GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM HỖ TRỢ SÁNG KIẾN PHỤC VỤ CỘNG ĐỒNG:

“Cần thắp sáng tinh thần thiện doanh trong doanh nghiệp Việt”

Từng là một khái niệm xa lạ ở Việt Nam hơn 15 năm trước, doanh nghiệp xã hội nay đã trở thành một dòng chảy mới. Người có công lớn mở đường là bà Phạm Kiều Oanh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP), “bà đỡ” của nhiều sáng kiến, từng được Forbes vinh danh trong Top 20 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam.

Bà Phạm Kiều Oanh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng.
Bà Phạm Kiều Oanh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng.

Phóng viên (PV): Thưa bà, nhiều người vẫn còn mơ hồ về khái niệm doanh nghiệp xã hội (DNXH). DNXH có điều gì khác biệt so doanh nghiệp thông thường và quá trình hình thành, phát triển của loại hình này ở Việt Nam đến nay như thế nào?

Bà Phạm Kiều Oanh: Tháng 6/1999, sau khi chứng kiến cảnh trẻ em đường phố lay lắt mưu sinh, Jimmy Phạm đã mở một tiệm sandwich nhỏ ở Hà Nội với 9 học viên đầu tiên. Từ lớp học nấu ăn, pha chế và nghiệp vụ khách sạn ấy, KOTO không chỉ trao nghề mà còn thay đổi số phận gần 2.000 thanh - thiếu niên yếu thế. DNXH đầu tiên ở Việt Nam ra đời như thế và dần lớn mạnh với trung tâm đào tạo, nhà hàng và được cộng đồng cả trong lẫn ngoài nước công nhận.

DNXH không phải “một loại hình đặc thù” mà là cách tiếp cận mới: kinh doanh để giải quyết vấn đề xã hội, môi trường, còn lợi nhuận chỉ là phương tiện để duy trì và mở rộng tác động. Nói ngắn gọn, DNXH mang trong mình “mục tiêu kép”: Vừa hiệu quả kinh tế, vừa giá trị cộng đồng.

Khi CSIP ra đời năm 2008, khái niệm này gần như xa lạ. KOTO hay nhiều mô hình khác loay hoay không biết mình thuộc về đâu, trong khi xã hội còn nghi ngại, coi đó chỉ là từ thiện hay chiêu trò truyền thông. Được truyền cảm hứng từ phong trào DNXH quốc tế, đặc biệt ở Anh, chúng tôi kiên trì vận động để pháp luật công nhận. Tôi nhớ mãi lần đưa TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương khi đó đến Trung tâm Nghị lực sống của hai anh em Nguyễn Công Hùng, Nguyễn Thảo Vân. Thấy họ dạy nghề, tạo việc làm cho hàng trăm người khuyết tật nhưng phải hoạt động “chui” vì thiếu pháp lý, anh Cung càng quyết tâm luật hóa mô hình doanh nghiệp này. Trước Quốc hội, khi có đại biểu nghi ngờ DNXH “có đủ lớn để đưa vào luật hay không”, anh đã nói: “Người làm luật phải có tầm nhìn cho tương lai, để thúc đẩy những giá trị xã hội mong muốn”.

Kết quả, Luật Doanh nghiệp 2014 lần đầu thừa nhận DNXH tại Điều 10; sau đó là Nghị định 96/2015 và các thông tư hướng dẫn. KOTO trở thành DNXH đầu tiên đăng ký theo luật. Đó là dấu mốc quan trọng: từ hoạt động thiện nguyện tự phát, DNXH bước sang “thiện doanh” - một con đường bền vững và hiệu quả. Hiện, đã có khoảng 1.000 DNXH đăng ký theo Luật Doanh nghiệp...

Ngay từ những ngày đầu, chúng tôi đã đồng hành cùng nhiều mô hình nay thành biểu tượng như Tòhe, Trung tâm Sao Mai hay Sapa O’Chau. CSIP đã hỗ trợ hơn 350 DNXH và doanh nghiệp tạo tác động xã hội (SIB) trong nhiều lĩnh vực, tạo gần 30 nghìn việc làm, trực tiếp thay đổi cuộc sống của 108 nghìn người và nâng cao chất lượng sống cho khoảng 600 nghìn người khó khăn. Đáng mừng là 80% số đơn vị được ươm tạo đã trưởng thành và mở rộng, chứng minh sức sống bền bỉ của mô hình mang sứ mệnh kép.

162.jpg
Tuyển dụng lao động tại Công ty CP Nghị lực Việt. Ảnh: NAM ANH

PV: Việc đăng ký mô hình DNXH đôi khi chỉ như một “chiếc áo”, điều cốt lõi vẫn là doanh nghiệp đó có thật sự tạo ra giá trị cho cộng đồng hay không. Từ trải nghiệm của mình, bà thấy những mô hình nào ở Việt Nam đang thể hiện rõ nhất tinh thần đó, và điều gì cần được thúc đẩy để tinh thần “thiện doanh” lan tỏa rộng hơn?

Bà Phạm Kiều Oanh: Tôi luôn nhấn mạnh: DNXH chỉ là cái tên, điều cốt lõi là mô hình kinh doanh có thật sự phục vụ cộng đồng hay không. Ở Việt Nam, ngoài DNXH đăng ký theo luật, còn nhiều doanh nghiệp tuy không mang “nhãn” DNXH nhưng vẫn đặt mục tiêu xã hội và môi trường làm trọng tâm. Khác biệt lớn nhất giữa họ với doanh nghiệp thông thường là giá trị cộng đồng được tích hợp ngay trong mô hình, có mục tiêu, chiến lược và cách đo lường rõ ràng, chứ không chỉ dừng ở các hoạt động tuân thủ hoặc tự phát.

Vinasamex là thí dụ điển hình: Hợp tác với hơn 3.800 nông hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, để sản xuất quế, hồi hữu cơ cho thị trường quốc tế. Nhờ đó, đời sống người dân cải thiện, một hệ sinh thái sản xuất bền vững hình thành. Dù không đăng ký DNXH, nhưng sứ mệnh xã hội đã in trong DNA của doanh nghiệp. Họ sẵn sàng hy sinh lợi ích ngắn hạn để gắn bó với cộng đồng. Và chính điều này lại trở thành lợi thế cạnh tranh, giúp Vinasamex vươn thành nhà xuất khẩu hàng đầu.

Doanh nghiệp tạo tác động xã hội ở Việt Nam có thể chia làm ba nhóm: DNXH (hình thành với sứ mệnh xã hội ngay từ đầu, như KOTO, Nghị lực sống); doanh nghiệp tạo tác động (SIB) - vẫn tăng trưởng vì lợi nhuận nhưng đồng thời giải quyết vấn đề xã hội, như các mô hình bao trùm (Shanam, Traphaco Sapa, Thảo dược Tây Nguyên) hay kinh tế xanh (Selex Motors, Cricket One, AirX); và doanh nghiệp theo định hướng bền vững - áp dụng ESG để giảm thiểu tác động, bảo vệ quyền lợi con người và quản trị minh bạch, dù không đặt sứ mệnh xã hội làm trung tâm.

Nhà nước cũng bắt đầu cởi mở hơn, như Quyết định 167/QĐ-TTg (2022-2025) về hỗ trợ kinh doanh bao trùm và kinh tế tuần hoàn. Nhưng hệ sinh thái hỗ trợ DNXH, SIB vẫn hạn chế: Chính sách thiếu đồng bộ, thị trường nhỏ, tiếp cận vốn khó khăn. Trong khi đó, ở Anh hay Hàn Quốc, nhà nước và các tập đoàn lớn chính là “đầu tàu”. Vì vậy, cần cơ chế hợp tác giữa SIB với doanh nghiệp lớn, cùng dòng vốn linh hoạt từ cá nhân, cộng đồng.

Với tinh thần “thiện doanh”, năm 2025 CSIP thành lập Quỹ Đầu tư tạo tác động Én Xanh (BSIF), huy động cả vốn tài chính và phi tài chính từ cộng đồng để nuôi dưỡng, mở rộng các sáng kiến xã hội.

PV: Hiện nay, các mô hình DNXH ở Việt Nam đang ở những giai đoạn phát triển khác nhau. Theo bà, đâu là thách thức lớn nhất của DNXH, và làm sao để chuyển từ những nỗ lực tự phát sang chiến lược bền vững, có thể nhân rộng?

Bà Phạm Kiều Oanh: Trong bối cảnh nhiều biến động, điều khiến tôi tin tưởng là DNXH vẫn bền bỉ và giàu sức sống. Họ sáng tạo, thích ứng để tiếp tục sứ mệnh. KOTO không chỉ đào tạo nghề và vận hành nhà hàng, mà còn mở rộng sang mô hình VietHarvest để tái phân phối thực phẩm. Từ một trung tâm nhân đạo, Nghị lực sống đã trở thành công ty cổ phần DNXH, dạy nghề công nghệ thông tin cho thanh niên khuyết tật với sự đồng hành vốn của hơn 20 doanh nghiệp, trong đó có Alphanam. Những tổ chức xã hội phi lợi nhuận truyền thống như CED (hỗ trợ người khiếm thính) nay đã tự chủ tài chính, 80% doanh thu đến từ dịch vụ, nhưng vẫn giữ nguyên sứ mệnh xã hội.

Trong mảng phát triển xanh, Cricket One sản xuất bột protein từ dế cho xuất khẩu; AirX biến xơ dừa thành pallet vật liệu zero carbon; VietHarvest và Foodbank Việt Nam tái phân phối hàng triệu suất ăn cho cộng đồng yếu thế, riêng Foodbank đã cung cấp hơn 20 triệu bữa ăn. Shanam - trà cổ thụ Tây Bắc - hợp tác với gần 300 hộ người H’Mông, vừa tạo sinh kế, vừa bảo tồn rừng chè shan di sản.

Thực tế ấy đang cho thấy sự chuyển đổi rõ rệt từ “từ thiện” sang “thiện doanh”, với SIB đóng vai trò mũi nhọn. Nhưng để nhân rộng, cần chính sách, nguồn lực và công cụ đánh giá rõ ràng. Rào cản lớn là chi phí xã hội chưa được tính đúng. Đơn cử, Tòhe tổ chức sân chơi cho trẻ thiệt thòi, đưa tranh vẽ của trẻ em tự kỷ vào sản phẩm; chi phí cộng đồng ấy nếu tính đủ sẽ đội giá, khiến sản phẩm khó cạnh tranh. Vì vậy, rất cần cơ chế hỗ trợ thị trường và ưu đãi tài chính để DNXH bù đắp phần chi phí xã hội.

Ở chiều ngược lại, CSIP ưu tiên hỗ trợ những doanh nghiệp tạo tác động có sản phẩm đổi mới, tiềm năng thị trường lớn, để vừa giảm chi phí, vừa lan tỏa lợi ích cho cộng đồng.

Tôi mong rằng trong 10 năm tới, Việt Nam sẽ hình thành một thế hệ doanh nhân xã hội mới - những người chủ động dấn thân và sáng tạo, nhìn thấy cơ hội trong chính những vấn đề xã hội và môi trường cấp bách nhất, để từ đó tạo ra giá trị cho mình, cho xã hội và môi sinh. Lúc đó, tinh thần thiện doanh không chỉ dừng lại ở một vài điển hình, mà sẽ trở thành một dòng chảy tự nhiên trong cộng đồng doanh nghiệp. Khi ấy, xã hội Việt Nam sẽ thật sự “giàu có” hơn - không chỉ ở con số GDP, mà còn ở chất lượng cuộc sống, sự công bằng và tính bền vững cho các thế hệ tương lai.

PV: Trân trọng cảm ơn bà!

Có thể bạn quan tâm

Black Friday không còn ở vị trí độc tôn

Black Friday (thứ sáu đen tối) được xem là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất hằng năm, diễn ra vào tuần thứ 4 của tháng 11, với những mức giảm giá “sập sàn” từ 50-70%, thậm chí hơn. Nhưng sự trỗi dậy mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) những năm gần đây đã tác động đáng kể đến Black Friday.

Nâng tầm logistics qua cảng biển

Nâng tầm logistics qua cảng biển

Ngày 24/11, Cảng Quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT) ghi nhận sản lượng vượt 2 triệu TEU trong năm 2025, đánh dấu năm thứ ba liên tiếp và cũng là thời điểm sớm nhất cảng đạt mốc sản lượng quan trọng này.

Việt Nam đã và đang có nhiều điều kiện thuận lợi để thúc đẩy thu hút dòng vốn chất lượng cao FDI. Ảnh: NAM NGUYỄN

Nâng cấp để bắt nhịp FDI thế hệ mới

Những tiêu chuẩn khắt khe đi kèm dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thế hệ mới đặt ra những thách thức không nhỏ. Các khu công nghiệp Việt Nam chỉ còn lối đi duy nhất, tự nâng cấp chính mình.

Di cư không chỉ là sự thay đổi sinh kế, văn hóa và chiến lược thích ứng của cộng đồng. Ảnh: NAM ANH

Gánh nặng di cư

Người dân tộc thiểu số (DTTS) ngày càng hiện diện nhiều hơn trong các không gian công nghiệp, đô thị và vùng kinh tế mới. Việc di cư của họ mở ra những lợi ích về kinh tế nhưng không chuyển hóa thành dịch chuyển vị thế xã hội dài hạn.

Đề xuất cấp quota nhập khẩu vàng đang thu hút nhiều kỳ vọng lẫn băn khoăn.

Băn khoăn với “quota” nhập khẩu vàng

Giữa bối cảnh thị trường vàng liên tục biến động và chênh lệch giá trong nước, quốc tế đang cao kỷ lục, đề xuất cấp quota nhập khẩu vàng đang thu hút nhiều kỳ vọng lẫn băn khoăn. Giải pháp này liệu có đủ sức giải quyết tận gốc sự méo mó kéo dài của thị trường vàng hay chỉ mang tính “giảm đau” ngắn hạn.

Phim trường địa phương

Một bộ phim lấy bối cảnh ở một địa phương có thể giúp doanh số du lịch nơi đó tăng lên vài chục %. Không chỉ có vậy mà tư duy, năng lực về điện ảnh tại địa phương cũng có thể cải thiện mạnh mẽ sau khi có các đoàn làm phim lớn đến sản xuất...

Công ty CP Phát triển nông nghiệp Hòa Phát (HPA) đã nộp hồ sơ IPO vào tháng 9/2025.

Sự dịch chuyển bản chất của thị trường vốn

Làn sóng IPO hiện tại đánh dấu bước trưởng thành của khu vực tư nhân khi chủ động tiếp cận thị trường vốn, minh bạch hóa hoạt động và nâng tầm chuẩn quản trị, vượt xa chu kỳ IPO vốn gắn với cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của thập kỷ trước.

Các sản phẩm thiết bị thông minh của Tập đoàn VNPT được giới thiệu trên thị trường. Ảnh: NAM NGUYỄN

Để doanh nghiệp Nhà nước bứt phá

Vai trò của khu vực kinh tế nhà nước có thể tiếp tục thu hẹp về tỷ trọng, nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực chiến lược như cơ sở hạ tầng, năng lượng và tài chính công. Việc cải cách và nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực này là yếu tố quan trọng để bảo đảm sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.

Môi trường đầu tư của Việt Nam vẫn giữ được sức hấp dẫn mạnh mẽ với các nhà đầu tư. Đồ họa: K.MINH

Tận dụng sức hút FDI

Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam khi số vốn FDI thực hiện 10 tháng đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm. Cùng với sự gia tăng về quy mô, chất lượng dòng vốn cũng cải thiện rõ rệt, củng cố vị thế của Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn trong bối cảnh dòng vốn toàn cầu dịch chuyển mạnh mẽ.

Tính đến ngày 18/11, đã có 14 ngân hàng điều chỉnh biểu lãi suất. Ảnh: NGUYỆT ANH

Chỉ báo phía sau động thái tăng lãi suất tiết kiệm

Việc hàng loạt ngân hàng bất ngờ từ bỏ mức neo lãi suất thấp đang thu hút sự chú ý của thị trường. Một số chuyên gia nhìn nhận, đây là diễn biến mang tính chu kỳ khi bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, song cũng không ít cảnh báo cho rằng đợt điều chỉnh này có thể kéo theo những hệ lụy nhất định.

Sản phẩm giày thể thao được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Ảnh: NAM ANH

Chiến lược mới của doanh nghiệp dệt may, da giày

Trong bối cảnh xuất khẩu dệt may, da giày liên tục chịu sức ép từ kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang nhìn nhận lại vai trò của “sân nhà” không chỉ như phao cứu sinh tạm thời mà là thị trường chiến lược phải tập trung chinh phục.

Không “sale” thì “bỏ”

Những ngày gần đây, một hệ thống bán lẻ hàng thực phẩm tươi sống lớn thường xuyên bày bán giảm giá (sale) rất mạnh các loại rau, củ, quả. Chẳng hạn bốn quả chanh được đóng thành một vỉ và bán với giá chỉ… 3.000 đồng. Cam giảm giá đến 50%, từ 15.000 đồng/kg còn khoảng 7.500 đồng/kg.

Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm kích cầu tiêu dùng trong nước. Ảnh: NAM NGUYỄN

Mục tiêu tăng trưởng chịu nhiều sức ép

Với mức tăng trưởng vượt kỳ vọng, nhiều tổ chức quốc tế nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam. Dù vậy, mục tiêu cả năm vẫn chịu áp lực từ xuất khẩu, tiêu dùng và đầu tư, yêu cầu Chính phủ tập trung ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới.

Đơn giản hóa thủ tục cấp phép để các doanh nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo số phát triển trong môi trường cạnh tranh toàn cầu. Ảnh: NGUYỆT ANH

Thúc đẩy môi trường kinh doanh xanh và số hóa

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh cải cách thể chế, chuyển đổi số và tăng trưởng xanh, doanh nghiệp nước ngoài tích cực đồng hành và kiến nghị chính sách để nâng cao môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển bền vững và hội nhập sâu hơn với kinh tế toàn cầu.

Doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ phối hợp với Thuế Hải Phòng trực tiếp xuống chợ hỗ trợ tiểu thương. Ảnh KỲ DUYÊN

Tuân thủ tốt không lo bị kiểm tra thuế

Băn khoăn lớn nhất của các hộ kinh doanh trong cuộc chuyển đổi bỏ thuế khoán là vấn đề xử lý hàng tồn kho, nguy cơ bị truy thu thuế và các vấn đề liên quan đến kỹ thuật khi thay đổi phương pháp tính thuế.

Diễn đàn kết nối doanh nghiệp tư nhân

Ngày 8/11/2025, tại Nhà khách Bộ Quốc phòng (Hà Nội), Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2025 do các doanh nhân dòng họ Phan, họ Vũ-Võ Việt Nam phối hợp tổ chức đã thu hút hơn 50 tham luận sâu sắc, đến từ các chuyên gia, luật sư, nhà nghiên cứu và trí thức đầu ngành trong nhiều lĩnh vực.

Bánh mì và ngôn ngữ ẩm thực

Mới đây, ông lớn thức ăn nhanh (fast food) KFC tại Australia đã ra mắt món “Zinger bánh mì” trên thực đơn của mình. “Zinger bánh mì” là món ăn mang hương vị cơ bản bánh mì truyền thống của Việt Nam phối hợp với một số nguyên liệu đặc trưng của KFC như miếng phi-lê gà cay chiên giòn Zinger và các loại nước sốt của hãng này.

Ngân hàng Agribank quản lý chặt chẽ rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng cho các dự án năng lượng tái tạo như điện gió. Ảnh: NAM ANH

Thể chế hóa tương lai năng lượng xanh

Nghị quyết số 70-NQ/TW của Bộ Chính trị đánh dấu bước chuyển mạnh trong thể chế hóa chuyển đổi năng lượng xanh. Đây không chỉ là định hướng phát triển ngành năng lượng, mà còn là cam kết của Việt Nam với mục tiêu Net Zero 2050.

 Mọi khoản vay phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ nhằm bảo đảm chất lượng tín dụng và kiểm soát rủi ro nợ xấu. Ảnh: NGUYỆT ANH

Dấu hỏi về áp lực kép của ngành ngân hàng

Các ngân hàng cho rằng họ phải cân đối giữa mục tiêu lợi nhuận và an toàn tín dụng, khiến việc vay vốn của người dân ngày càng khó khăn. Thế nhưng, vẫn có những trường hợp dễ dàng vay được tiền ngân hàng để đặt cọc mua nhà, khiến dư luận đặt câu hỏi về sự nhất quán trong chính sách cho vay hiện nay.

Các diễn giả trao đổi ý kiến về kênh đầu tư tại Diễn đàn Kinh doanh 2026.

Tiến gần hơn tới thị trường tài sản số minh bạch

Thị trường tài sản mã hóa dự kiến sẽ có doanh nghiệp đầu tiên được cấp phép trước năm 2026. Tuy vậy, những diễn biến gần đây cho thấy đây không phải "sân chơi" của số đông mà là phép thử nghiêm ngặt về tiềm lực tài chính, năng lực công nghệ và khả năng thích ứng trong một lĩnh vực hoàn toàn mới.