Du lịch sinh thái - hướng đi mới cho Đà Nẵng

Huyện Hòa Vang chiếm gần 75% diện tích đất liền của thành phố Đà Nẵng, với nhiều khu sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp tập trung, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, phù hợp cho phát triển du lịch sinh thái, nông nghiệp, du lịch cộng đồng… Đây là một trong các hướng đi mới cho kinh tế địa phương.
Tuấn Lê Glamping, điểm sáng về du lịch sinh thái kết hợp nông nghiệp, lâm nghiệp ở Hòa Vang, Đà Nẵng.
Tuấn Lê Glamping, điểm sáng về du lịch sinh thái kết hợp nông nghiệp, lâm nghiệp ở Hòa Vang, Đà Nẵng.

Đang lúi húi dọn cỏ, tỉa cây tại Khu du lịch sinh thái Nông Trại Sen ở thôn Trường Định, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, bà Lê Thị Sanh gạt những giọt mồ hôi lăn dài trên gương mặt rám nắng, khắc khổ tuổi 50, kể: “Khu này của ông Đặng Văn Tùng, là người ở đây, hồi trước cũng đông khách lắm, bên kia còn có ngôi nhà của hàng xóm, được thuê lại để khách ở qua đêm. Nhưng rồi huyện, xã kiểm tra, rà soát quy định thì khu này không được phép cho khách ở lại qua đêm, vì đất thuộc nhiều hộ...

Ban đầu, ông Tùng chỉ làm trên mấy sào đất của mình, thấy hiệu quả, nên thuê lại để làm du lịch. Bà con trong thôn cũng được lợi vì giá thuê cao hơn thu từ làm nông thuần túy. Người dân địa phương có thêm thu nhập từ công chăm sóc cây, hoa, nuôi cá… hoặc làm nhân viên cho khu du lịch. Vừa có thêm thu nhập, mà vẫn được thu hoạch một ít sản phẩm trên đất mình để sử dụng, tính ra hiệu quả hơn nhiều so với sản xuất thuần nông. Tiếc là nay phải tạm ngừng hoạt động để chờ giấy phép”.

Một trong những mô hình thí điểm khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Hòa Vang có hiệu quả là Khu An Phú Farm tại thôn Hội Phước, xã Hòa Phú. Dự án phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp kết hợp du lịch được triển khai từ năm 2019, với diện tích gần 2 ha.

Sau khi được chính quyền huyện cho phép thực hiện thí điểm khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo tinh thần Nghị quyết số 82/NQ-HĐND ngày 17/12/2021 của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng, từ chỗ chỉ trồng rau, hoa, cây ăn quả… Khu An Phú Farm được phép dựng 15 lều trại, sức chứa tối đa 40 khách có thể nghỉ lại. Anh Dương Hiển Tú, chủ đầu tư An Phú Farm cho biết: Những năm gần đây, nhu cầu du lịch sinh thái, kết hợp trải nghiệm nông nghiệp như tham gia trồng cây, thu hoạch rau, củ, quả, nuôi và câu cá… trên các vùng đồi núi không quá xa trung tâm thành phố tăng mạnh.

Khu trang trại của anh Tú ban đầu chỉ trồng cây ăn quả, rau, hoa… Sau khi được phép của chính quyền địa phương, anh kết hợp mở du lịch dã ngoại bằng lều trại, thu hút rất đông khách từ trung tâm Đà Nẵng lên vui chơi, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, việc lưu trú vẫn là vấn đề vướng mắc, vì quy định pháp luật chưa cho phép đăng ký tạm trú qua đêm ở các khu dã ngoại, trong khi nhu cầu của khách là ở lại vui chơi cả đêm, vì nếu buổi tối ăn uống, vui chơi xong rồi về lại cũng không dễ dàng, vì đường khá xa, vắng vẻ, đi lại ban đêm không an toàn.

Đồng tình với anh Dương Hiển Tú, anh Nguyễn Văn Diệp, chủ Khu du lịch Sơn Phước, thuộc thôn Sơn Phước, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang chia sẻ: Khu đất gần 5 ha của anh trước đây chỉ trồng cây lâu năm, nhưng đất đồi chủ yếu là đá non, cằn cỗi, cho nên cây khó sống, chậm phát triển. Sau khi có chủ trương của thành phố về phát triển du lịch kết hợp nông, lâm nghiệp, anh đã đầu tư gần 15 tỷ đồng để cải tạo đất, chở đất phù sa màu mỡ từ nơi khác về đổ trên lớp mặt để tạo độ phì cho đất. Hiện vườn cây ăn trái như bưởi, cam, ổi, xoài từ bốn đến sáu năm tuổi phát triển tốt và bắt đầu cho quả.

Tiếp đó, anh xin giấy phép xây dựng khu du lịch dã ngoại với 15 lều trại lớn nhỏ, sức chứa tối đa gần 100 khách, có sân vườn rộng, bằng phẳng để đốt lửa trại, vui chơi ban đêm. Anh Nguyễn Văn Diệp cho biết: Những người làm du lịch như chúng tôi được biết, theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024 đã cho phép người dân được sử dụng đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp kết hợp kinh doanh du lịch. Vấn đề là để khách yên tâm ở lại, cần có một số công trình được kiên cố, sạch đẹp và an toàn như nhà vệ sinh, khu bếp và nhà ăn, nhà điều hành. Chúng tôi hy vọng Nhà nước sớm có hướng dẫn cụ thể, chi tiết để địa phương có cơ sở thực hiện, kiểm soát. Thực tế là việc sử dụng đất nông nghiệp, lâm nghiệp kết hợp kinh doanh du lịch mang lại hiệu quả gấp từ hai đến ba lần so với chỉ làm nông nghiệp. Nhu cầu của du khách, người dân đô thị về du lịch dã ngoại, sinh thái ngày càng lớn, điều kiện, tiềm năng ở các xã vùng ven thành phố Đà Nẵng rất thuận lợi, chỉ còn vướng cơ chế, chính sách từ Trung ương để “cởi trói” cho đất, tăng hiệu quả khai thác, sử dụng đất nông nghiệp làm homestay, farmstay… và các loại hình kinh doanh tương tự.

Tại Khu du lịch Tuấn Lê Glamping thuộc xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang có điều kiện thuận lợi hơn vì trong số hơn 3,4 ha đất, có gần 1.500 m2 đất ở. Vì vậy, anh Lê Văn Tuấn đã làm một số khu nhà kiên cố, khang trang để khách du lịch lưu trú qua đêm an toàn. Nhờ đó, Tuấn Lê Glamping hiện là khu du lịch sinh thái thu hút đông khách từ trung tâm Đà Nẵng và các địa phương lân cận đến tham quan, vui chơi qua đêm.

Anh Tuấn cho biết, mỗi dịp cuối tuần, tất cả khu lưu trú hay lều trại đều kín chỗ. Chúng tôi thuận lợi hơn hẳn so với các điểm du lịch kết hợp khác nhờ vào việc có đất ở, được phép xây kiên cố. Nếu các khu khác cũng được tạo điều kiện để xây dựng như chúng tôi, sẽ thu hút thêm nhiều khách đến với Hòa Bắc. Ngay ở Khu du lịch Tuấn Lê Glamping, nếu có thể cho phép chuyển một phần đất trồng cây lâu năm sang đất ở thì sẽ có điều kiện để xây dựng thêm những khu nhà lưu trú khang trang, phù hợp với nhu cầu của du khách sẽ là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái trên vùng đất nghèo, xa xôi cách trở này.

Cùng tâm tư, đồng chí Thái Văn Hoài Nam, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòa Bắc cho biết: Người dân Hòa Bắc trước đây chủ yếu sống dựa vào rừng, nhưng từ ngày du lịch phát triển, ý thức người dân thay đổi hẳn. Họ hiểu rằng nếu bảo vệ được rừng, bảo vệ nguồn nước, vườn cây… thì du khách sẽ đến nhiều hơn, thu nhập của họ nhờ vào dịch vụ, phục vụ tại các điểm du lịch cũng cao hơn hẳn so với làm nương rẫy hay vào rừng chặt cây, bẫy thú trộm.

Nếu thành phố Đà Nẵng, Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu cho phép mở một lối ra từ cao tốc La Sơn-Hòa Liên kết nối với tuyến ĐT601, thì sẽ thuận lợi hơn nhiều trong việc thu hút khách du lịch, phát triển kinh tế của xã miền núi nghèo nhất Đà Nẵng. Ông Nguyễn Quang Thuận, Phó Giám đốc Công ty Bất động sản Thái Thiên Phú (trụ sở tại Đà Nẵng) phân tích: Luật Đất đai năm 2024 cho phép xây dựng công trình phục vụ nghỉ dưỡng trên đất nông nghiệp. Trong đó, Điều 218 quy định rõ 7 loại đất được sử dụng kết hợp đa mục đích. Trong đó, đất nông nghiệp được sử dụng kết hợp với mục đích thương mại, dịch vụ, chăn nuôi, trồng cây dược liệu. Đây là quy định mới, giúp nâng cao giá trị đất nông nghiệp, hạn chế tình trạng bỏ hoang đất khi không còn nhu cầu sử dụng. Qua đó, người nông dân có thể sử dụng đất nông nghiệp kết hợp với mục đích kinh doanh, góp phần tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, cho đến nay Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa trình Chính phủ xem xét, ban hành hướng dẫn thi hành nên các địa phương giàu tiềm năng du lịch như Đà Nẵng vẫn lúng túng, e ngại trong thẩm định phê duyệt các dự án nông-lâm nghiệp kết hợp du lịch, dịch vụ.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hòa Vang Phan Văn Tôn, địa bàn huyện đang có nhiều khu sản xuất nông nghiệp tập trung, khu nông nghiệp công nghệ cao, khu sản xuất lâm nghiệp, nhiều bãi bồi ven sông…, kết hợp với cảnh quan thiên nhiên, rất phù hợp cho phát triển du lịch sinh thái, nông nghiệp, du lịch cộng đồng. Đến tháng 8/2024, Ủy ban nhân dân huyện Hòa Vang đã tiếp nhận 61 hồ sơ đăng ký thực hiện mô hình thí điểm du lịch kết hợp sản xuất nông-lâm nghiệp. 15 mô hình đã được Ủy ban nhân dân huyện tổ chức thẩm định và Quyết định chấp thuận chủ trương thực hiện, 45 mô hình chưa được chấp thuận chủ trương thí điểm vì đất chưa bảo đảm tính pháp lý, không đúng mục đích sử dụng đất, ảnh hưởng quy hoạch, không phù hợp với mục đích Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố.

Nhu cầu phát triển du lịch trên đất nông-lâm nghiệp ở Hòa Vang còn rất lớn, vì thế, huyện mong muốn thành phố, Trung ương sớm có chủ trương điều chỉnh, cho phép tổ chức hoạt động lưu trú nếu bảo đảm điều kiện kinh doanh tối thiểu tại các mô hình du lịch nông nghiệp đang triển khai, để các điểm du lịch cung cấp đa dịch vụ theo nhu cầu của khách và giúp nhà đầu tư có nguồn thu tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm

Du khách tìm hiểu nghệ thuật điêu khắc gỗ tại Làng Củi Lũ.

Tiếp lửa cho nghề xưa phố Hội

Những ngày đầu năm mới, dòng người tìm đến Hội An có dịp chạm vào những lớp trầm tích văn hóa đang sống cùng đời sống đương đại. Các làng nghề, từ lò gốm cổ, phố đèn lồng, làng mộc, làng chiếu... chứng minh rằng dòng chảy di sản ở Hội An đang được tiếp nối bằng những cách làm sáng tạo và truyền cảm hứng, đặc biệt từ thế hệ trẻ.

Lãnh đạo cơ quan du lịch các quốc gia ASEAN tại Hội nghị Cơ quan Du lịch Quốc gia ASEAN lần thứ 63 diễn ra vào ngày 26/1 vừa qua. (Ảnh: TITC)

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2026: Cơ hội để các quốc gia đồng kiến tạo tương lai du lịch khu vực

Là sự kiện được tổ chức thường niên dành riêng cho ngành du lịch ở khu vực Đông Nam Á, Diễn đàn Du lịch ASEAN là cơ hội để các quốc gia trao đổi quan điểm, chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhìn lại những chuyển động của ngành và đề xuất các khuyến nghị nhằm thúc đẩy ngành du lịch của toàn khu vực tiếp tục tăng trưởng bền vững.

Du khách nước ngoài tham quan hang Ba ở Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Xử lý vướng mắc để thu hút khách quốc tế

Quảng Trị là tỉnh có thế mạnh về du lịch khám phá hang động và du lịch sinh thái ở khu vực phía tây, dưới dãy Trường Sơn. Tuy nhiên, sau quá trình sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, địa phương phát sinh một số vướng mắc trong hoạt động du lịch tại khu vực biên giới cần kịp thời xử lý để tiếp tục thu hút khách du lịch nước ngoài.

Lãnh đạo cơ quan du lịch các quốc gia ASEAN tại Hội nghị Cơ quan Du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 63 diễn ra tại Philippines. (Ảnh: TITC)

Định vị Đông Nam Á là không gian du lịch năng động, thu hút khách thập phương

Nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN 2026, Hội nghị Cơ quan Du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 63 diễn ra tại Philippines là dịp để các quốc gia cùng hướng tới một mô hình du lịch bền vững, gắn chặt tăng trưởng kinh tế, bảo tồn văn hóa và lợi ích cộng đồng. Từ đó, tạo nên sức bật dài hạn cho ngành du lịch toàn khu vực.

Hình ảnh gốc được chụp khi lãnh đạo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam dự cuộc gặp mặt chúc mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm Thông tin du lịch. (Ảnh: TITC)

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cảnh báo hành vi phát tán thông tin sai sự thật

Ngày 26/1, Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) thông báo phát hiện một tài khoản trên Facebook lợi dụng hình ảnh có lãnh đạo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, cắt ghép, chỉnh sửa nội dung, phát tán thông tin sai sự thật, gây hiểu nhầm và ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước.

Du khách trải nghiệm tàu hỏa hạng sang SJourney. (Ảnh: TITC)

Du lịch xuyên Việt bằng tàu hỏa: Hành trình trải nghiệm chậm rãi và giàu cảm xúc

Mới đây, Le Figaro và Ouest-France - hai tờ nhật báo nổi tiếng tại Pháp vừa đăng tải bài viết giới thiệu về dịch vụ khám phá Việt Nam bằng tàu hỏa hạng sang SJourney. Hành trình này diễn ra trong khoảng một tuần, khách du lịch sẽ được chiêm ngưỡng cảnh quan từ miền bắc tới miền nam khi di chuyển bằng tàu hỏa.

Toàn cảnh Làng du lịch xã Hữu Liên, tỉnh Lạng Sơn.

Khơi dậy bản sắc văn hóa qua du lịch cộng đồng

Thực hiện các nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, nhiều địa phương đã lựa chọn cách đi dựa vào nguồn lực bản địa. Ở vùng núi phía bắc, mô hình du lịch cộng đồng đang mở ra hướng sinh kế mới cho người dân, khi văn hóa truyền thống được đặt vào vị trí trung tâm.

Lớp học nghệ thuật thủ công là một cách kết nối thế hệ hôm nay với các giá trị văn hóa truyền thống lâu đời.

Hà Nội: Về làng, trải nghiệm văn hóa Việt

Trong nhịp sống hiện đại nơi mọi thao tác đều có thể rút gọn bằng một cú chạm màn hình, trải nghiệm workshop “Về làng học thêu tay” ở làng Quất Động (xã Thượng Phúc, Hà Nội) trở thành điểm hẹn đặc biệt giàu cảm xúc, nơi không chỉ đưa người trẻ tìm về di sản mà còn góp thêm không gian kết nối du khách với làng nghề truyền thống.

Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong tặng hoa chúc mừng xã Đa Phúc ra mắt sản phẩm du lịch mới.

Đa Phúc khởi động du lịch xanh bên sông Cà Lồ

Chiều 24/1, tại khu vực bãi bồi ven sông Cà Lồ (xã Đa Phúc, thành phố Hà Nội), Ủy ban nhân dân xã Đa Phúc tổ chức khai mạc chương trình “Du lịch xanh Đa Phúc - River Camping”, đánh dấu bước khởi đầu cho định hướng phát triển du lịch xanh, du lịch trải nghiệm gắn với nông nghiệp và văn hóa địa phương.

Du lịch - điểm sáng trong bức tranh kinh tế, xã hội Việt Nam

Du lịch - điểm sáng trong bức tranh kinh tế, xã hội Việt Nam

Nhìn lại giai đoạn 2021-2025, ngành du lịch đã có những bước tăng trưởng ấn tượng, đóng góp ổn định từ 6-8% GDP mỗi năm và trở thành điểm sáng trong bức tranh kinh tế, xã hội của đất nước. Trong 5 năm qua, Việt Nam đón gần 55 triệu lượt khách quốc tế, gần 500 triệu lượt khách nội địa, tổng doanh thu ước đạt 3.200.000 tỷ đồng.

Du khách quốc tế “check-in” từ Cầu Hôn, Phú Quốc, tỉnh An Giang.

Khẳng định vị thế của du lịch trên bản đồ toàn cầu

Muốn tăng trưởng bền vững, bên cạnh chú trọng về “lượng”, du lịch Việt Nam còn cần đặt trọng tâm vào “chất”. Đây chính là “chìa khóa” để du lịch nước nhà nâng tầm giá trị, khẳng định vị thế, tăng cường năng lực cạnh tranh trên bản đồ du lịch toàn cầu.

Du lịch golf được xác định là một trong những sản phẩm ưu tiên của ngành du lịch Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Thúc đẩy du lịch golf phát triển mạnh mẽ

Việt Nam được đánh giá là một trong những điểm đến lý tưởng, tiềm năng hàng đầu châu Á về phát triển du lịch golf khi sở hữu địa hình đa dạng, từ bờ biển dài với những bãi tắm đẹp, đến cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu nhiệt đới... tất cả đều thuận lợi đầu tư sân golf, cũng như thu hút du khách yêu bộ môn thể thao này.

Khách du lịch ghé thăm Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Du lịch thế giới đạt mức tăng trưởng mới với 1,52 tỷ lượt khách quốc tế

Số liệu mới nhất từ Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UN Tourism) công bố cho thấy, trong năm 2025, ngành du lịch thế giới đã đạt mốc tăng trưởng mới với 1,52 tỷ lượt khách quốc tế. Động lực tăng trưởng chính được ghi nhận nhờ sự bùng nổ mạnh mẽ các hoạt động du lịch tại khu vực châu Á và châu Phi.