Cơ hội từ kinh tế sáng tạo

Nền kinh tế sáng tạo giúp ích được rất nhiều cho sự phát triển kinh tế và làm giàu cho một quốc gia, nhất là ở các nước đang phát triển và trong tình trạng gia công, lắp ráp và xuất khẩu thô như Việt Nam.
Show diễn "Nụ hôn của biển cả" tại thị trấn Hoàng Hôn (Phú Quốc, Kiên Giang) là một trong những sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách. (Ảnh HOÀNG TRUNG)
Show diễn "Nụ hôn của biển cả" tại thị trấn Hoàng Hôn (Phú Quốc, Kiên Giang) là một trong những sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách. (Ảnh HOÀNG TRUNG)

Khái niệm kinh tế sáng tạo đã ra đời và liên tục điều chỉnh trong hơn 30 năm qua, tùy thuộc vào thực tiễn phát triển của từng quốc gia. Trong quá trình phát triển đó, các dịch vụ sáng tạo ở không ít nền kinh tế được đánh giá là có sức chống chịu và khả năng phục hồi tốt hơn trong thời kỳ đại dịch.

Dư địa lớn cho Việt Nam

Trong nỗ lực tìm tòi, tham vấn chính sách cho Chính phủ mở rộng không gian kinh tế mới để thúc đẩy tăng trưởng, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đang thực hiện nghiên cứu về phát triển kinh tế sáng tạo. Nội dung cụ thể gồm: Tập trung vào hệ thống hóa các khái niệm cơ bản của kinh tế sáng tạo, rà soát các xu hướng phát triển chủ yếu của kinh tế sáng tạo trong khu vực và trên thế giới, tìm hiểu kinh nghiệm của một số quốc gia, từ đó đối chiếu với thực trạng ở Việt Nam và đề ra các kiến nghị chính sách.

Kết quả nghiên cứu ban đầu của CIEM cho thấy, trên thế giới, kinh tế sáng tạo phát triển theo xu hướng chủ yếu là xuất khẩu hàng hóa sáng tạo và xuất khẩu dịch vụ sáng tạo. Đối với xuất khẩu hàng hóa sáng tạo, doanh số đã tăng mạnh từ 208 tỷ USD năm 2002 lên 524 tỷ USD năm 2020 nhờ các biện pháp hỗ trợ công nghiệp văn hóa và sáng tạo được thực hiện ở nhiều nước trên thế giới.

Trong đó, châu Á là khu vực xuất khẩu lớn nhất. Cơ cấu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo đã có sự thay đổi đáng kể từ 2006 đến nay với xu hướng giảm các mặt hàng băng, đĩa CD, DVD, báo chí, các tài liệu in trong khi gia tăng mạnh về xuất khẩu phương tiện truyền thông ghi âm và trò chơi điện tử. Các nước phát triển chiếm ưu thế trong lĩnh vực xuất bản, nghệ thuật thị giác và nghe nhìn, trong khi các nước đang phát triển chiếm ưu thế xuất khẩu thiết kế và thủ công mỹ nghệ.

Về xuất khẩu dịch vụ sáng tạo, doanh số trên toàn thế giới cũng tăng từ 487 tỷ USD năm 2010 lên gần 1.100 tỷ USD vào năm 2020. Xuất khẩu các dịch vụ sáng tạo đã vượt xa xuất khẩu hàng hóa sáng tạo do sự gia tăng mạnh mẽ trong xuất khẩu phần mềm, dịch vụ nghiên cứu và phát triển, số hóa.

Để đem về doanh thu hàng chục tỷ USD từ kinh tế sáng tạo, các quốc gia như Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Indonesia đã sớm có chiến lược phát triển kinh tế sáng tạo, thể hiện tầm nhìn của quốc gia trong việc chuyển đổi từ một nền kinh tế công nghiệp dựa trên xuất khẩu sang một nền kinh tế sáng tạo có tính bền vững.

Theo đánh giá của CIEM, năm 2020 Việt Nam đứng thứ 8 trên thế giới, xét về giá trị hàng hóa xuất khẩu. Các ngành kinh tế sáng tạo gồm thủ công mỹ nghệ, thời trang và thiết kế, nghệ thuật ẩm thực, nghệ thuật biểu diễn, nghệ thuật tạo hình, phim và truyền thông, công nghệ thông tin và kỹ thuật phần mềm, du lịch và di sản văn hóa, âm nhạc và giải trí, sáng tạo nội dung số (blog, vlog, podcast và tạo nội dung trên mạng xã hội); tiếp thị và quảng cáo số...

Định hình khung chính sách

TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng CIEM cho biết, Việt Nam đã nhận thấy tiềm năng phát triển của kinh tế sáng tạo. Tuy nhiên, đây vẫn là khái niệm còn khá mới mẻ cho nên trong thực tiễn đang có nhiều cách hiểu khác nhau, thậm chí thiếu sự phân định rạch ròi với đổi mới sáng tạo. Những thảo luận chính sách gần đây về kinh tế sáng tạo cũng chủ yếu mang tính chất sơ khởi, chưa có cơ sở chặt chẽ trên nền tảng nghiên cứu khoa học bài bản và cũng chưa có các hàm ý chính sách đủ chặt chẽ, khả thi. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu các dữ liệu cập nhật thường xuyên và chi tiết để phân tích các nội dung liên quan và chưa có khái niệm cụ thể về kinh tế sáng tạo phù hợp với thực tiễn của đất nước.

Theo TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Nghiên cứu thương mại và cạnh tranh: Kinh tế sáng tạo có sự giao thoa của nhiều lĩnh vực nhưng phát triển kinh tế sáng tạo lại gắn với dấu ấn cá nhân. Điều này đòi hỏi ở góc độ quản lý, chính sách đề ra phải vừa có sự phối hợp giữa nhiều bộ, ngành liên quan, vừa chạm đến từng cá nhân để tạo điều kiện tốt nhất cho phát triển các ý tưởng sáng tạo.

Vị chuyên gia gợi mở muốn phát triển kinh tế sáng tạo, cần có chiến lược, quy hoạch và những chính sách ưu tiên, có thể là các sự kiện quy mô lớn gắn với văn hóa, nghệ thuật hoặc gắn với hoạt động du lịch như chương trình thi pháo hoa ở Đà Nẵng. Nhìn rộng hơn, kinh tế sáng tạo có thể là các hoạt động xuyên quốc gia, thí dụ như mời những người nổi tiếng thế giới đến biểu diễn. Để làm được điều này, các điều kiện trong nước phải đáp ứng được các yêu cầu của tour diễn về cơ sở hạ tầng, năng lực tổ chức sự kiện, kết hợp nhiều hoạt động cùng lúc để tạo sự cộng hưởng, nâng tầm sự kiện và gia tăng giá trị từ kinh tế sáng tạo.

Cho rằng sở hữu trí tuệ là xương sống, là huyết mạch của kinh tế sáng tạo, bà Nguyễn Thị Hoàng Hạnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo và hỗ trợ, tư vấn, Cục Sở hữu trí tuệ khẳng định việc thực thi bảo hộ sở hữu trí tuệ một cách hiệu quả sẽ thúc đẩy các nhà sáng tạo có động lực tiếp tục nghiên cứu, đồng thời khiến nhà đầu tư yên tâm rót vốn vào các ngành công nghiệp sáng tạo. Đây là vấn đề Việt Nam cần chú ý khi thúc đẩy kinh tế sáng tạo.

Năm 2020, Việt Nam được đánh giá xếp thứ ba trong tốp 10 nền kinh tế đang phát triển xuất khẩu hàng hóa sáng tạo hàng đầu với giá trị xuất khẩu hơn 14 triệu USD, chiếm 2,7% kim ngạch chung của thế giới và chiếm 5% trong tổng kim ngạch xuất khẩu quốc gia. Nhân tố hỗ trợ kinh tế sáng tạo tại Việt Nam đến từ yếu tố dân số trẻ, hiểu biết về công nghệ; chính sách tạo thuận lợi của Nhà nước; di sản văn hóa phong phú; quá trình số hóa diễn ra nhanh chóng; tăng cường hội nhập với kinh tế toàn cầu.

(Nguồn: Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương)

Có thể bạn quan tâm

Ông Luis Alberto Hernández Tejeda, Tổng Giám đốc Công ty Alquizar và ông Nguyễn Khắc Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Gia Việt ký kết văn bản hợp tác. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Việt Nam và Cuba ký kết dự án hợp tác nông nghiệp trị giá hơn 50 triệu USD tại Cuba

Việc Công ty Hoàng Gia Việt ký kết Hợp đồng Liên doanh kinh tế quốc tế với Công ty Nông nghiệp Alquizar thuộc Tập đoàn Doanh nghiệp Nông-Lâm nghiệp Artemisa của Cuba không chỉ là một thỏa thuận thương mại đơn thuần mà còn là minh chứng cho nỗ lực ngoại giao kinh tế tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Nghệ nhân chế tác phụ kiện bạc tại tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Ngày 6/12, giá bạc khôi phục đà tăng

Tính đến 10 giờ 10 phút sáng 6/12 (giờ Việt Nam), giá bạc khôi phục đà tăng, giao dịch quanh mức 58,273 USD/ounce. Cùng chiều với giá bạc thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước như: Phú Quý, Ancarat, Sacombank… đồng loạt điều chỉnh tăng giá bạc giao dịch ở hai chiều mua-bán.

Vận hành nhà máy điện rác ở Gia Bình, Bắc Ninh. (Ảnh NAM PHONG)

Thúc đẩy các dự án đầu tư xanh

Trong hành trình hiện thực hóa cam kết Net Zero vào năm 2050, bên cạnh các chính sách chung, những chính sách cụ thể thúc đẩy đầu tư xanh giữ vai trò then chốt. Thách thức lớn nhất hiện nay là ngoài yêu cầu về kỹ thuật, hạ tầng, cơ chế phối hợp và nhân lực, các dự án xanh luôn cần nguồn vốn rất lớn.

ESG đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp muốn duy trì tính cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư và phát triển bền vững. (Ảnh: Đỗ Bảo)

Thực hành ESG cần sự đột phá

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước liên tục ban hành các chủ trương, chính sách, định hướng quan trọng thúc đẩy kinh tế xanh và thực hành ESG (Môi trường-Xã hội-Quản trị); trong đó, nổi bật là Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

Sáng 5/12, tại ga Cát Linh, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành hệ thống kiểm soát vé tự động. Hệ thống được lắp đặt đồng bộ tại các nhà ga, cho phép hành khách thanh toán bằng căn cước công dân gắn chip, mã QR, thẻ ngân hàng quốc tế cùng nhiều phương thức điện tử khác.

Sản xuất phân bón tại Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Tái cấu trúc công nghệ sản xuất hóa chất

Giám đốc Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem Vũ Việt Tiến cho biết, những tháng đầu năm, đơn vị đối diện nhiều khó khăn như giá nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng cao, quặng tuyển apatit thiếu, chất lượng suy giảm so với thiết kế.

Người dân tỉnh Quảng Ninh nuôi trồng thủy sản trên biển.

Nâng sức cạnh tranh cho nghề nuôi trồng thủy sản biển

Việt Nam có đường bờ biển dài, nhiều đảo, vịnh, đầm, phá… tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, nhiều hợp tác xã, nhân dân tại các địa phương ven biển đang ứng dụng công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập.

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.