Australia bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Từ ngày 10/12 tới, trẻ em dưới 16 tuổi tại Australia không được phép sử dụng mạng xã hội, theo luật được Quốc hội nước này thông qua ngày 28/11/2024.

Biếm họa: JASON RAISH
Biếm họa: JASON RAISH

Tuy nhiên, không quy định phạt các em nhỏ, hay cha mẹ, luật áp dụng với 10 nền tảng số, nếu vi phạm quy định về giới hạn độ tuổi người dùng, các mạng xã hội sẽ đối mặt mức tiền phạt nghiêm trọng.

Văn bản pháp lý mới có tên là Luật Sửa đổi về an toàn trực tuyến, trong đó quy định độ tuổi tối thiểu bắt buộc là 16 đối với tài khoản trên một số nền tảng mạng xã hội. Luật có hiệu lực từ ngày 10/12/2025, theo đó bất kỳ ai dưới 16 tuổi tại Australia sẽ không được phép duy trì hoặc tạo tài khoản mới trên các ứng dụng mạng xã hội. Quy định này không phạt người dùng trẻ em vi phạm hoặc cha mẹ của trẻ, thay vào đó, các công ty mạng xã hội có nghĩa vụ ngăn chặn người dưới 16 tuổi có tài khoản, nếu không sẽ phải đối mặt mức phạt lên đến khoảng 50 triệu AUD (khoảng 33 triệu USD).

Chính phủ Australia cho rằng cần phải ban hành quy định giới hạn độ tuổi sử dụng mạng xã hội để bảo vệ trẻ em trước những ảnh hưởng tiêu cực trên các nền tảng mạng xã hội, đồng thời các nền tảng phải có trách nhiệm với các hoạt động trên không gian mạng. Theo Chính phủ Australia, lệnh cấm mạng xã hội đối với trẻ dưới 16 tuổi là cần thiết để bảo vệ sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ em và thanh - thiếu niên. Bởi lẽ, những rủi ro như nạn bắt nạt trực tuyến, nội dung độc hại và những “kẻ săn mồi trực tuyến”, còn lớn hơn nhiều so những mặt tích cực của mạng xã hội.

Quyết định của Chính phủ Australia dựa trên kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy các nền tảng xã hội đang có nhiều tác động tiêu cực tới người trẻ tuổi tại nước này. Một cuộc khảo sát công bố kết quả hồi đầu năm 2025 cho thấy, 96% số trẻ em từ 10 đến 15 tuổi tại Australia sử dụng mạng xã hội, trong đó 70% đã tiếp cận các nội dung độc hại như kỳ thị giới tính, bạo lực, cổ suý ăn uống mất cân bằng, đặc biệt nguy hiểm là hành vi tự làm hại bản thân; 50% số trẻ cho biết từng bị bắt nạt trên mạng.

Quy định cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội được số đông cha mẹ ủng hộ, bởi có thể hạn chế thời gian trẻ em bị cuốn vào mạng xã hội và có thời gian để tham gia các hoạt động khác và tương tác với bạn bè. Đặc biệt, không tham gia mạng xã hội, trẻ em giảm khả năng tiếp cận và bị tác động từ thông tin độc hại, hay bị bắt nạt trên mạng.

Với các công ty công nghệ, luật mới làm tăng thêm trách nhiệm, buộc họ phải tăng đầu tư cả về nguồn lực, thời gian và công nghệ để thực hiện quy định, trong khi đó lại làm giảm số lượng người dùng do đối tượng sử dụng bị thu hẹp. Có ý kiến cho rằng, luật mới chưa hẳn là biện pháp tối ưu và cần có cách thức hiệu quả hơn để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Một lãnh đạo của Google tại Australia nhận định, quy định mới của Australia không hoàn toàn có thể bảo vệ trẻ em, bởi trẻ em vẫn có thể sử dụng các nền tảng xã hội mà không cần là thành viên và cha mẹ cũng không thể đặt giới hạn hoạt động của con mình trên nền tảng này.

Tổng cộng 10 nền tảng bị áp dụng lệnh cấm gồm YouTube, X, Facebook, Instagram, TikTok, Snapchat, Reddit, Twitch, Threads và Kick. Các ứng dụng Messenger Kids, WhatsApp, Kids Helpline, Google Classroom và YouTube Kids tạm thời không nằm trong diện bị hạn chế. Dư luận Australia cũng lo ngại về việc chỉ 10 nền tảng bị đưa vào danh sách có thể tạo kẽ hở, khi trẻ em chuyển sang sử dụng các nền tảng không bị hạn chế. Song, Chính phủ Australia cho biết, danh sách có thể được tiếp tục mở rộng tới những nền tảng không đáp ứng các tiêu chí an toàn. Luật mới không chỉ áp dụng quy định cấm đối với 10 nền tảng, mà còn khuyến khích các nền tảng khác ngừng thu hút người dùng dưới 16 tuổi.

Tuy nhiên, hầu hết các nền tảng mạng xã hội đều khẳng định tuân thủ và trên thực tế đã rục rịch triển khai thực thi luật. Các nền tảng bị ảnh hưởng đã bắt đầu liên hệ với người dùng chưa đủ tuổi, khuyến cáo người dùng lựa chọn xóa hoặc “đóng băng” tài khoản cho đến khi họ đủ 16 tuổi. Từ ngày 4/12 vừa qua, Meta bắt đầu gửi thông báo đến những người dùng dưới 16 tuổi về quyết định đóng tài khoản của những đối tượng này trên các nền tảng Facebook, Instagram và Threads. YouTube cũng cho biết sẽ sớm bắt đầu triển khai các hành động để thực thi lệnh cấm của Chính phủ Australia.

Với luật mới, Australia trở thành quốc gia đầu tiên cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng một số nền tảng mạng xã hội. Bộ trưởng Truyền thông Australia Anika Wells nhấn mạnh, Australia sẽ nỗ lực bảo vệ “thế hệ Alpha”, không để trẻ em bị cuốn vào “địa ngục” do những “thuật toán săn mồi” tạo ra. Chính phủ Australia hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường trực tuyến an toàn cho trẻ em, nơi trẻ em có thể tự do kết nối, học hỏi và sáng tạo mà vẫn được bảo vệ trước các rủi ro.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Nga V.Putin (bên trái) tiếp Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff tại Moscow. Ảnh: GETTYIMAGES

Sự lạc quan thận trọng

Đề cập kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Đặc phái viên Tổng thống Mỹ Steve Witkoff, Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho hay "hòa bình không còn là điều xa vời". Tuy nhiên, tuyên bố này cho thấy sự thận trọng của Moscow về triển vọng chấm dứt xung đột với Kiev.

Hải quân Mỹ bắt giữ một tàu ngầm chở ma túy tại Caribe. Ảnh: ABC NEWS

Ăn miếng trả miếng

Viện Hàng không dân dụng quốc gia (INAC) Venezuela thông báo “cấm cửa” một loạt hãng hàng không quốc tế, sau khi các hãng này dừng các chuyến bay đi và đến quốc gia Nam Mỹ.

Biếm họa: FAHD BAHADY

Tiến trình không thể đảo ngược

Ngày 25/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres nhấn mạnh quyền thành lập nhà nước là quyền cơ bản của người Palestine, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi chấm dứt tình trạng chiếm đóng bất hợp pháp lãnh thổ Palestine.

EUC công bố Hiệp ước Địa Trung Hải sau khi phê chuẩn ngày 20/11. Ảnh: EU NEWS

Tầm nhìn gắn kết Địa Trung Hải

Hiệp ước Địa Trung Hải ra đời vào thời điểm Liên minh châu ÂU (EU) và các nước láng giềng phía nam kỷ niệm 30 năm ngày thông qua Tuyên bố Barcelona về quan hệ đối tác, hòa bình và thịnh vượng chung.

Biếm họa: ARCADIO ESQUIVEL

Cuộc chiến toàn cầu

Ngày 18/11 vừa qua, Chương trình Lương thực thế giới của LHQ (WFP) cảnh báo, năm 2026, gần 320 triệu người có nguy cơ đối mặt nạn đói nghiêm trọng, tăng hơn gấp đôi so con số ghi nhận hồi năm 2019. Nếu không hành động khẩn cấp, cuộc khủng hoảng đói nghèo sẽ còn lan rộng ở cấp độ toàn cầu trong thời gian tới.

Biếm họa: LIU RUI

Lộ trình tươi sáng

Mỹ đang chuẩn bị trình Hội đồng Bảo an LHQ một dự thảo nghị quyết mới, trong đó đề xuất thành lập Lực lượng ổn định quốc tế (ISF), rút quân đội Israel khỏi Dải Gaza và hướng tới “lộ trình tươi sáng” về thành lập Nhà nước Palestine.

Biếm họa: KAMAL SHARAF

Cần biến cam kết thành hành động

Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP30) đã chính thức khai mạc tại thành phố Belém của Brazil ngày 10/11 vừa qua, tập trung nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn tình trạng nóng lên của Trái đất.

Biếm họa: SONG CHEN

“Lằn ranh đỏ” với nhân loại

Trước thềm Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP30), Tổng Thư ký LHQ nhắc lại: Giới hạn Trái đất nóng lên ở mức 1,5 độ C vẫn là “lằn ranh đỏ” đối với nhân loại.

Biếm họa: PARESH NATH

Lối thoát khó tìm

Chính phủ liên bang Mỹ đã bước qua ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, vốn được xem kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump, khi hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tiếp tục đổ lỗi cho nhau về tình trạng bế tắc tại Quốc hội liên quan gói ngân sách tài trợ cho chính phủ liên bang.

Biếm họa: PARESH NATH

Khẳng định chủ quyền số

Bốn quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), gồm Pháp, Đức, Italy và Hà Lan, đưa ra sáng kiến mang tên “Digital Commons” (tạm dịch là “Tài sản chung kỹ thuật số”) nhằm phát triển các công nghệ “thuần châu Âu”.

Biếm họa: MEDDY

Nguy cơ chệch hướng

Liên hợp quốc (LHQ) vừa cảnh báo, các quốc gia có thể chỉ cắt giảm được khoảng 10% lượng khí thải theo như cam kết cho đến năm 2035, quá ít để đáp ứng các mục tiêu khí hậu, chủ yếu do tiến độ chậm chạp trong việc biến các cam kết thành hành động thực tiễn.

Nhiều đối tượng lừa đảo bị bắt giữ tại KK Park. Ảnh: CNN

Vấn đề cấp bách của khu vực

Các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Campuchia, Thái Lan và Myanmar đang phối hợp hành động trong nỗ lực trấn áp các tổ chức lừa đảo qua mạng. Với nhiều thủ đoạn tinh vi, các trung tâm lừa đảo quy mô lớn đã khiến hàng chục nghìn nạn nhân sập bẫy và rất nhiều người bị cưỡng bức lao động.

Biếm họa: GUFFO

Vai trò đầu tàu

Ủy ban châu Âu (EC) mới công bố chiến lược quốc tế về khí hậu và năng lượng, với mục tiêu củng cố vai trò đầu tàu của “lục địa già” trên thị trường toàn cầu. Thông qua chiến lược này, Liên minh châu Âu (EU) cũng muốn khẳng định vị thế dẫn dắt quá trình chuyển đổi xanh, ứng phó biến đổi khí hậu và an ninh năng lượng.

Xây dựng lại Gaza cần nhiều nguồn lực và sự giúp sức của cộng đồng quốc tế. Ảnh: REUTERS

Thách thức về tái thiết

Ngày 14/10, các quan chức của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức nhân đạo quốc tế nhấn mạnh công cuộc tái thiết Dải Gaza vẫn còn nhiều thách thức chờ đợi ở phía trước. Việc mở rộng viện trợ cũng như đáp ứng nhu cầu nhân đạo cấp bách cho người dân ở dải đất này là những nhiệm vụ khó khăn nhất.

Biếm họa: ADÁN LGLESIAS TOLEDO

Căng thẳng vì mục tiêu của NATO

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra ý tưởng gây tranh cãi, khi đề xuất “trục xuất” Tây Ban Nha khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, vì Tây Ban Nha phản đối mục tiêu ngân sách quốc phòng mới của liên minh quân sự. Tuyên bố của ông Trump đẩy căng thẳng suốt nhiều tháng qua giữa hai thành viên NATO lên đỉnh điểm.

Biếm họa: KAMAL SHARAF

Tín hiệu tích cực

Tròn hai năm cuộc xung đột giữa Isreal và phong trào Hamas diễn ra (ngày 7/10/2023), để lại vết thương sâu sắc cho cả hai bên.

Biếm họa: JEHAD AWRTANI

Thế khó của Chính phủ Mỹ

Chính phủ Mỹ đã chính thức đóng cửa ngày 1/10 sau khi Quốc hội và Tổng thống Donald Trump không đạt được thỏa thuận ngân sách, do bất đồng về nguồn tài trợ chăm sóc y tế. Ước tính thiệt hại sẽ lên đến hàng tỷ USD nếu thời gian đóng cửa kéo dài.

Biếm họa: SHERIF ARAFA

Mục tiêu toàn cầu về AI an toàn

Có lợi ích to lớn, song trí tuệ nhân tạo (AI) cũng gây rủi ro nghiêm trọng nếu không được kiểm soát. Trước sự bùng nổ các công cụ AI, thế giới vẫn chưa thống nhất được cách thức để quản lý hiệu quả.

Biếm họa: FAHD BAHADY

Bước đi không thể đảo ngược

Làn sóng công nhận Nhà nước Palestine đang ngày càng dâng cao, phản ánh nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong thúc đẩy hòa bình Trung Đông và giải pháp hai nhà nước.

Thượng viện Argentina bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống Milei đối với ATN. Ảnh: BUENOSAIRES HERALD

Sức ép lớn với Chính phủ Argentina

Thượng viện Argentina vừa bỏ phiếu bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống Javier Milei đối với đạo luật phân bổ tự động Quỹ Kho bạc quốc gia (ATN) cho các tỉnh. Hạ viện cũng đã bác bỏ quyền phủ quyết của ông Milei đối với hai đạo luật khác.

Biếm họa: EMAD HAJJAJ

Đe dọa triển vọng hòa bình

Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên đoàn Arab (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) vừa kết thúc tại Doha (Qatar), với tuyên bố chung lên án Israel, bác bỏ việc tái định cư người Palestine và kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ tái thiết Dải Gaza.

Biếm họa: AGUS WIDODO

Giải pháp khả thi nhất

Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết thúc đẩy giải quyết vấn đề Palestine và thực hiện “giải pháp hai nhà nước”, được coi là giải pháp khả thi nhất bảo đảm hòa bình Trung Đông.

Những người trên 75 tuổi tại Nhật Bản sẽ phải gánh chi phí y tế cao hơn. Ảnh: GETTY IMAGES

Thách thức từ “làn sóng bạc”

Biện pháp hỗ trợ đặc biệt về y tế cho người cao tuổi tại Nhật Bản kéo dài ba năm qua sẽ chấm dứt cuối tháng 9 này. Như vậy, hơn ba triệu người trên 75 tuổi sẽ phải gánh chi phí y tế cao hơn, gây áp lực lớn đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của “đất nước mặt trời mọc”.

Các ứng cử viên Chủ tịch LDP cầm quyền tại cuộc tranh luận công khai gần đây. Ảnh: YOMIURI SHIMBUN

Thách thức ở phía trước

Ngày 9/9 vừa qua, ban bầu cử của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản thông báo sẽ tổ chức cuộc bầu chọn lãnh đạo mới của đảng này vào ngày 4/10 tới nhằm tìm người kế nhiệm Thủ tướng Shigeru Ishiba - người vừa thông báo từ chức Chủ tịch LDP.

Biếm họa: EMAD HAJJAJ

Hệ lụy khó lường

Tình hình tại Yemen đang có những diễn biến đáng lo ngại, sau khi lực lượng Houthi đột kích các văn phòng LHQ tại Yemen, bắt giữ nhiều nhân viên. Trong khi đó, xung đột giữa quân đội Israel và Houthi cũng đang leo thang, có nguy cơ biến thành một điểm nóng địa-chính trị mới ở khu vực.