Ngay trong ngày đầu tiếp tục tiến hành đợt họp thứ 2 của kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) khóa XIV, tại phiên họp ngày 2-11, QH đã thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2020; kế hoạch phát triển KT-XH, dự toán NSNN, phương án phân bổ NST.Ư năm 2021…
Mở đầu bài phát biểu tại tổ ngày 2-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện, cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành đã triển khai sớm đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống. Nhờ vậy, Việt Nam là một trong hai nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng trưởng dương. Đầu tư xã hội chiếm hơn 34% GDP; xuất siêu đạt kỷ lục gần 18 tỷ USD, dự kiến hết tháng 12 sẽ đạt 20 tỷ USD… Dù vậy, chúng ta không thể chủ quan với Covid-19, nếu không sẽ “mắc phải sai lầm rất lớn”. Thực tế, do tác động của dịch Covid-19, nền kinh tế hụt thu khoảng 200.000 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn, nhiều người mất việc làm… Cho nên, phải có khát vọng vươn lên, chứ không để tình trạng quy mô kinh tế thấp. Nền kinh tế “mỏng quá” thì gay go.
Thủ tướng nhận định, niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước hiện rất lớn. Niềm tin quan trọng lắm, mất niềm tin là mất tất cả. Chúng ta phải cố gắng giữ niềm tin với nhân dân, uy tín của cán bộ, đảng viên bồi đắp niềm tin để phát triển đất nước. Cán bộ từ xã, huyện, tỉnh, đặc biệt là cán bộ chiến lược càng phải thể hiện niềm tin. Kỷ luật, kỷ cương trong Đảng rất nghiêm khắc, đó cũng góp phần cho niềm tin.
Theo đại biểu (ĐB) QH Đặng Ngọc Nghĩa (đoàn Thừa Thiên Huế), chúng ta đã phòng, chống dịch Covid-19 “tuyệt vời”. Song, cần đánh giá đúng mức xem ảnh hưởng như thế nào, nhất là phải tìm ra kịch bản đối phó Covid-19 hiệu quả.
Hiện, dịch Covid-19 ở các nước vẫn tăng dần, còn chúng ta thế nào? Dịch bao giờ mới chấm dứt? Chính phủ cần có kịch bản chi tiết, rõ ràng về việc này. Dập dịch tốt rồi nhưng vấn đề KT-XH vẫn có những điểm đáng lo ngại.
Không chỉ thế, về vấn đề thiên tai lũ lụt cũng khiến nhiều ĐB bày tỏ lo lắng. Theo Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau Nguyễn Quốc Hận, lũ lụt ở miền trung vừa qua khiến người mất nhà, con mất cha, mất mẹ, rất đau lòng. Từ cuối tháng 9, đầu tháng 10 tới giờ, miền trung phải oằn mình trong thiên tai, bão lũ. Bà con khổ lắm, nhà không có, không có gì ăn, mì tôm không có nước để nấu, phải ăn sống.
Phát biểu ý kiến tại tổ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, nhiều ĐBQH đề nghị, tiếp tục hỗ trợ lương thực, thuốc men cho nhân dân, bảo đảm sau khi nước rút, dịch bệnh không bùng phát. Bên cạnh đó, phải lồng ghép nội dung khắc phục phòng ngừa thiên tai, khắc phục hậu quả thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch và chiến lược phát triển cho cả nhiệm kỳ tới; xây dựng kế hoạch để chủ động di dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, vùi lấp do thiên tai. Đề nghị QH bàn về việc này, thông qua nghị quyết để Chính phủ chủ động ngay trong năm 2021 di dân ra khỏi vùng thiên tai. NST.Ư, địa phương phải chú ý cho nhiệm vụ này.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đang có chương trình khắc phục quyết liệt và sẽ có chính sách mạnh tay hơn như hỗ trợ nhà ở, nhà sập, đặc biệt là tìm người mất tích… Chính phủ sẽ có báo cáo QH, ĐBQH về các biện pháp khắc phục hậu quả lũ lụt ở miền trung và đưa ra biện pháp hiệu quả hơn để đề phòng bão số 10.
Tiếp tục chương trình thảo luận của QH trong ba ngày (từ ngày 2-11 đến 4-11-2020), phần lớn các ĐBQH cho rằng, kết quả thực hiện “mục tiêu kép” của Việt Nam tuy còn khiêm tốn nhưng rất đáng ghi nhận, con số tăng trưởng từ 2 đến 3% GDP là con số tuyệt vời trong bối cảnh thế giới nói chung.
Từ những thiệt hại qua đợt bão lũ lịch sử tại miền trung, ĐB Nguyễn Thanh Xuân (đoàn TP Cần Thơ) đề nghị QH có nghị quyết để Chính phủ có giải pháp, nguồn lực đủ để di dân ra khỏi vùng sạt lở, lũ quét; rà soát, nghiên cứu để phân vùng, cảnh báo, quy hoạch… đối với những địa phương có nguy cơ bị thiệt hại lớn khi có thiên tai.
ĐB Nguyễn Văn Chiến (đoàn Hà Nội) nhắc lại, tháng 11-2019, khi QH bấm nút thông qua kế hoạch năm 2020, Covid-19 vẫn còn là khái niệm xa lạ, đến nay trên thế giới đã có 31 triệu người mắc với hơn một triệu người tử vong, đưa kinh tế toàn cầu suy thoái trầm trọng và ảnh hưởng nặng nề nghiêm trọng tới KT-XH Việt Nam. Trong bối cảnh đó, kết quả thực hiện “mục tiêu kép” của Việt Nam tuy còn khiêm tốn nhưng rất đáng ghi nhận, con số tăng trưởng từ 2 đến 3% GDP là con số tuyệt vời trong bối cảnh thế giới như trên. Kinh tế phát triển ổn định, GDP tăng trưởng dương, cán cân thương mại chín tháng thặng dư 17 tỷ USD, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng trở lại, vốn giải ngân và vốn cam kết đều tích cực. Kết quả đạt được trong việc vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ.
Đặt vấn đề về mục tiêu năm 2021 bao nhiêu là phù hợp, ĐB Nguyễn Văn Chiến cho rằng, Chính phủ đặt ra kế hoạch phát triển năm 2021 với “mục tiêu kép” trong trạng thái bình thường mới, trong đó chỉ tiêu tăng GDP từ 6 đến 6,5% là hợp lý và hoàn toàn có thể đạt được. Bên cạnh chính sách tiền tệ đã được triển khai tốt thì cần thực hiện tốt hơn chính sách tài khóa. Nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu năm 2020 và chuẩn bị giai đoạn phục hồi từ 2021.
Đồng tình với ý kiến này, ĐB Bùi Thanh Tùng (đoàn TP Hải Phòng) đánh giá, năm 2020 có nhiều thách thức như hạn mặn đầu năm, dịch Covid-19, những ngày qua, thiên tai, bão lũ liên tục tại miền trung nhưng đất nước vẫn đạt được những thành tựu phát triển ấn tượng. Việt Nam là nằm trong số ít những nước đạt mức tăng trưởng dương, vị thế của đất nước được nâng cao.