Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT

Từ ngày 27 đến 30/6, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 chính thức diễn ra. Với tổng số hơn một triệu thí sinh đăng ký dự thi, Ban chỉ đạo thi các cấp đã triển khai nhiều giải pháp để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.
Đoàn Kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát điểm thi tại tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh THU MINH)
Đoàn Kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát điểm thi tại tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh THU MINH)

Quy trình ra đề ngẫu nhiên

Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Huỳnh Văn Chương cho biết, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hoàn thành việc rà soát ma trận đề của 15 môn thi; xây dựng và hoàn thiện đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023; rà soát, biên tập, hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi để chuẩn bị cho hội đồng ra đề thi.

Bộ ban hành hướng dẫn quy trình ra đề thi bảo đảm xuất ngẫu nhiên các tổ hợp câu hỏi từ ngân hàng câu hỏi thi để thực hiện soạn thảo, thẩm định, tinh chỉnh đề thi, đáp án. Các mẫu biểu của mỗi khâu được rà soát hoàn thiện; thực hiện phân định rõ trách nhiệm của những người tham gia Hội đồng ra đề thi.

Ban Chỉ đạo cấp quốc gia thi tốt nghiệp THPT năm 2023 phân công nhiệm vụ bốn đoàn công tác làm việc với Ban chỉ đạo và lãnh đạo các địa phương; lập 10 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 20 địa phương.

Đáng chú ý, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản phân công các cơ sở giáo dục đại học cử người tham gia các đoàn kiểm tra công tác coi thi tại các địa phương. Theo đó, cả nước huy động gần 8.000 cán bộ, viên chức các cơ sở giáo dục đại học để tổ chức 63 đoàn kiểm tra công tác coi thi và 63 đoàn kiểm tra công tác chấm thi của Bộ tại 63 địa phương.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn làm việc, kiểm tra với các địa phương về công tác chuẩn bị tổ chức thi, công tác coi thi và chấm thi; kết nối thường xuyên với Ban chỉ đạo cấp tỉnh các địa phương để phối hợp tổ chức thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Đáng chú ý, để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, sự phối hợp giữa các bộ, ngành được triển khai nhịp nhàng, hiệu quả. Trong đó, ngành y tế đã chuẩn bị, bảo đảm phòng chống dịch bệnh tại các điểm thi; thường trực cấp cứu đối với các tình huống bất ngờ.

Phó Cục trưởng Quản lý khám, chữa bệnh Vương Ánh Dương (Bộ Y tế) cho biết, Bộ đã yêu cầu các Sở Y tế thành lập các đoàn, tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại các hàng quán, khu vực ăn uống chung quanh các điểm thi, phòng ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh mùa hè có thể xảy ra.

Đối với công tác bảo đảm an toàn kỳ thi, Bộ Công an rà soát các thông tin trên mạng, xử lý những thông tin sai lệch liên quan, ảnh hưởng đến an ninh, an toàn của kỳ thi. Thực hiện rà soát, phát hiện và xử lý những hành vi mua bán các thiết bị ghi âm, ghi hình, gian lận thi cử…

Thực hiện “bốn đúng”, “ba không”

Theo Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, chuẩn bị cho kỳ thi năm nay, công tác phối hợp đã được triển khai thực hiện tốt giữa các bộ, ngành, địa phương; ở cấp tỉnh là sự phối hợp tốt giữa các sở, ngành địa phương. Ngành giáo dục đã chỉ đạo để học sinh hoàn thành chương trình lớp 12, tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT.

Từ vùng thuận lợi đến vùng khó khăn đều có nhiều phương thức, cách thức hỗ trợ thí sinh hoàn thành chương trình, ôn tập hiệu quả, tổ chức thi thử… Ngành giáo dục cũng như các địa phương luôn xác định: Không để bất cứ thí sinh nào vì điều kiện khó khăn, đường sá xa xôi, cách trở mà không dự thi được.

Kết quả của kỳ thi này vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa là yếu tố đánh giá chất lượng chỉ đạo tổ chức dạy học của địa phương trong giáo dục phổ thông; nhiều cơ sở giáo dục đại học vẫn sử dụng kết quả thi này để xét tuyển. Kỳ thi lại tổ chức trên quy mô lớn, số lượng người tham gia đông, các địa phương địa hình khác nhau… nên hết sức phức tạp. Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả đáng tiếc nên cần bảo đảm nghiêm túc, công bằng, khách quan, an toàn, đúng quy chế.

Theo Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, công tác tổ chức kỳ thi cần lưu ý “bốn đúng”, “ba không”. Trong đó “bốn đúng” là: Đúng quy chế và hướng dẫn thi; đúng đủ quy trình, không được bỏ bất cứ một quy trình nào; đúng vị trí chức trách nhiệm vụ được giao; đúng thời điểm, kịp thời xử lý các tình huống bất thường.

“Ba không” gồm: Không lơ là chủ quan; không tự ý xử lý tình huống bất thường; không căng thẳng áp lực quá mức.

Các hội đồng thi cần chuẩn bị đầy đủ, tốt nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị, cán bộ, giám thị phục vụ kỳ thi. Các địa phương cần lường trước tình huống cực đoan về thời tiết để chủ động có phương án xử lý; quan tâm hỗ trợ thí sinh, để không thí sinh nào vì điều kiện kinh tế hay giao thông cách trở mà không đến dự thi được.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, kỳ thi diễn ra trên toàn quốc, được xã hội quan tâm, kết quả của kỳ thi được sử dụng cho nhiều yêu cầu về chuyên môn và các mục đích khác nhau, cho nên chỉ đạo và các yêu cầu luôn rất cao. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay, khi đang thực hiện đổi mới giáo dục phổ thông; thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo thì sự quan tâm của xã hội càng lớn hơn nữa với kỳ thi này.

Vì vậy, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước đang đóng vai trò là Trưởng Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, cần phát huy hết tinh thần trách nhiệm, hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được phân cấp, phân quyền.

Ban chỉ đạo các cấp bám sát các yêu cầu trong Chỉ thị 17 ngày 29/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023. Các đơn vị liên quan cần có sự thống nhất, liên thông, kết nối thông suốt giữa các cấp và các ban chỉ đạo để thực hiện đầy đủ theo yêu cầu của Chỉ thị 17.

Năm 2023, cả nước có 1.024.063 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, có 37.841 thí sinh tự do, chiếm 3,69% còn lại là thí sinh đang học lớp 12 tại các trường THPT. Tổng số thí sinh đăng ký miễn thi Ngoại ngữ là 46.670 em, chiếm 4,55%. Cả nước có 2.273 điểm thi với tổng số 44.661 phòng thi.

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động nghiên cứu khoa học tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: CAO TÂN)

Khoảng 30 nghìn người học của năm 2026 sẽ được cấp học bổng với tổng kinh phí 1.300 tỷ đồng mỗi năm

Từ ngày 1/9 dự kiến sẽ có 22.250 người học ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược của khóa tuyển sinh năm 2025 đủ điều kiện được hưởng học bổng theo Nghị định số 179/2026/NĐ-CP. Năm 2026, ước tính khoảng 30.000 người học được cấp học bổng với tổng kinh phí khoảng 1.300 tỷ đồng mỗi năm.

Hội nghị thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ quản lý, giáo viên và đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên trên cả nước.

Triển khai Chương trình Giáo dục mầm non thí điểm từ năm học 2026-2027

Từ học kỳ I năm học 2026-2027, Chương trình Giáo dục mầm non sẽ được triển khai thí điểm tại 510 cơ sở giáo dục mầm non trên cả nước. Mỗi tỉnh, thành phố lựa chọn 15 trường tham gia, bảo đảm có đại diện vùng thuận lợi, vùng khó khăn, trường công lập, ngoài công lập, trường có trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em hòa nhập.

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại Đại học Kinh tế quốc dân. (Ảnh: TUẤN ANH)

Đại học Kinh tế quốc dân công bố kết quả tuyển thẳng hệ đại học chính quy năm 2026

Đại học Kinh tế quốc dân vừa công bố kết quả trúng tuyển diện tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và dự bị đại học vào đại học chính quy năm 2026. Trong số này có 311 thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và thí sinh đạt giải nhất Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia được tuyển thẳng. 

Học sinh Việt Nam ghi dấu ấn tại sân chơi Robotics khu vực

Học sinh Việt Nam ghi dấu ấn tại sân chơi Robotics khu vực

Đoàn học sinh Việt Nam vừa chính thức khép lại hành trình chinh phục ROBOG Asia Cup 2026 tại Hồng Kông (Trung Quốc) với những thành tích đầy ấn tượng khi có 3 đội tuyển đến từ Trường Chu Văn An (Thái Nguyên) xuất sắc tiến vào vòng Tứ kết, cùng 3 đại diện khác được vinh danh ở nhóm giải cao (First Prize).

Trường trung học phổ thông chuyên Đại học Sư phạm, thuộc Trường đại học Sư phạm Hà Nội.

Trường chuyên Đại học Sư phạm hạ điểm chuẩn, tuyển bổ sung vào lớp 10

Trường trung học phổ thông chuyên Đại học Sư phạm, thuộc Trường đại học Sư phạm Hà Nội vừa hạ điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 năm học 2026-2027, tuyển bổ sung học sinh vào các lớp chuyên Toán, chuyên Tin (thi bằng Toán), chuyên Tiếng Anh, chuyên Địa lý (1) và công bố điểm chuẩn lớp chuyên Địa lý theo phương án 2. 

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.

Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề

Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Lãnh đạo Bộ Công an tặng bằng khen cho tập thể, cá nhân tại buổi lễ.

Thành lập Trường Văn hóa Công an nhân dân III tại Cần Thơ

Ngày 25/6, tại phường Phú Lợi (thành phố Cần Thơ), Bộ Công an tổ chức Lễ công bố thành lập Trường Văn hóa Công an nhân dân III. Tham dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an; Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ.

(Ảnh: ĐẠI THẮNG)

[Ảnh] Các nhà trường tổ chức gặp gỡ, giới thiệu mô hình giảng dạy cho học sinh trúng tuyển lớp 10

Trước khi các học sinh trúng tuyển vào lớp 10 trường công lập thực hiện việc xác nhận nhập học, nhiều nhà trường đã tổ chức các buổi gặp gỡ nhằm giới thiệu mô hình giảng dạy, cung cấp thông tin tổ hợp môn học, giải đáp những câu hỏi về công tác tuyển sinh của nhà trường cho học sinh và phụ huynh.

Hoạt động nghiên cứu, thí nghiệm thực hành của sinh viên Trường đại học Việt Nhật. (Ảnh: DIỆP NGỌC)

Chuyển đổi số trong quản trị đại học: Đột phá đào tạo song hành và lực lượng lao động kỷ nguyên mới

Giáo dục nước ta đang đứng trước bước ngoặt mang tính cách mạng về cấu trúc thể chế, triết lý vận hành thích ứng kỷ nguyên số. Áp lực toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã định hình hệ thống giáo dục đại học và nghề nghiệp theo hướng song hành thực học, thực nghiệp thay thế mô hình hàn lâm truyền thống.