Định hình tương lai của các nền kinh tế sáng tạo châu Á, trong đó có Việt Nam

Với 5 phiên thảo luận chuyên môn trong 2 ngày, hội thảo tập trung vào các lĩnh vực trọng yếu của truyền thông số và công nghiệp sáng tạo, khẳng định việc thúc đẩy đối thoại, hợp tác, đổi mới trong lĩnh vực này trở nên cấp thiết trong bối cảnh ngành công nghiệp sáng tạo và văn hóa đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu.

Các diễn giả Việt Nam và quốc tế chia sẻ tại hội thảo. (Ảnh: HNV)
Các diễn giả Việt Nam và quốc tế chia sẻ tại hội thảo. (Ảnh: HNV)

Trong 2 ngày 2-3/12, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học lần thứ nhất “Truyền thông và Công nghiệp sáng tạo trong bối cảnh Châu Á đương đại” (ICCCI 2025) đã được Trường đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức với sự tham dự của nhiều chuyên gia, học giả đến từ các quốc gia.

Là một diễn đàn học thuật và chuyên môn quan trọng nhằm bàn thảo về các xu hướng, thách thức và cơ hội trong hai lĩnh vực truyền thông số và công nghiệp sáng tạo đương đại, hội thảo được tổ chức nhằm thúc đẩy đối thoại về ý nghĩa văn hóa xã hội, chính trị và kinh tế của truyền thông số trong việc định hình tương lai của các nền kinh tế sáng tạo trong khu vực châu Á.

ndo_br_ccci2.jpg
Hội thảo thu hút sự tham dự của nhiều chuyên gia, học giả đến từ các quốc gia cùng đông đảo các bạn trẻ Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu từ Việt Nam, Trung Quốc, Philippines… đã tập trung phân tích các xu hướng mới nổi trong ngành truyền thông: Xu hướng mới nổi dưới tác động của chuyển đổi số (AI, VR, AR), các mô hình kinh doanh mới (dịch vụ đăng ký, tiếp thị thương mại người có ảnh hưởng-influencer marketing) và toàn cầu hóa đối với truyền thông và kinh tế sáng tạo; bản sắc văn hóa và sự thể hiện trên truyền thông số, mô hình tiêu thụ nội dung mới, và sự cân bằng giữa nội dung địa phương và toàn cầu; vai trò của nội dung do người dùng tạo (UGC), hành vi tiêu thụ kỹ thuật số, và marketing có mục đích; kinh tế và chính sách truyền thông số do ảnh hưởng của chính sách lên quyền sở hữu trí tuệ, kinh tế truyền thông số và sự giao thoa với các ngành khác (du lịch, giáo dục, quảng cáo).

ndo_br_ccci1.jpg
Tiến sĩ Nick Zhang, Đại học Baptist Hong Kong, Trung Quốc chia sẻ về chuyển đổi trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành truyền thông và xuất bản, cơ hội và thách thức.

Ngoài ra, các đại biểu là các học giả đến từ các trường đại học, các viện nghiên cứu và các doanh nghiệp cũng đề cập tới văn hóa truyền thông trong kỷ nguyên tiêu dùng kỹ thuật số với các yếu tố như: sự hình thành và xây dựng hình ảnh cá nhân qua các thuật toán trên các nền tảng mạng xã hội, tư duy phản biện trong không gian số và tác động tiêu cực của tiêu dùng cực đoan.

Phát biểu chào mừng, Tiến sĩ Rick Bennett, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) đề nghị các chuyên gia cùng thảo luận về cách nâng cao nhận thức của xã hội đối với giá trị văn hóa, kinh tế và cơ hội nghề nghiệp trong ngành sáng tạo tại Việt Nam.

ndo_br_ccci4.jpg
Tiến sĩ Rick Bennett, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) phát biểu chào mừng tại hội thảo.

Trong khuôn khổ hội thảo, chia sẻ về sức mạnh mềm đến từ Việt Nam, ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch và Giám đốc điều hành (CEO) của LeBros, Việt Nam cho rằng, Việt Nam có rất nhiều câu chuyện đẹp để kể với thế giới, đó là vẻ đẹp của những vùng đất, con người cụ thể, có sức hấp dẫn cao đối với du khách nước ngoài. Từ những câu chuyện về địa danh, các tầng nấc văn hóa, ông Lê Quốc Vinh nhấn mạnh, sự kết hợp giữa truyền thông và sáng tạo có thể tạo thành sức mạnh mềm cho Việt Nam.

Đồng quan điểm này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Ánh, Đại học Ngoại thương Hà Nội bổ sung, ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo ở Việt Nam vẫn còn khiêm tốn, mới chỉ đóng góp 3% GDP (so với trung bình 5% trên toàn cầu). Tuy nhiên, ngành này cũng được kỳ vọng có thể đóng góp tới 7% GDP vào năm 2035, với các ngành tăng trưởng nhanh gồm: điện ảnh, quảng cáo, thủ công mỹ nghệ, phần mềm và kiến trúc.

ndo_br_ccci3.jpg
Diễn giả Lê Quốc Vinh (Việt Nam) và Tiến sĩ Paul David John Moody, Trưởng khoa Truyền thông và Công nghiệp sáng tạo, Đại học Anh quốc Việt Nam trao đổi tại hội thảo.

“Mặc dầu vậy, để phát triển thực sự hiệu quả, bền vững, nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam cần các chính sách nhằm củng cố hạ tầng, tiêu chuẩn nghề nghiệp và hỗ trợ thể chế”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Ánh chia sẻ.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã được lắng nghe những phân tích của các chuyên gia như Tiến sĩ Nick Zhang (Đại học Baptist Hong Kong, Trung Quốc), Tiến sĩ Paul David John Moody (Trưởng khoa Truyền thông và Công nghiệp sáng tạo, Đại học Anh quốc Việt Nam), với các chia sẻ về những cơ hội cũng như những thách thức đặt ra đối với truyền thông trong bối cảnh chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

ndo_br_ccci6.jpg
Tiến sĩ Paul David John Moody, Trưởng khoa Truyền thông và Công nghiệp sáng tạo, Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV).

Chia sẻ với Báo Nhân Dân, Tiến sĩ Paul David John Moody, Trưởng khoa Truyền thông và Công nghiệp sáng tạo, Đại học Anh quốc Việt Nam bày tỏ tự hào khi là đơn vị khởi xướng và chủ trì tổ chức hội thảo lần này. Ông cho biết, đây là hội thảo thường niên nhằm kết nối các học giả, chuyên gia và sinh viên trong nước và quốc tế, cùng nhau khám phá những xu hướng, thách thức và cơ hội đang nổi lên trong lĩnh vực truyền thông và các ngành công nghiệp sáng tạo.

"Với sự đóng góp của các góc nhìn học thuật đa dạng trong khu vực và thế giới, hội thảo hướng đến không gian đối thoại đa chiều về những tác động xã hội-văn hóa, chính trị và kinh tế của truyền thông số trong việc định hình tương lai của nền kinh tế sáng tạo trong bối cảnh hiện nay", Tiến sĩ Paul David John Moody nói.

Bên lề Hội thảo, Ban tổ chức cũng đã tổ chức triển lãm trưng bày các ấn phẩm, sản phẩm sáng tạo đương đại, phim ảnh và các tác phẩm nghệ thuật; trình chiếu các tác phẩm điện ảnh và truyền thông sáng tạo. Kỷ yếu của Hội thảo khoa học này được đăng ký chỉ số ISBN và xuất bản với hơn 30 bài nghiên cứu chất lượng cao bằng tiếng Anh.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị đối thoại Hải quan-Doanh nghiệp năm 2026 tại Hưng Yên thu hút hơn 170 doanh nghiệp xuất nhập khẩu tham dự.

Hải quan khu vực IV thúc đẩy cải cách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Với sự tham dự của hơn 170 doanh nghiệp, Hội nghị đối thoại Hải quan-Doanh nghiệp năm 2026 đã ghi nhận nhiều kiến nghị thực tiễn liên quan đến thủ tục hải quan, tham vấn trị giá, chính sách thuế và kiểm tra chuyên ngành, được cơ quan Hải quan trực tiếp giải đáp, thể hiện tinh thần cầu thị, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Bệnh nhân đã được can thiệp kịp thời qua cơn nguy kịch.

Người trẻ đột quỵ do tim mạch: Làm sao phát hiện sớm khi triệu chứng mờ nhạt?

Không có tiền sử bệnh, không yếu tố nguy cơ rõ ràng, thậm chí các chỉ số ban đầu gần như bình thường, nhưng một bệnh nhân 44 tuổi vẫn rơi vào tình trạng ngừng tim đột ngột. Ca bệnh là lời cảnh báo về những tổn thương tim mạch âm thầm, khó phát hiện và có thể gây biến cố nguy hiểm nếu không được tầm soát kịp thời.

[Infographic] Chi tiết vùng hạn chế, thời gian được hoạt động của phương tiện giao thông đường bộ tại Hà Nội

[Infographic] Chi tiết vùng hạn chế, thời gian được hoạt động của phương tiện giao thông đường bộ tại Hà Nội

Chi tiết vùng hạn chế, thời gian được phép hoạt động của một số loại xe ô-tô tại Hà Nội theo Quyết định số 01/2026/QĐ/UBND ngày 4/1/2026 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành quy định về hoạt động của phương tiện giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố Hà Nội, có hiệu lực từ ngày 15/1/2026.

Phiên kết nối giữa doanh nghiệp FDI và 19 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ do Sở Tài chính thành phố Hải Phòng tổ chức cuối năm 2025.

Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp FDI

Thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Hải Phòng luôn được thành phố quan tâm đồng hành một cách chủ động, với nhiều giải pháp cụ thể, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, tăng cường kết nối và thu hút đầu tư.

Công trình " Kết nối số - Nâng bước em tới trường" giúp nhiều bạn trẻ sớm làm quen với chuyển đổi số.

Tuổi trẻ Bắc Ninh làm chủ kỷ nguyên số

Xác định đoàn viên, thanh niên là lực lượng tiên phong dẫn dắt quá trình chuyển đổi số toàn diện, các cấp bộ Đoàn của tỉnh Bắc Ninh yêu cầu cán bộ, đoàn viên bứt phá tư duy, làm chủ kỷ nguyên số, góp phần hiện thực hóa mục tiêu chiến lược đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030.

Khu công nghiệp Tam Dương II - Khu A thu hút nhiều nhà đầu tư thứ cấp.

Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu công nghiệp

Tỉnh Phú Thọ đang nỗ lực thúc đẩy tiến độ các khu công nghiệp đã được thành lập, trong đó ưu tiên công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng, kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, chỉ đạo các cơ quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư.

Suối Côn Sơn sau cải tạo luôn có nước, tạo thêm vẻ đẹp tiềm ẩn và linh thiêng cho khu di tích Côn Sơn.

Xây dựng di sản Côn Sơn “tùng lâm đẹp đẽ”

Hành trình xây dựng Côn Sơn (Hải Phòng) thành nơi “tùng lâm đẹp đẽ” theo lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã và đang trở thành hiện thực. Những dự án phục hồi cảnh quan, bảo vệ rừng, chỉnh trang hạ tầng và phát huy giá trị văn hóa đã nâng tầm và gìn giữ không gian di sản quý giá cho các thế hệ mai sau.

Màn múa kiếm thể hiện tinh thần thượng võ.

Về Đường Yên xem kén rể

Đình làng Đường Yên, xã Thư Lâm, Hà Nội không phải di tích lớn, nhưng Hội kén rể Đường Yên lúc nào cũng đông vui bởi những nghi lễ, trò vui. Trong bối cảnh nhiều lễ hội có nguy cơ bị “hành chính hóa” thì Hội kén rể Đường Yên là trường hợp đặc biệt, một lễ hội của dân.

Nỗ lực khôi phục nguồn lợi thủy sản nội đồng

Do tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng lạm dụng hóa chất trong sản xuất nông nghiệp, cùng công tác quản lý hoạt động khai thác còn thiếu quyết liệt, nguồn lợi thủy sản tự nhiên khu vực Đồng bằng sông Hồng đang bị suy giảm nghiêm trọng, một số loài đứng trước nguy cơ cạn kiệt.

Cán bộ, công chức Trung tâm phục vụ hành chính công xã Đông Tiền Hải luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm trong phục vụ nhân dân.

Linh hoạt, sáng tạo trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Thời gian qua, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp triển khai ở tỉnh Hưng Yên đã tác động tích cực đến việc tinh giản bộ máy, nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công, hỗ trợ phát triển bền vững. Mặc dù còn vướng mắc trong triển khai, nhưng các địa phương có cách làm linh hoạt, sáng tạo để tháo gỡ những nút thắt, điểm nghẽn.

Các đại biểu tham gia Ngày chạy Olympic “Vì sức khỏe toàn dân-Vì an ninh Tổ quốc”.

Khát vọng vươn cao của thể thao Quảng Ninh

80 năm qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi toàn dân tập thể dục, thể thao Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, khẳng định vị thế trong khu vực và quốc tế. Hòa chung dòng chảy đó, Quảng Ninh đang vươn mình mạnh mẽ với tầm nhìn mới đưa thể thao trở thành động lực cho sự phát triển bền vững nơi địa đầu đông bắc Tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Đức Phong phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2, năm 2026 trong toàn Đảng bộ Chính phủ. (Ảnh: Thủy Nguyên)

Đảng ủy Chính phủ triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Sáng 24/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Chính phủ tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng; Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2, năm 2026 và định hướng công tác tuyên truyền thời gian tới.