Nước cờ mạo hiểm

Trước những tuyên bố mới đây của chính quyền Mỹ, ngày 6/1, Đan Mạch và lãnh đạo Greenland đã đề nghị sớm tổ chức một cuộc gặp nhằm đối thoại nghiêm túc về vấn đề này. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo châu Âu đã ra tuyên bố chung bày tỏ ủng hộ Đan Mạch cũng như vùng lãnh thổ tự trị từ năm 2009 của nước này.

Biếm họa: KAMAL SHARAF
Biếm họa: KAMAL SHARAF

Trước đó, theo CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh Washington cần đảo Greenland vì mục đích “phòng vệ”. Trả lời phỏng vấn tạp chí The Atlantic, ông Trump nói rằng: "Chúng tôi chắc chắn cần Greenland. Chúng tôi cần nó để phòng thủ”. Khi được hỏi về hệ lụy của chiến dịch quân sự của Mỹ tại Venezuela đối với tương lai của Greenland, ông Trump nói rằng, điều đó tùy thuộc vào quyết định của những người khác.

Trong thông báo mới nhất ngày 6/1, Nhà Trắng cho hay, Tổng thống Trump và các cố vấn đang xem xét nhiều phương án liên quan vùng lãnh thổ Greenland, trong đó có việc sử dụng quân đội Mỹ, nhằm theo đuổi mục tiêu chính sách đối ngoại mà Washington coi là “ưu tiên an ninh quốc gia”. Trọng tâm là tăng cường vị thế chiến lược ở khu vực Bắc Cực trong bối cảnh quan hệ quốc tế và cạnh tranh khu vực ngày càng được chú trọng.

Những tuyên bố của “ông chủ” Nhà Trắng lập tức vấp phải sự phản đối của Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. Bà Frederiksen khẳng định, Mỹ không có quyền sáp nhập Greenland, đồng thời kêu gọi Washington ngừng đe dọa đồng minh thân cận và người dân Greenland. Trong tuyên bố, Thủ tướng Frederiksen kịch liệt bác bỏ ý tưởng Mỹ cần kiểm soát Greenland, nhấn mạnh nước này không có quyền kiểm soát bất kỳ khu vực nào trong số ba khu vực của Vương quốc Đan Mạch gồm Đan Mạch, Greenland và Quần đảo Faroe.

Phát biểu ý kiến trên mạng xã hội, Thủ hiến Greenland Jens-Frederik Nielsen cho biết, Greenland luôn cởi mở với đối thoại, song phản đối mạnh mẽ những tuyên bố mang tính áp đặt và thiếu tôn trọng. Ông chỉ trích các phát ngôn của Tổng thống Trump, trong đó có khả năng can thiệp quân sự. Ông Nielsen nhấn mạnh việc đe dọa, gây sức ép và sáp nhập là "không thể chấp nhận", đồng thời khẳng định tương lai của Greenland phải do người dân Greenland tự quyết định. Nhà lãnh đạo này cũng cho biết, Greenland nhận thức rõ vị trí chiến lược của mình và an ninh của hòn đảo phụ thuộc vào các đối tác tin cậy và các liên minh vững mạnh.

Đồng quan điểm, Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy Espen Barth Eide khẳng định, chủ quyền của các quốc gia phải được tôn trọng. Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Eide nhấn mạnh: "Việc ông Trump nhắc lại ý định trên là một lời nhắc nhở quan trọng rằng, cần phải kiên quyết bảo vệ các nguyên tắc nền tảng. Chủ quyền của mọi quốc gia đều phải được tôn trọng". Bộ trưởng Eide khẳng định, Na Uy cùng các quốc gia châu Âu khác, bày tỏ đoàn kết với Đan Mạch, đồng thời nhấn mạnh bất kỳ sự thay đổi nội bộ nào trong cấu trúc của Vương quốc Đan Mạch phải do người dân Đan Mạch và Greenland tự quyết định.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng nhắc lại nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Người phát ngôn chính sách đối ngoại EU Anitta Hipper khẳng định, đây là những nguyên tắc phổ quát và EU sẽ tiếp tục bảo vệ, đặc biệt khi lãnh thổ của một quốc gia thành viên bị đặt dấu hỏi. Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Johann Wadephul cho biết, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể thảo luận khả năng tăng cường bảo vệ Greenland nếu cần thiết. Anh cũng bày tỏ lập trường ủng hộ Đan Mạch. Thủ tướng Keir Starmer khẳng định, chỉ Greenland và Vương quốc Đan Mạch mới có quyền quyết định tương lai của hòn đảo này.

Greenland, vốn dồi dào tài nguyên, nằm ở vị trí chiến lược giữa Bắc Mỹ và châu Âu vào thời điểm mà Mỹ, Trung Quốc và Nga đang gia tăng sự quan tâm đến Bắc Cực, nơi các tuyến đường biển đã mở ra do biến đổi khí hậu. Vị trí của Greenland cũng nằm trên tuyến đường ngắn nhất nối châu Âu và Mỹ, nên bất cứ quốc gia nào sở hữu vùng đất này đều nắm trong tay vị trí “đắc địa” nhằm ngăn chặn sớm nhất các cuộc tấn công tên lửa tiềm tàng, đặc biệt là từ Mỹ và Nga.

Kể từ khi trở lại Nhà Trắng vào tháng 1/2025, Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố ý định sáp nhập Greenland vì lý do an ninh, thậm chí không loại trừ sử dụng vũ lực. Ngày 22/12/2025, ông thông báo đã bổ nhiệm Thống đốc Louisiana, Jeff Landry, làm đặc phái viên của Mỹ tại Greenland. Trong một bài đăng trên X sau thông báo của ông Trump, ông Landry bày tỏ mục tiêu đưa Greenland thành một phần của Mỹ.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định rằng, mục tiêu thâu tóm Greenland của Mỹ là nước cờ mạo hiểm, bởi không chỉ làm căng thẳng trong quan hệ với Đan Mạch và EU, mà còn có nguy cơ phá vỡ cấu trúc an ninh tập thể của NATO. Nếu sử dụng vũ lực với Đan Mạch, NATO buộc phải kích hoạt cơ chế bảo vệ đồng minh và khi đó khối quân sự này sẽ đối mặt sự tan rã, do Mỹ cũng là một thành viên.

Có thể bạn quan tâm

Biếm họa: FAHD BAHADY

Năm 2025 - Những gam màu tương phản

Thế giới vừa đi qua năm 2025 đầy biến động phức tạp và bất ổn khó lường. Với những gam màu tương phản, bức tranh toàn cầu giống như tấm bản đồ bị chia cắt, bởi xung đột vũ trang, chia rẽ chính trị, cạnh tranh chiến lược và tranh chấp thương mại.

Biếm họa: AMEEN ALHABARAH

Khát vọng hòa bình và ổn định

Người dân thế giới đón Giáng sinh 2025 với nhiều cung bậc cảm xúc, cả trong niềm hân hoan, phấn khởi lẫn trong lo lắng, hoài nghi. Trái ngược với vẻ ảm đạm, lặng lẽ ở Australia-nơi vừa trải qua vụ xả súng kinh hoàng, không khí đón Giáng sinh ở Trung Đông khá sôi động, phản ánh khát vọng hòa bình, ổn định sau nhiều năm xung đột.

Biếm họa: AGO

Điểm nóng căng thẳng mới

Trong khi các xung đột ở Trung Đông, Ukraine… còn chưa lắng dịu thì tại khu vực Caribe, một điểm nóng khác đang nổi lên sau khi các biện pháp quân sự và kinh tế của Mỹ nhằm vào Venezuela ngày càng gia tăng.

Tổng thống V.Putin tại cuộc họp báo tổng kết năm 2025. Ảnh: TASS

Thận trọng nhưng không khép kín

Cuộc họp báo tổng kết năm 2025 kéo dài gần năm giờ đồng hồ của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã truyền tải những thông điệp một cách trực diện tới người dân trong nước và cộng đồng quốc tế.

Biếm họa: LIU RUI

Triển vọng mới

Nga cho biết sẽ phản đối mạnh mẽ nếu các đề xuất do Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) xây dựng được đưa vào kế hoạch hòa bình nhằm giải quyết xung đột hiện nay. Trong khi đó, Mỹ cũng xúc tiến đàm phán nhằm nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.

Việc FED cắt giảm lãi suất sẽ kích thích tiêu dùng tại Mỹ dịp cuối năm. Ảnh: CNN

Cú huých đúng thời điểm

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa quyết định hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong lần thứ ba liên tiếp, đưa lãi suất cơ bản xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2022. Giới phân tích đánh giá cao động thái của FED, coi đây là cú huých tích cực đối với thị trường Mỹ đúng thời điểm mua sắm nhộn nhịp cuối năm.

Bão Ditwah gây lũ lụt trên diện rộng tại Sri Lanka. Ảnh: NEWS NATION

Năm lao đao của châu Á

Tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) gây bão, lũ lụt, sạt lở đất đang tàn phá hệ thống nước và điện trên khắp châu Á, đẩy hàng triệu người vào nguy hiểm và buộc các quốc gia phải chi hàng nghìn tỷ USD để duy trì các dịch vụ thiết yếu. Tương lai của châu lục này phụ thuộc hoàn toàn vào cách mà các chính phủ đầu tư ứng phó với BĐKH.

Tổng thống Nga V.Putin (bên trái) tiếp Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff tại Moscow. Ảnh: GETTYIMAGES

Sự lạc quan thận trọng

Đề cập kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Đặc phái viên Tổng thống Mỹ Steve Witkoff, Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho hay "hòa bình không còn là điều xa vời". Tuy nhiên, tuyên bố này cho thấy sự thận trọng của Moscow về triển vọng chấm dứt xung đột với Kiev.

Hải quân Mỹ bắt giữ một tàu ngầm chở ma túy tại Caribe. Ảnh: ABC NEWS

Ăn miếng trả miếng

Viện Hàng không dân dụng quốc gia (INAC) Venezuela thông báo “cấm cửa” một loạt hãng hàng không quốc tế, sau khi các hãng này dừng các chuyến bay đi và đến quốc gia Nam Mỹ.

Biếm họa: FAHD BAHADY

Tiến trình không thể đảo ngược

Ngày 25/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres nhấn mạnh quyền thành lập nhà nước là quyền cơ bản của người Palestine, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi chấm dứt tình trạng chiếm đóng bất hợp pháp lãnh thổ Palestine.

EUC công bố Hiệp ước Địa Trung Hải sau khi phê chuẩn ngày 20/11. Ảnh: EU NEWS

Tầm nhìn gắn kết Địa Trung Hải

Hiệp ước Địa Trung Hải ra đời vào thời điểm Liên minh châu ÂU (EU) và các nước láng giềng phía nam kỷ niệm 30 năm ngày thông qua Tuyên bố Barcelona về quan hệ đối tác, hòa bình và thịnh vượng chung.

Biếm họa: ARCADIO ESQUIVEL

Cuộc chiến toàn cầu

Ngày 18/11 vừa qua, Chương trình Lương thực thế giới của LHQ (WFP) cảnh báo, năm 2026, gần 320 triệu người có nguy cơ đối mặt nạn đói nghiêm trọng, tăng hơn gấp đôi so con số ghi nhận hồi năm 2019. Nếu không hành động khẩn cấp, cuộc khủng hoảng đói nghèo sẽ còn lan rộng ở cấp độ toàn cầu trong thời gian tới.

Biếm họa: LIU RUI

Lộ trình tươi sáng

Mỹ đang chuẩn bị trình Hội đồng Bảo an LHQ một dự thảo nghị quyết mới, trong đó đề xuất thành lập Lực lượng ổn định quốc tế (ISF), rút quân đội Israel khỏi Dải Gaza và hướng tới “lộ trình tươi sáng” về thành lập Nhà nước Palestine.

Biếm họa: KAMAL SHARAF

Cần biến cam kết thành hành động

Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP30) đã chính thức khai mạc tại thành phố Belém của Brazil ngày 10/11 vừa qua, tập trung nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn tình trạng nóng lên của Trái đất.

Biếm họa: SONG CHEN

“Lằn ranh đỏ” với nhân loại

Trước thềm Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP30), Tổng Thư ký LHQ nhắc lại: Giới hạn Trái đất nóng lên ở mức 1,5 độ C vẫn là “lằn ranh đỏ” đối với nhân loại.

Biếm họa: PARESH NATH

Lối thoát khó tìm

Chính phủ liên bang Mỹ đã bước qua ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, vốn được xem kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump, khi hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tiếp tục đổ lỗi cho nhau về tình trạng bế tắc tại Quốc hội liên quan gói ngân sách tài trợ cho chính phủ liên bang.

Biếm họa: PARESH NATH

Khẳng định chủ quyền số

Bốn quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), gồm Pháp, Đức, Italy và Hà Lan, đưa ra sáng kiến mang tên “Digital Commons” (tạm dịch là “Tài sản chung kỹ thuật số”) nhằm phát triển các công nghệ “thuần châu Âu”.

Biếm họa: MEDDY

Nguy cơ chệch hướng

Liên hợp quốc (LHQ) vừa cảnh báo, các quốc gia có thể chỉ cắt giảm được khoảng 10% lượng khí thải theo như cam kết cho đến năm 2035, quá ít để đáp ứng các mục tiêu khí hậu, chủ yếu do tiến độ chậm chạp trong việc biến các cam kết thành hành động thực tiễn.

Nhiều đối tượng lừa đảo bị bắt giữ tại KK Park. Ảnh: CNN

Vấn đề cấp bách của khu vực

Các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Campuchia, Thái Lan và Myanmar đang phối hợp hành động trong nỗ lực trấn áp các tổ chức lừa đảo qua mạng. Với nhiều thủ đoạn tinh vi, các trung tâm lừa đảo quy mô lớn đã khiến hàng chục nghìn nạn nhân sập bẫy và rất nhiều người bị cưỡng bức lao động.

Biếm họa: GUFFO

Vai trò đầu tàu

Ủy ban châu Âu (EC) mới công bố chiến lược quốc tế về khí hậu và năng lượng, với mục tiêu củng cố vai trò đầu tàu của “lục địa già” trên thị trường toàn cầu. Thông qua chiến lược này, Liên minh châu Âu (EU) cũng muốn khẳng định vị thế dẫn dắt quá trình chuyển đổi xanh, ứng phó biến đổi khí hậu và an ninh năng lượng.

Xây dựng lại Gaza cần nhiều nguồn lực và sự giúp sức của cộng đồng quốc tế. Ảnh: REUTERS

Thách thức về tái thiết

Ngày 14/10, các quan chức của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức nhân đạo quốc tế nhấn mạnh công cuộc tái thiết Dải Gaza vẫn còn nhiều thách thức chờ đợi ở phía trước. Việc mở rộng viện trợ cũng như đáp ứng nhu cầu nhân đạo cấp bách cho người dân ở dải đất này là những nhiệm vụ khó khăn nhất.

Biếm họa: ADÁN LGLESIAS TOLEDO

Căng thẳng vì mục tiêu của NATO

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra ý tưởng gây tranh cãi, khi đề xuất “trục xuất” Tây Ban Nha khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, vì Tây Ban Nha phản đối mục tiêu ngân sách quốc phòng mới của liên minh quân sự. Tuyên bố của ông Trump đẩy căng thẳng suốt nhiều tháng qua giữa hai thành viên NATO lên đỉnh điểm.

Biếm họa: KAMAL SHARAF

Tín hiệu tích cực

Tròn hai năm cuộc xung đột giữa Isreal và phong trào Hamas diễn ra (ngày 7/10/2023), để lại vết thương sâu sắc cho cả hai bên.

Biếm họa: JEHAD AWRTANI

Thế khó của Chính phủ Mỹ

Chính phủ Mỹ đã chính thức đóng cửa ngày 1/10 sau khi Quốc hội và Tổng thống Donald Trump không đạt được thỏa thuận ngân sách, do bất đồng về nguồn tài trợ chăm sóc y tế. Ước tính thiệt hại sẽ lên đến hàng tỷ USD nếu thời gian đóng cửa kéo dài.