Dự án khởi nghiệp thân thiện với môi trường

Vòng chung kết Cuộc thi “Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo” năm 2023 do Trường đại học Nguyễn Tất Thành phối hợp Nhà văn hóa Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vừa chính thức khép lại.
Ban giám khảo góp ý về tính khả thi đối với dự án của sinh viên tại khu vực trưng bày.
Ban giám khảo góp ý về tính khả thi đối với dự án của sinh viên tại khu vực trưng bày.

Năm nay, cuộc thi thu hút sự tham gia của rất nhiều dự án với ý tưởng góp phần cải thiện chất lượng môi trường.

Mong muốn cung cấp thêm giải pháp hỗ trợ chống ngập lụt cục bộ khi mưa lớn kéo dài hoặc triều cường dâng cao tại Thành phố Hồ Chí Minh, dự án “Nhựa đường tái chế thông minh” được nhóm sinh viên đến từ Trường đại học Nguyễn Tất Thành nghiên cứu kỹ lưỡng dựa trên các điều kiện thực tế. Một thành viên trong nhóm cho biết:

Dự án hướng đến việc tạo ra loại nhựa đường với thành phần chính là cao-su tái chế từ lốp xe, các chất liên kết là phụ gia trong vỏ xe hơi, có khả năng kết dính không kém gì nhựa đường bình thường nhưng chi phí sản xuất thấp hơn nhiều lần. Bên cạnh đó, nhựa đường của nhóm còn có khả năng giảm tiếng ồn và chống được tia UV, thấm nước tốt. Nhóm đã làm các bài kiểm tra khả năng của loại nhựa đường do mình tạo ra.

Theo đó, mỗi mét vuông nhựa đường thân thiện với môi trường này có thể thấm 11.000 lít nước/ngày. Bạn Trần Gia Hân, Trưởng nhóm “Nhựa đường tái chế thông minh” cho biết: Nếu được đánh giá cao về tính khả thi, các thành viên sẽ tập trung nghiên cứu sâu và hoàn thiện sản phẩm dựa trên các yêu cầu về mặt kiểm định. Nếu được sẽ thi công ở một khu vực nhỏ nào đó của Thành phố Hồ Chí Minh để thử nghiệm và khảo sát ý kiến người dân.

Khi thu về kết quả khả quan sẽ rút kinh nghiệm, điều chỉnh và tiến hành triển khai mở rộng. “Nếu được thi công, sản phẩm nhựa đường của dự án có khả năng thay đổi và bảo vệ một phần cơ sở hạ tầng tại Thành phố Hồ Chí Minh, giúp hạn chế lượng nước ngập, giảm khả năng nước ô nhiễm mạch nước ngầm”, bạn Gia Hân chia sẻ.

Dự án “Sàn giao dịch tín chỉ carbon Việt Nam” của nhóm sinh viên đến từ Trường đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh lại cung cấp giải pháp giúp doanh nghiệp thể hiện rõ trách nhiệm với môi trường thông qua việc quản lý nguồn phát thải trong quá trình sản xuất, hoạt động. Đây là sàn giao dịch tự nguyện, tập hợp những cá nhân, tổ chức có nhu cầu trao đổi tín chỉ các-bon. Theo đó, mỗi tín chỉ các-bon sẽ tương đương với lượng khí các-bon đi-ô-xít nhất định mà doanh nghiệp được phép thải ra môi trường. Trưởng nhóm Trần Thị Na cho rằng:

Mục tiêu chính của dự án là tạo trách nhiệm cho doanh nghiệp với môi trường khi tình trạng ô nhiễm nhiều nơi đã ở mức báo động. Đây là xu thế của tương lai và điều bắt buộc với doanh nghiệp trong quá trình hội nhập. Theo kế hoạch của nhóm, giai đoạn 2023-2024 sẽ đẩy mạnh việc tuyên truyền, chuẩn bị các thủ tục cần thiết, khảo sát thị trường tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận cũng như huy động vốn, xây dựng đội ngũ nhân sự.

Năm 2025, nhóm sẽ bắt đầu hoạt động kinh doanh, đẩy mạnh tìm kiếm đối tác, mở rộng mạng lưới. Từ năm 2027 trở đi sẽ tập trung mọi nguồn lực vận hành hiệu quả Sàn giao dịch kinh doanh tín chỉ các-bon.

Với chủ đề “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo mở và chuyển đổi số”, cuộc thi “Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo” năm 2023 đã tiếp nhận hơn 100 bài thi từ hơn 30 trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Các dự án đa lĩnh vực, hướng đến việc giải quyết nhiều vấn đề nan giải trong cuộc sống hằng ngày.

Tại vòng sơ loại, Ban giám khảo đã chọn ra 60 đội thi bước tiếp vào vòng bán kết và có 27 đội thi xuất sắc vào vòng chung kết. Các dự án vào vòng chung kết tiếp tục được Ban tổ chức tổ chức các buổi huấn luyện về kỹ năng hoàn thiện sản phẩm, mô hình kinh doanh, tài chính khởi nghiệp, gọi vốn đầu tư… để nâng cao chất lượng cho từng dự án.

Tại vòng chung kết, 27 đội thi được chia thành ba bảng với hai vòng thi. Vòng 1, các đội thi trưng bày sản phẩm và khung treo quảng cáo (standee) tại bàn và Ban giám khảo sẽ chấm thi theo bảng. Tại đây, các nhóm có năm phút thuyết trình về dự án của mình và có bảy phút để trả lời câu hỏi. Sau đó, Ban giám khảo sẽ chọn ra 10 đội thi xuất sắc vào vòng 2.

Ở vòng 2, 10 đội thi sẽ thuyết trình trên sân khấu. Mỗi đội thi có ba phút thuyết trình và ba phút để trả lời câu hỏi của Ban giám khảo. Kết quả, quán quân của cuộc thi năm nay là dự án “Aquabetle Plus-Sản phẩm gia tăng hiệu quả từ dịch chiết lá bàng” của nhóm sinh viên đến từ Trường đại học Nguyễn Tất Thành.

Hai giải nhì thuộc về “Gel gội đầu và dưỡng tóc từ cây ngải xanh” của Trường Trung học phổ thông Đức Trọng (Lâm Đồng) và “LOTUSLEEP-Phim ngậm hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên từ tim sen và thảo mộc Việt Nam” của sinh viên Trường đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh. Điều quan trọng là bên cạnh các giải thưởng, các nhóm dự thi có dự án thiết thực, mang tính cộng đồng cao còn được hỗ trợ ươm tạo để sớm đưa sản phẩm ra thị trường. “Tín hiệu vui là phần lớn các dự án đều được sinh viên phát triển trên cơ sở nhằm tác động tích cực đến xã hội. Điều tôi nhận thấy rõ ở các đội thi là tinh thần đam mê đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp.

Thế nhưng, để tăng thêm tính khả thi, các bạn cần được hỗ trợ nhiều hơn, nhất là từ các trường đại học và các quỹ đầu tư. Khi có sự hướng dẫn tốt từ đầu, cộng với tinh thần không ngừng sáng tạo, các bạn sẽ biết cách gia tăng tính khả thi, tăng hiệu quả cạnh tranh”, ông Nguyễn Lê Kha, Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nhân IPO SIHUB, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi năm nay đánh giá.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Linh Bảo)

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

Chiều 27/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thông tri số 02-TT/TU ngày 16/12/2025 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 24 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiềm năng phát triển kinh tế-xã hội của sông Sài Gòn là rất lớn.

Đánh thức hệ sinh thái sông Sài Gòn

Sông Sài Gòn là "trục xương sống" quan trọng, gắn liền hơn 300 năm hình thành và phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ là tuyến giao thông thủy trong phát triển kinh tế, dòng sông còn là không gian văn hóa, tinh thần, nơi lưu giữ ký ức đô thị và đời sống của nhiều thế hệ cư dân.

Người tiêu dùng tìm hiểu sản phẩm trứng gia cầm tại một sự kiện do HUBA tổ chức mới đây.

Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh

Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA) kiến nghị chính quyền thành phố và các cơ quan chức năng liên quan nhiều giải pháp thiết thực, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng Trung tâm Tài chính quốc tế sẽ tạo cơ hội thu hút nguồn vốn xanh nhằm hiện thực hóa mục tiêu giảm phát thải. (Ảnh TÙNG ANH)

Cơ hội thu hút tín dụng xanh

Để thực hiện mục tiêu phát triển theo hướng phát thải thấp và bền vững giai đoạn 2025-2035, Thành phố Hồ Chí Minh cần huy động nguồn vốn khổng lồ. Do đó, việc gắn kết Trung tâm Tài chính quốc tế với tài chính xanh, tín dụng xanh và thị trường carbon là xu thế tất yếu, mở ra cơ hội quan trọng để thành phố tiếp cận các dòng vốn dài hạn, chất lượng cao từ khu vực và thế giới.

Ca chỉnh hình hàm mặt thành công cho bệnh nhân N.G.B. tại Bệnh viện đa khoa Vũng Tàu với sự hỗ trợ của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh.

Lợi ích thiết thực từ chủ trương “y tế đa cực”

Trước khi sáp nhập, năng lực, chất lượng khám, chữa bệnh ở hai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Dương (cũ) còn những hạn chế so với Thành phố Hồ Chí Minh (cũ). Sau khi sáp nhập, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai những giải pháp thiết thực nhằm đưa mặt bằng y tế ở hai vùng này tương thích với “siêu đô thị Thành phố Hồ Chí Minh”, mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Công nhân vui mừng lựa chọn những mặt hàng thiết yếu tại Điểm phúc lợi đoàn viên.

Chăm lo đời sống người lao động

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2026, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh liên tục ra mắt các "Điểm phúc lợi đoàn viên". Đây không chỉ là nơi mua sắm hàng hóa giá rẻ, là giải pháp về kinh tế giúp bình ổn chi tiêu cho người lao động mà qua đó còn khẳng định vai trò đồng hành của Công đoàn thành phố, góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững trên địa bàn.

Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh được trang trí trang trọng chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. (Ảnh QUỲNH MY)

Gửi trọn niềm tin

Cùng cả nước, người dân Thành phố Hồ Chí Minh phấn khởi theo dõi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội với nhiều kỳ vọng, tin tưởng Đại hội sẽ mở ra con đường phát triển mới, rực rỡ hơn cho đất nước.

Một dự án nhà ở xã hội ở Quận 7 (cũ) vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tăng tốc thực hiện các dự án nhà ở xã hội

Sau hợp nhất, Thành phố Hồ Chí Minh được định hướng trở thành một thành phố toàn cầu, siêu đô thị mang tầm vóc quốc tế. Không gian phát triển mở rộng, cơ hội việc làm gia tăng, sức hút dân cư ngày càng lớn đã và đang đặt ra một yêu cầu rất cụ thể về nhu cầu nhà ở, nhất là nhà ở xã hội.

Khu phố đi bộ Bùi Viện tại Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp du khách mỗi đêm. (Ảnh TÙNG ANH)

Tăng hiệu quả thu ngân sách từ kinh tế đêm

Kinh tế đêm phát triển sôi động ở khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, không chỉ mở rộng thêm không gian kinh tế, tạo việc làm và trải nghiệm đô thị hiện đại, mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về đổi mới phương thức quản lý, nhất là quản lý thuế, nhằm bảo đảm thu đúng, thu đủ, chống thất thu và xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch.

Hành khách làm thủ tục bay tại nhà ga T3, Sân bay Tân Sơn Nhất.

Chuẩn bị cho đợt cao điểm đi lại dịp Tết

Công tác phục vụ hành khách đi lại dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang bước vào cao điểm. Các đơn vị vận tải đã lên kế hoạch tăng cường phương tiện, hầu hết đều tăng tần suất hoạt động các chuyến tàu, xe, máy bay... nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian chín ngày nghỉ Tết.

Sinh viên Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng An trong giờ thực hành.

Đổi mới tư duy trong giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục nghề nghiệp ngày càng giữ vai trò quan trọng về đào tạo nguồn nhân lực lao động có chất lượng. Điều này đòi hỏi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh phải đột phá, đổi mới phương pháp giảng dạy, cũng như đầu tư cơ sở vật chất hiện đại.