Chuyển đổi số để nâng tầm nông sản Việt

Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp sáng tạo, đồng bộ nhằm xung kích, chung tay nâng cao giá trị, góp phần quảng bá rộng rãi sản phẩm nông nghiệp các địa phương gắn với quá trình chuyển đổi số đang ngày một nhanh của đất nước.
Ðoàn viên, thanh niên Bắc Giang bán vải thiều trực tuyến.
Ðoàn viên, thanh niên Bắc Giang bán vải thiều trực tuyến.

Chuỗi hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông sản trên môi trường mạng xã hội và các nền tảng số được Trung ương Ðoàn khởi động từ thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trong đó, đáng chú ý có buổi bán hàng trực tuyến của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê. Dù chưa từng bán hàng, nhất là bán hàng trực tuyến, nhưng sự xuất hiện của H’Hen Niê đã giúp chương trình tiêu thụ gần 1.500 giỏ nông sản, mỗi giỏ có giá 200 nghìn đồng. Tất cả số giỏ nông sản trên sau đó đã được ban tổ chức chuyển tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch.

Tháng 5/2023, sau nhiều hoạt động bán hàng trực tuyến tương tự, Trung ương Ðoàn phối hợp Tỉnh đoàn Bắc Kạn tổ chức Diễn đàn "Chuyển đổi số trong truyền thông quảng bá sản phẩm OCOP của thanh niên" với ba phiên thảo luận chính về các chủ đề: Khai thác tiềm năng kinh tế số trong phát triển quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP; kinh tế số từ góc nhìn của thương mại điện tử; quảng bá tài nguyên bản địa trên không gian số.

Qua những câu hỏi gắn chặt với thực tiễn về kỹ năng bán hàng trực tuyến, phương thức quản lý chất lượng sản phẩm kinh doanh trên nền tảng số, quy cách kiểm duyệt sản phẩm OCOP khi lên sàn…, Diễn đàn đã mang lại cơ hội tiếp cận đồng đều về kiến thức, năng lực, tư duy cần thiết liên quan đến tiêu thụ nông sản nói chung, sản phẩm OCOP nói riêng trong thời đại số, đồng thời giúp doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp cũng như đoàn viên, thanh niên vùng nông thôn trực tiếp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình bán hàng trên nền tảng số.

Ðáng chú ý, bên lề diễn đàn, đã diễn ra nhiều hoạt động chuyển đổi số trong truyền thông quảng bá sản phẩm OCOP, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt như "Chợ phiên OCOP" kéo dài 4 giờ, thu về hơn 260 triệu đồng doanh thu từ 15 loại đặc sản nông nghiệp địa phương; clip giới thiệu đặc sản Bắc Kạn đạt 12 triệu lượt xem trên mạng xã hội. Không những vậy, đoàn viên, thanh niên dự diễn đàn còn được gặp gỡ, truyền cảm hứng bởi những nhà bán hàng nổi tiếng trên môi trường mạng.

Tiếp nối thành công trên, ngày 24/6 vừa qua, Trung ương Ðoàn phối hợp Tỉnh đoàn Bắc Giang tổ chức Diễn đàn "Khai thác tiềm năng kinh tế số trong xúc tiến quảng bá sản phẩm OCOP" ngay tại quê vải với nhiều hoạt động tương tự. Thêm vào đó, ban tổ chức diễn đàn còn triển khai hội nghị tập huấn tăng cường kỹ năng bán sản phẩm OCOP qua phương tiện số dành riêng cho đối tượng thanh niên nông thôn. Thú vị hơn cả, bài tập thực hành của hội nghị là một buổi bán vải thiều trực tuyến của chính các bạn trẻ được Trung ương Ðoàn tuyển lựa. Kết quả, chỉ trong 4 giờ, tổng doanh thu của hoạt động đạt gần 900 triệu đồng.

Hiện tỉnh có hơn 200 sản phẩm OCOP, trong đó 31 sản phẩm đạt bốn sao, bảo đảm chất lượng, số lượng, kiểu dáng, mẫu mã, đáp ứng tốt đòi hỏi ngày càng cao của thị trường.

Đồng chí Mai Sơn
Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Bắc Giang

Diễn đàn đã mở ra cơ hội để lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành chức năng lắng nghe, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương, khi tỉnh Bắc Giang đang tập trung xây dựng nền kinh tế số trong xúc tiến quảng bá sản phẩm OCOP, đặc sản địa phương nhằm phát triển kinh tế-xã hội.

Bí thư Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Ngô Văn Cương cho biết: Trung ương Ðoàn luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm hỗ trợ thanh niên nông thôn áp dụng công nghệ cao, ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý. Tổ chức đoàn các cấp đã phối hợp các bộ, ngành, đơn vị liên quan đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức của thanh niên nông thôn, nông dân, cộng đồng về tầm quan trọng của chuyển đổi số, vai trò và các bước thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất, kinh doanh.

Thời gian tới, Trung ương Ðoàn sẽ tiếp tục đồng hành với các tỉnh đoàn, thành đoàn triển khai thêm những diễn đàn, hội thảo, tập huấn chuyên sâu hơn nữa về chương trình OCOP gắn với nội dung chuyển đổi số, hướng tới thúc đẩy thị trường thương mại điện tử, bán hàng trực tuyến đối với sản phẩm OCOP trên khắp cả nước ■

Có thể bạn quan tâm

[Infographic] Xu hướng vi phạm và các phương thức, thủ đoạn mới trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

[Infographic] Xu hướng vi phạm và các phương thức, thủ đoạn mới trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, các hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đang có xu hướng gia tăng với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, xử lý và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng như môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng các nhà khoa học Liên bang Nga khảo sát, thu thập dữ liệu nghiên cứu về Biển Đông. (Ảnh: HIẾU LIÊN)

Tạo dữ liệu DNA, thúc đẩy công nghệ sinh học biển

Trong bối cảnh nhiều quốc gia đang đầu tư mạnh mẽ vào các cơ sở dữ liệu sinh học biển và nguồn gene bản địa, việc hình thành cơ sở dữ liệu DNA cho sinh vật biển Việt Nam là bước đi quan trọng nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cơ bản, đồng thời tạo nền tảng cho hướng nghiên cứu liên ngành.

[Video] Còn khoảng 34 triệu thuê bao chưa xác nhận chính chủ

[Video] Còn khoảng 34 triệu thuê bao chưa xác nhận chính chủ

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, việc triển khai Thông tư 08/2026 hướng dẫn việc xác thực thông tin thuê bao di động mặt đất trong tháng 4 vừa qua đã phát hiện có gần 900.000 thuê bao không chính chủ, 60 triệu thuê bao đã xác nhận sử dụng chính chủ và còn khoảng 34 triệu thuê bao vẫn chưa xác nhận.

Lựa chọn ngành nghề ban đầu với học sinh trung học phổ thông có thể đúng, nhưng không còn đủ để định hình một hành trình nghề nghiệp dài hạn.

Chọn nghề giữa làn sóng AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang tạo nên những đổi thay mạnh mẽ ở các ngành nghề, trong khi hệ thống giáo dục, đào tạo nghề ở nước ta cũng đang bước vào một giai đoạn cấu trúc lại. Hai “làn sóng” ấy ảnh hưởng không nhỏ đến cách vận hành của thị trường lao động, đặt người học trước nhiều lựa chọn mới và không ngừng biến đổi.

Công tác dự báo và cảnh báo sớm chính là “tuyến phòng thủ” đầu tiên, giữ vai trò quyết định trong bảo vệ tính mạng người dân và tài sản. (Ảnh: TRỌNG TÙNG)

Rút ngắn thời gian phản ứng với thiên tai

Việc cảnh báo thiên tai sẽ chỉ thật sự hiệu quả khi thông tin nguy hiểm đến đúng người, đúng nơi và đúng thời điểm. Các mô hình tháp báo lũ thông minh và mạng quan trắc tự động đang giúp việc đưa dữ liệu về ngập lụt tới cộng đồng nhanh hơn, rút ngắn thời gian phản ứng của người dân khi thiên tai xảy ra.

Tiến sĩ Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc VNSC và ông Yasuo Ishii, Phó Chủ tịch cấp cao JAXA trao thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: VNSC)

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản

Ngày 2/5, tại Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) và lãnh đạo Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi “Văn bản Sửa đổi thỏa thuận giữa Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản về trao đổi dữ liệu vệ tinh”.

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

Giá trị văn hóa từ "Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Đào tạo an ninh mạng tại CyRadar giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực phòng thủ.

Tăng năng lực phòng vệ của doanh nghiệp

Chuyển đổi số đang mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt Nam nhưng cũng kéo theo những rủi ro an ninh mạng phức tạp. Khi dữ liệu trở thành tài sản chiến lược, khả năng bảo vệ hệ thống và thông tin không còn là vấn đề kỹ thuật mà trở thành năng lực phòng vệ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp.

Hoạt động nghiên cứu tại Phòng Thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Lọc, Hóa dầu (Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam).

Đầu tư hạ tầng nghiên cứu cho công nghệ chiến lược

Phát triển hệ thống phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia là một trong những giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết 57-NQ/TW. Thực trạng lạc hậu về công nghệ đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tổ chức lại hạ tầng nghiên cứu theo hướng tập trung, đồng bộ và hiệu quả.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an thành phố Đà Nẵng đấu tranh tội phạm trên không gian mạng. (Ảnh: Công Vinh)

Nâng cao ý thức làm chủ, bảo vệ không gian mạng

Tại Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục khẳng định chủ trương của Đảng về bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới, khi nhấn mạnh yêu cầu: Tự chủ chiến lược, có năng lực kiểm soát rủi ro, có thể chế vững, có trật tự xã hội ổn định, có sự hội nhập quốc tế sâu rộng...

UAV được thử nghiệm phun thuốc cho cây cà-phê tại xã Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.

Cơ chế sandbox đã sang giai đoạn triển khai thực tế

Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, bên cạnh chuẩn bị cấp phép mô hình thử nghiệm có kiểm soát đầu tiên về phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên, một số địa phương, doanh nghiệp cũng bày tỏ quan tâm đến việc triển khai thử nghiệm mô hình sandbox.