Nguy cơ IS trỗi dậy tại Trung Đông

NDO - Mới đây, tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã liên tiếp thực hiện các vụ tiến công tại Iraq khiến nhiều người thương vong, trong đó có các binh sĩ chính phủ. Những động thái gần đây của IS đang làm dấy lên những lo ngại về việc tổ chức khủng bố này trỗi dậy trở lại tại khu vực Trung Đông.
0:00 / 0:00
0:00
Binh sĩ Iraq trực chiến tại tỉnh Diyala nhằm đối phó các cuộc tiến công của IS. Ảnh: ABC NEWS
Binh sĩ Iraq trực chiến tại tỉnh Diyala nhằm đối phó các cuộc tiến công của IS. Ảnh: ABC NEWS

Ngày 25/7, AP dẫn các nguồn tin an ninh Iraq cho biết, nhiều người thương vong trong hai vụ tiến công do các phần tử của IS thực hiện tại tỉnh Salahudin và tỉnh Diyala của nước này. Theo đó, lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi - một thành phần thuộc quân đội Chính phủ Iraq cho biết, các tay súng IS đã tiến hành một vụ khủng bố tại tiền đồn bán quân sự của lực lượng này gần thành phố Samarra (thuộc tỉnh Salahudin), cách Thủ đô Baghdad khoảng 120km về phía bắc. Vụ tiến công khiến hai binh lính Hashd Shaabi thiệt mạng.

Trong khi đó, Reuters dẫn một nguồn tin an ninh giấu tên cho hay, trong vụ việc khác xảy ra vào tối 24/7, các phần tử IS đã tập kích một ngôi làng ở phía đông Baquba, thủ phủ của tỉnh Diyala, cách Baghdad khoảng 65km, khiến một dân thường thiệt mạng và làm năm người bị thương. Các lực lượng an ninh Iraq đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường và triển khai chiến dịch truy tìm các đối tượng gây ra vụ việc. Cảnh sát tỉnh Salahudin cho biết, sáng 25/7, các lực lượng an ninh Iraq cũng đã chặn đứng một âm mưu tiến công khác của IS nhằm vào các căn cứ quân sự ở dãy núi Makhoul, phía bắc của tỉnh này, đồng thời tiêu diệt một phần tử IS.

Đây chỉ là một vài vụ trong số các cuộc tiến công mà IS thực hiện tại Iraq trong thời gian gần đây. Chỉ tính trong tháng 7 này, vào ngày 2/7 vừa qua, tại tỉnh Nineveh ở miền bắc Iraq, vụ đánh bom bên đường ngoài một đơn vị an ninh gần thị trấn Tal Afar đã khiến một binh sĩ thiệt mạng và hai người bị thương. Vụ đánh bom xảy ra tại thời điểm các binh sĩ Iraq đang truy quét IS trong khu vực này. Cùng ngày, cảnh sát Thủ đô Baghdad xác nhận một vụ đánh bom bên đường khác tại một ngôi làng ở khu vực Tarmiyah, cách Baghdad 30km về phía bắc đã khiến một dân thường thiệt mạng và hai người khác bị thương. Hồi đầu năm, IS thực hiện một vụ tiến công nhằm vào trụ sở của quân đội Iraq ở quận Al-Azim, thuộc tỉnh Diyala. Những kẻ khủng bố đã sát hại 11 binh sĩ Iraq trước khi lẩn trốn đến một địa điểm không xác định.

Kể từ năm 2014, khi IS tuyên bố thành lập cái gọi là “Nhà nước Hồi giáo” tại Mosul (Iraq), các cuộc tiến công khủng bố tàn bạo đã liên tiếp diễn ra tại quốc gia này. Tình hình an ninh tại Iraq bắt đầu được cải thiện sau khi liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đánh bại IS vào năm 2017. Tuy nhiên, những phần tử còn sót lại của lực lượng khủng bố này đã ẩn náu tại các đô thị, sa mạc cũng như những khu vực hẻo lánh, sau đó tiếp tục tiến hành các cuộc tiến công nhỏ lẻ nhằm vào dân thường và lực lượng an ninh.

Trong những tháng qua, các lực lượng an ninh Iraq đã tiến hành nhiều chiến dịch nhằm trấn áp và ngăn chặn hoạt động ngày càng gia tăng của các phần tử IS. Thủ tướng Iraq, Mustafa al-Kadhimi khẳng định, những hành động khủng bố “hèn nhát” của tổ chức IS sẽ làm tăng thêm quyết tâm của các lực lượng vũ trang Iraq trong việc truy quét các tàn dư của nhóm này trên toàn lãnh thổ Iraq.

Dù vậy, theo báo cáo của LHQ công bố, ước tính khoảng 10.000 tay súng IS vẫn đang hoạt động trên khắp Iraq và Syria. Giới phân tích cũng cho rằng, việc các phần tử thánh chiến của nhóm này tích cực gia tăng các hoạt động khủng bố thời gian gần đây tại Iraq là không thể xem thường. Nếu “hồi sinh” tại Iraq, IS hoàn toàn có thể trỗi dậy trên toàn khu vực Trung Đông. Điều này đòi hỏi không chỉ giới chức quốc gia Iraq mà còn trên quy mô khu vực đề cao cảnh giác, áp dụng những biện pháp bảo đảm an ninh cũng như triển khai các chiến dịch truy quét diện rộng nhằm chặn đứng nguy cơ IS gia tăng ảnh hưởng trở lại.