Nguy cơ khủng hoảng y tế mới

Đại dịch Covid-19 còn chưa chấm dứt, tuy nhiên đã có nhiều ý kiến chuyên gia cảnh báo về một cuộc khủng hoảng y tế tiếp theo. Trong đó, nguy cơ đang nổi lên nghiêm trọng nhất xuất phát từ cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu hiện nay.

Biếm họa: LUO JIE
Biếm họa: LUO JIE

Phát biểu ý kiến bên lề Hội nghị Bộ trưởng Y tế Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) hồi tuần trước, ở thành phố Yogyakarta của Indonesia, Giám đốc điều hành Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, lao và sốt rét, ông Peter Sands cảnh báo: Cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, một phần bắt nguồn từ cuộc xung đột ở Ukraine, có thể làm hàng triệu người trên thế giới thiếu ăn, khiến họ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm và từ đó có thể gây ra một thảm họa y tế mới trên toàn cầu.

Theo chuyên gia y tế trên, hàng triệu người có thể tử vong do tác động kết hợp của các bệnh truyền nhiễm, tình trạng thiếu lương thực và khủng hoảng năng lượng. Đặc biệt, sẽ có thêm nhiều người thiệt mạng nếu cuộc khủng hoảng lương thực nghiêm trọng hơn. Song đáng nói là, nhiều người trong số đó chết không chỉ bởi đói, mà còn vì các bệnh truyền nhiễm, do khả năng bảo vệ của cơ thể họ yếu đi vì suy dinh dưỡng. 

“Tôi nghĩ, một cuộc khủng hoảng y tế tiếp theo, sau đại dịch Covid-19, có thể đã bắt đầu. Đây không phải là nguồn bệnh mới, mà chính là những người bị suy dinh dưỡng và dễ bị lây nhiễm hơn đối với những căn bệnh đang hoành hành”, ông Sands nói.

Trong khi đó, cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 gian nan hơn hai năm vừa qua trên khắp thế giới đã làm suy yếu nguồn lực dành cho các cuộc chiến chống dịch bệnh khác, trong đó có bệnh lao - căn bệnh truyền nhiễm gây chết người lớn thứ hai trên thế giới. Ông Sands dẫn số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, lao là nguyên nhân khiến 1,5 triệu người tử vong trong năm 2020 do không được điều trị đầy đủ. 

Để loại bỏ nguy cơ khủng hoảng y tế mới, theo giới chuyên gia y tế quốc tế, chính phủ các nước trên thế giới cần hành động khẩn cấp giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực. Trong đó, ưu tiên giảm tác động của cuộc khủng hoảng lương thực đối với các cộng đồng nghèo nhất, cũng là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất, thông qua tăng cường chăm sóc sức khỏe cơ bản.