Đìu hiu làng hoa, kiểng Tết

Hằng năm vào thời điểm này, người dân các huyện Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc (tỉnh Bến Tre) và TP Mỹ Tho, Gò Công Tây, Gò Công Đông (Tiền Giang) tất bật sản xuất vụ hoa Tết. Tuy nhiên, năm nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những người chuyên trồng hoa, kiểng bán Tết đã không mạo hiểm xuống giống hoặg xuống số lượng rất ít.

Ông Trương Văn Nhung, ấp Hội Gia, xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho (Tiền Giang) chăm sóc số ít hoa cúc Hà Lan mà gia đình trồng được.
Ông Trương Văn Nhung, ấp Hội Gia, xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho (Tiền Giang) chăm sóc số ít hoa cúc Hà Lan mà gia đình trồng được.

Khu đất trồng hoa của gia đình ông Nguyễn Văn Bảy, ấp Hội Gia, xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho (Tiền Giang) rộng 3.000 m2 đã bị cỏ dại mọc phủ kín. Không giấu được vẻ buồn, ông Bảy tâm sự: "Giờ này của những năm trước, khu đất của tôi đã xuống giống hơn 4.000 giỏ hoa cúc mâm xôi, cúc Hà Lan. Người lao động rộn ràng cắt tỉa, chăm bón. Năm nay, giãn cách xã hội kéo dài, phong tỏa toàn TP Mỹ Tho ròng rã hơn một tháng. Người dân không ai đi đâu được. Những người cung cấp nguyên vật liệu để trồng hoa như: giỏ, tro trấu, phân hữu cơ, giống, thuốc bảo vệ thực vật… cũng vậy. Không còn cách khác, chúng tôi buộc phải ngưng vụ hoa Tết năm nay. Dự định, gia đình vệ sinh lại đồng ruộng và chuyển sang trồng rau màu bán Tết". 

Gần đó, gia đình ông Trương Vĩnh Lành đã tận dụng các giỏ hoa, nguyên vật liệu đã được dự trữ từ trước để trồng 2.000 giỏ hoa cúc mâm xôi và cúc Hà Lan. Ông Lành cho biết: “Hằng năm, gia đình trồng hơn 10.000 giỏ hoa các loại như: cúc Hà Lan, cát tường, vạn thọ… Năm nay, gia đình chỉ có thể trồng được 1/5 số lượng, do không có nguồn nguyên vật liệu. Mặt khác, chúng tôi cũng lo sợ cuối năm đầu ra không có nên không mạo hiểm xuống giống số lượng nhiều”.

hoaTet1-1633492544648.JPG
Vợ ông Trương Vĩnh Lành, xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho (Tiền Giang) tận dụng nguồn nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn để xuống giống 2.000 giỏ hoa bán Tết. 

Hằng năm, làng hoa Mỹ Tho cung cấp cho thị trường Tết từ 1 đến 1,2 triệu giỏ hoa các loại. Trong đó, khu vực Mỹ Phong (TP Mỹ Tho) chiếm hơn 80% số lượng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Văn Nhung, Tổ trưởng Tổ hợp tác hoa tươi Mỹ Phong, TP Mỹ Tho (Tiền Giang) cho biết, đến thời điểm này, người dân chỉ xuống giống được 10 đến 15% sản lượng hoa các loại. Trong khi, cúc mâm xôi và cúc Hà Lan là hai loại chủ lực nhưng đã trễ thời gian xuống giống. Thống kê sơ bộ, làng hoa Mỹ Tho chỉ xuống giống được 30.000 đến 35.000 giỏ hoa các loại. Nguyên nhân giảm sản lượng là do người dân không đi lại được, giống hoa và nguyên vật liệu phục vụ cho trồng hoa không có. Mặt khác, ai đã chuẩn bị sẵn nguồn nguyên vật liệu thì e dè đầu ra cuối năm nên cũng xuống giống rất hạn chế. 

Còn tại làng hoa, kiểng có từ lâu đời ở huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre), không khí cũng không khá hơn so làng hoa Mỹ Tho (Tiền Giang). Ông Nguyễn Văn Liệt, ngụ xã Tân Thiềng (huyện Chợ Lách) cho biết: “Mọi năm, gia đình tôi trồng vài nghìn giỏ hoa vạn thọ, cúc và khoảng 200 đến 300 gốc mai vàng bán Tết. Nhưng năm nay, chúng tôi ngưng lại để chuyển sang làm cây giống vì sợ dịch bệnh, khó tiêu thụ. Nhiều người dân ở nơi đây chỉ duy trì các loại cây kiểng Tết nhưng số lượng rất hạn chế, như: mai vàng, hoa giấy... Bởi, các loại kiểng này bán năm nay không được sẽ mang về dưỡng lại để năm sau bán tiếp. Đối với các loại hoa truyền thống trong ngày Tết, như: vạn thọ, cúc, mào gà, hướng dương... rất ít người xuống giống. Lo lắng lớn nhất của bà con trồng hoa là tình hình dịch diễn biến phức tạp sẽ khó vận chuyển đi xa, kinh tế khó khăn nên sức mua sẽ giảm”.

Bình thường hằng năm, người dân làng hoa Chợ Lách sẽ mang sản phẩm của mình làm ra tiêu thu khắp các chợ từ nam ra bắc. Vì vậy, khi dịch bệnh phức tạp, việc vận chuyển khó khăn nên rất ít người mạo hiểm xuống giống dù đây là nghề truyền thống từ lâu đời. Nếu không bán được vụ Tết năm nay sẽ đem về chăm sóc để bán những mùa Tết sau. Khi đó, gốc sẽ phát triển to hơn, không bị thiệt hại. Đối với các loại hoa tươi trồng trong giỏ, như: mào gà, vạn thọ, cúc, hướng dương... người dân rất dè dặt xuống giống vì rủi ro rất lớn.

Có thể bạn quan tâm

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương.

Tự chủ chiến lược để tăng trưởng thực chất

Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2, khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hãy hành động theo phương châm Tự chủ chiến lược-Kiên định hai mục tiêu chiến lược 100 năm-Chung sức, đồng lòng, quyết tâm, quyết liệt vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Công chức Thuế cơ sở 4 (An Giang) hướng dẫn chủ hộ kinh doanh cách kê khai hàng hóa. (Ảnh: KIỀU DIỄM)

Giảm gánh nặng thuế cho hộ kinh doanh

Theo quy định mới về chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, cả nước sẽ có khoảng hơn 2,5 triệu hộ, cá nhân kinh doanh và 230 nghìn doanh nghiệp được miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp.

HTX Nông sản an toàn Liên Hiệp (tỉnh Ninh Bình) tham gia dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc. (Ảnh: BẢO TOÀN)

Nâng cao chuỗi giá trị cây trồng an toàn

Đến nay, dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc đã thu được nhiều kết quả tích cực khi lợi nhuận tăng, nhiều diện tích được áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP), các hợp tác xã mở rộng kênh bán hàng… Từ thành công đó, nhiều địa phương trong vùng hưởng lợi đang có kế hoạch nhân rộng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy.

Gấp rút khởi công đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Tỉnh Nghệ An vừa điều chỉnh mốc thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy vào giữa tháng 5, thay cho thời gian dự kiến ban đầu là dịp 30/4. Các khâu chuẩn bị đang được các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan tích cực triển khai.

Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Chuyển xanh logistics: Đòn bẩy ứng phó biến động và kiến tạo tăng trưởng bền vững

Trong bối cảnh địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, ngành logistics toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng đang chịu tác động mạnh mẽ từ các cú sốc về năng lượng và đứt gãy chuỗi cung ứng. Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Hướng tới nền nông nghiệp carbon thấp là chìa khóa để Việt Nam khẳng định vị thế trong nền kinh tế xanh toàn cầu. (Ảnh: NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG)

Phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị: Từ liên kết sản xuất đến kiến tạo hệ sinh thái bền vững

Trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam đang dần “chuyển mình” từ tư duy sản lượng sang tư duy giá trị, phát triển theo chuỗi giá trị đang không còn là lựa chọn, mà trở thành con đường tất yếu để nâng cao sức cạnh tranh, cải thiện thu nhập cho nông dân và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Từ một người nông dân từng trải qua biến cố với thực phẩm bẩn, ông Nguyễn Ngọc Sáng, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung (Tuyên Quang) đã lựa chọn con đường khó: Xây dựng chuỗi nông nghiệp sạch khép kín, nuôi lợn bằng thảo dược và theo đuổi mô hình kinh tế tuần hoàn.  

Một góc đô thị tại Vinhomes Oceanpark 2 (Hưng Yên).

Sức bật mạnh mẽ của Hưng Yên

Sau khi hợp nhất, tỉnh Hưng Yên có thế và lực rất lớn để tăng tốc phát triển trên nhiều lĩnh vực. Nằm giữa vùng tăng trưởng động lực phía bắc gồm Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh, tỉnh có điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, tăng thu ngân sách, tập trung đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng và nâng cao đời sống cho nhân dân.

EVNNPC chủ động các giải pháp linh hoạt, bền vững bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng.

EVNNPC chủ động các giải pháp linh hoạt, bền vững bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

Trong bối cảnh mùa hè năm 2026 được dự báo tiếp tục xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng điện tăng cao trên diện rộng, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

PV GAS đã tiếp nhận tàu PACIFIC SUCCESS với hơn 71.000 tấn LNG nhập khẩu từ Australia.

PV GAS nhập khẩu gần 120 nghìn tấn LNG và LPG

Ngày 29/4, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết, đơn vị đã nhập khẩu gần 120 nghìn tấn LNG và LPG nhằm bảo đảm duy trì ổn định cung ứng năng lượng phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 29/4: VN-Index giảm gần 22 điểm, khối ngoại bán mạnh VIC

Phiên giao dịch ngày 29/4, sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn ghi nhận áp lực bán mạnh mẽ khiến các chỉ số chính giảm sâu. Ngành bất động sản có mức giảm mạnh nhất thị trường với 3,41% chủ yếu đến từ mã VIC, VHM, BCM. Chốt phiên, VN-Index giảm 21,74 điểm, xuống mức 1.854,1 điểm.