thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại nhà cho khoảng 3% số người hưởng, tương đương gần 100 nghìn người. Với kinh nghiệm phục vụ, sự gắn bó và trách nhiệm với cộng đồng và lợi thế về mạng lưới phủ rộng đến từng thôn bản, đội ngũ nhân viên của Bưu điện thông thạo địa bàn dễ dàng nắm bắt được địa chỉ người hưởng để phục vụ tại nhà. Trách nhiệm và sự gắn bó cùng tác phong chuyên nghiệp, thái độ phục vụ tận tình, chu đáo của đội ngũ chi trả toàn mạng lưới Bưu điện đã nhận được sự ủng hộ của người hưởng và các cơ quan chính quyền địa phương, qua đó, làm cho người hưởng quý mến, càng thêm tin tưởng vào các chế độ chính sách của Nhà nước”, đại diện Bưu điện Việt Nam cho hay.

Ngay trong tháng 7, khi Nghị định số 75/2024/NĐ-CP của Chính phủ về việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng chính thức có hiệu lực, Bưu điện Việt Nam và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tập trung nguồn lực, thực hiện triển khai chi trả cho người hưởng, sớm hơn so với lịch cũ từ 3 đến 5 ngày.

Cùng với chi trả sớm, Bưu điện Việt Nam cũng sẽ kéo dài thời gian chi trả hơn so với trước đây.

Theo đó, từ ngày 1/7 đến hết 10/7, Bưu điện Việt Nam sẽ tổ chức chi trả tại các điểm ở xã, phường, thị trấn.

Từ ngày 11 đến hết 25/7, Bưu điện Việt Nam tiếp tục thực hiện chi trả cho các đối tượng nhận muộn tại các điểm giao dịch của bưu điện. Lịch chi trả cụ thể tại từng địa phương do Cơ quan bảo hiểm xã hội và Bưu điện thống nhất và thông báo rộng rãi đến người hưởng.

Có thể bạn quan tâm

Khám tầm soát, lấy máu xét nghiệm tiểu đường cho người dân. (Ảnh: Bệnh viện Nội tiết Trung ương)

Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả cho hơn 3,3 triệu bệnh nhân đái tháo đường

Quỹ Bảo hiểm y tế hiện đang chi trả cho khoảng 7,98 triệu người tăng huyết áp, hơn 400 nghìn trường hợp can thiệp tim mạch, hơn 3,3 triệu người mắc đái tháo đường. Trong năm 2025, các bệnh không lây nhiễm ghi nhận khoảng 51 triệu lượt khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, với tổng chi phí thanh toán lên tới 19,85 nghìn tỷ đồng. 

Cán bộ Trạm Y tế phường Đống Đa, Hà Nội khám sức khỏe cho người dân hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4 năm 2026. (Ảnh nhandan.vn)

Quý I/2026: Hơn 7.100 tỷ đồng chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Hà Nội

Trong 3 tháng đầu năm 2026, trên địa bàn Hà Nội có hơn 3,2 triệu lượt khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, với chi phí hơn 7.100 tỷ đồng. Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã tăng cường các giải pháp kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thông qua phân tích dữ liệu, kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh các nội dung bất hợp lý.

Bảo hiểm xã hội Hà Nội phát động Tháng vận động, triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân năm 2025, tháng 5/2025. (Ảnh HSS)

Tháng vận động bảo hiểm xã hội toàn dân 2026 với chủ đề “Điểm tựa an sinh trọn đời”

Tháng cao điểm tuyên truyền, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2026 có chủ đề “Bảo hiểm xã hội - điểm tựa an sinh trọn đời”. Lễ phát động và ra quân hưởng ứng Tháng vận động, triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân sẽ tổ chức đồng loạt vào đầu tháng 5/2026.

Các khách mời tham gia chương trình giao lưu trực tuyến. (Ảnh HSS)

Giải đáp trực tuyến về chế độ thai sản và ốm đau cho người lao động

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 quy định một số điểm mới về chế độ thai sản và ốm đau. Sự chủ động của cơ quan Bảo hiểm xã hội trong hướng dẫn hồ sơ, thủ tục, đồng thời tháo gỡ các vướng mắc phát sinh về hai chế độ này hết sức cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi tối đa và bảo đảm người lao động được thụ hưởng đầy đủ quyền lợi.

Các tổ bầu cử trên địa bàn phường Hoàn Kiếm hoàn tất việc trang trí khu vực bỏ phiếu, bảo đảm trang nghiêm, đúng quy định. (Ảnh ĐẠI LONG)

Ngành bảo hiểm xã hội nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân trước ngày bầu cử

Các đơn vị trực thuộc, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia và thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.