10 hoạt động trọng tâm trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Theo Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành, có 10 hoạt động trọng tâm được triển khai trong dịp kỷ niệm quan trọng này.
Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ cấp Trung ương nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, ngày 26/7/2023, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Hà Nội. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ cấp Trung ương nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, ngày 26/7/2023, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Hà Nội. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Ngày 12/7, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành Kế hoạch số 3030/KH-BLĐTBXH về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024).

Có 10 hoạt động trọng tâm được triển khai trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ năm nay.

Mục đích, yêu cầu của Kế hoạch trên là tuyên truyền, tổ chức thực hiện đồng bộ chính sách, pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; tiếp tục đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, huy động nguồn lực trong xã hội góp phần thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác ưu đãi người có công với cách mạng.

Các hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ được tổ chức trang trọng, thiết thực, hiệu quả; phân công rõ trách nhiệm các cơ quan, đơn vị trong tổ chức, triển khai thực hiện.

Theo Kế hoạch, có 10 hoạt động trọng tâm được triển khai trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ năm nay.

Thứ nhất, tập trung hoàn thiện văn bản hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Theo đó, sửa đổi bổ sung Nghị định quy định chi tiết Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, trình Chính phủ vào quý IV/2024.

Tiếp đó, sửa đổi bổ sung Nghị định quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, đồng thời với cải cách chính sách tiền lương, bảo đảm có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.

Thứ hai, tổ chức dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh vào ngày 27/7/2024 tại Hà Nội.

Thứ ba, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trong tháng 7/2024.

Các địa điểm thực hiện là: Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược tại Thành phố Hồ Chí Minh; Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9, Thành cổ Quảng Trị tại tỉnh Quảng Trị; Nghĩa trang và Đền thờ liệt sĩ Phú Quốc tại tỉnh Kiên Giang; Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên tại tỉnh Hà Giang; Nghĩa trang Hàng Dương tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Thứ tư, tổ chức gặp mặt thân mật đại diện Anh hùng Lực vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến có nhiều đóng góp trong sự nghiệp cách mạng, thân nhân liệt sĩ tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng, chiến đấu, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Chương trình dự kiến diễn ra vào ngày 22/7/2024 với 77 đại biểu.

Thứ năm, tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2024, trao Giấy chứng nhận ADN cho đại diện gia đình liệt sĩ. Chương trình dự kiến diễn ra từ ngày 21-23/7/2024 tại Hà Nội.

Thứ sáu, tổ chức lễ dâng hương và thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc vào 20 giờ, ngày 26/7/2024.

Thứ bảy, tổ chức thăm hỏi, tặng quà người có công, thân nhân người có công với cách mạng tại các địa phương và các trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng. Chương trình thực hiện tại cấp Trung ương và cấp địa phương trong tháng 7/2024.

Thứ tám, đề xuất triển khai Đề án lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin liệt sĩ tại tất cả các nghĩa trang liệt sĩ, lấy mẫu đối chứng thân nhân liệt sĩ.

Thứ chín, vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa Trung ương do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì, triển khai trong tháng 7/2024.

Thứ mười, các hoạt động tuyên truyền về dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Các hoạt động phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về ưu đãi người có công với cách mạng, trọng tâm là Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 và các văn bản hướng dẫn. Cùng với đó, xây dựng phim, phóng sự, mở các chuyên trang, chuyên mục để tuyên truyền cao điểm vào tháng 7/2024 trên các báo, đài, tạp chí về: gương điển hình người tốt việc tốt trong công tác người có công với cách mạng; người có công vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi; tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động đền ơn đáp nghĩa; xã, phường làm tốt công tác thương binh-liệt sĩ.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng nhấn mạnh, căn cứ điều kiện cụ thể, các hoạt động tổ chức kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ bảo đảm trang trọng, ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế.

Tại Trung ương, căn cứ Kế hoạch này, các bộ, ngành, cơ quan liên quan chủ động, tích cực triển khai thực hiện Kế hoạch theo các nhiệm vụ được phân công, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng và hiệu quả.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp các cơ quan Trung ương, xây dựng Kế hoạch mời các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi thăm hỏi, tặng quà gia đình người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, các cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng.

Đồng thời, cơ quan này theo dõi, đôn đốc, phối hợp với các bộ, ban, ngành, cơ quan liên quan và địa phương triển khai thực hiện nhiệm vụ được nêu trong Kế hoạch; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Tại địa phương, cần chỉ đạo tổ chức việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ ưu đãi; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng chính sách ưu đãi người có công để trục lợi.

Xây dựng kế hoạch và biện pháp cụ thể, thiết thực để gia đình có công với cách mạng có mức sống từ trung bình khá trở lên so với mức sống của cộng đồng dân cư nơi cư trú; hỗ trợ người có công có khó khăn về nhà ở; xóa hộ nghèo có thành viên là người có công.

Tập trung tu bổ, sửa chữa, nâng cấp, chăm sóc các công trình ghi công liệt sĩ (nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm liệt sĩ, đền thờ liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ) và mộ liệt sĩ.

Căn cứ điều kiện cụ thể, tổ chức các hoạt động phù hợp để tri ân người có công với cách mạng và gia đình liệt sĩ.

Tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng trước kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ theo đúng kế hoạch.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.

Đoàn giám sát xã Thanh Trì khảo sát thực tế tại các địa điểm tổ chức bỏ phiếu.

Hà Nội: Tăng cường giám sát, bảo đảm công tác bầu cử diễn ra đúng quy định

Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, công tác giám sát việc chuẩn bị bầu cử đang được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng quy định và an toàn.

Tổ công nghệ số cộng đồng của Đoàn phường Pleiku “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.

Thế hệ trẻ tiên phong chuyển đổi số trong cộng đồng

Tại Gia Lai, câu chuyện chuyển đổi số đang được viết tiếp bởi những đoàn viên, thanh niên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thế hệ trẻ trên mảnh đất này đang góp phần thổi bùng ngọn lửa đổi mới tại các thôn, làng, phố thị.

Đội ngũ kỹ thuật VNPT Lâm Đồng tiến hành lắp đặt hệ thống internet phục vụ bầu cử tại xã vùng sâu Tà Năng.

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ bầu cử

Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...