Đà Nẵng: Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội thi đua yêu nước đổi mới, hiệu quả

Ngày 2/12, Đại hội Thi đua yêu nước của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội Thành phố Đà Nẵng lần thứ I, giai đoạn 2025-2030 đã khai mạc với sự tham gia của 288 đại biểu là những điển hình tiên tiến.

Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng Đại hội.
Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Giai đoạn qua, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Việc đổi mới từ nội dung đến cách làm đã góp phần làm cho các phong trào thi đua yêu nước của Mặt trận ngày càng thiết thực, cụ thể, có chiều sâu, tạo được sự hưởng ứng mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân.

Trong xây dựng nông thôn mới, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các tổ chức thành viên đã vận động hơn 121 tỷ đồng, hiến tặng 2,116 triệu m² đất và tham gia hơn 312 nghìn ngày công lao động để xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Nhân dân đã tự nguyện đóng góp gần 303 tỷ đồng, hiến hơn 550.700 m² đất và hơn 234 nghìn ngày công lao động để xây dựng các công trình dân sinh như đường giao thông, nhà văn hóa, trường học và công trình thủy lợi.

ndo_br_mttq2.jpg
Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Đại hội tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho 2 cá nhân.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc hằng năm được Ban Công tác Mặt trận chủ trì tổ chức sôi nổi, đều khắp ở 2.439 khu dân cư trên địa bàn toàn thành phố. Từ năm 2020 đến tháng 8/2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên phân công nhận giúp đỡ 2.096 hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo.

Quỹ “Vì người nghèo” các cấp vận động, tiếp nhận được 385 tỷ đồng. Qua đó, đã hỗ trợ xây mới 6.200 nhà, sửa chữa 2.367 nhà; hỗ trợ phát triển sản xuất cho 2.217 hộ; khám chữa bệnh 4.590 trường hợp; trợ giúp học tập cho 21.872 trường hợp…

Hưởng ứng Phong trào thi đua cả nước chung tay “Xóa nhà tạm, nhà dột nát”, đã có 3.564 nhà xây mới, sửa chữa với tổng kinh phí hơn 145 tỷ đồng.

ndo_tr_mttq3.jpg
Tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 17 cá nhân.

Nhiều mô hình gắn thi đua vào phát triển sản xuất cũng được triển khai hiệu quả như: Đưa hàng Việt về nông thôn; quảng bá thương hiệu Việt gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”; nâng cao năng suất lao động ở doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác…

Ngoài ra, phong trào Thi đua yêu nước trong quốc phòng, an ninh, đối ngoại nhân dân được triển khai sâu rộng với gần 1.000 mô hình hoạt động hiệu quả, góp phần bảo vệ an ninh cơ sở, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Dịp này, nhằm ghi nhận công lao đóng góp của các tập thể, cá nhân, Đại hội đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Thủ tướng Chính phủ cho 2 cá nhân; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 17 cá nhân; tuyên dương, trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc.

Có thể bạn quan tâm

Toàn cảnh buổi làm giữa Petrovietnam và Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh.

Petrovietnam và Hà Tĩnh định hướng mở rộng hợp tác lĩnh vực công nghiệp-năng lượng

Ngày 28/7, Petrovietnam đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh nhằm thống nhất định hướng triển khai các dự án trọng điểm. Trong đó, tập trung vào Đề án Trung tâm Công nghiệp-Năng lượng sinh thái tại Khu kinh tế Vũng Áng, nghiên cứu đầu tư Trung tâm dữ liệu (Data Center) tích hợp hạ tầng LNG.

Ông Trần Trung, em trai 2 liệt sĩ Võ Tấn Thọ và Trần Sỹ Lực bên bàn thờ hai anh trai là liệt sĩ Võ Tấn Thọ và Trần Sỹ Lực.

Khẩn trương xác lập hồ sơ đề nghị truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" đối với bà Phan Thị Thủy

Ngay sau khi Báo Nhân Dân có bài viết phản ánh tâm nguyện của gia đình có 3 liệt sĩ, Sở Nội vụ Hà Tĩnh và xã Cổ Đạm đã cử cán bộ chuyên môn trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ thân nhân liệt sĩ xác lập hồ sơ, thủ tục đề nghị truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” đối với bà Phan Thị Thủy.

“Sự kiện kết nối vì quản lý rừng bền vững” được tổ chức tại phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị.

Hợp tác, liên kết quản lý rừng bền vững tại khu vực trung Trường Sơn

Ngày 28/7, tại phường Đồng Hới, Tổ chức quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Trị tổ chức “Sự kiện kết nối vì quản lý rừng bền vững” nhằm mở rộng diện tích rừng có chứng chỉ FSC và xây dựng chuỗi cung ứng gỗ có trách nhiệm tại khu vực trung Trường Sơn. 

Tượng đài và bến thả hoa bờ bắc sông Thạch Hãn.

Phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị

Chủ trương phân cấp quản lý Di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị cho Ủy ban nhân dân phường Quảng Trị đang được tỉnh Quảng Trị khẩn trương triển khai. Cách làm này được kỳ vọng sẽ mở ra hướng đi mới trong bảo tồn, phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch, dịch vụ và xây dựng những sản phẩm văn hóa đặc sắc.

Thiếu tá Trương Quang Bình bám, nắm địa bàn, tuyên truyền tạo đồng thuận khi triển khai các công trình, dự án.

Gần dân, hiểu dân, hóa giải bất đồng

Với phương châm “gần dân, trọng dân, hiểu dân”, thiếu tá Trương Quang Bình, Phó Đội trưởng Đội An ninh các vấn đề xã hội khác (Phòng An ninh nội địa, Công an Hà Tĩnh) đã bền bỉ bám cơ sở, kiên trì đối thoại, vận động, thuyết phục để hóa giải những mâu thuẫn phức tạp, có nguy cơ gây mất an ninh, trật tự.

Xã Tân An (Nghệ An) tổ chức lớp tin học văn phòng cho đội ngũ cán bộ xóm ngay sau sắp xếp, sáp nhập xóm.

Tiếp thêm động lực cho đội ngũ ở cơ sở

Sau sắp xếp và tổ chức lại khu dân cư, do diện tích quản lý rộng hơn, dân số đông hơn, khối lượng công việc của đội ngũ cán bộ cơ sở cũng tăng lên đáng kể. Trong bối cảnh đó, Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết quy định về mức phụ cấp đối với người hoạt động ở khối, xóm, thôn, bản.

Lãnh đạo phường Thành Sen (Hà Tĩnh) trao đổi với người dân về chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Hà Tĩnh chủ động tháo gỡ vướng mắc

Xác định được những điểm nghẽn, khó khăn về giải phóng mặt bằng, thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, chủ động tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án.

Du lịch Huế có sự chuyển mình mạnh mẽ nhưng chưa thể hiện rõ qua số thu ngân sách.

Tránh thất thu ngân sách lĩnh vực du lịch

Thời gian qua, lượng khách du lịch đến thành phố Huế tăng theo từng năm nhưng số thu ngân sách từ lĩnh vực này lại tăng chậm hơn. Ngành thuế thành phố đang xây dựng kế hoạch chuyên đề chống thất thu đối với dịch vụ lưu trú, ăn uống.

Các đại biểu trao quà của chương trình cho ba Mẹ Việt Nam Anh hùng ở các xã: Đại Huệ và Kim Liên, tỉnh Nghệ An.

Nghệ An: Trao tặng nhà tình nghĩa cho Mẹ Việt Nam Anh hùng và thương binh hạng 1/4 có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81%

Chiều 27/7, tại xã Vạn An (tỉnh Nghệ An), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Nội vụ và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức chương trình trao tặng quà tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng và thương binh hạng 1/4 có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên tại 5 xã của tỉnh.

Chân dung liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Bùi Huy Giáp. (Ảnh chụp lại)

Sáng ngời khí phách của người con xứ Nghệ

Dù bị địch tra tấn dã man bằng đủ ngón đòn thù, ông Ba Lâm vẫn giữ vững khí tiết, quyết không khai báo. Biết không thể lung lay được ý chí của người chiến sĩ cách mạng, địch dùng báng súng đánh vào đầu, đâm lưỡi lê xuyên ngực rồi đưa ông lên gò đất gần khu vực hầm bí mật để phơi nắng, không cho chôn cất...

Phút tĩnh lặng ở Di tích quốc gia đặc biệt hang Tám Cô-đường 20 Quyết thắng. (Ảnh chụp cuối tháng 7/2026)

Tiếp nối mạch nguồn tri ân trên tuyến đường 20 Quyết thắng

Có lẽ không ở đâu như Quảng Bình (cũ), sức trẻ của thế hệ cha anh làm nên tuyến đường ra trận được đặt tên cho chính con đường: đường 20 Quyết Thắng. Dù được nâng cấp nhưng đường 20 Quyết thắng mãi mãi là chứng tích lịch sử, nhắc nhớ thế hệ hôm nay về sự hy sinh, lòng quả cảm của những người đã làm nên huyền thoại một con đường.

Chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Sao sáng dẫn đường” tại Quảng Trị.

Xúc động cầu truyền hình “Sao sáng dẫn đường” tại Quảng Trị

Tối 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 (Quảng Trị) chương trình cầu truyền hình trực tiếp "Sao sáng dẫn đường" được tổ chức đồng thời với ba điểm cầu tại Tượng đài Bắc Sơn (Hà Nội), Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) và Công viên Văn hóa Lê Thị Riêng (Thành phố Hồ Chí Minh).