Canada “tuyên chiến” với Big Tech

Các nhà giáo dục tại bang Ontario (Canada) vừa đồng loạt đệ đơn kiện các công ty công nghệ lớn (Big Tech), với cáo buộc những nền tảng truyền thông xã hội đang gây tổn hại sức khỏe tinh thần, làm ảnh hưởng việc học tập của trẻ em và kéo theo nhiều hệ lụy khác.
Nhiều mạng xã hội lớn bị Canada kiện vì gây rủi ro cho trẻ em. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Nhiều mạng xã hội lớn bị Canada kiện vì gây rủi ro cho trẻ em. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Theo The Canadian Press, đại diện bốn hội đồng giáo dục lớn nhất ở bang Ontario đã đệ trình khiếu nại lên tòa án bang này. Trong đơn kiện, các nhà giáo dục đã cáo buộc Big Tech như Meta sở hữu mạng xã hội Facebook và Instagram, ByteDance sở hữu TikTok và Snap Inc. sở hữu Snapchat đang kinh doanh một cách “cực đoan, liều lĩnh, độc hại và đáng trách”, gây tổn hại cho việc học tập của học sinh và ảnh hưởng tới suy nghĩ của trẻ nhỏ. Theo các nhà giáo dục, sản phẩm của những công ty công nghệ này chính là các mạng xã hội, đã được thiết kế cẩu thả, chỉ chạy theo lợi nhuận kinh doanh thay vì tập trung vào sức khỏe tinh thần của học sinh.

Theo đó, mạng xã hội đã được chứng minh là gây nghiện, khiến các giáo viên phải dành thêm nhiều thời gian ở trên lớp để giúp học sinh tập trung vào bài học. Sự xuất hiện của mạng xã hội trong môi trường học đường cũng đang gây căng thẳng cho cả giáo viên, nhà quản lý lẫn học sinh. “Các cơ sở giáo dục, vốn chỉ có nguồn lực hạn chế, nay lại phải đứng trước yêu cầu có thêm nhân sự và chương trình tham vấn sức khỏe tinh thần; phải bố trí thêm nhân sự để giải quyết các hành vi hung hăng hay các vụ bắt nạt qua mạng; dịch vụ công nghệ thông tin và chi phí an ninh mạng cũng tăng”, đơn cáo buộc cho hay. Các hội đồng giáo dục đang yêu cầu khoản tiền bồi thường tổng cộng khoảng 4,5 tỷ CAD (hơn 3,3 tỷ USD) và yêu cầu những Big Tech trên phải thiết kế lại sản phẩm để bảo đảm an toàn cho học sinh.

Khi được hỏi về vụ việc, người phát ngôn của Snap Inc. Tonya Johnson cho biết: “Snapchat không phải nguồn cấp nội dung và không có lượt thích hoặc bình luận công khai”. Công ty này cho rằng, nền tảng Snapchat được thiết kế có chủ ý khác biệt với các mạng xã hội khác, giúp người dùng có thể giao tiếp với bạn bè hay người thân tốt hơn. “Mặc dù chúng tôi có nhiều việc phải làm nhưng Snapchat đã thể hiện vai trò kết nối trong việc giúp những người dùng nhỏ tuổi cảm thấy vui vẻ và chuẩn bị sẵn sàng khi họ đối mặt với nhiều thử thách của tuổi thiếu niên”, đại diện Snapchat nói thêm. Hiện, Meta và ByteDance chưa có bình luận chính thức về vụ kiện này.

Tại Canada, ngày càng nhiều ý kiến lo ngại về nguy cơ các nền tảng truyền thông xã hội là nơi lan truyền các hành vi bắt nạt trên mạng, trẻ nhỏ bị rối loạn giấc ngủ, gây cản trở sự phát triển trí não và khả năng tập trung của giới trẻ. Kết quả một cuộc khảo sát từ Trung tâm cai nghiện và sức khỏe tâm thần Ontario gần đây cho thấy, 91% học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 sử dụng mạng xã hội hằng ngày và hơn 30% nhóm này dành năm giờ mỗi ngày trở lên cho mạng xã hội. Theo các cơ quan giáo dục Canada, khoảng 50% số học sinh ở Ontario không ngủ đủ giấc, một phần do bị cuốn hút vào các nền tảng xã hội. Tình trạng căng thẳng tâm lý và rối loạn cơ thể cũng xảy ra thường xuyên khiến trường phải chi hàng triệu CAD để thuê nhân viên xã hội, cố vấn tâm lý và các nhân viên khác.

Trước đó, hàng trăm hội đồng trường học cùng với một số nhà quản lý giáo dục tại các bang của Mỹ cũng đã đưa ra cáo buộc tương tự chống lại các công ty công nghệ. Trên thế giới, việc trẻ em và thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội là chủ đề được thảo luận rộng rãi giữa các phụ huynh, nhà hoạch định chính sách và ngành giáo dục. Các nhà giáo dục chỉ ra tác hại của mạng xã hội như “khuếch đại và đẩy nội dung có hại nhằm tăng tương tác”, tình trạng phát tán tin xấu độc, thông tin sai lệch… cũng như việc Big Tech từ chối xóa nội dung có hại, trừ khi bị cơ quan thực thi pháp luật bắt buộc.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát kiểm tra một container nghi chứa ma túy ở cảng Antwerp của Bỉ. Ảnh: AFP

Châu Âu đẩy mạnh chống ma túy

Trước sự bùng phát của thị trường ma túy bất hợp pháp cùng sự gia tăng mạnh mẽ của tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy các biện pháp quyết liệt nhằm bảo vệ an ninh và sức khỏe cộng đồng.

Cảnh sát Italy trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy. Ảnh: ANSA

Chiến dịch triệt phá “ngân hàng ma”

Cảnh sát Italy vừa triệt phá một ngân hàng ngầm quy mô lớn chuyên phục vụ các tổ chức tội phạm có tổ chức, với lượng tiền đã luân chuyển lên tới 80-100 triệu euro mỗi năm thông qua các khoản thanh toán ảo.

Ông Healey và Thủ tướng Starmer (bên phải) đã có những bất đồng liên quan chi tiêu cho quốc phòng. Ảnh: UNPIXS

Sóng gió tại Phố Downing

Làn sóng từ chức trong chính phủ đang đẩy Thủ tướng Anh Keir Starmer vào cuộc khủng hoảng nội bộ nghiêm trọng nhất kể từ khi Công đảng của ông trở lại cầm quyền.

Lực lượng cứu hộ Philippines tại hiện trường. Ảnh: RNZ

Nỗ lực cứu hộ ở “vành đai lửa”

Lực lượng cứu hộ Philippines đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm những người có thể còn mắc kẹt trong các công trình bị sập hoặc hư hại nặng sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra tại đảo Mindanao, miền nam nước này hôm 8/6.

Zimbabwe giành ghế đại diện cho khu vực châu Phi. Ảnh: REUTERS

Đa dạng hóa tiếng nói tại HĐBA LHQ

Ngày 3/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã bầu ra năm ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhiệm kỳ 2027-2028, gồm Áo, Kyrgyzstan, Bồ Đào Nha, Trinidad và Tobago và Zimbabwe. Các quốc gia này sẽ chính thức đảm nhận nhiệm vụ từ ngày 1/1/2027.

Siêu du thuyền Mardi Gras của hãng Carnival. Ảnh: GETTYIMAGES

Sự cố nghiêm trọng về rò rỉ thông tin

Hãng du lịch tàu biển nổi tiếng thế giới Carnival Cruises đang gấp rút khắc phục hậu quả từ vụ rò rỉ dữ liệu làm lộ thông tin cá nhân của hàng triệu hành khách. Là công ty sở hữu nhiều du thuyền xa xỉ được ví như “khu nghỉ dưỡng giải trí di động”, giới chức lo ngại nguy cơ tin tặc nhằm vào khách hàng với nhiều quốc tịch khác nhau trên khắp thế giới của hãng này.

Sản phẩm ba-lô kỳ lân gây tranh cãi. Ảnh: ABC NEWS

Australia siết an toàn sản phẩm trẻ em

Cơ quan Quản lý Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) mới đây khởi kiện Tập đoàn bán lẻ Amazon với cáo buộc vi phạm các quy định bắt buộc về tiêu chuẩn an toàn trong một sản phẩm dành cho trẻ em. Vụ việc được xem là phép thử pháp lý quan trọng đối với trách nhiệm của các sàn thương mại điện tử trong việc bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Hiện trường vụ sập cầu vượt Seosomun. Ảnh: CHOSUN IIBO

Giảm áp lực hạ tầng ở Seoul

Sau vụ sập cầu vượt Seosomun ngày 26/5 khiến ba người thiệt mạng, chiến dịch tháo dỡ các cầu vượt cũ tại Thủ đô Seoul đang trở thành tâm điểm chú ý ở Hàn Quốc. 

Ảnh: EPE

Bê bối cứu trợ rung chuyển Tây Ban Nha

Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero (trong ảnh) đang bị điều tra liên quan cáo buộc tham nhũng trong vụ giải cứu Hãng hàng không Plus Ultra thời kỳ đại dịch Covid-19.

Giáo dục về kỹ năng số cho trẻ em Brazil. Ảnh: GETTYIMAGES

Nguy cơ tội phạm mạng trên trò chơi trực tuyến

Các chuyên gia và giới chức Brazil đang cảnh báo tình trạng nền tảng trò chơi trực tuyến ngày càng bị lợi dụng như môi trường phát sinh tội phạm mạng, trong bối cảnh hàng triệu thanh - thiếu niên trên thế giới sử dụng những ứng dụng này mỗi ngày.

Ảnh: EC AUDIOVISUAL SERVICE

“Super Mario”của châu Âu

Cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi (trong ảnh) vừa được trao giải thưởng Charlemagne 2026. Đây là một trong những giải thưởng danh giá nhất dành cho các cá nhân có đóng góp nổi bật cho tiến trình thống nhất và tăng cường hiểu biết giữa các dân tộc châu Âu.

An ninh được thắt chặt tại các điểm công cộng ở Pháp. Ảnh: GETTYIMAGES

Nguy cơ “sói đơn độc” trở lại

Giới chức chống khủng bố Pháp vừa bắt giữ một công dân Tunisia bị tình nghi chuẩn bị thực hiện vụ tấn công nhằm vào Bảo tàng Louvre ở Thủ đô Paris và cộng đồng người Do Thái tại Pháp. Loạt vụ tiến công gần đây ở một số nước châu Âu đang cho thấy nguy cơ những “con sói đơn độc” trở lại “lục địa già”.

Interpol thu giữ nhiều loại thuốc giả trong các chiến dịch Pangea. Ảnh: INTERPOL

Dai dẳng cuộc chiến chống dược phẩm giả

Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) đã thu giữ hàng triệu liều thuốc giả và thuốc chưa được cấp phép trong chiến dịch triển khai tại 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Quy mô thị trường dược phẩm bất hợp pháp trực tuyến đang trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Tàu du lịch MV Hondius neo ngoài khơi. Ảnh: GETTY

Kích hoạt biện pháp phòng ngừa

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận hai ca dương tính với Hanta - loại virus gây bệnh đường hô hấp cấp tính nguy hiểm - và một số trường hợp nghi nhiễm khác trên tàu du lịch đang kẹt lại ngoài khơi Cape Verde, quốc gia phía tây châu Phi.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường tại London. Ảnh: EPA

Nước Anh đối mặt “làn sóng thù ghét”

Thời gian gần đây, hàng loạt vụ tấn công nhằm vào cộng đồng Do Thái đã xảy ra tại Anh, làm dấy lên lo ngại về việc bảo đảm an ninh, đặt ra yêu cầu cấp bách đối với giới chức “xứ sương mù” về kiểm soát tư tưởng cực đoan, đồng thời tăng cường gắn kết xã hội.

Lực lượng an ninh Mexico bắt giữ Audias Flores (áo trắng). Ảnh: GETTY IMAGES

Đòn giáng mạnh vào băng đảng ma túy Mexico

Lực lượng an ninh Mexico vừa bắt giữ Audias Flores, biệt danh “El Jardinero”, một trong những trùm ma túy của băng đảng Jalisco thế hệ mới (CJNG) tại bang Nayarit, phía tây nước này. Đây được xem là đòn giáng mạnh vào CJNG - một trong những tổ chức tội phạm nguy hiểm nhất thế giới.

Phần lớn người trẻ đều phụ thuộc vào smartphone. Ảnh: GETTY

Giới trẻ Mỹ “cai nghiện” smartphone

Nhiều thanh niên Mỹ gần đây chủ động tham gia chương trình “cai nghiện” smartphone (điện thoại thông minh) nhằm tìm lại sự tập trung, cân bằng tinh thần và kết nối với đời thực.

Dòng sản phẩm của HiPP trên kệ một siêu thị. Ảnh: GETTYIMAGES

Bê bối sản phẩm ăn dặm trẻ em

Hãng thực phẩm HiPP của Đức đang phải thu hồi khẩn cấp một dòng sản phẩm ăn dặm cho trẻ em được lưu hành ở nhiều quốc gia, do nghi vấn có thể chứa chất độc hại, gây nguy hiểm tới tính mạng người dùng. Vụ bê bối xảy ra trong bối cảnh đang có nhiều lo ngại về chất lượng thực phẩm chế biến sẵn và sữa công thức cho trẻ em.

Jennie là một trong những cái tên gây chú ý trong danh sách năm nay. Ảnh: GETTY

Những nhân vật định hình xu hướng

Ngày 15/4 vừa qua, Tạp chí TIME (Mỹ) đã công bố danh sách "100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2026". Các nhân vật trong bảng xếp hạng năm nay được đánh giá là có vai trò định hình các xu hướng toàn cầu.

Nhiều thanh, thiếu niên bị những kẻ buôn người lừa đưa sang Libya. Ảnh: REUTERS

Lời cảnh tỉnh về “giấc mơ châu Âu”

Giới chức Ethiopia vừa triển khai một chiến dịch quy mô lớn nhằm triệt phá mạng lưới buôn người hoạt động xuyên biên giới. Chiến dịch này đã phơi bày mạng lưới tội phạm tàn bạo với hàng nghìn nạn nhân bị giam giữ, tra tấn dã man trong suốt nhiều năm.

Cảnh sát Italy triệt phá xưởng in tiền giả của Roberto Mazzarella. Ảnh: GETTYIMAGES

Italy đẩy lùi tội phạm tiền giả

Cảnh sát Italy vừa đột kích biệt thự hạng sang trên bờ biển thuộc vùng Campania, bắt giữ một trùm mafia đang bị truy nã về tội giết người. Đối tượng Roberto Mazzarella đứng đầu gia tộc chuyên sản xuất tiền giả bị bắt giữ sau một năm lẩn trốn, đánh dấu bước ngoặt trong cuộc chiến chống hàng và tiền giả nước này.

Nhiều nông dân tổ chức tuần hành phản đối bê bối trợ cấp nông nghiệp. Ảnh: GETTY

Bê bối trợ cấp “rung chuyển” Hy Lạp

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã tiến hành cải tổ chính phủ trong bối cảnh bê bối trợ cấp nông nghiệp đang gây ra những hậu quả nặng nề. Đây được cho là một trong những khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất quốc gia này trong những năm gần đây.

Chuyên viên thu thập mẫu nước sông để kiểm nghiệm tiêu chuẩn chất lượng. Ảnh: GETTYIMAGES

Nhật Bản siết kiểm tra “hóa chất vĩnh cửu”

Bộ Môi trường Nhật Bản vừa công bố khảo sát cho thấy nồng độ các hợp chất hóa học độc hại thuộc nhóm “hóa chất vĩnh cửu” (PFAS) đã vượt ngưỡng cho phép tại 629 điểm giám sát chất lượng nước trên toàn quốc, trong giai đoạn từ tháng 4/2024 đến tháng 3/2025.

Ảnh: GALLO IMAGES

Thách thức khôi phục lòng tin

Ngày 25/3, giới chức Nam Phi xác nhận Cảnh sát trưởng quốc gia Fannie Masemola (trong ảnh) đã bị triệu tập ra tòa liên quan vụ án tham nhũng nghiêm trọng, xoay quanh hợp đồng y tế trị giá hàng chục triệu USD.

Cơ quan quản lý nguồn gốc thực phẩm sẽ được AI hỗ trợ. Ảnh: GETTYIMAGES

“Trợ lý AI” chống gian lận thực phẩm

Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên TraceMap, được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong phát hiện gian lận thực phẩm, kiểm soát hàng hóa không đạt chuẩn và ứng phó nhanh các đợt bùng phát bệnh do thực phẩm trên toàn Liên minh châu Âu (EU).

Ảnh: UN DESA

Bảo đảm quyền con người trong kỷ nguyên số

Ngày 20/3, LHQ công bố quyết định bổ nhiệm diễn viên, nhà sáng tạo nội dung người Mỹ Joseph Gordon-Levitt (trong ảnh) làm Đại diện toàn cầu đầu tiên về quản trị số lấy con người làm trung tâm. Động thái này cho thấy nỗ lực của LHQ trong việc thúc đẩy chuyển đổi số gắn với quyền con người, công bằng và phát triển bền vững.

Rác thải dệt may bị phát hiện trong chiến dịch. Ảnh: EUROPOL

Triệt phá đường dây tội phạm môi trường

Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) vừa điều phối một chiến dịch quốc tế quy mô lớn triệt phá thành công các mạng lưới tội phạm có tổ chức liên quan hành vi xả thải trái phép và gây ô nhiễm môi trường. Tội phạm môi trường đang trở thành một trong những mối quan ngại chính ở “lục địa già”.