Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Biến thể chế pháp luật thành lợi thế cạnh tranh

Chiều 7/11, tại Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu chỉ đạo.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành thực hiện nghi thức ra mắt Cổng Pháp luật quốc gia phiên bản chính thức tại địa chỉ phapluat.gov.vn
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành thực hiện nghi thức ra mắt Cổng Pháp luật quốc gia phiên bản chính thức tại địa chỉ phapluat.gov.vn

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đặt ra yêu cầu cốt lõi: Phải thực hiện bằng được việc đưa thể chế pháp luật trở thành lợi thế cạnh tranh, xây dựng pháp luật xác định là đột phá của đột phá. Chủ tịch Quốc hội mong mỗi người dân chủ động hơn trong tiếp cận, nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật vì quyền lợi hợp pháp, chính đáng của chính mình.

Tinh thần "Ngày Pháp luật" ngày càng được lan tỏa sâu rộng

Phát biểu khai mạc tại chương trình, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng cho biết, Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (gọi tắt là Ngày Pháp luật Việt Nam) năm 2025 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá kết quả, tôn vinh, biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và thi hành pháp luật và gương sáng pháp luật, đồng thời định hướng, xác định nhiệm vụ, giải pháp hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trong thời gian tới.

Sau 13 năm thực hiện, Ngày Pháp luật Việt Nam ngày càng trở thành sự kiện chính trị-pháp lý quan trọng của đất nước, được các bộ, cơ quan, địa phương và nhân dân tích cực hưởng ứng, chủ động tham gia với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp, gắn với nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, bộ, ngành, đoàn thể, địa phương, bám sát nhu cầu, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, doanh nghiệp.

quang-canh-buoi-le.jpg
Quang cảnh buổi Lễ.

Mô hình tổ chức và cách làm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam ngày càng đa dạng, phong phú và thực chất. Tinh thần "Ngày Pháp luật" ngày càng được lan tỏa, thẩm thấu đến từng cơ quan Đảng, nhà nước, tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp và người dân, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò của Hiến pháp và pháp luật trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và cuộc sống bình yên của nhân dân.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Nghị quyết số 66-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 30/4/2025 về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đã nhất quán quan điểm xác định thể chế là đột phá của đột phá; đồng thời nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, tập trung xây dựng văn hóa tuân thủ pháp luật, bảo đảm thượng tôn Hiến pháp và pháp luật, gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng và thi hành pháp luật.

Trong bối cảnh đó, Ngày Pháp luật Việt Nam ngày càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vừa khẳng định vị trí tối thượng của pháp luật trong nhà nước pháp quyền; vừa giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật đối với mọi người dân, mọi chủ thể trong xã hội; vừa góp phần xây dựng văn hóa pháp lý, đề cao giá trị con người, ý thức công dân, coi trọng kỷ luật, kỷ cương và tự do trong khuôn khổ pháp luật trong tình hình mới.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đề nghị các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương nghiên cứu các nhiệm vụ, giải pháp hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trong thời gian tới, bảo đảm ngày càng thực chất, hiệu quả hơn, chú trọng đổi mới nội dung và sáng tạo về hình thức, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Đổi mới công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, gắn với chuyển đổi số

Phát biểu chỉ đạo tại Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2025, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ghi nhận những nỗ lực to lớn của cả hệ thống chính trị trong công tác xây dựng pháp luật. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sự phối hợp ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Chính phủ và Quốc hội đã tạo ra những kết quả đáng khích lệ.

Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV tới giờ, chúng ta đã thông qua được 99 luật, 41 nghị quyết mang tính chất xây dựng pháp luật. Riêng kỳ họp thứ 10, Quốc hội sẽ thông qua 53 nội dung xây dựng pháp luật, trong đó có 49 dự án luật. Theo Chủ tịch Quốc hội, khối lượng công việc đồ sộ này nhằm mục tiêu "tháo gỡ những vướng mắc, những điểm nghẽn của đất nước hiện nay, để kinh tế-xã hội phát triển".

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đặt ra yêu cầu cốt lõi: "Phải thực hiện bằng được việc đưa thể chế pháp luật trở thành lợi thế cạnh tranh, xây dựng pháp luật xác định là đột phá của đột phá". Đây không chỉ là một khẩu hiệu, mà là một định hướng chiến lược, đòi hỏi tư duy mới trong công tác lập pháp. Hệ thống pháp luật không chỉ để quản lý xã hội mà phải trở thành nền tảng vững chắc, minh bạch, kiến tạo sự phát triển, thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bên cạnh những thành tựu, Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ ra những tồn tại, đặc biệt là tình trạng công tác xây dựng pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của đất nước. Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm cho mọi cán bộ và người dân hiểu được pháp luật thì mới sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật được.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các cấp, các ngành sớm ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các luật, nghị quyết, tránh tình trạng Luật chờ Nghị định, Nghị định chờ Thông tư.

Bộ Tư pháp cần tiếp tục phát huy Cổng Pháp luật quốc gia để phục vụ người dân, doanh nghiệp thuận tiện, dễ dàng hơn; tăng cường chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Từng cán bộ, công chức, viên chức trong ngành tư pháp và xây dựng pháp luật phải chủ động, tích cực, tự giác học tập, nghiên cứu, tìm hiểu và chấp hành pháp luật. Từ đó, lan tỏa để mỗi người dân chủ động hơn trong tiếp cận, nghiên cứu, tìm hiểu và tuân thủ pháp luật, vì quyền lợi hợp pháp của bản thân và cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh kiên định quan điểm không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, coi đây là bước đi quan trọng để cải thiện chất lượng sống của người dân. (Ảnh TTXVN)

Hành động quyết liệt vì một môi trường xanh

Ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng nghiêm trọng. Trong bối cảnh sức ép về tốc độ đô thị hóa, dân số, cơ sở hạ tầng giao thông, biến đổi khí hậu gia tăng..., sẽ là thách thức lớn nếu các địa phương không quyết liệt hành động.

Tại buổi họp phụ huynh kết thúc học kỳ I của lớp 9, giáo viên sẽ trao đổi về việc đăng ký nguyện vọng thi trung học phổ thông của các học sinh. (Ảnh Trường THCS Hoàn Kiếm (Hà Nội)

Phép thử về tư duy giáo dục của xã hội

Kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở năm 2026 đang chuẩn bị bước vào giai đoạn cao điểm. Đây là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đầu tiên được triển khai sau quá trình sáp nhập các tỉnh, thành phố, từ đó đặt ra không ít thách thức cho ngành giáo dục, nhà trường, học sinh và phụ huynh.

Các tiết học của học sinh tiểu học từ lâu đã được tiếp cận với công nghệ, bảo đảm đầy đủ cơ sở để đưa AI vào giảng dạy. (Ảnh Trường tiểu học Long Biên, Hà Nội)

Từng bước thận trọng để tiến xa hơn

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Khung nội dung thí điểm giáo dục trí tuệ nhân tạo (AI) cho học sinh phổ thông, bắt đầu ở bậc tiểu học, dự kiến triển khai từ đầu năm 2026, sau đó đánh giá, hoàn thiện và nhân rộng.

Thanh niên, người lao động cần chủ động trau dồi kỹ năng, để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. (Ảnh Thu Hà)

Nhiều cơ hội cho ứng viên chất lượng cao

Trước làn sóng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo tiếp tục chi phối thị trường, năm 2026, ngoài nhu cầu nhân lực thời vụ dịp Tết Bính Ngọ, nhiều doanh nghiệp sẽ thận trọng, chỉ tuyển dụng lao động có kỹ năng, cho những vị trí cần thiết.

Ông Hồ Sỹ Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và ông Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương trao cúp và chứng nhận “Top 20 Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025” cho doanh nghiệp.

Phát triển hệ giá trị, văn hóa kinh doanh

Sáng 10/1, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ công bố “Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025”. Các doanh nghiệp được vinh danh là những điển hình tiên phong trong thực hành đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh và trách nhiệm xã hội.

Trung tâm y tế Quân – Dân y đặc khu Côn Đảo, trực thuộc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh mới kể từ ngày 01/7/2025, sớm tiếp nhận hỗ trợ nhân lực y tế chuyên khoa của Thành phố Hồ Chí Minh.

Kỳ vọng luồng gió mới cho y tế cơ sở

Ngay từ những ngày đầu năm mới 2026, các xã, phường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã đi vào vận hành các trạm y tế địa phương theo mô hình mới, nhanh chóng bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Lực lượng cảnh sát giao thông tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông. (Nguồn Cục Cảnh sát giao thông)

Dựng “lá chắn" cho giao thông ngày Tết

Trong vòng một tháng qua, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, tại địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Vào thời điểm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần, mật độ giao thông tăng cao, rất cần các biện pháp hạn chế và giảm thiểu thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung về tình hình triển khai "Chiến dịch Quang Trung"- Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tin tức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg ngày 1/1/2026 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”, bảo đảm hoàn thành toàn bộ chiến dịch trước ngày 15/1/2026), tạo điều kiện cho người dân sớm an cư, lạc nghiệp.

Tiến sĩ Nguyễn Viết Hương (bên trái) thực hành thí nghiệm. (Ảnh NVCC)

Tuổi trẻ chung sức làm rạng danh Việt Nam

Tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc 2025, nhiều đại biểu trẻ mong muốn đóng góp sức mình dựng xây quê hương, đất nước. Họ gặp nhau ở điểm đều là những người đã và đang có nhiều thành tích trong học tập, giảng dạy, nghiên cứu, và không ngừng sáng tạo.

Ca mổ ghép thận tự thân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tín hiệu khởi sắc cho khoa học ứng dụng

“10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật”, được Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố gần đây, không chỉ khép lại một năm 2025 đáng tự hào, mà còn phát đi tín hiệu khởi sắc cho năm mới, đặc biệt là với lĩnh vực khoa học ứng dụng.

TS, KTS Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Hà Nội phát biểu.

Nhiều hoạt động ghi dấu ấn trong năm 2025

Ngày 30/12, tại trụ sở Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, đánh dấu một năm nhiều dấu ấn trong công tác chuyên môn và phản biện xã hội.

Mô hình thư viện, tủ sách khuyến học ở thôn Phú Mẫn (Bắc Ninh).

Kết quả thực tiễn và những bài học kinh nghiệm ở Bắc Ninh

Bằng các phương pháp quán triệt, kiểm tra, nêu gương, Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh đã gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giải quyết vấn đề dân sinh, nhân rộng mô hình, tạo chuyển biến rõ rệt về trách nhiệm cán bộ.

Nhiều cơ sở đào tạo đã chủ động đổi mới để bắt nhịp đòi hỏi của thị trường lao động. (Ảnh VĂN HỌC)

Hóa giải thách thức cho thị trường lao động

Năm 2025 khép lại với đà phục hồi của thị trường lao động. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nhân lực vẫn ở mức thấp so với nhiều nước trong khu vực, tình trạng mất cân đối cung-cầu diễn ra phổ biến, đòi hỏi những giải pháp toàn diện để phát triển bền vững hơn trong năm 2026.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Công ty Cổ phần Học viện Công nghệ AIUNI và International Society of Data Scientists (ISODS).

Thước đo năng lực cho các nhân sự công nghệ Việt

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo trở thành năng lực cốt lõi của nền kinh tế số, các hệ thống chứng chỉ AI chuẩn hóa quốc tế trở thành thước đo năng lực giúp doanh nghiệp đánh giá khách quan trình độ nhân sự. Đây cũng là cơ sở để nhân sự nâng cấp kỹ năng, thu hẹp khoảng cách với thị trường và thích ứng bền vững với thời đại mới.

Toàn cảnh tại buổi tuyên truyền tại phường Kỳ Lừa (Lạng Sơn).

Khi lòng dân đồng thuận

Trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, sự đồng thuận của nhân dân được xem là yếu tố quyết định tạo nên thành công bền vững.

Từ bốn ngành đào tạo ban đầu, đến nay Phân hiệu đang đào tạo 10 mã ngành, bao phủ nhiều lĩnh vực thiết yếu đối với sự phát triển của tỉnh Lào Cai và khu vực Tây Bắc.

Hoa đã nở trên miền biên viễn

Trải qua quá trình xây dựng trong điều kiện ban đầu còn nhiều hạn chế, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã từng bước được đầu tư, kiện toàn và phát triển, trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trực thuộc Đại học Thái Nguyên.

Bể điều tiết của Nhà máy thủy điện Nậm Pạc tại xã Sin Suối Hồ, tỉnh Lai Châu.

Dòng thủy năng Nậm Pạc góp phần thắp sáng miền Tây Bắc

Là tỉnh vùng cao Tây Bắc, Lai Châu được thiên nhiên ưu ái nguồn tài nguyên nước mặt dồi dào, mật độ sông suối khá cao, với khoảng hơn 500 suối lớn nhỏ đan xen chặt chẽ. Tổng lượng tài nguyên nước mặt nội tỉnh là 13,44 tỷ m3/năm, từ lâu được xác định có tiềm năng lớn về thủy năng.

Hà Nội cần gấp rút quy hoạch vị trí, xây dựng trạm sạc, bảo đảm nhu cầu cho người dân. Ảnh: Văn Học.

Hạ tầng phải đi trước

Để tiến tới lộ trình hạn chế, cấm xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong khu vực vành đai 1 từ ngày 1/7/2026, khu vực vành đai 2 từ ngày 1/1/2028, việc quy hoạch phát triển mạng lưới trạm sạc tích hợp với hạ tầng điện trên địa bàn Thủ đô Hà Nội là vô cùng quan trọng.

Tác giả bên cột mốc chủ quyền trên đảo Hải Tặc.

“Nam du” Hải Tặc tìm kho báu

Quần đảo Hải Tặc - cái tên nghe gợi trí tò mò của những ai thích ngao du khám phá, nằm ở vùng biển biên giới Tây Nam của Tổ quốc, nơi mà nhiều người miền Tây còn chưa một lần đến, huống hồ với người miền bắc.

Đoàn đại diện thanh, thiếu niên Việt Nam tham dự COP30 chụp ảnh kỷ niệm cùng Thứ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành tại Brazil.

COP30 - Từ góc nhìn người trẻ

Cuối tháng 11/2025, Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu - COP30 diễn ra giữa mùa mưa bão dữ dội của Brazil. Sự tham dự của đoàn đại diện thanh, thiếu niên Việt Nam phản ánh những nỗ lực của giới trẻ trong việc làm chậm tiến trình biến đổi khí hậu.

Cán bộ, chiến sĩ lên đường, tham gia Chiến dịch Quang Trung.

Tin tức

Vùng 4 Hải quân (Bộ Tư lệnh quân chủng Hải quân) vừa phát động "Chiến dịch Quang Trung" giúp người dân bị ảnh hưởng sau mưa lũ tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk xây dựng, sửa chữa nhà ở, phấn đấu hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2026.