Dự án hợp tác phát triển sản xuất lúa gạo - Biểu tượng sinh động cho tình hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba

Dự án Hợp tác Việt Nam-Cuba phát triển sản xuất lúa gạo giai đoạn 2019-2023 không chỉ mang lại những tác động tích cực về mặt kỹ thuật và sản xuất, mà còn là biểu tượng sinh động cho tình hữu nghị bền chặt, sự chia sẻ và hợp tác hiệu quả giữa hai nước trong bối cảnh còn nhiều khó khăn và thách thức toàn cầu.

Đại sứ Lê Quang Long (ngoài cùng bên phải) thăm, tìm hiểu kết quả triển khai Dự án Hợp tác Việt Nam-Cuba phát triển sản xuất lúa gạo giai đoạn 2019-2023 (giai đoạn 5) tại Nông trường José Martí, huyện Calimete, tỉnh Matanzas. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)
Đại sứ Lê Quang Long (ngoài cùng bên phải) thăm, tìm hiểu kết quả triển khai Dự án Hợp tác Việt Nam-Cuba phát triển sản xuất lúa gạo giai đoạn 2019-2023 (giai đoạn 5) tại Nông trường José Martí, huyện Calimete, tỉnh Matanzas. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Ngày 10/6 (giờ địa phương), Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long đã đến thăm và tìm hiểu kết quả triển khai Dự án Hợp tác Việt Nam-Cuba phát triển sản xuất lúa gạo giai đoạn 2019-2023 (giai đoạn 5) tại Nông trường José Martí, huyện Calimete, tỉnh Matanzas.

Đây là một trong những địa điểm đại diện cho các mô hình sản xuất đang được triển khai trong khuôn khổ dự án, bao gồm các tỉnh: Matanzas, Pinar del Rio, Artemisa, Mayabeque, Cienfuegos, Villa Clara, San Spiritus, Ciego de Avila, Camaguey, Holguin, Granma và Las Tunas.

Dự án ban đầu dự kiến kết thúc vào cuối năm 2023, tuy nhiên do gián đoạn kéo dài gần hai năm bởi đại dịch Covid-19, Chính phủ hai nước đã nhất trí kéo dài thời gian thực hiện đến năm 2025. Quyết định này phản ánh sự quan tâm sâu sắc và liên tục của cả hai bên trong việc thúc đẩy hợp tác nông nghiệp và bảo đảm an ninh lương thực cho Cuba.

Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án và đánh giá của các nhà sản xuất Cuba được ghi nhận trong quá trình thị sát, dự án đã đạt được một số kết quả tích cực, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản xuất lúa so với mặt bằng chung trong nước. Trong toàn bộ giai đoạn từ năm 2020 đến 2024, tại tất cả các vùng triển khai, các mô hình sản xuất lúa đã được thực hiện với quy mô và hiệu quả khác nhau.

long5.jpg
Mô hình "thâm canh hai vụ" (mô hình 4) được triển khai trên gần 9.850ha, đạt hơn 102% kế hoạch, với năng suất trung bình 8,58 tấn/ha/năm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Mô hình sản xuất giống "siêu nguyên chủng" (mô hình 1) đã được triển khai trên diện tích hơn 32.800ha, đạt 164% so với kế hoạch ban đầu, với năng suất trung bình đạt 5,91 tấn/ha, thu được khoảng 220 tấn thóc giống.

Mô hình sản xuất giống "nguyên chủng" (mô hình 2) đạt diện tích hơn 783ha, vượt gần 280% kế hoạch, cho năng suất trung bình 5,75 tấn/ha và tổng sản lượng hơn 4.500 tấn.

Mô hình sản xuất giống "xác nhận I" (mô hình 3) được triển khai trên khoảng 1.550ha, đạt hơn 155% mục tiêu, với năng suất trung bình 5,16 tấn/ha, thu về hơn 8.000 tấn sản phẩm.

Trong khi đó, mô hình "thâm canh hai vụ" (mô hình 4) được triển khai trên gần 9.850ha, đạt hơn 102% kế hoạch, với năng suất trung bình 8,58 tấn/ha/năm, tổng sản lượng cả 2 vụ là hơn 42.000 tấn. Đáng chú ý, riêng trong vụ đông năm 2024-2025, năng suất của mô hình thâm canh đạt 11,16 tấn/ha/năm, với hai vụ canh tác, cao gấp 3 đến 4 lần mức trung bình toàn quốc.

long4.jpg
Mô hình "mở rộng sản xuất" (mô hình 5), với quy mô lớn nhất, đã đạt diện tích gần 76.000ha, tương đương 95% kế hoạch dự án. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Mô hình "mở rộng sản xuất" (mô hình 5), với quy mô lớn nhất, đã đạt diện tích gần 76.000ha, tương đương 95% kế hoạch dự án. Dù năng suất trung bình chỉ đạt 3,16 tấn/ha, nhưng vẫn cao hơn mức bình quân toàn quốc hơn 1 tấn/ha, tổng sản lượng thu được vượt 240.000 tấn. Riêng trong vụ đông 2024-2025, diện tích gieo cấy của mô hình này đạt hơn 5.700ha.

Về hạ tầng kỹ thuật, công tác cải tạo đồng ruộng đã ghi nhận nhiều bước tiến rõ rệt. Cụ thể, hơn 4.700ha đã được san phẳng bằng công nghệ laser, hơn 3.400ha được san lấp thủ công. Hệ thống thủy lợi được củng cố thông qua việc xây dựng và cải tạo hơn 2.750km bờ kè, gần 6.000km kênh mương và 594 công trình thủy nông, bảo đảm cấp nước ổn định cho sản xuất.

Trong lĩnh vực đào tạo, dự án đã tổ chức hơn 3.398 hoạt động hướng dẫn kỹ thuật, tiếp cận trực tiếp với hơn 29.000 nông dân, nhà sản xuất và kỹ thuật viên Cuba. Nhiều đoàn chuyên gia và học viên Cuba cũng đã được cử sang Việt Nam để trao đổi kinh nghiệm và tiếp thu kiến thức thực tiễn.

Theo phía Cuba, đến nay đã có tổng cộng 25 giống lúa được đưa vào sản xuất tại các vùng dự án. Trong đó, 4 giống đã đạt tiêu chuẩn đăng ký chính thức và được đặt tên là "ViBa" - viết tắt của Việt Nam và Cuba, thể hiện tình đoàn kết giữa hai quốc gia. Tổng giá trị nhập khẩu thiết bị và vật tư phục vụ triển khai dự án ước tính vượt 17 triệu USD, góp phần nâng cao hiệu quả và tính bền vững trong hoạt động sản xuất.

Trong chuyến thăm, Đại sứ Lê Quang Long đánh giá cao những nỗ lực của các chuyên gia Việt Nam và Ban Quản lý dự án trong việc chuyển giao kỹ thuật, cải tạo hạ tầng sản xuất và hỗ trợ người dân địa phương.

long2.jpg
Đại sứ Lê Quang Long chụp ảnh với Ban Quản lý Dự án và các nhà sản xuất. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Nhấn mạnh ý nghĩa to lớn của Dự án hợp tác sản xuất lúa gạo Việt Nam-Cuba được triển khai tại huyện Calimete nói riêng và Cuba nói chung, Đại sứ Lê Quang Long cho rằng, dự án thí điểm về hợp tác phát triển cây có hạt này là một hình mẫu hiệu quả cần được nhân rộng trong tương lai.

Đại sứ Lê Quang Long khẳng định, Chính phủ hai nước Việt Nam và Cuba luôn sẵn sàng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để dự án này tiếp tục phát triển và đóng góp vào nhiệm vụ bảo đảm an ninh lương thực của Cuba.

Dự án Hợp tác Việt Nam-Cuba phát triển sản xuất lúa gạo giai đoạn 2019-2023 không chỉ mang lại những tác động tích cực về mặt kỹ thuật và sản xuất, mà còn là biểu tượng sinh động cho tình hữu nghị bền chặt, sự chia sẻ và hợp tác hiệu quả giữa hai dân tộc trong bối cảnh còn nhiều khó khăn và thách thức toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Vận hành nhà máy điện rác ở Gia Bình, Bắc Ninh. (Ảnh NAM PHONG)

Thúc đẩy các dự án đầu tư xanh

Trong hành trình hiện thực hóa cam kết Net Zero vào năm 2050, bên cạnh các chính sách chung, những chính sách cụ thể thúc đẩy đầu tư xanh giữ vai trò then chốt. Thách thức lớn nhất hiện nay là ngoài yêu cầu về kỹ thuật, hạ tầng, cơ chế phối hợp và nhân lực, các dự án xanh luôn cần nguồn vốn rất lớn.

ESG đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp muốn duy trì tính cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư và phát triển bền vững. (Ảnh: Đỗ Bảo)

Thực hành ESG cần sự đột phá

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước liên tục ban hành các chủ trương, chính sách, định hướng quan trọng thúc đẩy kinh tế xanh và thực hành ESG (Môi trường-Xã hội-Quản trị); trong đó, nổi bật là Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

Sáng 5/12, tại ga Cát Linh, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành hệ thống kiểm soát vé tự động. Hệ thống được lắp đặt đồng bộ tại các nhà ga, cho phép hành khách thanh toán bằng căn cước công dân gắn chip, mã QR, thẻ ngân hàng quốc tế cùng nhiều phương thức điện tử khác.

Sản xuất phân bón tại Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Tái cấu trúc công nghệ sản xuất hóa chất

Giám đốc Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem Vũ Việt Tiến cho biết, những tháng đầu năm, đơn vị đối diện nhiều khó khăn như giá nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng cao, quặng tuyển apatit thiếu, chất lượng suy giảm so với thiết kế.

Người dân tỉnh Quảng Ninh nuôi trồng thủy sản trên biển.

Nâng sức cạnh tranh cho nghề nuôi trồng thủy sản biển

Việt Nam có đường bờ biển dài, nhiều đảo, vịnh, đầm, phá… tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, nhiều hợp tác xã, nhân dân tại các địa phương ven biển đang ứng dụng công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập.

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.

Bà Nghiêm Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc. (Ảnh: ANH MINH).

Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Gỡ nút thắt, tạo dư địa phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với những biến động trong cải cách thuế và môi trường đầu tư, ngày 5/12/2025 Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phối hợp Sở Tài chính Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Tìm nút thắt và thúc đẩy phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội”.

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sáng 5/12, sau phần thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có phát biểu giải trình, làm rõ các nội dung đại biểu Quốc hội nêu.

Từ ngày 4 đến 6/12/2025, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức chạy thử các chuyến bay giả định, có sự tham gia của 80 cán bộ, công nhân viên các bộ phận liên quan.

Diện mạo, vị thế “công nghệ xanh, thông minh” của Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Dự án trọng điểm mở rộng Nhà ga hành khách T2 (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) được khởi công ngày 19/5/2024, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của chủ đầu tư Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV); trong đó, gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng.