Đắk Lắk thúc đẩy du lịch từ nguồn lực di sản

Ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Đắk Lắk đang đứng trước những cơ hội thay đổi lớn khi triển khai Nghị quyết số 80- NQ/TW, ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam.

Di tích lịch sử cấp quốc gia đình Lạc Giao, phường Buôn Ma Thuột, một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Đắk Lắk.
Di tích lịch sử cấp quốc gia đình Lạc Giao, phường Buôn Ma Thuột, một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Đắk Lắk.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Trần Hồng Tiến khẳng định: Việc Trung ương ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW đã mở ra cánh cửa lớn cho văn hóa, du lịch các địa phương trên nền tảng xác định di sản là nguồn vốn, nguồn lực nội sinh để thúc đẩy phát triển.

Cơ hội lớn thúc đẩy du lịch

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh hiện có 177 di tích được xếp hạng; trong đó, có 5 di tích quốc gia đặc biệt, 39 di tích quốc gia và 133 di tích cấp tỉnh với các loại hình: Di tích lịch sử, kiến trúcnghệ thuật, khảo cổ, danh lam thắng cảnh. Các di tích phân bố rộng khắp ở nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, qua số liệu kiểm kê, toàn tỉnh có 286 di tích được đưa vào Danh mục kiểm kê di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh theo tiêu chí của Luật Di sản văn hóa. Hiện nhiều di tích đang được đưa vào khai thác du lịch như: Biệt điện Bảo Đại, nhà đày Buôn Ma Thuột, đình Lạc Giao, địa điểm lưu niệm các chiến sĩ nam tiến tại Buôn Ma Thuột, thác Dray Nur, thác Bìm Bịp (phía Tây); tháp Nhạn, gành Đá Đĩa…

Theo đồng chí Trần Hồng Tiến, di sản không chỉ là tài sản văn hóa cần gìn giữ, mà còn là nguồn lực nội sinh quan trọng để phát triển bền vững. Vì vậy, ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh sẽ chuyển mạnh từ tư duy “bảo tồn thụ động” sang “bảo tồn gắn với phát huy giá trị”, đưa di sản trở thành nền tảng cho mục tiêu phát triển du lịch và góp phần nâng cao đời sống người dân.

“Trọng tâm hành động của chúng tôi là tập trung khai thác các giá trị đặc trưng của địa phương, như: Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; di sản văn hóa các dân tộc Ê Đê, M’nông; hệ thống lễ hội truyền thống; tri thức bản địa; hệ sinh thái rừng, thác, hồ… Trên cơ sở đó, ngành văn hóa định hướng phải xây dựng các sản phẩm du lịch mang bản sắc riêng của Đắk Lắk. Chúng tôi cũng xác định cộng đồng là chủ thể của di sản, cần đẩy mạnh giáo dục di sản trong trường học, truyền thông trong cộng đồng và hỗ trợ người dân tham gia hoạt động du lịch. Khi người dân trực tiếp hưởng lợi từ di sản, công tác bảo tồn sẽ trở nên bền vững hơn”, đồng chí Trần Hồng Tiến nhấn mạnh.

Năm 2026 được Đắk Lắk xác định là năm khởi động giai đoạn mới về phát huy giá trị di sản. Tỉnh xây dựng Đề án phát triển du lịch giai đoạn 2026-2030, định hướng ưu tiên đầu tư vào các dự án trọng điểm, tăng cường xã hội hóa và thu hút doanh nghiệp tham gia. Đồng thời, ngành văn hóa, thể thao và du lịch sẽ triển khai các mô hình điểm về du lịch cộng đồng, tổ chức các chuỗi sự kiện gắn với di sản văn hóa và đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục về văn hóa trong cộng đồng.

“Ngành đang rà soát để tổ chức không gian du lịch mới; trong đó, khu vực phía đông tỉnh là hướng phát triển đầy tiềm năng, kết nối từ Buôn Ma Thuột xuống duyên hải Nam Trung Bộ, đặc biệt là phường Tuy Hòa, để hình thành các tuyến du lịch liên vùng, với chủ đề “từ đại ngàn xuống biển”.

Qua đó, kết hợp du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và trải nghiệm văn hóa, góp phần tạo động lực phát triển cho các khu vực mà người dân còn gặp nhiều khó khăn”, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thụy Phương Hiếu chia sẻ.

Tăng tốc số hóa

Theo kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ thúc đẩy phát triển du lịch di sản Đắk Lắk đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, với các nội dung: Từ bảo tồn đơn thuần chuyển sang bảo tồn gắn với phát triển; lấy cộng đồng làm chủ thể, di sản gắn với sinh kế; xây dựng cơ sở dữ liệu số, đẩy mạnh chuyển đổi số; phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng mang bản sắc địa phương…

Đồng chí Trần Hồng Tiến nêu rõ: “Số hóa chỉ là một phần của quá trình bảo tồn, vì di sản văn hóa, đặc biệt là các di sản phi vật thể chỉ thật sự tồn tại khi được duy trì trong đời sống cộng đồng. Do đó, ngành sẽ triển khai song song hai nhiệm vụ: Số hóa để lưu giữ, quản lý và quảng bá; hỗ trợ cộng đồng duy trì các lễ hội, nghề truyền thống, sinh hoạt văn hóa, phát triển du lịch cộng đồng gắn với sinh kế bền vững”.

Cần thấy rõ việc triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW không chỉ là nhiệm vụ của ngành văn hóa, thể thao và du lịch mà cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và cộng đồng tại địa bàn. Chỉ khi huy động tốt các nguồn lực này, di sản văn hóa mới được bảo tồn đúng cách, phát huy đúng hướng và người dân thật sự trở thành chủ thể, động lực chính duy trì, nuôi dưỡng và bảo vệ di sản.

Có thể bạn quan tâm

Trong giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh Lâm Đồng đã triển khai hơn 400 mô hình khuyến nông trong trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, thu hút hơn 3.500 hộ tham gia.

“Đòn bẩy” nâng tầm giá trị sản xuất nông nghiệp

Sự chuyển mình của nông nghiệp Lâm Đồng không chỉ đến từ lợi thế tự nhiên hay ứng dụng công nghệ cao, mà còn từ vai trò nòng cốt của hệ thống khuyến nông. Từ chuyển giao tiến bộ kỹ thuật đến kết nối thị trường, khuyến nông đang trở thành “đòn bẩy” tạo giá trị gia tăng, định hình nền nông nghiệp sinh thái, hiện đại và bền vững.

Công nhân Công ty Điện lực Đắk Lắk sửa chữa, cải tạo lưới điện.

Lâm Đồng quyết nghị vốn đầu tư công năm 2026

Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng khóa X, nhiệm kỳ 2021- 2026 vừa tổ chức kỳ họp thứ 10 để xem xét, quyết nghị một số nội dung quan trọng về vốn đầu tư công và phân bổ ngân sách năm 2026, bảo đảm cơ sở pháp lý cho công tác điều hành, triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Lâm Đồng chủ động nâng cấp hệ thống giao thông đường bộ, bảo đảm thuận lợi cho du khách trong thời gian sân bay Liên Khương tạm đóng cửa.

Du lịch thích ứng khi “tạm đóng” đường hàng không

Việc tạm dừng khai thác Cảng hàng không quốc tế Liên Khương trong sáu tháng để triển khai dự án sửa chữa đường cất hạ cánh, đường lăn đặt ngành du lịch Lâm Đồng trước một phép thử, khi khoảng 960 nghìn lượt khách dự kiến bị gián đoạn đi và đến trong thời gian này.

Đông đảo cán bộ, nhân dân và học sinh cùng tham gia các hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Ươm mầm xanh thành vùng nguyên liệu

Nhiều năm qua, các xã, phường miền núi tỉnh Quảng Ngãi kiên trì triển khai phong trào “Thay đổi nếp nghĩ, cách làm” trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, từng bước giúp người dân chuyển biến tư duy, đổi mới phương thức sản xuất, hướng đến phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững.

Nhiều nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống hằng ngày được lực lượng Bộ đội Biên phòng trao tặng người dân.

Thắt chặt tình đoàn kết quân dân nơi tuyến đầu Tổ quốc

Ngày hội Biên phòng toàn dân (3/3) từ lâu đã trở thành sự kiện có ý nghĩa tại các địa phương biên giới. Đây là dịp nhìn lại kết quả của phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án “Sửa chữa đường cất hạ cánh, đường lăn-Cảng hàng không quốc tế Liên Khương”.

Lâm Đồng bảo đảm giao thông kết nối trong thời gian thi công dự án tại Cảng hàng không quốc tế Liên Khương

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười khẳng định, địa phương đã xây dựng các phương án thích ứng, bảo đảm các huyết mạch giao thông đường bộ đến Đà Lạt-Lâm Đồng trong thời gian thi công dự án tại Cảng hàng không quốc tế Liên Khương.

Võ Quốc Toại tại cơ quan Công an. (Ảnh: Công an tỉnh Đắk Lắk cung cấp)

Khởi tố thuyền trưởng đưa tàu sang vùng biển nước ngoài đánh bắt cá trái phép

Ngày 3/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Võ Quốc Toại sinh năm 1990, trú tại phường Tuy Hòa, tỉnh Đắk Lắk về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” theo khoản 1 Điều 348 Bộ luật Hình sự.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sêrêpốk, xã Buôn Đôn tìm hiểu lý lịch của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Các điểm bỏ phiếu sớm ở Đắk Lắk: Trách nhiệm của người giữ bình yên

Căn cứ quyết định của Hội đồng bầu cử quốc gia cho phép tổ chức bỏ phiếu sớm tại một số khu vực, tỉnh Đắk Lắk đã chủ động triển khai bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 sớm hơn 1 ngày so với ngày bầu cử chung của cả nước tại 11 đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn.

“Gian hàng rau xanh 0 đồng” của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Hòa tại chợ Hòa An.

Sắc xanh 0 đồng nơi biên giới biển

Khi ánh nắng đầu ngày còn e ấp sau những mái nhà ven biển, chợ Hòa An (xã Xuân Cảnh, tỉnh Đắk Lắk) đã lặng lẽ thức giấc trong làn sương mỏng của buổi sớm. Tiếng kéo sạp, tiếng gọi nhau quen thuộc của bà con đi chợ sớm vang lên rải rác giữa không gian còn thưa người.