Cảnh báo sốt xuất huyết tăng nóng

Bệnh sốt xuất huyết đang vào giai đoạn cao điểm, ca mắc tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam tăng đột biến, ngành y tế khuyến cáo người dân phòng bệnh.

Người cao tuổi tiêm vaccine sốt xuất huyết tại Hệ thống Tiêm chủng VNVC. (Ảnh Mộc Thảo)
Người cao tuổi tiêm vaccine sốt xuất huyết tại Hệ thống Tiêm chủng VNVC. (Ảnh Mộc Thảo)

Bệnh không phân biệt lứa tuổi

Tại Khoa Cấp cứu - hồi sức tích cực chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (Thành phố Hồ Chí Minh), những ngày gần đây, ghi nhận nhiều ca mắc sốt xuất huyết Dengue nặng, trong đó không ít người ở độ tuổi trên 20, không có bệnh nền. Như trường hợp anh C. (22 tuổi, quê Đồng Tháp), trước đó hoàn toàn khỏe mạnh, mắc sốt xuất huyết Dengue nhập viện vào ngày thứ tư của bệnh trong tình trạng suy đa cơ quan, phải lọc máu, chống sốc, thở máy, hỗ trợ các tạng, khiến phải chi trả số tiền lớn để điều trị.

Bác sĩ Trương Ngọc Trung, Trưởng Khoa Cấp cứu - hồi sức tích cực chống độc người lớn cho biết, số ca thăm khám và điều trị sốt xuất huyết tại bệnh viện tăng nhanh so cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, từ đầu năm đến gần cuối tháng 7, có 321 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nặng (cùng kỳ năm ngoái chỉ có 110 ca), sáu ca rất nặng. “Hiện chỉ mới đầu mùa dịch nhưng số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh, kéo theo đó là số ca nặng tăng theo, dẫn đến có thể gây quá tải hệ thống y tế, đặc biệt là bệnh viện tuyến cuối”, bác sĩ Trung lo lắng.

Tại tọa đàm “Sốt xuất huyết Dengue: Biến chứng không ngờ từ những lầm tưởng nhỏ” mới đây, Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Trung Triệu, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu trẻ em, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, sốt xuất huyết Dengue không còn là bệnh của trẻ em và người trẻ như nhiều người vẫn nghĩ. “Thực tế, bệnh viện chúng tôi tiếp nhận điều trị nhiều ca người lớn khỏe mạnh, người lớn có bệnh nền như đái tháo đường, tăng huyết áp. Khi bị sốt xuất huyết Dengue, các ca này thường có diễn biến rất phức tạp với các biến chứng như sốc, suy gan và xuất huyết nghiêm trọng. Người lớn khi bị sốt xuất huyết Dengue nặng thì nguy cơ tử vong cao hơn so với trẻ em”, bác sĩ Triệu cho biết.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch thường trực Liên Chi hội Truyền nhiễm Thành phố Hồ Chí Minh thông tin thêm, nhiều trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue nhưng bị nhầm với sốt siêu vi thông thường, dẫn đến việc chủ quan, không theo dõi sát sao và điều trị tại nhà. Đây là nguyên nhân khiến người bệnh nhập viện muộn và có nguy cơ biến chứng nặng.

Tiêm chủng, "vũ khí mới" giúp giảm ca nặng

Sốt xuất huyết tăng “nóng”, dẫn đến nguy cơ “dịch chồng dịch” khi các bệnh truyền nhiễm khác như tay chân miệng, cúm, Covid-19, sởi vẫn đang lưu hành.

Ông Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế cho hay, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền, có thể diễn tiến nhanh, từ nhẹ sang nặng nếu không điều trị kịp thời. Việt Nam ghi nhận khoảng 100.000 ca mắc với chu kỳ bùng phát dịch có xu hướng rút ngắn, từ 5 năm còn ba, bốn năm. “Lần gần nhất là năm 2022, dịch sốt xuất huyết lan rộng với hơn 370.000 ca mắc. Điều này cho thấy nguy cơ bùng phát dịch mới trong năm 2025 là hoàn toàn có thể xảy ra nếu các biện pháp kiểm soát không được thực hiện quyết liệt và đồng bộ”, ông Sơn nhận định.

Cũng theo ông Sơn, thời tiết là một trong những yếu tố chính. Mùa mưa tạo ra nhiều điểm nước đọng - nơi sinh sản lý tưởng cho muỗi vằn. Bên cạnh, mật độ dân cư cao, thói quen trữ nước trong các dụng cụ hở nắp, việc người dân chưa thật sự chủ động diệt muỗi, loăng quăng cũng khiến số ca mắc khó kiểm soát.

PGS, TS Phạm Quang Thái, Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) cảnh báo, sốt xuất huyết giờ đây không chỉ bùng phát ở đô thị đông dân mà còn lan đến cả vùng núi trước kia vốn yên ả. Điều này đặt ra yêu cầu cấp bách về một chiến lược kiểm soát vector toàn diện, không giới hạn không gian và thời gian.

Hiện nay, sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến nghị những quốc gia có tỷ lệ mắc cao như Việt Nam nên đưa vaccine sốt xuất huyết vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Tại Việt Nam hiện mới chỉ có một loại vaccine được cấp phép, sử dụng cho người từ 4 tuổi trở lên. Đây được xem là “vũ khí mới” giúp giảm ca mắc, chuyển nặng và tử vong bên cạnh tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Cùng đó, theo lãnh đạo Cục Phòng bệnh, hiện nay biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả nhất vẫn là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và tránh muỗi đốt. Quan trọng nhất khi bị sốt người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, không tự điều trị tại nhà vì dễ bỏ lỡ thời điểm phát hiện dấu hiệu cảnh báo của bệnh ■

Theo Bộ Y tế, tính tới ngày 28/7, Việt Nam ghi nhận hơn 32.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó riêng Thành phố Hồ Chí Minh hơn 15.500 ca, tăng gần 160% so với cùng kỳ năm ngoái và có 10 ca tử vong. Tại Hà Nội, số ca mắc tuần qua đã tăng lên gấp đôi so với tuần trước, với nhiều ổ dịch có chỉ số côn trùng ở ngưỡng nguy cơ cao.

Có thể bạn quan tâm

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh thu hút đông đảo sự tham gia của học sinh. (Ảnh TTXVN)

Hướng nghiệp với tư duy “trang bị năng lực thích ứng”

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đang đến gần. Thực tế tại nhiều Ngày hội tư vấn tuyển sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp các trường đại học tổ chức cho thấy, xu hướng chọn ngành của học sinh đang có nhiều thay đổi rõ rệt, phản ánh những dịch chuyển mạnh mẽ của thị trường lao động.

Nhân viên y tế cấp phát thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh. (Ảnh Thùy Giang)

Kỳ vọng giảm gánh nặng tài chính cho người bệnh

Bộ Y tế mới đây thông tin, sẽ tiếp tục tham mưu chính sách có lợi cho người dân, nghiên cứu mở rộng thuốc liên quan bệnh ung thư, bệnh hiếm vào danh mục bảo hiểm y tế chi trả, góp phần tăng khả năng tiếp cận và giảm gánh nặng về tài chính cho người bệnh.

Bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women Việt Nam).

“Điều gì được đo lường, cũng sẽ được thực hiện!”

Trong bối cảnh Việt Nam đang thúc đẩy thực hiện các cam kết về bình đẳng giới và các mục tiêu phát triển bền vững, việc xây dựng Chỉ số Bình đẳng giới cấp tỉnh (PGEI) được xem là một bước đi mới, nhằm đưa chính sách đến gần hơn với thực tiễn từng địa phương.

Việc quy hoạch, bố trí trạm sạc hợp lý, bài bản sẽ góp phần khuyến khích người dân, doanh nghiệp chuyển đổi phương tiện. (Ảnh VĂN HỌC)

Giải quyết bài toán hạ tầng và sinh kế

Việc xây dựng lộ trình, hướng tới giảm ô nhiễm môi trường không khí tại Thủ đô là vô cùng cần thiết. Nỗ lực thực hiện mục tiêu ấy, thành phố Hà Nội phấn đấu đến năm 2030, 100% taxi chuyển sang sử dụng điện và năng lượng sạch.

Các xe container chở hàng hóa nông sản thông quan tại Cửa khẩu quốc tế Hữu nghị (Lạng Sơn) ngày 5/2. (Ảnh MAI PHƯƠNG)

Chuẩn bị sẵn sàng triển khai Nghị định 46

Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai Nghị định số 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP về quản lý an toàn thực phẩm, dự kiến chính thức có hiệu lực từ ngày 16/4/2026.

 SJ Group đặt mục tiêu trồng mới 10.000 cây xanh và đầu tư phát triển Vườn ươm quy mô lớn tại dự án.

KIẾN TẠO ĐÔ THỊ XANH, THÔNG MINH TẠI HÀ NỘI

Theo định hướng quy hoạch mới, Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2035 trở thành đô thị xanh, thông minh, trung tâm chất lượng cao của khu vực. Đến năm 2065, Hà Nội hướng tới vị thế thủ đô hạnh phúc hàng đầu thế giới, phát triển bền vững và kết nối toàn cầu.

Những “cẩm nang số” gần gũi và dễ tiếp cận. (Nguồn Tỉnh đoàn Hải Phòng)

Sức trẻ lan tỏa trong Ngày hội toàn dân

Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang được triển khai đồng bộ, bài bản từ Trung ương đến địa phương.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh đợt kiểm tra lần này của EC có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với mục tiêu gỡ “thẻ vàng IUU”.

Tin tức

Mới đây, tại phiên họp thứ 31 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU)

Infographic những nhiệm vụ hết sức quan trọng, dễ hiểu, dễ thực hiện.

Xây dựng đồng bộ thể chế, góp phần phát triển đất nước

Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã xác định rõ những chủ trương, định hướng lớn về công tác pháp luật và tư pháp, nhằm tháo gỡ kịp thời các nút thắt, điểm nghẽn, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh, bền vững.

Những “người lính Cụ Hồ” không quản khó khăn, giúp dân từ những việc nhỏ nhất.

Từ những đôi tay không hẹn trước

Trong căn nhà mới xây ở xã Khe Tre, thành phố Huế, chị Nguyễn Thị Hiệp vẫn thấy gia đình mình “đang như ngủ mơ”. Mơ, bởi chỉ vài tháng trước thôi, gia đình chị còn không dám nghĩ đến những ngày sắp tới. Vậy mà giờ đây, khi Tết đã cận kề, cả nhà lại có chỗ quây quần trong một mái ấm khang trang.

Dọc đôi bờ sông Đa Nhim đã hình thành vùng rau lớn nhất tỉnh Lâm Đồng.

Thắm lại vùng rau bên dòng Đa Nhim

Đứng trên cây cầu nối đôi bờ dòng Đa Nhim chất chứa huyền thoại ở “thủ phủ” rau Đơn Dương, Lâm Đồng, phóng tầm mắt theo đôi bờ con nước ấy, những vệt hằn lẫn bùn khô chưa kịp phai.

Đại úy Nguyễn Việt Khu đã sẵn sàng cho lần đầu trực Tết.

Những cánh én bạc canh trời Xuân

Giữa cái nắng gió đặc trưng của vùng đất Bình Định (nay là Gia Lai) những ngày giáp Tết, không khí tại Trung đoàn 925, Sư đoàn 372 trở nên hối hả và nghiêm cẩn hơn bao giờ hết.

Ngoại giao số - xu thế tất yếu đang dần định hình rõ nét.

Bục dậm nhảy mang tên “Ngoại giao số”

Mới đây, tạp chí Modern Diplomacy đăng tải bài viết “Các quốc gia nhỏ, rủi ro lớn: Vì sao ngoại giao mạng phải trở thành năng lực an ninh cốt lõi? (Small States, big stakes: why cyber diplomacy shall be a core National Security capability?)”. Song, từ trước đó, Việt Nam đã nhận diện được đòi hỏi này.

Cỗ vịt dấm ghém Hà Nội - một màn “hoán vũ hô phong”.

Một Việt Nam “ngon lành” trong mắt thế gian

Cảnh đẹp thiên nhiên và nền ẩm thực phong phú được coi là đôi cánh của ngành du lịch. Vẫn còn những giá trị quan trọng khác như tín ngưỡng, phẩm cách con người… để thu hút du khách, song có lẽ, những điều thỏa mãn được mắt nhìn, miệng nếm vẫn đem đến sức hấp dẫn lớn nhất.

Chương trình “Ánh sáng học đường” của Quỹ Hy Vọng vinh dự nhận giải thưởng Hành động vì cộng đồng 2025.

Giữ gìn giá trị của lòng tốt

Bên thềm xuân mới, Nhân Dân cuối tuần có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Túc (Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam).

Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên Bí thư Thành ủy Hải Phòng Đoàn Duy Thành (bên phải) thăm Cảng Đình Vũ, Hải Phòng.

Nhớ người lấn biển nơi đầu sóng

Thực tiễn đổi mới ở thành phố biển Hải Phòng - nơi “đầu sóng ngọn gió” của đất nước cách đây hơn 40 năm, với những định hướng cơ bản để hình thành một đường lối đổi mới chung của đất nước - được thể hiện qua câu nói của Bí thư Thành ủy Đoàn Duy Thành: “Chúng tôi không xin tiền, chỉ xin một cơ chế”.

Nhiều lao động mong được làm tăng ca để có thêm thu nhập.

Để xuân về thêm ấm

Tháng 1 và 2/2026, nhiều doanh nghiệp phải hoàn thành các đơn hàng, cũng là thời điểm nhiều công nhân làm tăng ca. Với không ít người lao động, đây là cơ hội tăng thu nhập, có thêm cái Tết đủ đầy.

Cần tích cực nâng cao chất lượng đội ngũ pháp chế, phục vụ phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Thước đo chất lượng nguồn nhân lực pháp luật của Nhà nước

Bộ Tư pháp đang khẩn trương xây dựng và từng bước hình thành chế định luật sư công tại Việt Nam. Đây không chỉ là một bước đổi mới về tổ chức nhân sự pháp lý trong khu vực công, mà còn là thước đo cho chất lượng nguồn nhân lực pháp luật của Nhà nước.

Kể từ năm 2026, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo có quyền tuyển dụng nhà giáo trong trường mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, trường chuyên biệt, trung học nghề công lập.

Bài toán nhân lực cho đội ngũ tuyến đầu cải cách

Nghị quyết số 248/2025/QH15 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10, khóa XV được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt trong cải cách giáo dục. Tinh thần chung của Nghị quyết là phân cấp mạnh - tăng tự chủ - giảm tầng trung gian.