Nạn ùn tắc lúc tan trường

Bạn đọc viết:
0:00 / 0:00
0:00

Phạm Mỹ Linh (quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội)

Ở các thành phố lớn hiện nay, đời sống của người dân được nâng cao đáng kể. Không ít người đã chuyển đổi phương tiện đưa đón trẻ nhỏ đi học từ xe gắn máy sang ô-tô. Cũng từ đây, giao thông công cộng ở các cổng trường những buổi sáng, chiều cũng phức tạp hơn nhiều.

Trước đây, khu vực nút giao cắt Thụy Khuê - Văn Cao (quận Tây Hồ, Hà Nội) vốn vẫn là “điểm nóng” giao thông. Kể từ khi các lực lượng chức năng lắp đặt vòng xuyến tại đây, tình trạng ùn tắc đã được kéo giảm đáng kể. Thế nhưng, sau thời điểm một ngôi trường ở khu vực này hoàn thiện, tình trạng giao thông lại trở nên phức tạp, thậm chí có phần đáng lo ngại hơn trước. Nguyên nhân là bởi vào giờ tan tầm, có quá nhiều phụ huynh đến đón con và dừng, đỗ phương tiện cá nhân bừa bãi.

Trên vỉa hè, từng hàng dài xe máy vây kín, không còn lấy một lối nhỏ cho người đi bộ. Dưới lòng đường, ô-tô cũng ngang nhiên xếp thành dãy nối đuôi nhau. Hành vi này không chỉ lấn chiếm hết phần lòng đường vốn rất nhỏ hẹp trên phố Thụy Khuê, mà còn khiến cả khu vực vòng xuyến cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mỗi ngày, thời gian ùn tắc cục bộ kéo dài tới hơn 1 tiếng, khiến đời sống người dân khu vực bị đảo lộn. Tình trạng tương tự không hề hiếm gặp tại các cổng trường trên địa bàn Thủ đô, mặc cho sự nỗ lực không ngừng của các lực lượng như thanh niên tình nguyện, dân quân tự vệ, trật tự phường…

Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa thể quên vụ tai nạn thương tâm vào giữa tháng 10 vừa qua tại thành phố Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương). Một chiếc ô-tô đã lao lên vỉa hè, gây tai nạn khiến một người tử vong và nhiều người bị thương. Tất cả những nạn nhân đều là phụ huynh chờ đón con em đi học về. Mong rằng, các địa phương và nhà trường sớm nhận ra những nguy cơ tiềm ẩn để có giải pháp cụ thể cho nạn ùn tắc lúc tan trường.