Chủ động giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm

Ủy ban nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức chịu trách nhiệm hoàn thành bàn giao 70% mặt bằng cho chủ đầu tư trước ngày 30/4 đối với các dự án đã hoàn thành thủ tục chi trả bồi thường cho người dân trong năm 2023, đây là nội dung mà Tổ công tác của Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các địa phương sớm thực hiện và chủ động giải ngân nguồn vốn đầu tư công năm 2024 hiệu quả ngay từ đầu năm…
Thi công nút giao An Phú (thành phố Thủ Đức), khu vực cửa ngõ huyết mạch phía đông Thành phố Hồ Chí Minh.
Thi công nút giao An Phú (thành phố Thủ Đức), khu vực cửa ngõ huyết mạch phía đông Thành phố Hồ Chí Minh.

Qua rà soát, thống kê từ Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 đối với các dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn thành phố khoảng 24.252 tỷ đồng.

Trong đó, thành phố Thủ Đức có số dự án phải đền bù giải phóng mặt bằng nhiều nhất với 29 dự án, tổng số vốn là 9.317 tỷ đồng.

Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Hóc Môn cho biết: Huyện có bảy dự án liên quan thu hồi đất và giải phóng mặt bằng với nguồn vốn đầu tư công khoảng 670 tỷ đồng.

Hầu hết đây là các dự án dân sinh, làm hạ tầng, cải tạo kênh như dự án kênh T1, dự án rạch Trưng Nữ Vương đều là các dự án cấp thiết phải khởi công sớm.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè Võ Phan Lê Nguyễn cho biết: Năm nay, huyện có bảy dự án phải bồi thường, giải phóng mặt bằng sử dụng vốn đầu tư công.

Một trong những vướng mắc của huyện là quỹ nền/căn hộ tái định cư, vì đây là điều kiện quan trọng khi vận động, thuyết phục người dân trong vùng dự án giao đất.

Đơn cử, hai dự án quan trọng sắp triển khai, đã được ghi vốn là dự án cầu Rạch Tôm và dự án chống sạt lở kè kênh Cây Khô với 55 hộ dân có nhu cầu tái định cư. Trong khi hiện nay, quỹ nhà tái định cư vẫn chưa có.

Theo ông Võ Phan Lê Nguyễn, để tập trung thực hiện giải ngân vốn đầu tư công về bồi thường hiệu quả cần nhiều yếu tố; trong đó, bước chuẩn bị hồ sơ thu hồi đất và bồi thường phải chặt chẽ, chính xác, đúng pháp luật; mấu chốt là phải có điều tra, khảo sát, kiểm đếm từ sớm.

Bên cạnh đó, công tác bố trí tái định cư là khâu quan trọng, cần phải được quan tâm từ đầu, trong khi hiện nay một số quận, huyện chưa bảo đảm quỹ nền tái định cư. Do đó, rất mong thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng và các sở, ngành liên quan quan tâm bố trí quỹ nền, tạo cơ chế linh động hơn trong điều chuyển, sử dụng quỹ nền theo thực tế.

Ông Nguyễn cũng đề nghị, chủ đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ và kịp thời nguồn vốn để chi trả tiền bồi thường cho người dân.

Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân Quận 8 chia sẻ: Dự án nạo vét, xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường bờ bắc kênh Đôi có mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, với hơn 1.000 hộ dân bị giải tỏa vừa được Hội đồng nhân dân thành phố thông qua, rất cần thành phố và các sở, ngành chủ động hỗ trợ cho địa phương quỹ nhà tái định cư. Bởi một khi địa phương có sẵn quỹ nhà, đất tái định cư chính là điều kiện để vận động, thuyết phục người dân chấp thuận chủ trương, bàn giao đất thực hiện dự án.

Theo ông Võ Trung Trực, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, lãnh đạo các sở, ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện, thành phố Thủ Đức cần tập trung, tăng cường công tác phối hợp, phân công rõ trách nhiệm giữa các đơn vị để có giải pháp rút ngắn 30% thời gian thực hiện các thủ tục có liên quan như:

  • Điều chỉnh quy hoạch;
  • Thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh các dự án;
  • Bố trí nhà, đất tái định cư, sửa chữa căn hộ chung cư;
  • Điều chuyển vốn từ các dự án và giải quyết các vướng mắc có liên quan.

Đây chính là cơ sở để bảo đảm tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công ngay trong quý I/2024 theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố. Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có kết luận chỉ đạo, năm nay công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án phải giải ngân trong tháng 6, cố gắng bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để triển khai công tác xây lắp từ ngày 1/7.

Trong đó, theo yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị phải xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết đối với từng dự án, phối hợp với Sở Xây dựng bố trí quỹ nền, nhà tái định cư ngay, rút gọn các thủ tục để trong tháng 4 và 5 có quỹ nhà để bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố mong muốn, với tiến độ thành phố đề ra phải giải ngân trong tháng 6, chính quyền các địa phương cần tập trung công tác lãnh đạo và thuyết phục người dân bàn giao mặt bằng sớm theo khoản 2 Điều 67 của Luật Đất đai mà không thực hiện theo trình tự thủ tục theo quy định vì sẽ không kịp yêu cầu tiến độ đề ra.

Cách triển khai các dự án bồi thường giải phóng mặt bằng năm 2024 sẽ thực hiện tương tự như dự án đường vành đai 3.

Có thể bạn quan tâm

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Các đại biểu tham quan các sản phẩm OCOP tại diễn đàn. (Ảnh: LINH BẢO)

Phát triển du lịch nông thôn gắn với bảo tồn văn hóa

Ngày 5/12, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức Diễn đàn “Xúc tiến du lịch nông nghiệp, nông thôn trong liên kết vùng” tại xã Tân Tây, tỉnh Tây Ninh.

Hiệp hội các nhà máy tinh bột sắn Tây Ninh và Liên đoàn sắn Campuchia đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ về việc thúc đẩy phát triển bền vững ngành sắn.

Tây Ninh tăng cường thương mại song phương với Campuchia

Nhằm tăng cường thương mại song phương, phát triển bền vững ngành sắn, bảo vệ lợi ích của người trồng, cải thiện đời sống nông dân, ngày 3/12, Hiệp hội sản xuất bột mì Tây Ninh và Liên đoàn sắn Campuchia phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến xúc tiến thương mại giữa Liên đoàn sắn Campuchia và Hiệp hội sản xuất tinh bột mì Tây Ninh

Các bạn nhỏ Trường Chuyên biệt Khiếm thính Hy vọng Bình Thạnh trải nghiệm các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội. (Ảnh: THÙY DƯƠNG)

Thành phố Hồ Chí Minh: Khai mạc lễ hội “Vượt sóng” dành cho người khuyết tật

Sáng 3/12, tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh (số 4, Phạm Ngọc Thạch, phường Sài Gòn), lễ hội “Vượt sóng” lần thứ I với chủ đề “Ngược sóng nhưng không ngược ước mơ” đã chính thức khai mạc, đánh dấu một sự kiện ý nghĩa nhân kỷ niệm 33 năm Ngày quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2025).

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu dự hội nghị.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới 2025

Sáng 3/12, tại phường Bình Dương (Thành phố Hồ Chí Minh), đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF Global Summit 2025) do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF) và Tập đoàn Becamex đăng cai tổ chức.

Hiện trạng khu đất đã xây dựng nhà ở trái phép và bán cho nhiều người bằng hình thức vi bằng.

Khởi tố vụ án xây dựng nhà trái phép trên đất người khác và bán cho nhiều người bằng hình thức vi bằng

Xây dựng nhà ở trái phép trên đất rừng sản xuất của người khác rồi bán cho nhiều người, đối tượng Lê Văn Hoàng cùng đồng bọn đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản để làm rõ hành vi.

Người dân, doanh nghiệp đang chờ thành phố công bố bảng giá đất áp dụng từ 1/1/2026.

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng bảng giá đất theo nguyên tắc nào?

Dự thảo Bảng giá các loại đất lần đầu, áp dụng từ 1/1/2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng có lộ trình, bảo đảm theo nguyên tắc thị trường và điều chỉnh cho phù hợp với tình hình biến động về giá đất của thành phố, đang nhận được nhiều ý kiến của chuyên gia.