Đón và tặng giấy khen cho đội tuyển Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế

Sáng 29/8, tại sân bay quốc tế Nội Bài, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức đón và chúc mừng đoàn học sinh Hà Nội đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế năm 2024 trở về từ Brazil. 
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương trao giấy khen cho đoàn học sinh tham dự kỳ thi.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương trao giấy khen cho đoàn học sinh tham dự kỳ thi.

Đây là năm đầu tiên, 100% học sinh đội tuyển dự thi Olympic Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế của Việt Nam đều đoạt huy chương.

Đoàn học sinh Hà Nội đại diện cho Việt Nam tham dự gồm 5 học sinh đến từ Trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam. Cả 5 học sinh đều đã xuất sắc đoạt 2 huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng.

Hai học sinh đạt huy chương Bạc gồm: Nguyễn Bá Linh và Nguyễn Xuân Hoàng; 3 học sinh đoạt huy chương Đồng gồm: Nguyễn Thị Thu Minh, Lưu Quang Minh và Đàm Ngọc Bảo Lâm.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương đã trao tặng giấy khen cho 8 thành viên (gồm 3 cán bộ, giáo viên và 5 học sinh).

Chúc mừng thành tích xuất sắc của cả đoàn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương khẳng định, năm học qua, chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn của ngành đều rất ấn tượng. Trong đó, giáo dục mũi nhọn được khẳng định qua các cuộc thi quốc tế.

Kết quả đáng tự hào này chính là sự nỗ lực của bản thân các em học sinh và sự đồng hành, sát sao của nhà trường, gia đình. Đây chính là dấu mốc, là động lực để các em tiếp tục phấn đấu đạt thành tích cao hơn nữa.

Báo cáo về thành tích của đoàn, ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Trưởng đoàn dẫn học sinh tham dự kỳ thi cho biết, kỳ thi có gần 300 học sinh đến từ 53 quốc gia và vùng lãnh thổ dự thi, trong đó có nhiều quốc gia mạnh về lĩnh vực Thiên văn và Vật lý thiên văn. Dù thời gian tập trung đội tuyển của học sinh Hà Nội chỉ khoảng 2 tháng nhưng các em đều có ý thức chấp hành tốt, luôn cố gắng, phát huy hết năng lực; điều này đưa Việt Nam trở thành một trong số rất ít đội tuyển có 100% thành viên giành huy chương. Điều này khẳng định việc học tập nghiêm túc, sự nỗ lực rất lớn của cả thầy và trò toàn đoàn.

Tháng 8/2025, kỳ thi Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế lần thứ 18 tổ chức tại Ấn Độ. Phát huy kết quả đạt được năm nay và các năm trước, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ xây dựng kế hoạch tuyển chọn đội tuyển từ các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố để chọn được những học sinh tốt nhất, có đam mê với bộ môn này và sẽ bắt đầu bồi dưỡng sớm để đạt được kết quả tốt hơn.

Em Nguyễn Bá Linh, học sinh 12 Lý 1, Trường trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam, đoạt Huy chương Bạc tại kỳ thi chia sẻ, mặc dù có nhiều khó khăn diễn ra trong kỳ thi nhưng các thành viên tham dự luôn nhận được sự quan tâm của thầy giáo, cô giáo, giữ vững tâm lý, tự tin, quyết tâm thực hiện bài thi với nỗ lực cao nhất.

Đề thi năm nay khá khó nhưng em và các bạn quyết tâm cố gắng, động viên nhau giữ vững tâm lý để có phong độ tốt nhất. Trở về từ kỳ thi, ngoài trải nghiệm đáng giá, các thành viên trong đội cũng đã làm quen, giao lưu, học hỏi được với nhiều thí sinh khác.

Kỳ thi Olympic Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế năm 2024 lần thứ 17 diễn ra tại Brazil từ ngày 17 đến 27/8, thu hút gần 300 học sinh đến từ 53 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự. Đây là lần thứ 8, Việt Nam tham gia cuộc thi này. Các học sinh phải tham dự 3 phần thi, gồm: lý thuyết (trong 5 giờ); xử lý số liệu (trong 3 giờ); quan sát ngày và đêm với tổng thời gian 2 giờ 15 phút.

Kỳ thi Olympic Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế là kỳ thi thường niên dành cho học sinh trung học. Kỳ thi được tổ chức nhằm ghi nhận vai trò to lớn của lĩnh vực Thiên văn học và Vật lý thiên văn trong đời sống, trong giáo dục thanh thiếu niên và tăng cường giao lưu quốc tế.
Kỳ thi được điều hành bởi một Ủy ban quốc tế với các thành viên là những nhà khoa học hàng đầu về thiên văn và vật lý thiên văn trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Nụ cười học sinh xã Lóng Luông (cũ), một trong những địa phương từng là điểm nóng về ma túy. (Ảnh: LINH PHAN)

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2026 sẽ tổ chức school tour chủ đề "Lớp học reo vui"

Bước qua năm thứ 12 triển khai, chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" chuyển từ hình thức vinh danh, trao tặng sang đồng hành và tiếp sức toàn diện với nhiều hoạt động như tuyên dương gần 200 nhà giáo tiêu biểu, đến các điểm trường trong ngày đầu năm học mới, tổ chức school tour tri ân, triển lãm, cuộc thi trên mạng xã hội.

Đông đảo học sinh tham dự diễn đàn. (Ảnh: LONG THÀNH)

Trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ bản thân cho học sinh trên không gian mạng

Ngày 17/8, Diễn đàn "Điều em muốn nói 2026" với chủ đề “Vaccine số cho em” diễn ra tại Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Nguyễn Siêu (Hà Nội) với mục tiêu tạo không gian để học sinh, phụ huynh, nhà trường và các chuyên gia cùng trao đổi về sức khỏe tâm thần học đường... từ áp lực và tác động của môi trường mạng.

Đồng chí Đỗ Ái Lam (bìa trái), Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòa Bình và đồng chí Trần Việt Thùy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã kiểm tra, chỉ đạo việc chuẩn bị cơ sở vật chất tại một số trường học trên địa bàn. (Ảnh: HÀ NAM)

Cà Mau sẵn sàng cho năm học mới

Thường trực Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã và đang quan tâm chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành chức năng, nhất là ngành giáo dục-đào tạo khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất; sắp xếp lại tổ chức các trường học, nhằm chuẩn bị thật tốt cho năm học mới 2026-2027.

[Video] Sắp xếp trường học: Ngày 30/8 là mốc hoàn thành, không phải điểm kết thúc

[Video] Sắp xếp trường học: Ngày 30/8 là mốc hoàn thành, không phải điểm kết thúc

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 30/8 là mốc hoàn thành việc sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập, nhưng không phải điểm kết thúc của quá trình này. Hiệu quả sau sắp xếp phải tiếp tục được đánh giá bằng chất lượng giáo dục, việc sử dụng đội ngũ, cơ sở vật chất và cơ hội tiếp cận giáo dục của học sinh.

Nghệ nhân làng Chuông hướng dẫn du khách trải nghiệm các công đoạn làm nón tại không gian học tập cộng đồng ở đình làng Chuông.

Khi lớp học trở về làng

Từ xa xưa, nhiều thế hệ người làng Chuông đã biết khâu nón, và những chiếc nón lá được hình thành qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã theo chân các bà, các mẹ, các chị đi muôn nơi, góp phần lan tỏa thương hiệu nón làng Chuông nổi tiếng.