Sóng gió tại Phố Downing

Làn sóng từ chức trong chính phủ đang đẩy Thủ tướng Anh Keir Starmer vào cuộc khủng hoảng nội bộ nghiêm trọng nhất kể từ khi Công đảng của ông trở lại cầm quyền.

Ông Healey và Thủ tướng Starmer (bên phải) đã có những bất đồng liên quan chi tiêu cho quốc phòng. Ảnh: UNPIXS
Ông Healey và Thủ tướng Starmer (bên phải) đã có những bất đồng liên quan chi tiêu cho quốc phòng. Ảnh: UNPIXS

Ngày 11/6 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey - một trong những nhân vật được đánh giá giàu kinh nghiệm và có ảnh hưởng lớn trong chính phủ - đã bất ngờ từ chức. Trong bức thư gửi Thủ tướng Starmer, ông Healey cho rằng chính phủ không sẵn sàng dành những nguồn lực cần thiết cho quốc phòng để bảo đảm an ninh quốc gia trong bối cảnh các mối đe dọa ngày càng gia tăng.

Theo ông Healey, các khoản đầu tư quan trọng tiếp tục bị trì hoãn, trong khi những thách thức an ninh hiện nay đòi hỏi các quyết sách mạnh mẽ. “Bộ Tài chính không sẵn lòng phân bổ nguồn lực mà quốc gia cần để bảo vệ đất nước”, ông Healey viết trong thư từ chức, đồng thời cảnh báo việc thiếu đầu tư sẽ làm suy giảm khả năng tác chiến của quân đội và khiến nước Anh đối mặt nhiều rủi ro trước các mối đe dọa bên ngoài. Ngay sau khi ông Healey từ chức, Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Anh Al Carns cũng tuyên bố rời nhiệm sở với cùng lý do.

Động thái từ chức bất ngờ của hai nhà lãnh đạo quốc phòng càng làm gia tăng áp lực đối với người đứng đầu Số 10 Phố Downing (Văn phòng Thủ tướng Anh). Trước đó, tháng 5 vừa qua, Bộ trưởng Y tế Wes Streeting cũng xin từ chức. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy, mức độ tín nhiệm dành cho chính phủ của Thủ tướng Starmer có dấu hiệu suy giảm. Ngay trong Công đảng, ngày càng nhiều nghị sĩ công khai bày tỏ sự không hài lòng với đường lối điều hành hiện nay của chính phủ. Các đảng đối lập cũng nhanh chóng tận dụng cơ hội này để gia tăng sức ép. Lãnh đạo đảng Bảo thủ Kemi Badenoch nhận định, việc Bộ trưởng Quốc phòng từ chức cho thấy chính phủ của ông Starmer đang rơi vào tình trạng mất phương hướng. Lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Ed Davey coi đây là “lời cảnh tỉnh” đối với Thủ tướng về sự cần thiết phải đầu tư nhiều hơn cho quốc phòng.

Theo The Independent, khủng hoảng hiện nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt nhạy cảm đối với nước Anh. Cuộc xung đột tại Ukraine vẫn kéo dài, cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc ngày càng gay gắt, trong khi các đồng minh châu Âu đang chịu áp lực phải tăng mạnh ngân sách quốc phòng. Tại Hội nghị cấp cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến diễn ra tháng 7 tới, London được dự báo sẽ tiếp tục đối mặt những yêu cầu từ đồng minh về việc nâng cao năng lực quân sự và chia sẻ gánh nặng an ninh.

Dù Chính phủ Anh cam kết nâng chi tiêu quốc phòng lên 3% GDP trong nhiệm kỳ Quốc hội tiếp theo và hướng tới mức 3,5% GDP vào năm 2035, nhiều chuyên gia cho rằng tốc độ triển khai hiện nay chưa tương xứng với mức độ nghiêm trọng của các thách thức an ninh. Tướng Richard Barrons, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Liên quân Anh cho rằng, chính phủ đã nhận thức được các nguy cơ nhưng chưa chuyển hóa nhận thức đó thành hành động cụ thể. Theo ông, những cam kết chính trị sẽ khó tạo ra hiệu quả thực chất nếu không đi kèm các nguồn lực tài chính tương ứng.

Trên thực tế, năng lực quốc phòng của Anh đã chịu tác động đáng kể sau nhiều năm cắt giảm ngân sách. Theo các số liệu được công bố, chi tiêu quốc phòng thực tế của nước này đã giảm khoảng 22% trong giai đoạn 2009 - 2017 trước khi tăng trở lại trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo, khoảng trống năng lực tích tụ trong thời gian dài vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn.

Đối mặt sức ép ngày càng lớn, Thủ tướng Starmer cam kết chính phủ vẫn thực hiện chương trình hiện đại hóa quốc phòng và tăng cường đầu tư cho quân đội. Ngày 14/6, ông thông báo Chính phủ Anh sẽ sớm công bố kế hoạch đầu tư quốc phòng mới trước thềm Hội nghị cấp cao NATO. Trước đó, ông đã nhanh chóng bổ nhiệm ông Dan Jarvis, Bộ trưởng Nhà nước tại Văn phòng Chính phủ thay thế ông Healey nhằm bảo đảm sự ổn định trong bộ máy điều hành. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, các bước đi này khó có thể ngay lập tức xoa dịu những bất đồng sâu sắc đang tồn tại ở nội bộ Công đảng. Khi nền kinh tế tăng trưởng chậm, nợ công ở mức cao và ngân sách nhà nước chịu nhiều sức ép, chính phủ của ông Starmer sẽ phải đối mặt bài toán khó khăn giữa yêu cầu bảo đảm an ninh quốc gia và duy trì kỷ luật tài khóa.

Theo Reuters, những xáo trộn về nhân sự chính phủ vừa qua không chỉ phản ánh những tranh cãi về ngân sách quốc phòng mà còn cho thấy các thách thức lớn đối với năng lực lãnh đạo của Thủ tướng Keir Starmer. Trong bối cảnh nước Anh đứng trước nhiều biến động cả trong và ngoài nước, cách thức ông Starmer xử lý cuộc khủng hoảng hiện nay có thể sẽ quyết định tương lai chính phủ do Công đảng cầm quyền lãnh đạo, cũng như vị thế chính trị của chính ông trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Thư ký LHQ sắp mãn nhiệm Antonio Guterres. Ảnh: CNBC

Cuộc đua vào “ghế nóng” Liên hợp quốc

Tiến trình bầu chọn Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2027-2032 đang nóng dần lên khi Hội đồng Bảo an (HĐBA) bắt đầu các cuộc bỏ phiếu đầu tiên vào ngày 30/7 nhằm lựa chọn người kế nhiệm ông Antonio Guterres từ đầu năm tới.

Ảnh: ARISTEGUINO NOTICIAS

Mexico đối mặt sức ép từ tội phạm

Ngày 22/7 vừa qua, Thị trưởng Valentin Lavin Romero (trong ảnh) của thị trấn Temoac, bang Morelos (Mexico) bị ám sát ngay trong trụ sở chính quyền địa phương. Vụ việc một lần nữa cảnh báo về những thách thức an ninh tại quốc gia Bắc Mỹ này.

Quy định mới yêu cầu tất cả người dùng ở Pháp phải xác minh độ tuổi. Ảnh: REUTERS

Pháp siết chặt quy định bảo vệ trẻ em

Quốc hội Pháp ngày 21/7 thông qua dự luật tăng cường bảo vệ trẻ em. Trong đó, đáng chú ý có quy định cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội từ tháng 1/2027, đưa Pháp trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên chặn người dùng trẻ tuổi khỏi các nền tảng. Động thái diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia đang thiết lập giới hạn riêng để đối phó những lo ngại về sức khỏe tinh thần của thiếu niên.

Nguồn: CONVERSATION.COM

Động lực cho chính trường Anh

Chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Chủ tịch Công đảng đã đưa ông Andy Burnham (trong ảnh) trở thành Thủ tướng thứ bảy của nước Anh trong vòng một thập niên. Trên cương vị mới, ông được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho tiến trình phục hồi và phát triển của “xứ sở sương mù”.

Mạng xã hội bị giới hạn với giới trẻ tại Anh. Ảnh: GTTY IMAGES

Lệnh “giới nghiêm mạng xã hội” đối với thanh - thiếu niên

Chính phủ Anh vừa công bố kế hoạch áp dụng lệnh giới nghiêm mặc định từ nửa đêm đến 6 giờ sáng đối với người dùng mạng xã hội từ 16-17 tuổi. Chính sách mới cho thấy nỗ lực kiểm soát tác động nhằm bảo vệ sức khỏe tinh thần của giới trẻ trong môi trường số.

Các nền tảng mạng xã hội của Meta bị cáo buộc gây nghiện cho trẻ em. Ảnh: GETTY IMAGES

Meta đối mặt án phạt kỷ lục

Meta đang đối mặt nguy cơ chịu án phạt lên tới 1,4 nghìn tỷ USD vì các cáo buộc liên quan hai mạng xã hội của tập đoàn này là Facebook và Instagram gây nghiện đối với trẻ em. Phiên tòa dự kiến diễn ra vào tháng 8 tại Oakland, bang California (Mỹ) được đánh giá là một trong những vụ kiện nghiêm trọng nhất mà Meta từng đối mặt.

Giới chức Mỹ công bố kết quả Chiến dịch Hard Ball. Ảnh: REUTERS

Nỗ lực triệt phá tội phạm xuyên quốc gia

Ngày 7/7, Bộ Tư pháp Mỹ cho hay, lực lượng thực thi pháp luật của nước này cùng các đối tác Canada, Tây Ban Nha và một số nước châu Âu đã phối hợp triển khai chiến dịch "Hard Ball", bắt giữ 24 nghi can và truy tố 37 đối tượng thuộc ba tổ chức tội phạm xuyên quốc gia có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Một trụ sở của Google tại châu Âu. Ảnh: GETTYIMAGES

EU siết chặt quản lý Big Tech

Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) ngày 2/7 vừa qua chính thức bác bỏ đơn kháng cáo của Google và công ty mẹ Alphabet trong vụ kiện chống độc quyền liên quan hệ điều hành Android. Phán quyết này tiếp tục khẳng định quyết tâm của EU trong việc siết chặt quản lý các tập đoàn công nghệ (Big Tech).

Ảnh: YONHAP NEWS

“Thuyền trưởng” mới của Hàn Quốc

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Seong Sook (trong ảnh) chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận “ghế nóng”. Ngày đầu nhậm chức, bà khẳng định quyết tâm đẩy nhanh tiến độ quản lý trong các cơ quan Chính phủ Hàn Quốc.

Các công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn đang được khẩn trương triển khai. Ảnh: AAP

Thế giới chung tay cứu trợ Venezuela

Sau trận động đất kép xảy ra ngày 24/6 tại Venezuela gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, cộng đồng quốc tế đang khẩn trương huy động nhân lực, phương tiện và nguồn lực hỗ trợ quốc gia này tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả và ổn định đời sống người dân.

Nắng nóng cực độ vẫn tiếp diễn ở nhiều nơi tại châu Âu. Ảnh: EURONEWS

Châu Âu trải qua “cơn sốc nhiệt”

Một đợt nắng nóng mạnh và bất thường đang tràn qua phần lớn châu Âu, nhiệt độ có nơi lên tới hơn 40 độ C. Dải nhiệt cực đoan làm gián đoạn cuộc sống thường nhật, gia tăng nguy cơ cháy rừng và gây áp lực lên hệ thống y tế công cộng ở “lục địa già”.

Cảnh sát kiểm tra một container nghi chứa ma túy ở cảng Antwerp của Bỉ. Ảnh: AFP

Châu Âu đẩy mạnh chống ma túy

Trước sự bùng phát của thị trường ma túy bất hợp pháp cùng sự gia tăng mạnh mẽ của tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy các biện pháp quyết liệt nhằm bảo vệ an ninh và sức khỏe cộng đồng.

Cảnh sát Italy trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy. Ảnh: ANSA

Chiến dịch triệt phá “ngân hàng ma”

Cảnh sát Italy vừa triệt phá một ngân hàng ngầm quy mô lớn chuyên phục vụ các tổ chức tội phạm có tổ chức, với lượng tiền đã luân chuyển lên tới 80-100 triệu euro mỗi năm thông qua các khoản thanh toán ảo.

Lực lượng cứu hộ Philippines tại hiện trường. Ảnh: RNZ

Nỗ lực cứu hộ ở “vành đai lửa”

Lực lượng cứu hộ Philippines đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm những người có thể còn mắc kẹt trong các công trình bị sập hoặc hư hại nặng sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra tại đảo Mindanao, miền nam nước này hôm 8/6.

Zimbabwe giành ghế đại diện cho khu vực châu Phi. Ảnh: REUTERS

Đa dạng hóa tiếng nói tại HĐBA LHQ

Ngày 3/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã bầu ra năm ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhiệm kỳ 2027-2028, gồm Áo, Kyrgyzstan, Bồ Đào Nha, Trinidad và Tobago và Zimbabwe. Các quốc gia này sẽ chính thức đảm nhận nhiệm vụ từ ngày 1/1/2027.

Siêu du thuyền Mardi Gras của hãng Carnival. Ảnh: GETTYIMAGES

Sự cố nghiêm trọng về rò rỉ thông tin

Hãng du lịch tàu biển nổi tiếng thế giới Carnival Cruises đang gấp rút khắc phục hậu quả từ vụ rò rỉ dữ liệu làm lộ thông tin cá nhân của hàng triệu hành khách. Là công ty sở hữu nhiều du thuyền xa xỉ được ví như “khu nghỉ dưỡng giải trí di động”, giới chức lo ngại nguy cơ tin tặc nhằm vào khách hàng với nhiều quốc tịch khác nhau trên khắp thế giới của hãng này.

Sản phẩm ba-lô kỳ lân gây tranh cãi. Ảnh: ABC NEWS

Australia siết an toàn sản phẩm trẻ em

Cơ quan Quản lý Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) mới đây khởi kiện Tập đoàn bán lẻ Amazon với cáo buộc vi phạm các quy định bắt buộc về tiêu chuẩn an toàn trong một sản phẩm dành cho trẻ em. Vụ việc được xem là phép thử pháp lý quan trọng đối với trách nhiệm của các sàn thương mại điện tử trong việc bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Hiện trường vụ sập cầu vượt Seosomun. Ảnh: CHOSUN IIBO

Giảm áp lực hạ tầng ở Seoul

Sau vụ sập cầu vượt Seosomun ngày 26/5 khiến ba người thiệt mạng, chiến dịch tháo dỡ các cầu vượt cũ tại Thủ đô Seoul đang trở thành tâm điểm chú ý ở Hàn Quốc. 

Ảnh: EPE

Bê bối cứu trợ rung chuyển Tây Ban Nha

Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero (trong ảnh) đang bị điều tra liên quan cáo buộc tham nhũng trong vụ giải cứu Hãng hàng không Plus Ultra thời kỳ đại dịch Covid-19.

Giáo dục về kỹ năng số cho trẻ em Brazil. Ảnh: GETTYIMAGES

Nguy cơ tội phạm mạng trên trò chơi trực tuyến

Các chuyên gia và giới chức Brazil đang cảnh báo tình trạng nền tảng trò chơi trực tuyến ngày càng bị lợi dụng như môi trường phát sinh tội phạm mạng, trong bối cảnh hàng triệu thanh - thiếu niên trên thế giới sử dụng những ứng dụng này mỗi ngày.

Ảnh: EC AUDIOVISUAL SERVICE

“Super Mario”của châu Âu

Cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi (trong ảnh) vừa được trao giải thưởng Charlemagne 2026. Đây là một trong những giải thưởng danh giá nhất dành cho các cá nhân có đóng góp nổi bật cho tiến trình thống nhất và tăng cường hiểu biết giữa các dân tộc châu Âu.

An ninh được thắt chặt tại các điểm công cộng ở Pháp. Ảnh: GETTYIMAGES

Nguy cơ “sói đơn độc” trở lại

Giới chức chống khủng bố Pháp vừa bắt giữ một công dân Tunisia bị tình nghi chuẩn bị thực hiện vụ tấn công nhằm vào Bảo tàng Louvre ở Thủ đô Paris và cộng đồng người Do Thái tại Pháp. Loạt vụ tiến công gần đây ở một số nước châu Âu đang cho thấy nguy cơ những “con sói đơn độc” trở lại “lục địa già”.

Interpol thu giữ nhiều loại thuốc giả trong các chiến dịch Pangea. Ảnh: INTERPOL

Dai dẳng cuộc chiến chống dược phẩm giả

Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) đã thu giữ hàng triệu liều thuốc giả và thuốc chưa được cấp phép trong chiến dịch triển khai tại 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Quy mô thị trường dược phẩm bất hợp pháp trực tuyến đang trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Tàu du lịch MV Hondius neo ngoài khơi. Ảnh: GETTY

Kích hoạt biện pháp phòng ngừa

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận hai ca dương tính với Hanta - loại virus gây bệnh đường hô hấp cấp tính nguy hiểm - và một số trường hợp nghi nhiễm khác trên tàu du lịch đang kẹt lại ngoài khơi Cape Verde, quốc gia phía tây châu Phi.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường tại London. Ảnh: EPA

Nước Anh đối mặt “làn sóng thù ghét”

Thời gian gần đây, hàng loạt vụ tấn công nhằm vào cộng đồng Do Thái đã xảy ra tại Anh, làm dấy lên lo ngại về việc bảo đảm an ninh, đặt ra yêu cầu cấp bách đối với giới chức “xứ sương mù” về kiểm soát tư tưởng cực đoan, đồng thời tăng cường gắn kết xã hội.

Lực lượng an ninh Mexico bắt giữ Audias Flores (áo trắng). Ảnh: GETTY IMAGES

Đòn giáng mạnh vào băng đảng ma túy Mexico

Lực lượng an ninh Mexico vừa bắt giữ Audias Flores, biệt danh “El Jardinero”, một trong những trùm ma túy của băng đảng Jalisco thế hệ mới (CJNG) tại bang Nayarit, phía tây nước này. Đây được xem là đòn giáng mạnh vào CJNG - một trong những tổ chức tội phạm nguy hiểm nhất thế giới.

Phần lớn người trẻ đều phụ thuộc vào smartphone. Ảnh: GETTY

Giới trẻ Mỹ “cai nghiện” smartphone

Nhiều thanh niên Mỹ gần đây chủ động tham gia chương trình “cai nghiện” smartphone (điện thoại thông minh) nhằm tìm lại sự tập trung, cân bằng tinh thần và kết nối với đời thực.

Dòng sản phẩm của HiPP trên kệ một siêu thị. Ảnh: GETTYIMAGES

Bê bối sản phẩm ăn dặm trẻ em

Hãng thực phẩm HiPP của Đức đang phải thu hồi khẩn cấp một dòng sản phẩm ăn dặm cho trẻ em được lưu hành ở nhiều quốc gia, do nghi vấn có thể chứa chất độc hại, gây nguy hiểm tới tính mạng người dùng. Vụ bê bối xảy ra trong bối cảnh đang có nhiều lo ngại về chất lượng thực phẩm chế biến sẵn và sữa công thức cho trẻ em.