Công tác trợ giúp pháp lý: Chính sách nhân văn, bảo đảm an sinh xã hội

Trợ giúp pháp lý là chính sách có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, hiện thực hóa chủ trương, quan điểm, tầm nhìn của Đảng và Nhà nước ta, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật.

Cán bộ Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Lào Cai tập huấn kỹ năng, tiêu chuẩn tiếp cận trợ giúp pháp lý cho đội ngũ làm công tác pháp luật ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Cán bộ Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Lào Cai tập huấn kỹ năng, tiêu chuẩn tiếp cận trợ giúp pháp lý cho đội ngũ làm công tác pháp luật ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Mở rộng đối tượng được trợ giúp

Qua gần ba thập kỷ phát triển, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đáp ứng tốt hơn nhu cầu TGPL của người dân, được xã hội ghi nhận. Các chính sách đang ngày càng hoàn thiện, góp phần thiết thực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, nâng cao ý thức pháp luật và trình độ dân trí, lành mạnh hóa quan hệ xã hội, củng cố lòng tin của người dân vào Nhà nước, pháp luật.

Ngày 09/11/2022, Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII đã thông qua Nghị quyết số 27-NQ/TW về việc tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới, theo đó, lĩnh vực trợ giúp pháp lý có hai nhiệm vụ cụ thể: Xây dựng mạng lưới, nâng cao năng lực của hệ thống trợ giúp pháp lý để người dân dễ tiếp cận pháp luật; Nâng cao vai trò, tính chuyên nghiệp và chất lượng trợ giúp pháp lý, nhất là trong hoạt động tố tụng tư pháp; Hiện đại hóa, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống trợ giúp pháp lý; mở rộng đối tượng được trợ giúp pháp lý phù hợp với điều kiện của đất nước.

Triển khai các nhiệm vụ trên, Quốc hội đã thông qua hai đạo luật quan trọng: Luật Tư pháp người chưa thành niên (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2026) quy định những người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi là người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị buộc tội, bị hại, người làm chứng, người chấp hành biện pháp xử lý chuyển hướng, phạm nhân có quyền được trợ giúp pháp lý miễn phí và Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2025), nạn nhân của hành vi mua bán người, người đang trong quá trình xác định là nạn nhân và người dưới 18 tuổi đi cùng nạn nhân có quyền được trợ giúp pháp lý miễn phí. Như vậy, chủ trương “mở rộng đối tượng được trợ giúp pháp lý phù hợp với điều kiện của đất nước” mà Đảng đề ra đang từng bước được thể chế hóa thành Luật.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu

Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là xu thế tất yếu của thời đại và cũng là yêu cầu cấp bách của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Cổng Pháp luật quốc gia (phapluat.gov.vn) đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 31/5/2025 với sứ mệnh hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng và toàn diện các chính sách, pháp luật; đồng thời, thực hiện quyền phản ánh, kiến nghị với các cơ quan, tổ chức trong xây dựng chính sách, pháp luật trên môi trường số.

Một trong những tính năng nổi bật của Cổng Pháp luật quốc gia là khả năng kết nối nhanh chóng với nhiều cơ sở dữ liệu chuyên ngành, trong đó có Hệ thống quản lý tổ chức và hoạt động TGPL do Bộ Tư pháp quản lý. Sự kết nối này nhằm hỗ trợ kịp thời nhu cầu TGPL cho các đối tượng dễ bị tổn thương. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thực hiện dịch vụ công trực tuyến, và tiến tới mục tiêu "TGPL không giấy tờ" là những biện pháp hữu hiệu không chỉ nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, đặc biệt là người thuộc diện TGPL tiếp cận công lý và cũng là biện pháp hỗ trợ tích cực cho chính các Trợ giúp viên pháp lý, người thực hiện trợ giúp pháp lý và các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan phối hợp trong trợ giúp pháp lý khi thực hiện các nhiệm vụ của mình.

Hiện nay, ở các địa phương, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã, phường có đông đồng bào sinh sống. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương tổ chức các đợt truyền thông, phổ biến pháp luật, nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật trong cộng đồng.

Chị Bàn Thị Tình, dân tộc Dao ở thôn Khe Hùm, xã Phúc Lợi (tỉnh Lào Cai), là hộ có hoàn cảnh khó khăn, ít hiểu biết pháp luật. Đầu năm 2025, gia đình chị có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn tạp sang đất thổ cư nhưng không biết phải thực hiện thủ tục ra sao. Nhờ sự hỗ trợ của cán bộ xã và Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Lào Cai, chị đã được hướng dẫn, tư vấn tận nhà, giúp hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng, đúng quy định. “Nhờ cán bộ giúp đỡ, gia đình tôi hoàn thiện thủ tục nhanh, đầy đủ và chính xác. Chúng tôi rất cảm ơn các cấp chính quyền,” chị Tình chia sẻ.

Ông Bùi Văn Khương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phúc Lợi (tỉnh Lào Cai) cho biết: Một trong những thách thức lớn nhất trong thực hiện trợ giúp pháp lý ở địa phương là người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số không biết mình có quyền được trợ giúp pháp lý, dù nằm trong diện được miễn phí hoàn toàn theo quy định của pháp luật. Nhờ làm tốt công tác phối hợp, tuyên truyền về trợ giúp pháp lý nên đến nay, người dân trên địa bàn xã đã được tiếp cận hỗ trợ pháp lý. Hoạt động trợ giúp pháp lý đã đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức pháp luật cộng đồng, hạn chế tranh chấp, khiếu kiện kéo dài, góp phần giữ vững an ninh trật tự cơ sở, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

quang-canh-buoi-noi-chuyen-va-cung-cap-thong-tin-ve-tro-giup-phap-ly.jpg
Một buổi nói chuyện và cung cấp thông tin về trợ giúp pháp lý.

Tại Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lạng Sơn, hiện có 28 người thực hiện hoạt động trợ giúp pháp lý, trong đó gồm: 09 trợ giúp viên pháp lý và 19 luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý theo hợp đồng với Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước. Theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý, các đối tượng, khi có nhu cầu được TGPL chỉ cần xuất trình giấy tờ chứng minh thuộc diện được hưởng chính sách và có đơn yêu cầu, sẽ được cung cấp dịch vụ pháp lý hoàn toàn miễn phí mà không phải chi trả bất cứ khoản thù lao nào cho người thực hiện trợ giúp lý.

Kết quả, trong giai đoạn 2019-2024, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện 3.326 vụ việc, trợ giúp pháp lý cho 3.300 người thuộc diện đối tượng là người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số cư trú tại địa bàn đặc biệt khó khăn, trẻ em….trong đó: Tư vấn pháp luật 151 vụ việc; tham gia tố tụng 3.170 vụ việc; đại diện ngoài tố tụng 05 vụ việc. Người dân được cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí, có chất lượng cao do đội ngũ Trợ giúp viên pháp lý và Luật sư thực hiện.

Bước vào giai đoạn phát triển mới, công tác TGPL của các tỉnh, thành phố sẽ tiếp tục khẳng định vai trò điểm tựa pháp lý tin cậy của người dân, hướng đến mục tiêu: Nâng cao chất lượng, tính chuyên nghiệp của đội ngũ TGPL; Nâng cao hiệu quả vụ việc TGPL; Tăng cường truyền thông đa phương tiện; Đẩy mạnh chuyển đổi số trong TGPL; Đẩy mạnh phối hợp với cơ sở; Góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân – nơi mọi người dân đều bình đẳng trong tiếp cận công lý.

Sự hiện diện của các tổ chức TGPL và luật sư tình nguyện đã cung cấp những hoạt động tư vấn pháp luật miễn phí kịp thời, đại diện người dân tham gia tố tụng, giúp đồng bào hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình, đồng thời sử dụng pháp luật để bảo vệ lợi ích hợp pháp của bản thân, giúp xóa đi những rào cản trong quyền bình đẳng tiếp cận công lý của mỗi người dân.

Có thể bạn quan tâm

TS Nguyễn Văn Đáng.

Chủ động ngăn chặn sớm mọi nguy cơ

Tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, các đại biểu được quán triệt 5 chuyên đề. TS Nguyễn Văn Đáng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trao đổi với Nhân Dân cuối tuần về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc ban hành và thực hiện các nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng cũng như công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

TS Trần Anh Tuấn (thứ ba từ trái sang) chia sẻ kinh nghiệm trong Chuỗi hội thảo công nghệ Tech Series 8.

Xu hướng biến tri thức thành tài sản số

"Mỗi phần trăm tăng trưởng GDP phải chứa đựng hàm lượng tri thức và giá trị gia tăng cao hơn”, Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Trên tinh thần ấy, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực biến tri thức thành tài sản số.

Thượng tá Hoàng Trung Hiếu, báo cáo viên Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, phát biểu tại hội nghị.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đẩy mạnh công tác tuyên truyền biển, đảo và phòng, chống ma túy

Ngày 25/6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tuyên truyền biển, đảo; quan điểm của Đảng, Nhà nước ta trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thông tin về công tác đấu tranh phòng, chống ma túy tại Phường Linh Xuân, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sinh thời, Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Chí Trung rất chăm đi thực tế sáng tác, lắng nghe nhân dân, trò chuyện với những người lao động.

Ngọn lửa âm thầm cháy mãi

Có những người khi đã đi xa, thời gian dường như không làm họ lùi vào dĩ vãng mà càng khiến hình bóng cùng những đóng góp của họ ngày một hiện rõ hơn trong ký ức người ở lại.

Đồ họa: Khiếu minh

Di sản báo chí số cần được bảo vệ khẩn cấp

Việc quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đang bước vào giai đoạn quyết liệt. Hàng loạt đài, báo địa phương sáp nhập, đổi tên, sắp xếp lại bộ máy để hướng tới một nền báo chí “tinh - gọn - mạnh”. Cùng với đó, việc lưu trữ nội dung, tư liệu số tích lũy được qua nhiều thập kỷ đang rất cần được quan tâm đúng mức.

Những thí nghiệm khoa học thú vị luôn hấp dẫn trẻ tò mò và say mê khám phá, đã được bổ sung vào các lớp năng khiếu tại Cung Thiếu nhi Hà Nội. Nguồn: Cung Thiếu nhi Hà Nội

Tái định vị những sân chơi công lập

Ngày càng có nhiều sự lựa chọn trải nghiệm vui chơi mùa hè cho trẻ em, vô hình trung khiến những thiết chế văn hóa truyền thống như Cung Thiếu nhi, Nhà văn hóa,… dần đánh mất sức hút. Nhiều đơn vị đã chủ động đổi mới để từng bước chuyển mình từ nơi học năng khiếu đơn thuần thành những trung tâm trải nghiệm sáng tạo.

Nhiều bạn trẻ lựa chọn học nghề để sớm tham gia thị trường lao động. Ảnh: Văn Học

Khi đại học không phải là con đường duy nhất

Thời gian gần đây, xu hướng bạn trẻ sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông đã lựa chọn học nghề ngày càng đông. Đây là hướng đi vừa phù hợp khả năng bản thân, vừa rút ngắn thời gian học và học viên cũng nhanh chóng tham gia thị trường lao động, góp phần phát triển kinh tế.

Nhà nước cần có cơ chế phù hợp để phát triển loại hình nhà ở xã hội cho thuê. Ảnh: HẢI XUÂN

Hình thành hệ sinh thái nhà ở cho thuê

Trong bối cảnh giá nhà ở không ngừng tăng cao, công tác phát triển nhà ở xã hội vẫn tồn tại những điểm nghẽn, việc phát triển nhà ở cho thuê là giải pháp căn cơ để bảo đảm an cư cho người lao động.

Đừng để những áp lực cuộc sống làm bản thân kiệt sức. Ảnh: ĐÔNG PHONG

Stress ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại

Ngày 26/5 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cảnh báo: Những áp lực trong cuộc sống hiện đại đang khiến tình trạng stress tại Việt Nam gia tăng nhanh chóng và có xu hướng trẻ hóa.

Người dân cần hạn chế hoạt động ngoài trời trong khung giờ nắng đỉnh điểm từ 11 giờ -15 giờ. Ảnh: Thành Đạt

Căng mình ứng phó nắng nóng cực đoan

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 26/5 trở thành ngày nắng nóng nhất kể từ đầu tháng 5, khi cùng lúc ghi nhận mức nhiệt 41,1 độ C tại hai trạm Láng (Hà Nội) và Đô Lương (Nghệ An). Đây được coi là một trong ba đợt nóng gắt nhất xảy ra vào tháng 5, tính từ năm 2021 trở lại đây.

Mô hình tưới nước tiết kiệm ở xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Thư Anh

Quyết đoán trước yêu cầu thời đại

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến hết năm 2025, lực lượng lao động nông thôn chiếm hơn 61% tổng số lao động cả nước, nhưng tổng giá trị sản phẩm nông nghiệp đóng góp chưa đến 12% GDP - khoảng 59,83 tỷ USD.

Công tác lấy mẫu được thực hiện khẩn trương. Ảnh: THU HOÀI

TIN TỨC

• Ban Chỉ đạo Thành phố Hồ Chí Minh về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ vừa tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm làm trước lấy mẫu, số hóa, bàn giao mẫu hài cốt liệt sĩ.

Trước khi kết thúc năm học, nhiều trường học đã kết hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức tuyên truyền các kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh. Nguồn: Đoàn Thanh niên

Chung tay giữ mùa hè an toàn cho trẻ

Mỗi kỳ nghỉ hè là khoảng thời gian được học sinh háo hức mong chờ. Nhưng mùa hè cũng là “khoảng trống quản lý”, khiến trẻ em có thể đối mặt với nhiều nguy cơ, từ tai nạn thương tích, đuối nước cho đến các tệ nạn xã hội nếu thiếu sự quan tâm đúng mức từ nhà trường, gia đình và xã hội.

Người cao tuổi phường Việt Hưng được các y, bác sĩ thăm khám sức khỏe trong Ngày Sức khỏe toàn dân do thành phố Hà Nội tổ chức gần đây. Nguồn: Cổng Thông tin điện tử thành phố Hà Nội

Cơ hội cho mọi người dân tiếp cận y tế sớm hơn

TS, BS Hà Anh Đức - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), mới đây cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg về tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân dân trên phạm vi toàn quốc.

TS Nguyễn Viết Chức.

“Dân làm gốc” trong mọi hoạt động thiện nguyện!

Quan tâm tới chuyên đề “Thiết lập quy chuẩn, cơ chế nâng đỡ thiện tâm”, đăng trên Nhân Dân cuối tuần số 19 (ra ngày 10/5/2026), Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức (ảnh trên), Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hóa - Xã hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhìn nhận: Thực tế đang đòi hỏi phải đổi mới tư duy làm từ thiện!

Cần những giải pháp căn cơ, ngăn chặn thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường. (Ảnh Văn Học)

Những lỗ hổng trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm có tác động trực tiếp, lâu dài đến sức khỏe người dân, song lại thường xuyên phát sinh các hành vi vi phạm với tính chất ngày càng phức tạp. Dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi), dự kiến trình Quốc hội xem xét vào tháng 10 tới, được kỳ vọng sẽ khắc phục những bất cập trong lĩnh vực này.

Ngoài miễn phí vé, cần các giải pháp dài hạn để phát triển giao thông bền vững, thu hút thêm nhiều người dân sử dụng.

Chỉ tấm vé thôi là chưa đủ

Thành phố Hồ Chí Minh đang xây dựng chương trình miễn phí vé xe buýt toàn dân. Đó không chỉ là chính sách an sinh, mà còn là bước đi nhằm thay đổi thói quen di chuyển của hàng triệu người, nhằm cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường.

Những góc đọc sách bắt mắt, hấp dẫn thu hút nhiều học sinh quan tâm. Trường tiểu học Long Biên (Hà Nội).

Mọi trải nghiệm đều hướng tới học sinh

Không chỉ dừng lại ở những khẩu hiệu, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2026 đang cho thấy một chuyển động rõ rệt trong từng trường học: Các hoạt động được “kéo” về tận lớp, gắn với từng học sinh.

Đoàn Người cao tuổi Thủ đô đồng diễn. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Mô hình “chống cô đơn" cho người cao tuổi

Mới đây, trong dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Dân số, Bộ Y tế đề xuất mô hình tận dụng nhà văn hóa, các tổ dân phố để chăm sóc người cao tuổi ban ngày, kèm theo đó là nâng cao đội ngũ chăm sóc tại chỗ cho người cao tuổi.

10 nhiệm vụ, giải pháp về công tác pháp luật

10 nhiệm vụ, giải pháp về công tác pháp luật

Kết luận số 18-KL/TW của Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã đề ra 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm tiếp tục đổi mới, hoàn thiện công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Để bảo đảm công bằng giáo dục, đề án cần xem xét sự chênh lệch giữa các vùng miền. Trong ảnh: Một tiết học tại Trường Mầm non Đức Ninh (xã Thái Hòa, Tuyên Quang)

Lộ trình vững chắc cho mục tiêu dài hạn

Trong dòng chảy đổi mới giáo dục, chủ trương đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai từ sớm, bắt đầu từ lứa tuổi mẫu giáo, được xem là một bước đi chiến lược nhằm tiệm cận mục tiêu “giáo dục suốt đời”.

Điện mặt trời trên hồ Dầu Tiếng.

Điện mặt trời nổi - cơ hội đánh thức “mỏ vàng xanh”

Mặt trời lên chậm trên hồ Dầu Tiếng. Khi những tia nắng đầu tiên chạm vào bề mặt ấy, cả “cánh đồng điện” bắt đầu thức dậy. Ở nơi từng chỉ có gió và nước, điện đang được “trồng” lên, từng kWh một, như một lời đáp cho bài toán an ninh năng lượng ngày càng cấp bách.