Đức cắt giảm ngân sách và "phanh" nợ

Văn phòng Thống kê liên bang Ðức vừa công bố báo cáo cho biết, nợ công của đầu tàu kinh tế châu Âu tiếp tục tăng lên mức kỷ lục 2.454 tỷ euro trong quý III/2023.
Thủ tướng Olaf Scholz phát biểu cạnh Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner và Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Robert Habeck trong phiên điều trần tại Hạ viện Đức Bundestag ở Berlin, Đức, ngày 15/11/2023. (Ảnh: REUTERS)
Thủ tướng Olaf Scholz phát biểu cạnh Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner và Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Robert Habeck trong phiên điều trần tại Hạ viện Đức Bundestag ở Berlin, Đức, ngày 15/11/2023. (Ảnh: REUTERS)

Cùng với phán quyết hồi giữa tháng 11 vừa qua của Tòa án Hiến pháp liên bang Ðức về việc chính phủ đã sử dụng sai mục đích 60 tỷ euro trong các khoản vay cứu trợ dịch Covid-19 chưa sử dụng khi phân bổ số tiền này cho Quỹ Biến đổi và Khí hậu (CTF), dẫn đến nhiều tuần đàm phán gay gắt về kế hoạch ngân sách năm 2024, Chính phủ Ðức đang đối mặt khó khăn khi phải cắt giảm ngân sách trong kế hoạch "phanh nợ".

Số liệu thống kê cho thấy, so với cuối năm 2022, Ðức đã gánh khoản nợ mới 85,8 tỷ USD, một phần do vẫn đang triển khai các chương trình hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng năng lượng. Như vậy, nợ công của Ðức đã tăng bốn năm liên tiếp, bắt đầu khi đại dịch Covid-19 bùng phát, trong bối cảnh Chính phủ Ðức đã tạm ngừng thực hiện "phanh" nợ công - giới hạn được quy định trong Hiến pháp.

Quy định "phanh nợ" trong Hiến pháp Ðức nhằm kiểm soát thâm hụt liên bang ở mức 0,35% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), ngoại trừ trường hợp khẩn cấp. Việc vay vượt mức trần cho phép chỉ được áp dụng trong trường hợp thiên tai hoặc khẩn cấp "nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà nước và ảnh hưởng đáng kể đến tình hình tài chính của nhà nước". Tuy nhiên, quy định này đã trở thành một vấn đề chính trị lớn trong cuộc khủng hoảng ngân sách kéo dài hơn một tháng qua ở Ðức.

Sau một tháng đàm phán căng thẳng trong liên minh cầm quyền, giữa tháng 12 vừa qua, Quốc hội Ðức đã phê chuẩn đề xuất của liên minh cầm quyền về đình chỉ quy định "phanh nợ" thêm một lần nữa, trước khi thông qua ngân sách bổ sung cho năm 2023. Chính phủ liên minh của Ðức biện minh cho việc phải vay mượn nhiều hơn quy định dựa trên một số lý do, bao gồm chi phí năng lượng tăng mạnh do xung đột và các nỗ lực tái thiết sau trận lũ lụt năm 2021 ở miền tây nước Ðức.

Nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ngân sách, các nhà lập pháp Ðức đã phải phê duyệt việc một lần nữa đình chỉ áp dụng quy định "phanh nợ" để trang trải các chi phí như trợ cấp năng lượng cho người tiêu dùng. Ðây là lần thứ 4 liên tiếp Quốc hội Ðức phải tạm dừng áp dụng quy định "phanh nợ".

Liên minh ba đảng cầm quyền của Thủ tướng Olaf Scholz cũng đã đạt được thỏa thuận chi tiêu cho năm 2024, trong đó có nhiều khoản cắt giảm mạnh. Theo thỏa thuận ngân sách, chính phủ đồng ý duy trì quy định "phanh nợ" trong năm 2024, sau khi tạm đình chỉ trong năm nay và những năm trước do cuộc xung đột tại Ukraine, khủng hoảng năng lượng và đại dịch Covid-19.

Thay vì phát sinh khoản nợ mới, Chính phủ Ðức sẽ thực hiện tiết kiệm để thu hẹp thâm hụt ngân sách 17 tỷ euro. Tuy nhiên, liên minh cầm quyền vẫn để ngỏ khả năng "phanh nợ" lại bị đình chỉ trong năm 2024 nếu Ðức cần hỗ trợ thêm Ukraine trong tình hình xung đột tại đây diễn biến nghiêm trọng hơn hoặc những nước khác, trong đó có Mỹ, giảm viện trợ.

Việc Chính phủ Ðức cắt giảm ngân sách chi tiêu sẽ khiến người tiêu dùng đối mặt gánh nặng chi phí năng lượng cao hơn. Kế hoạch loại bỏ trợ cấp cho năng lượng tái tạo và nông nghiệp đã dẫn đến các cuộc biểu tình ở Berlin. Trước viễn cảnh kinh tế khó khăn, người tiêu dùng Ðức đã phải "thắt lưng buộc bụng". Số liệu được Viện Kinh tế Ðức (Ifo) công bố cho thấy, chỉ số đo lường tình hình kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ đã giảm xuống -12,1 trong tháng 12 này, từ -8,8 của tháng trước. Hoạt động kinh doanh những tuần đầu tiên của kỳ nghỉ lễ Giáng sinh không tốt như các nhà bán lẻ mong đợi.

Theo tính toán của Viện Kinh tế thế giới Kiel (IfW), chi tiêu của Chính phủ Ðức sẽ bị cắt giảm hơn 20 tỷ euro vì phán quyết của Tòa án Hiến pháp Ðức liên quan khoản tiền 60 tỷ euro, kéo GDP giảm 0,5%. Các giải pháp ngân sách hợp nhất do hậu quả của phán quyết ngân sách của Tòa án Hiến pháp Ðức được dự báo sẽ kéo tăng trưởng kinh tế của Ðức năm 2024 giảm 0,3 điểm phần trăm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Chính phủ Ðức vẫn đóng vai trò quyết định trong cuộc khủng hoảng này và liên minh cầm quyền sẽ phải chứng minh khả năng hành động trong chính sách tài khóa của mình để đưa nền kinh tế đầu tàu châu Âu thoát khỏi giai đoạn khó khăn.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: NGUYỄN AN/TTXVN)

Biển, hiệp ước và tương lai

Hiệp ước Địa Trung Hải: Một biển, Một hiệp ước, Một tương lai” vừa chính thức ra mắt, đánh dấu bước tiến lịch sử trong quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và các nước phía nam Địa Trung Hải. Hiệp ước được xem là nền tảng quan trọng để kiến tạo một không gian Địa Trung Hải gắn kết, hòa bình và thịnh vượng.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xung đột tại Dải Gaza: Hy vọng mong manh

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất từng nhen lên hy vọng về chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Dải Gaza. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy của cộng đồng quốc tế, kế hoạch này đang bị bao phủ bởi một màn sương mù nghi kị do những mâu thuẫn về lợi ích chính trị và sự thiếu lòng tin giữa các bên.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Mối lo “bong bóng AI”

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển mạnh mẽ, là nhân tố quan trọng định hình bản đồ công nghệ toàn cầu. Khi “cơn sốt” AI ngày càng tăng nhiệt và chưa có dấu hiệu dừng lại, giới công nghệ đang bùng lên cuộc tranh luận: Liệu giá trị của thị trường AI có đang bị thổi phồng quá mức, trở thành “bong bóng” có thể vỡ bất cứ lúc nào?

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Hệ lụy từ dân số già

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) vừa công bố báo cáo hằng năm, qua đó khuyến cáo nhiều quốc gia cần nhanh chóng hành động để ngăn chặn đà tăng trưởng dân số chậm lại gây tổn hại nghiêm trọng triển vọng kinh tế dài hạn. Dân số già hóa cũng gây nhiều hệ lụy xã hội phức tạp.

Châu Âu đang tụt lại phía sau trong các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai như trí tuệ nhân tạo. (Ảnh minh họa)

Châu Âu cần tăng sức đề kháng

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cảnh báo, "lục địa già" đang ngày càng dễ tổn thương trước các cú sốc như thuế quan của Mỹ, đang tụt lại phía sau trong các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai như trí tuệ nhân tạo (AI).

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm việc với Cố vấn đối ngoại của Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Veronika Musilova. Ảnh: Hương Giang. (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Bỉ)

Kết nối khu vực vì sự thịnh vượng chung

Với chủ đề “Cùng nhau kiến tạo một tương lai vững mạnh, thịnh vượng và an toàn”, Diễn đàn Bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU)-Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương lần thứ 4 đã khai mạc tại thủ đô Brussels, Bỉ.

Ảnh https://cop30.br.

COP30 - Phép thử về tinh thần đoàn kết

Hội nghị lần thứ 30 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về (COP30) tại Belem, Brazil đang bước vào giai đoạn cam go nhất, với những cuộc đàm phán đến đêm muộn để tháo gỡ khó khăn. 

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Châu Phi oằn mình đối phó những khó khăn chồng chất

Châu Phi đang căng mình chống chọi với dịch tả và sốt xuất huyết bùng phát tồi tệ nhất 25 năm qua. Sự oằn mình chống đỡ của Lục địa đen lại càng thêm khó trong bối cảnh ngành y tế toàn cầu rơi vào trạng thái tài chính ngày càng eo hẹp do bị cắt nguồn tài trợ.

Các nhà ngoại giao G7 nhóm họp tại Canada. Ảnh: G7

Mùa đông khắc nghiệt ở Ukraine

Một mùa đông lạnh giá, khắc nghiệt về nhiều mặt đang chờ Ukraine ở phía trước. Hệ thống sưởi ấm bị gián đoạn nghiêm trọng do giao tranh; ngọn lửa đoàn kết mà phương Tây dành cho Ukraine cũng có tín hiệu dần nguội với những tranh cãi quyết liệt chung quanh kế hoạch hỗ trợ tài chính cho Kiev.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz phát biểu trong một cuộc họp báo ở Berlin. Ảnh: THX/TTXVN

Nền kinh tế Đức đứng trước ngã rẽ đầy thử thách

Hội đồng các chuyên gia Đức vừa công bố báo cáo thường niên 2025, với những đánh giá mang tính cảnh báo về triển vọng không mấy sáng sủa của nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Theo đó, các gói kích thích và quỹ đầu tư khổng lồ chưa phát huy hiệu quả để đưa kinh tế Đức thoát khỏi khủng hoảng.

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì sự đoàn kết của khu vực Mỹ Latinh và Caribe, đồng thời nhận định đây là thời điểm thích hợp để thảo luận về chủ đề này tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ IX của Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC). (Ảnh: TTXVN)

CELAC-EU: Khẳng định cam kết hợp tác lâu dài

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư giữa Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latin và Caribe (CELAC) với Liên minh châu Âu (EU), diễn ra tại Colombia, được kỳ vọng thúc đẩy cam kết về “bộ ba chuyển đổi” gồm năng lượng-kỹ thuật số-môi trường, nhằm thiết lập lộ trình hợp tác cho hai năm tiếp theo giữa hai khu vực.

Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa. (Ảnh tư liệu: AA/TTXVN)

Hội đồng Bảo an dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Tổng thống lâm thời Syria: Tấm thẻ thông hành

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo về dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa. Quyết định của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh giúp Tổng thống Syria kịp thời có “tấm thẻ thông hành” cho chuyến công du tới Nhà trắng trong tuần này.

(Ảnh minh họa)

Báo động chảy máu chất xám

Nhiều quốc gia trên thế giới sẵn sàng mời gọi đội ngũ y tế từ các nước nghèo với mức lương hấp dẫn. Hàn Quốc là một trong những nước có nhiều chuyên gia giỏi ở lĩnh vực khoa học, công nghệ ra đi tìm “chân trời mới”. Thực trạng này đang làm dấy lên mối lo ngại chảy máu chất xám lĩnh vực y tế và khoa học, công nghệ toàn cầu.

Người dân lấy nước uống để giải nhiệt trong ngày nắng nóng tại Rome, Italy. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mục tiêu khí hậu của EU

Mục tiêu khí hậu 2040 của EU được xem là bước ngoặt trong nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu, khẳng định cam kết của châu Âu đối với thế giới là chủ động, hợp tác, hướng tới một tương lai hài hòa giữa phát triển và bảo vệ hành tinh chung.

Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo tại Deir al-Balah, miền trung Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bảo vệ nền tảng sinh tồn

Ngày quốc tế phòng, chống khai thác môi trường trong chiến tranh và xung đột vũ trang 6/11 năm nay tiếp tục là dịp để thế giới nâng cao nhận thức về những tác động của chiến tranh và xung đột đối với môi trường.

Quang cảnh tại các gian hàng trưng bày tại Tuần lễ Năng lượng Nga. (Ảnh: THÙY VÂN)

Huyết mạch của nền kinh tế

Cùng với sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI) và phương tiện giao thông “xanh”, nhu cầu về điện trên toàn cầu đang gia tăng nhanh chóng. Việc cung ứng đủ nguồn điện đã trở thành nhiệm vụ then chốt để các nước hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng.