Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Đề thi môn Toán có tính phân hóa cao

Chiều 26/6, hơn một triệu thí sinh trên cả nước đã hoàn thành bài thi môn Toán trong Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2025. Nhiều học sinh ra khỏi phòng thi có chung nhận định, đề thi môn Toán có nhiều câu hỏi khó.

Đề thi môn Toán năm 2025 có tính phân hóa cao.
Đề thi môn Toán năm 2025 có tính phân hóa cao.

Tại điểm thi trường Trung học cơ sở Ngô Sỹ Liên, khoảng 16 giờ 10 phút, nam sinh đầu tiên bước ra khỏi trường thi với gương mặt vui vẻ, các tình nguyện viên reo hò chúc mừng học sinh đã hoàn thành bài thi môn Toán.

“Đề thi khá khó, em đã cố gắng để làm đúng những câu có thể làm được. Một số câu toán khó em không đủ thời gian để giải hết”, bạn học sinh cho biết.

0f1931b23c688b36d279.jpg
Thí sinh đầu tiên bước ra khỏi điểm thi trong buổi thi môn Toán.

Có chung đánh giá, bạn Tuệ Linh, học sinh Trường THPT Việt Đức cho rằng đề thi toán năm nay khó, phải là các thầy cô giáo mới có thể giải đúng hết bài toán vòng trong 90 phút. Tuệ Linh cho rằng không nhiều bạn làm được hết đề thi này.

Nhiều thí sinh cho biết, các bạn chỉ làm dưới 80% đề thi môn Toán.

Ra khỏi trường thi, Hải Minh và Ngọc Hà, Trường THPT Trần Phú cùng thảo luận về đề bài và lời giải. Hải Minh nói rằng em chỉ làm được khoảng 70% và gặp khó khăn ở phần 3 của đề Toán. Ngọc Hà làm được khá hơn một chút là 75%, cũng không làm được một số câu khó thuộc phần 2 (phần trắc nghiệm Đúng/ Sai).

fe9e9eb289683e3667791.jpg
Các bạn học sinh thảo luận về đề thi.

Một số học sinh khá lo lắng chia sẻ với phụ huynh khi con chỉ làm được ở mức độ trung bình. Nhiều em đặt mục tiêu môn Toán là môn “gỡ điểm” tuy nhiên với nhận định chung nếu học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản, thì có thể đạt điểm khá, nhưng để đạt điểm tuyệt đối là điều không dễ.

Tại nhiều điểm thi, dù làm bài chưa đạt theo nguyện vọng nhưng đa số thí sinh rời phòng thi với tâm lý vững vàng, chuẩn bị tâm thế cho ngày thi cuối cùng.

4f6c662c72f6c5a89ce73.jpg
Các bạn học sinh vui mừng vì đã hoàn thành hai môn thi quan trọng.

Đây là năm đầu tiên học sinh lớp 12 thi theo chương trình Giáo dục phổ thông mới, cấu trúc, định dạng đề thi có sự thay đổi so với những năm trước. Đối với môn Toán, đề thi chia thành ba phần.

- Phần thứ nhất bao gồm 12 câu trắc nghiệm nhiều lựa chọn, cho 4 phương án chọn 1 đáp án đúng.

- Phần thứ hai gồm 4 câu dạng trắc nghiệm Đúng-Sai. Mỗi câu hỏi có 4 ý, tại mỗi ý thí sinh lựa chọn Đúng hoặc Sai.

- Phần thứ ba gồm 6 câu hỏi ở dạng thức trắc nghiệm trả lời ngắn. Thí sinh tô vào các ô tương ứng với đáp án của mình.

Đề thi môn Toán năm nay được đánh giá bám sát chương trình lớp 12, có tính phân hóa cao. Các câu có mức độ khó tăng dần, đặc biệt ở phần ba. Với đề thi như vậy sẽ bảo đảm mục tiêu xét tốt nghiệp và phân hóa rõ ràng học sinh khá, giỏi để phục vụ cho kỳ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng.

178b743163ebd4b58dfa2.jpg
Đề thi môn Toán năm nay gồm có ba phần.

Ngày 27/6, đối với Chương trình giáo dục phổ thông 2006, học sinh sẽ tiếp tục với bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội vào buổi sáng, buổi chiều thi môn Ngoại ngữ. Đối với Chương trình giáo dục phổ thông mới (CTGDPT 2018), buổi sáng các học sinh sẽ làm hai bài thi tự chọn.

Các địa phương trên cả nước tiếp tục siết chặt kỷ luật phòng thi, đồng thời bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho thí sinh hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 một cách an toàn, nghiêm túc và chất lượng.

Có thể bạn quan tâm

Đại học Quốc gia Hà Nội cơ sở Hòa Lạc. (Ảnh: VNU)

Hà Nội: Đồng bộ hạ tầng khi di dời trường đại học

Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 được phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 đã xác định trong các chương trình ưu tiên đầu tư việc “thực hiện việc di dời các cơ sở cao đẳng, đại học, y tế ở khu vực nội đô”.

(Ảnh minh họa: NAM HẢI)

Đề xuất tổ chức đánh giá định kỳ học sinh bằng bài kiểm tra trên máy tính

Các nhà trường phổ thông khi đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, phần mềm kiểm tra, đánh giá và nhân lực vận hành theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ học sinh bằng bài kiểm tra trên máy tính, theo đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Kết quả điểm thi lại của thí sinh tự do có nhiều môn thấp hơn mức điểm trung bình thi lại của điểm thi. Ảnh: Thí sinh tự do chỉ đạt 3 điểm môn Vật lý.

Điểm thi lại của các thí sinh tự do tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang nhiều môn dưới trung bình

Theo kết quả điểm thi lại tốt nghiệp vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, điểm trung bình thi lại theo môn của các thí sinh tự do tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang đạt từ 3 điểm đến cao nhất là 7,25 điểm (tùy môn), nhiều môn điểm thấp dưới mức trung bình của nhóm thí sinh thi lại. 

Điểm thi lại của nhóm thí sinh chuyên Tuyên Quang: Dữ liệu hợp lý, năng lực được đánh giá đúng

Điểm thi lại của nhóm thí sinh chuyên Tuyên Quang: Dữ liệu hợp lý, năng lực được đánh giá đúng

Phân tích kết quả dữ liệu điểm thi lại tốt nghiệp của nhóm thí sinh chuyên Tuyên Quang, một số chuyên gia cho rằng năng lực thực chất của thí sinh đã được đánh giá đúng. Kết quả này góp phần lấy lại niềm tin của xã hội nhưng đồng thời cho thấy mức độ nghiêm trọng của những sai phạm xảy ra tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang.

Kết quả thi lại môn Toán của thí sinh Trường chuyên Tuyên Quang.

Không có thí sinh nào đạt điểm 10 môn Toán trong lần thi lại tại điểm thi chuyên Tuyên Quang

Theo kết quả điểm thi lại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 tại điểm thi Trường trung học phổ thông chuyên tỉnh Tuyên Quang được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố sáng 19/8, môn Toán không có thí sinh nào đạt điểm 10. Trước đó, điểm thi này đã có 147 thí sinh đạt điểm 10 môn Toán thi tốt nghiệp. 

Nụ cười học sinh xã Lóng Luông (cũ), một trong những địa phương từng là điểm nóng về ma túy. (Ảnh: LINH PHAN)

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2026 sẽ tổ chức school tour chủ đề "Lớp học reo vui"

Bước qua năm thứ 12 triển khai, chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" chuyển từ hình thức vinh danh, trao tặng sang đồng hành và tiếp sức toàn diện với nhiều hoạt động như tuyên dương gần 200 nhà giáo tiêu biểu, đến các điểm trường trong ngày đầu năm học mới, tổ chức school tour tri ân, triển lãm, cuộc thi trên mạng xã hội.

Đông đảo học sinh tham dự diễn đàn. (Ảnh: LONG THÀNH)

Trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ bản thân cho học sinh trên không gian mạng

Ngày 17/8, Diễn đàn "Điều em muốn nói 2026" với chủ đề “Vaccine số cho em” diễn ra tại Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Nguyễn Siêu (Hà Nội) với mục tiêu tạo không gian để học sinh, phụ huynh, nhà trường và các chuyên gia cùng trao đổi về sức khỏe tâm thần học đường... từ áp lực và tác động của môi trường mạng.