Chính phủ chỉ đạo Thành phố Hồ Chí Minh phải xử lý và giải quyết dứt điểm 12 dự án trong tháng 1/2026

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương xử lý, giải quyết dứt điểm 12 dự án đang gặp vướng mắc phức tạp thuộc thẩm quyền trực tiếp của thành phố.

Dự án ngăn triều 10.000 tỷ đồng đã ngừng thi công từ năm 2020 tới nay.
Dự án ngăn triều 10.000 tỷ đồng đã ngừng thi công từ năm 2020 tới nay.

Đó là một trong các nội dung chỉ đạo tại kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 751 tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án trên địa bàn vừa được Văn phòng Chính phủ ban hành.

Trong 12 dự án có dự án chống ngập với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, ngay trong tháng 1/2026. Đây là dự án hạ tầng trọng điểm. Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu địa phương phải khẩn trương thanh toán cho nhà đầu tư theo đúng quy định tại Nghị quyết số 212/NQ-CP ngày 21/7/2025 của Chính phủ.

Việc giải quyết các vướng mắc phải bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước và nhà đầu tư, đồng thời thành phố phải báo cáo kết quả thực hiện cụ thể lên Bộ Chính trị.

Theo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, sau hợp nhất, thành phố có tổng cộng 838 công trình, dự án và khu đất đang gặp vướng mắc pháp lý hoặc tồn đọng. Thành phố đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan để đưa ra định hướng xử lý cho 670 dự án, chiếm khoảng 80% tổng số lượng, nhưng thực tế vẫn còn nhiều nút thắt lớn cần sự can thiệp quyết liệt hơn từ Trung ương và địa phương.

du-an-ngan-trieu-tph.jpg
Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh phải xử lý và giải quyết dứt điểm 12 dự án thuộc thẩm quyền, trong đó có dự án ngăn triều.

Từ thực tế này, Phó Thủ tướng yêu cầu thành phố không để lãng phí nguồn lực, xảy ra các vi phạm; đồng thời chấm dứt tình trạng đùn đẩy trách nhiệm giữa các cấp, các ngành hoặc giữa các nhiệm kỳ; thành phố cần phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, hành động vì lợi ích chung trên cơ sở tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương rà soát, giải quyết dứt điểm các dự án theo thẩm quyền để sớm đưa công trình vào hoạt động. Thành phố phải chịu trách nhiệm làm rõ các vướng mắc liên quan đến việc tuân thủ pháp luật ở từng giai đoạn; chủ động nghiên cứu và đề xuất giải pháp tháo gỡ phù hợp với thực tiễn, trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

Đối với các dự án cụ thể như: Khu cao ốc văn phòng và khách sạn tại số 3C Tôn Đức Thắng, Khu dân cư số 168 Phan Văn Trị và Khu tứ giác Nguyễn Huệ-Hồ Tùng Mậu-Huỳnh Thúc Kháng-Ngô Đức Kế, Phó Thủ tướng đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố tiếp tục có văn bản kiến nghị Bộ Công an trả lời kết quả xác minh về các nội dung liên quan trực tiếp đến các dự án trong đó cần xác định rõ có vụ việc có dấu hiệu tội phạm. Trên cơ sở kết quả trả lời, thành phố tập trung, chủ động giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc tại các dự án này.

28567631268837085684.jpg
Tình trạng ngập lụt vẫn xảy ra đầy thách thức khi các dự án hạ tầng chậm được triển khai và vận hành thiếu đồng bộ.

Phó Thủ tướng chỉ đạo: Trong tháng 1/2026, Thành phố Hồ Chí Minh phải xử lý và giải quyết dứt điểm 12 dự án thuộc thẩm quyền trực tiếp của thành phố.

Đối với các vấn đề liên quan đến xác định thời điểm tính giá đất cho quỹ đất đối ứng thanh toán dự án BT hoặc truy thu các khoản nộp bổ sung, Phó Thủ tướng giao các Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Môi trường có trách nhiệm khẩn trương hướng dẫn Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện, trường hợp vượt thẩm quyền phải kịp thời báo cáo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đang có khoảng 100 dự án đang chờ để đóng tiền sử dụng đất nhưng vướng mắc về xác định thời điểm tính tiền sử dụng đất nên nhiều dự án vẫn đang tiếp tục đóng băng. Đơn cử như, dự án tại phường Xóm Chiếu của công ty MHL đã "đóng băng" 9 năm nay vẫn chưa được giải quyết; Tập đoàn Novaland có 13 dự án, Tập đoàn Hưng Thịnh có 8 dự án vẫn đang trong "chế độ chờ"...

Riêng đối với dự án do nhà đầu tư có vốn nước ngoài thực hiện chưa làm rõ, xác định sai phạm do lỗi của cơ quan Việt Nam hay nhà đầu tư, Phó Thủ tướng giao thành phố trao đổi trực tiếp với nhà đầu tư để làm rõ sai phạm thuộc về lỗi của cơ quan nhà nước hay nhà đầu tư, từ đó, thành phố đề xuất cơ chế tháo gỡ khả thi, bảo đảm đúng quy định pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu bấm nút đưa Trạm y tế Xuân Hòa vào hoạt động.

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng nền tảng vững chắc cho y tế cộng đồng

Sáng 27/2, tại phường Xuân Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khánh thành Trạm y tế mới và triển khai thí điểm mô hình “Đội chăm sóc sức khỏe liên tục gắn với địa bàn-y tế gia đình”. Sự kiện thể hiện bước đi cụ thể trong chiến lược củng cố, nâng cao chất lượng y tế cơ sở trên địa bàn Thành phố.

Ngay sau chương trình khai Xuân, lãnh đạo Công ty cổ phần cơ khí thương mại Đại Dũng cùng đại biểu đã xuống xưởng sản xuất để động viên người lao động trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Tăng tốc sản xuất ngay từ ngày đầu trở lại làm việc

Những ngày đầu năm mới, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh được diễn ra tương đối ổn định với tỷ lệ lao động trở lại làm việc đạt mức cao. So với những năm trước, tình trạng thiếu hụt nhân sự cục bộ đã được khắc phục đáng kể.

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Tết Bính Ngọ 2026 khép lại trong không khí an vui, trật tự và an toàn của hơn 14 triệu người dân Thành phố Hồ Chí Minh. Đằng sau những con số tai nạn giảm sâu, những tuyến đường thông suốt, những khu dân cư bình yên là sự nỗ lực bền bỉ, xuyên đêm của lực lượng chức năng.

Trung tâm Quản lý Ký túc xá và Khu đô thị Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt sinh viên đón Tết xa nhà. (Ảnh CTV)

Chăm lo Tết cho sinh viên

Trong đợt Tết Nguyên đán vừa qua, không chỉ tặng quà Tết, vé xe “0 đồng”, nhiều tổ chức, trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh còn triển khai các chương trình hỗ trợ thiết thực dành cho sinh viên không có điều kiện về quê ăn Tết.

Trang thiết bị hiện đại phục vụ cho phát triển y học tim mạch tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Nâng cao năng lực điều trị các bệnh lý tim mạch

Bệnh viện Chợ Rẫy là cơ sở y tế chuyên sâu hạng đặc biệt tại khu vực phía nam, nơi lĩnh vực tim mạch được xây dựng và phát triển bền bỉ qua nhiều thế hệ thầy thuốc, từ những bước đi đầu tiên đầy gian khó đến các thành tựu can thiệp hiện đại.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Nhật Trường (Phòng khám Đa khoa Quốc tế IVY Health).

Chăm sóc sắc đẹp từ góc nhìn bác sĩ da liễu

Chị em phụ nữ nào cũng quan tâm đến da và mỗi người thường gặp một hoặc nhiều vấn đề khác nhau. Đa số chị em sẽ tự quyết định chọn lựa các sản phẩm dưỡng da hoặc điều trị theo sự tìm hiểu và hiểu biết của bản thân. Chỉ khi gặp vấn đề nghiêm trọng mới đến khám bác sĩ.