Bước ngoặt trong tư duy xây dựng pháp luật

Ngày 31/3, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị quán triệt Kết luận số 09-KL/TW ngày 10/3/2026 của Bộ Chính trị về hoàn thiện cấu trúc hệ thống pháp luật Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 34 điểm cầu Sở Tư pháp địa phương.

Viện trưởng Chiến lược và Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương giới thiệu nội dung chính của Đề cương Đề án “Chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam trong kỷ nguyên mới”.
Viện trưởng Chiến lược và Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương giới thiệu nội dung chính của Đề cương Đề án “Chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam trong kỷ nguyên mới”.

Những yêu cầu mới và đột phá

Quán triệt Kết luận 09, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Thanh Tú nhấn mạnh sự thay đổi có tính bước ngoặt trong tư duy xây dựng pháp luật. Nếu trước đây đặt trọng tâm vào “xây dựng và hoàn thiện” thì trong giai đoạn tới cần tập trung vào “hoàn thiện” hệ thống pháp luật. Theo Thứ trưởng, sau 40 năm đổi mới, hệ thống pháp luật Việt Nam đã cơ bản bao phủ các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội.

Vì vậy, yêu cầu đặt ra hiện nay không còn là mở rộng về số lượng, mà là nâng cao chất lượng, bảo đảm tính kịp thời và hiệu quả thực thi, đáp ứng yêu cầu tăng trưởng nhanh và bền vững, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số. Hệ thống pháp luật phải gắn chặt với khát vọng phát triển đất nước, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và trở thành nước phát triển, thu nhập cao theo định hướng xã hội chủ nghĩa vào năm 2045.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tú cho biết, Kết luận số 09 đặt ra 3 mục tiêu cốt lõi trong tạo lập cấu trúc hệ thống pháp luật. Đó là bảo đảm tính hiện đại, hợp lý, khoa học và bao quát đầy đủ các lĩnh vực xã hội; hướng tới các chuẩn mực chung của nhân loại về dân chủ, minh bạch, dễ tiếp cận; và đặc biệt là chuyển đổi hệ thống pháp luật trở thành lợi thế cạnh tranh quốc gia. Pháp luật phải đóng vai trò dẫn dắt, “đi trước mở đường” để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là trong các lĩnh vực mới như công nghệ tài chính (Fintech), trí tuệ nhân tạo (AI) thông qua các cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (Sandbox)…

Kết luận số 09 của Bộ Chính trị đang đặt ra những yêu cầu mới và đột phá trong việc hoàn thiện cấu trúc hệ thống pháp luật Việt Nam. Một trong những định hướng trọng tâm là đổi mới quy trình lập pháp, hướng tới nguyên tắc “một chủ thể chỉ ban hành một hình thức văn bản quy phạm pháp luật”. Để bảo đảm tính thống nhất, việc soạn thảo luật hoặc các văn bản sửa đổi, bổ sung trong tương lai sẽ bắt buộc phải trình kèm văn bản hợp nhất, giúp khẳng định rõ giá trị và hiệu lực thi hành ngay từ khâu thẩm định… Song song với Kết luận số 09, Bộ Chính trị cũng yêu cầu xây dựng Đề án “Chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam trong kỷ nguyên mới”. Chiến lược này sẽ thay thế Nghị quyết số 48-NQ/TW về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020; Nghị quyết số 49-NQ/TW về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 và Kết luận số 27-KL/TW về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Bộ Tư pháp đang phối hợp xây dựng Đề án “Chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam trong kỷ nguyên mới”.

Đây được coi là “bản thiết kế 3D tổng thể”, không chỉ kế thừa Kết luận số 09 mà còn gắn liền với các dấu mốc lịch sử quan trọng như 100 năm lãnh đạo của Đảng và định hướng Đại hội XIV. Chiến lược này kỳ vọng tạo ra một hệ thống pháp luật đồng bộ, hiện đại, đáp ứng tối đa yêu cầu thực tiễn và hội nhập quốc tế.

Tại Hội nghị, Viện trưởng Chiến lược và Khoa học pháp lý (Bộ Tư pháp) Nguyễn Văn Cương đã giới thiệu nội dung chính của Đề cương Đề án “Chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam trong kỷ nguyên mới”. Đa số đại biểu dự Hội nghị đánh giá, Kết luận 09 có rất nhiều nội dung mới và có tính vượt trội so với hệ thống pháp luật hiện nay và kỳ vọng rằng việc thực hiện đầy đủ các nội dung của Kết luận 09 sẽ tạo ra một sự thay đổi căn bản cho hệ thống pháp luật Việt Nam…

Từng bước chuẩn hóa hệ thống pháp luật

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tú nhấn mạnh, về việc thực hiện Kết luận số 09 của Bộ Chính trị, mặc dù văn bản này chỉ có độ dài 4 trang nhưng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc định hình hệ thống pháp luật. Việc triển khai Kết luận không thể hoàn thành trong “một sớm một chiều” mà đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng và phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan Tư pháp, các tổ chức pháp chế Bộ, ngành và Sở Tư pháp địa phương.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu trọng tâm công tác sẽ tập trung vào ba nhóm nhiệm vụ lớn cần được hoàn thiện ngay trong năm 2026.

Thứ nhất, tập trung sửa đổi Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Ngành Tư pháp hướng tới việc xây dựng một đạo luật mới bao hàm cả công tác ban hành và tổ chức thi hành pháp luật. Mục tiêu chính là thực hiện triệt để nguyên tắc “1-1” (một chủ thể thẩm quyền chỉ ban hành một hình thức văn bản quy phạm), đơn giản hóa hệ thống và tăng cường cơ chế giải thích, hướng dẫn áp dụng pháp luật ngay trong lời văn của văn bản.

Thứ hai, thực hiện đợt tổng rà soát hệ thống pháp luật trên quy mô toàn quốc. Nhiệm vụ này do Ủy ban Thường vụ Quốc hội chủ trì phối hợp với Chính phủ, trong đó Bộ Tư pháp, các đơn vị pháp chế và Sở Tư pháp địa phương giữ vai trò nòng cốt. Nguyên tắc thực hiện là cơ quan nào quản lý mảng lĩnh vực nào thì chịu trách nhiệm rà soát mảng đó. Các cơ quan Tư pháp sẽ đóng vai trò điều phối, tổng hợp chung trên cơ sở sự phối hợp của các cơ quan chủ trì xây dựng văn bản.

Thứ ba, xây dựng Đề án Chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam trong kỷ nguyên mới. Đây là bước phát triển tiếp theo sau Đề án hoàn thiện cấu trúc hệ thống pháp luật hiện nay. Ba nhiệm vụ này có mối quan hệ hữu cơ: kết quả rà soát sẽ định hình nội dung sửa đổi Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đồng thời các vướng mắc thực tiễn sẽ là dữ liệu đầu vào để xây dựng Chiến lược dài hạn.

Với khối lượng công việc đồ sộ và phức tạp, trong khi thời gian thực hiện còn lại của năm 2026 không còn nhiều, đòi hỏi toàn ngành phải nỗ lực hết sức, đồng thời cần được bổ sung các nguồn lực cần thiết. Bộ Tư pháp khẳng định sẽ luôn đồng hành, sẵn sàng chia sẻ cách làm và trực tiếp tháo gỡ khó khăn cùng các tổ chức pháp chế, các Sở Tư pháp địa phương để hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra, từng bước chuẩn hóa hệ thống pháp luật Việt Nam về cả hình thức lẫn cơ chế vận hành.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị trao đổi, đề xuất chính sách, pháp luật thực hiện mục tiêu tăng trưởng “2 con số” do Bộ Tư pháp tổ chức chiều 27/3, tại Hà Nội.

Gỡ điểm nghẽn pháp luật, kiến tạo động lực tăng trưởng 2 con số

Với những cam kết mạnh mẽ, Bộ Tư pháp đã thể hiện sự đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp trong việc xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, minh bạch, vừa kịp thời tháo gỡ các điểm nghẽn pháp luật, vừa kiến tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng “hai con số” của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Cống Cái Bé, tỉnh An Giang đưa vào vận hành phòng chống hạn mặn hiệu quả tại miền Tây. (Ảnh Lê Sơn)

Chủ động nguồn nước, thích ứng hạn mặn

Đồng bằng sông Cửu Long đang vào cao điểm mùa khô, đặc biệt trong tháng 3 và tháng 4/2026, khi triều cường kết hợp với lượng nước từ thượng nguồn sông Mê Công giảm có thể khiến độ mặn gia tăng.

Phòng Tư vấn hướng nghiệp nhà trường luôn là điểm đến tin cậy của các sĩ tử. (Ảnh Trường trung học phổ thông Kim Liên (Hà Nội)

Khởi động mùa thi trong bối cảnh mới

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026 (từ ngày 10-12/6) là kỳ thi đầu tiên sau khi sắp xếp đơn vị hành chính và triển khai mô hình chính quyền hai cấp. Điểm nổi bật của mùa thi năm nay chính là công tác tổ chức linh hoạt theo điều kiện địa phương, nhưng vẫn bảo đảm chuẩn chung toàn quốc.

Hà Nội có nhiều khu tập thể, chung cư cũ xuống cấp cần cải tạo. (Ảnh Ngọc Thành)

Gỡ nút thắt 20 năm trong cải tạo chung cư cũ

Từ lâu nay, việc thiếu cơ chế, thiếu nguồn lực, xung đột lợi ích... đã khiến cho việc cải tạo chung cư cũ tại hai đô thị lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh bị đình trệ. Xây dựng cơ chế mới nhằm khơi gợi dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực khó khăn này đang được cơ quan chức năng đề xuất.

Trẻ em khám bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh.

Cẩn trọng khi vào mùa bệnh tay chân miệng!

Ghi nhận từ Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm đến nay đã có gần 3.000 trẻ được chẩn đoán mắc bệnh tay chân miệng, 1/3 trường hợp trong số đó phải nhập viện điều trị.

Khám sức khỏe cho người dân tại Phòng khám đa khoa Đại học Y Hà Nội đặt tại Trạm Y tế phường Vĩnh Hưng. (Ảnh Như Ý)

Hiện thực hóa mục tiêu phòng bệnh, giảm tải bệnh viện

Chương trình khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân mỗi năm một lần, triển khai từ 2026, được kỳ vọng sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu phòng bệnh từ sớm, từ xa, giảm áp lực cho hệ thống khám, chữa bệnh và nâng cao chất lượng sống của người dân.

Cần xem xét chuyển hóa một phần tăng trưởng kinh tế thành thu nhập cho người lao động trong khu vực công. (Ảnh VĂN HỌC)

Tăng lương song hành kiểm soát lạm phát

Dự kiến từ ngày 1/7/2026, tạm thời điều chỉnh mức lương cơ sở tăng 8%, nâng từ 2,34 triệu đồng lên khoảng 2,527 triệu đồng/tháng. Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt có xu hướng tăng, việc nâng lương cơ sở được kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện đời sống của người hưởng lương từ ngân sách.

Bảo hiểm xã hội cơ sở Cầu Giấy (Hà Nội) phối hợp hỗ trợ tư vấn, thao tác nghiệp vụ tại Trung tâm phục vụ hành chính công. (Ảnh MAI HOA)

TIN TỨC

Ngày 16/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 437/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật An ninh mạng

Quang cảnh hội nghị.

Đưa thể chế từ “điểm nghẽn” trở thành lợi thế cạnh tranh

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới là yêu cầu được Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Hải Ninh nhấn mạnh tại Hội nghị Sơ kết công tác tham mưu triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW và quán triệt Kết luận số 09-KL/TW, sáng 19/3.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh thu hút đông đảo sự tham gia của học sinh. (Ảnh TTXVN)

Hướng nghiệp với tư duy “trang bị năng lực thích ứng”

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đang đến gần. Thực tế tại nhiều Ngày hội tư vấn tuyển sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp các trường đại học tổ chức cho thấy, xu hướng chọn ngành của học sinh đang có nhiều thay đổi rõ rệt, phản ánh những dịch chuyển mạnh mẽ của thị trường lao động.

Nhân viên y tế cấp phát thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh. (Ảnh Thùy Giang)

Kỳ vọng giảm gánh nặng tài chính cho người bệnh

Bộ Y tế mới đây thông tin, sẽ tiếp tục tham mưu chính sách có lợi cho người dân, nghiên cứu mở rộng thuốc liên quan bệnh ung thư, bệnh hiếm vào danh mục bảo hiểm y tế chi trả, góp phần tăng khả năng tiếp cận và giảm gánh nặng về tài chính cho người bệnh.

Bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women Việt Nam).

“Điều gì được đo lường, cũng sẽ được thực hiện!”

Trong bối cảnh Việt Nam đang thúc đẩy thực hiện các cam kết về bình đẳng giới và các mục tiêu phát triển bền vững, việc xây dựng Chỉ số Bình đẳng giới cấp tỉnh (PGEI) được xem là một bước đi mới, nhằm đưa chính sách đến gần hơn với thực tiễn từng địa phương.

Việc quy hoạch, bố trí trạm sạc hợp lý, bài bản sẽ góp phần khuyến khích người dân, doanh nghiệp chuyển đổi phương tiện. (Ảnh VĂN HỌC)

Giải quyết bài toán hạ tầng và sinh kế

Việc xây dựng lộ trình, hướng tới giảm ô nhiễm môi trường không khí tại Thủ đô là vô cùng cần thiết. Nỗ lực thực hiện mục tiêu ấy, thành phố Hà Nội phấn đấu đến năm 2030, 100% taxi chuyển sang sử dụng điện và năng lượng sạch.

Các xe container chở hàng hóa nông sản thông quan tại Cửa khẩu quốc tế Hữu nghị (Lạng Sơn) ngày 5/2. (Ảnh MAI PHƯƠNG)

Chuẩn bị sẵn sàng triển khai Nghị định 46

Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai Nghị định số 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP về quản lý an toàn thực phẩm, dự kiến chính thức có hiệu lực từ ngày 16/4/2026.

 SJ Group đặt mục tiêu trồng mới 10.000 cây xanh và đầu tư phát triển Vườn ươm quy mô lớn tại dự án.

KIẾN TẠO ĐÔ THỊ XANH, THÔNG MINH TẠI HÀ NỘI

Theo định hướng quy hoạch mới, Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2035 trở thành đô thị xanh, thông minh, trung tâm chất lượng cao của khu vực. Đến năm 2065, Hà Nội hướng tới vị thế thủ đô hạnh phúc hàng đầu thế giới, phát triển bền vững và kết nối toàn cầu.

Những “cẩm nang số” gần gũi và dễ tiếp cận. (Nguồn Tỉnh đoàn Hải Phòng)

Sức trẻ lan tỏa trong Ngày hội toàn dân

Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang được triển khai đồng bộ, bài bản từ Trung ương đến địa phương.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh đợt kiểm tra lần này của EC có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với mục tiêu gỡ “thẻ vàng IUU”.

Tin tức

Mới đây, tại phiên họp thứ 31 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU)

Infographic những nhiệm vụ hết sức quan trọng, dễ hiểu, dễ thực hiện.

Xây dựng đồng bộ thể chế, góp phần phát triển đất nước

Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã xác định rõ những chủ trương, định hướng lớn về công tác pháp luật và tư pháp, nhằm tháo gỡ kịp thời các nút thắt, điểm nghẽn, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh, bền vững.