Chuyến công du chiến lược

Tiếp nối thành công từ chuyến công du Trung Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục đẩy mạnh ngoại giao láng giềng bằng chuyến thăm Nhật Bản.

Đại diện thương mại của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật bản tại một sự kiện hợp tác. Ảnh: ASAHI
Đại diện thương mại của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật bản tại một sự kiện hợp tác. Ảnh: ASAHI

Chuỗi hoạt động đối ngoại này phản ánh rõ ưu tiên của Seoul trong giai đoạn đầu năm 2026, đó là củng cố quan hệ với các nước lớn và đối tác then chốt trong khu vực, đồng thời duy trì thế cân bằng chiến lược trong bối cảnh cạnh tranh địa - chính trị gia tăng.

Theo Reuters, chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tới Trung Quốc - sự kiện ngoại giao cấp cao đầu tiên của Seoul trong năm 2026 - được giới quan sát đánh giá là bước đi đúng thời điểm và mang tính “phép thử” đối với chính sách ngoại giao của chính quyền đương nhiệm. Chuyến công du nhằm cải thiện thực chất quan hệ Hàn Quốc - Trung Quốc vốn “băng giá” trong nhiều năm, đồng thời góp phần duy trì ổn định và hòa bình tại khu vực Đông Bắc Á.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của một Tổng thống Hàn Quốc sau tám năm. Tổng thống Lee Jae Myung đã hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc. Tại các cuộc gặp, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc coi trọng quan hệ với Hàn Quốc, đặt mối quan hệ này ở vị trí ưu tiên trong chính sách ngoại giao khu vực, sẵn sàng duy trì tính liên tục và ổn định, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược phát triển lành mạnh trên cơ sở hợp tác hữu nghị và cùng có lợi. Trung Quốc kêu gọi hai bên tăng cường lòng tin, tôn trọng con đường phát triển của nhau, dung hòa lợi ích cốt lõi và giải quyết khác biệt thông qua đối thoại.

Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung nhấn mạnh Seoul coi trọng quan hệ với Bắc Kinh, tôn trọng lợi ích cốt lõi và các mối quan ngại chính của Trung Quốc, đồng thời mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược song phương. Ông khẳng định hợp tác kinh tế - thương mại đã và đang đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của cả hai nước, bày tỏ kỳ vọng đạt thêm nhiều kết quả thiết thực trong thời gian tới.

Nhiệm vụ trọng tâm trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung là thiết lập lại nền tảng ổn định cho quan hệ Hàn-Trung. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, quan hệ song phương từ năm 2016 đã trải qua căng thẳng kéo dài sau khi Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD do Mỹ hỗ trợ. Cả Seoul và Bắc Kinh đều nhận thấy bất đồng gần một thập niên qua không mang lại lợi ích cho cả hai phía. Dù vậy, việc khôi phục quan hệ Hàn - Trung cần thời gian và nỗ lực lâu dài, với thiện chí dung hòa khác biệt, duy trì đối thoại và thúc đẩy hợp tác thực chất, qua đó quan hệ hai bên sẽ đạt được sự ổn định và lợi ích bền vững.

Kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, từ ngày 13 đến 14/1, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục chuyến công du tới Nhật Bản - một quốc gia quan trọng trong chiến lược ngoại giao của Seoul. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Lee Jae Myung hội đàm với Thủ tướng Sanae Takaichi về quan hệ song phương, cũng như các vấn đề khu vực và toàn cầu. Đây là chuyến thăm Nhật Bản lần thứ hai của ông kể từ khi nhậm chức đầu tháng 6/2025 và diễn ra chỉ hơn hai tháng sau Hội nghị thượng đỉnh Hàn - Nhật đầu tiên bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Gyeongju (tháng 11/2025).

Quan hệ Nhật - Hàn đã khôi phục trong những năm trở lại đây, sau khi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ do vấn đề lao động thời chiến và các tranh chấp khác liên quan lịch sử và lãnh thổ trong thời gian phát-xít Nhật đô hộ Bán đảo Triều Tiên (1910-1945). Việc hai nhà lãnh đạo gặp gỡ cho thấy quyết tâm duy trì trao đổi cấp cao thường xuyên nhằm củng cố đà cải thiện quan hệ song phương vốn nhiều thăng trầm trong quá khứ.

Giới phân tích cho rằng, các chuyến thăm tới Trung Quốc và Nhật Bản không chỉ mang ý nghĩa ngoại giao song phương, mà còn phản ánh rõ nét ưu tiên đối ngoại của Seoul trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược khu vực gia tăng. Sau nỗ lực “phá băng” với Bắc Kinh nhằm ổn định môi trường đối ngoại và tránh leo thang căng thẳng, chuyến thăm Nhật Bản được xem là bước đi tiếp theo trong chiến lược củng cố quan hệ với các đối tác láng giềng then chốt, qua đó duy trì thế cân bằng chiến lược của Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ quan hệ ba bên, việc duy trì ngoại giao theo hướng cùng hưởng lợi ích đã mở rộng hợp tác trong tương lai, trong khi vẫn đánh giá lại các vấn đề lịch sử tồn đọng. Thay vì tìm kiếm những đột phá mang tính biểu tượng, cả Bắc Kinh, Seoul và Tokyo đang ưu tiên những kế hoạch ngắn hạn, qua đó tạo nền tảng cho việc xử lý những vấn đề gai góc hơn trong dài hạn.

Có thể bạn quan tâm

Biếm họa: DJAMEL LOUNIS

Khôi phục quan hệ

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Washington và chính quyền lâm thời Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự. Thông tin tích cực về bước cải thiện trong quan hệ giữa Washington và Caracas giúp người dân khu vực trút bỏ được gánh nặng và sự âu lo kéo dài nhiều tháng qua.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (bên trái) gặp gỡ Thủ tướng Singapore Lawrence Wong. Ảnh: REUTERS

Xích lại gần hơn

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung vừa có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 2 đến 4/3. Chuyến công du kéo dài ba ngày tới “đảo quốc sư tử” được đánh giá là thành công vượt mong đợi, giúp Seoul xích lại gần hơn với quốc gia Đông Nam Á.

Biếm họa: PARESH NATH

Điểm nóng xung đột mới

Căng thẳng giữa Afghanistan và Pakistan đang gia tăng trong những ngày gần đây, với nhiều đợt tấn công qua lại. LHQ và nhiều quốc gia đã lên tiếng kêu gọi hai bên kiềm chế tránh để xung đột quân sự leo thang vượt ngoài kiểm soát.

Biếm họa: AMORIM

Chính sách thuế gây tranh cãi

Ngay sau khi Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết bác bỏ chính sách áp thuế quan toàn cầu, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo mức thuế quan 10%, rồi nâng lên 15%, áp đặt với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ.

CEO Coupang, ông Park Dae-jun, trả lời báo giới về vụ việc. Ảnh: YONHAP

Vụ rò rỉ thông tin chấn động xứ kim chi

Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc (MSIT) vừa công bố kết quả điều tra chung giữa chính phủ và tư nhân, xác nhận quy mô vụ rò rỉ dữ liệu tại Coupang - nền tảng thương mại điện tử hàng đầu nước này, lớn gấp nhiều lần so báo cáo ban đầu của doanh nghiệp.

Biếm họa: ALFREDO MARTIRENA

Bế tắc chưa lối thoát

Tình trạng bế tắc giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ về vấn đề ngân sách vẫn chưa tìm thấy lối thoát, khiến Chính phủ liên bang Mỹ tiếp tục bị đóng cửa một phần. Phe Dân chủ cương quyết từ chối bỏ phiếu thông qua ngân sách nhằm phản đối các biện pháp kiểm soát nhập cư cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Biếm họa: DJAMEL LOUNIS

Điểm nóng chưa hạ nhiệt

Liên quan toan tính của Mỹ về kiểm soát Greenland - một hòn đảo ở Bắc Cực và hiện là lãnh thổ tự trị trong Vương quốc Đan Mạch - ngày 3/2, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đã khởi động quá trình lập kế hoạch quân sự cho một sứ mệnh mang tên “Arctic Sentry”, nhằm tăng cường an ninh ở khu vực này.

Thủ tướng Anh Keir Starmer (bên trái) gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. Ảnh: JAPAN TIMES

Tìm kiếm cơ hội hợp tác

Chuyến công du Trung Quốc của Thủ tướng Anh Keir Starmer tuần trước là chuyến thăm chính thức đầu tiên của lãnh đạo Anh tới Bắc Kinh sau 8 năm.

Cảnh sát kiểm tra một container nghi chứa ma túy tại cảng Antwerp. Ảnh: GETTYIMAGES

Thách thức xuyên biên giới của EU

Bất chấp thành công của nhiều chiến dịch chống buôn bán ma túy, Cảnh sát châu Âu (Europol) cảnh báo loại hình tội phạm này vẫn đang có những diễn biến phức tạp, tìm mọi thủ đoạn tinh vi nhằm đưa “cái chết trắng” vào “lục địa già”.

Biếm họa: TOSO BORKOVIC

Thắng lợi của ngoại giao

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte nhất trí về một thỏa thuận sơ bộ liên quan Greenland.

Biếm họa: AHMAD RAHMA

Thiện chí không thể từ một phía

Bất chấp nỗ lực bước vào giai đoạn hai thỏa thuận hòa bình về Dải Gaza của Phong trào Hồi giáo Hamas, Israel vẫn tiếp tục có những động thái thách thức sự khởi đầu quan trọng này, cũng như gây bạo lực khiến gần 500 người Palestine thiệt mạng.

Biếm họa: AHMAD QADDURA

Nỗ lực khôi phục quản trị Gaza

Ủy ban Kỹ trị Palestine, cơ quan đóng vai trò quản lý Dải Gaza trong giai đoạn chuyển tiếp, đã tiến hành cuộc họp trù bị đầu tiên. Mỹ cũng tuyên bố bắt đầu giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình Gaza do Washington bảo trợ.

Các nhà lãnh đạo EU và Jordan gặp gỡ tại Thủ đô Amman. Ảnh: AP

Cái bắt tay nồng ấm

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong lịch sử giữa Liên minh châu Âu (EU) và Jordan vừa được tổ chức hôm 8/1, tại Thủ đô Amman.

Biếm họa: KAMAL SHARAF

Nước cờ mạo hiểm

Trước những tuyên bố mới đây của chính quyền Mỹ, ngày 6/1, Đan Mạch và lãnh đạo Greenland đã đề nghị sớm tổ chức một cuộc gặp nhằm đối thoại nghiêm túc về vấn đề này. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo châu Âu đã ra tuyên bố chung bày tỏ ủng hộ Đan Mạch cũng như vùng lãnh thổ tự trị từ năm 2009 của nước này.

Biếm họa: FAHD BAHADY

Năm 2025 - Những gam màu tương phản

Thế giới vừa đi qua năm 2025 đầy biến động phức tạp và bất ổn khó lường. Với những gam màu tương phản, bức tranh toàn cầu giống như tấm bản đồ bị chia cắt, bởi xung đột vũ trang, chia rẽ chính trị, cạnh tranh chiến lược và tranh chấp thương mại.

Biếm họa: AMEEN ALHABARAH

Khát vọng hòa bình và ổn định

Người dân thế giới đón Giáng sinh 2025 với nhiều cung bậc cảm xúc, cả trong niềm hân hoan, phấn khởi lẫn trong lo lắng, hoài nghi. Trái ngược với vẻ ảm đạm, lặng lẽ ở Australia-nơi vừa trải qua vụ xả súng kinh hoàng, không khí đón Giáng sinh ở Trung Đông khá sôi động, phản ánh khát vọng hòa bình, ổn định sau nhiều năm xung đột.

Biếm họa: AGO

Điểm nóng căng thẳng mới

Trong khi các xung đột ở Trung Đông, Ukraine… còn chưa lắng dịu thì tại khu vực Caribe, một điểm nóng khác đang nổi lên sau khi các biện pháp quân sự và kinh tế của Mỹ nhằm vào Venezuela ngày càng gia tăng.

Tổng thống V.Putin tại cuộc họp báo tổng kết năm 2025. Ảnh: TASS

Thận trọng nhưng không khép kín

Cuộc họp báo tổng kết năm 2025 kéo dài gần năm giờ đồng hồ của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã truyền tải những thông điệp một cách trực diện tới người dân trong nước và cộng đồng quốc tế.

Biếm họa: LIU RUI

Triển vọng mới

Nga cho biết sẽ phản đối mạnh mẽ nếu các đề xuất do Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) xây dựng được đưa vào kế hoạch hòa bình nhằm giải quyết xung đột hiện nay. Trong khi đó, Mỹ cũng xúc tiến đàm phán nhằm nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.

Việc FED cắt giảm lãi suất sẽ kích thích tiêu dùng tại Mỹ dịp cuối năm. Ảnh: CNN

Cú huých đúng thời điểm

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa quyết định hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong lần thứ ba liên tiếp, đưa lãi suất cơ bản xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2022. Giới phân tích đánh giá cao động thái của FED, coi đây là cú huých tích cực đối với thị trường Mỹ đúng thời điểm mua sắm nhộn nhịp cuối năm.

Bão Ditwah gây lũ lụt trên diện rộng tại Sri Lanka. Ảnh: NEWS NATION

Năm lao đao của châu Á

Tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) gây bão, lũ lụt, sạt lở đất đang tàn phá hệ thống nước và điện trên khắp châu Á, đẩy hàng triệu người vào nguy hiểm và buộc các quốc gia phải chi hàng nghìn tỷ USD để duy trì các dịch vụ thiết yếu. Tương lai của châu lục này phụ thuộc hoàn toàn vào cách mà các chính phủ đầu tư ứng phó với BĐKH.

Tổng thống Nga V.Putin (bên trái) tiếp Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff tại Moscow. Ảnh: GETTYIMAGES

Sự lạc quan thận trọng

Đề cập kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Đặc phái viên Tổng thống Mỹ Steve Witkoff, Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho hay "hòa bình không còn là điều xa vời". Tuy nhiên, tuyên bố này cho thấy sự thận trọng của Moscow về triển vọng chấm dứt xung đột với Kiev.

Hải quân Mỹ bắt giữ một tàu ngầm chở ma túy tại Caribe. Ảnh: ABC NEWS

Ăn miếng trả miếng

Viện Hàng không dân dụng quốc gia (INAC) Venezuela thông báo “cấm cửa” một loạt hãng hàng không quốc tế, sau khi các hãng này dừng các chuyến bay đi và đến quốc gia Nam Mỹ.

Biếm họa: FAHD BAHADY

Tiến trình không thể đảo ngược

Ngày 25/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres nhấn mạnh quyền thành lập nhà nước là quyền cơ bản của người Palestine, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi chấm dứt tình trạng chiếm đóng bất hợp pháp lãnh thổ Palestine.

EUC công bố Hiệp ước Địa Trung Hải sau khi phê chuẩn ngày 20/11. Ảnh: EU NEWS

Tầm nhìn gắn kết Địa Trung Hải

Hiệp ước Địa Trung Hải ra đời vào thời điểm Liên minh châu ÂU (EU) và các nước láng giềng phía nam kỷ niệm 30 năm ngày thông qua Tuyên bố Barcelona về quan hệ đối tác, hòa bình và thịnh vượng chung.

Biếm họa: ARCADIO ESQUIVEL

Cuộc chiến toàn cầu

Ngày 18/11 vừa qua, Chương trình Lương thực thế giới của LHQ (WFP) cảnh báo, năm 2026, gần 320 triệu người có nguy cơ đối mặt nạn đói nghiêm trọng, tăng hơn gấp đôi so con số ghi nhận hồi năm 2019. Nếu không hành động khẩn cấp, cuộc khủng hoảng đói nghèo sẽ còn lan rộng ở cấp độ toàn cầu trong thời gian tới.