Mất mát to lớn của người dân Anh

Cung điện Buckingham thông báo, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã qua đời tại lâu đài Balmoral ở Scotland, thuộc Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland ngày 8/9 (giờ địa phương), thọ 96 tuổi. Là người có tầm ảnh hưởng suốt hàng chục năm tại Anh, sự ra đi của nữ hoàng khiến nhiều người dân không khỏi thương tiếc.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân Anh chờ tin tức về sức khỏe Nữ hoàng Elizabeth II bên ngoài Cung điện Buckingham. Ảnh: NATIONAL REVIEW
Người dân Anh chờ tin tức về sức khỏe Nữ hoàng Elizabeth II bên ngoài Cung điện Buckingham. Ảnh: NATIONAL REVIEW

Theo Người phát ngôn của Điện Buckingham, Nữ hoàng Anh đã qua đời tại lâu đài Balmoral (Scotland), nơi bà đã nghỉ dưỡng trong hầu hết thời gian của mùa hè. “Nữ hoàng đã ra đi một cách thanh thản tại Cung điện Balmoral”, người phát ngôn của cung điện cho biết. Thông tin Nữ hoàng qua đời được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Cung điện Buckingham cho hay, các bác sĩ lo ngại về sức khỏe của Nữ hoàng và bà cần được theo dõi y tế. Sau thông báo, các con của Nữ hoàng lập tức đến lâu đài Balmoral để ở cạnh bà.

Dự kiến, lễ quốc tang Nữ hoàng Elizabeth II sẽ diễn ra trong 10 ngày. Quan tài của Nữ hoàng sẽ được rước từ Cung điện Balmoral tới Cung điện Holyrood, sau đó là nhà thờ St.Giles, nơi sẽ cử hành một buổi lễ với sự tham gia của các thành viên Hoàng gia Anh. Sau đó, thi hài Nữ hoàng sẽ được di chuyển về Cung điện Buckingham trước khi được đưa về Hội trường Westminster ở Thủ đô London để quan khách và người dân trên khắp thế giới có thể đến viếng bà trong năm ngày. Nghi lễ quốc tang sẽ được tổ chức tại Tu viện Westminster. Cuối cùng, một đoàn rước lớn sẽ đưa di quan của Nữ hoàng Elizabeth II đi qua một số địa điểm tại London trước khi được hạ xuống hầm mộ Hoàng gia.

Ngay sau khi Nữ hoàng qua đời, Thái tử Charles đã kế vị ngai vàng, trở thành Vua Charles III của Vương quốc Anh. Vua Charles III thừa nhận sự ra đi của người mẹ thân yêu của ông là “khoảnh khắc vô cùng đau buồn” đối với ông và gia đình. Nhà vua chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng thương tiếc sự ra đi của một vị quân vương đáng kính và một người mẹ rất mực kính yêu. Chúng tôi cảm nhận sự mất mát này trên khắp đất nước, các vương quốc và Khối thịnh vượng chung, cũng như rất nhiều người trên khắp thế giới”.

Người dân Anh đã tập trung rất đông trước Cung điện Buckingham và đặt hoa tưởng niệm Nữ hoàng. Thủ tướng Liz Truss, người vừa được Nữ hoàng bổ nhiệm ngày 6/9 cho biết, Nữ hoàng là nền tảng xây dựng nên nước Anh hiện đại, là người đã tạo ra sự ổn định và sức mạnh cần thiết cho Vương quốc Anh.

Các lãnh đạo trên thế giới gửi lời chia buồn đến Hoàng gia cũng như người dân nước Anh. “Nữ hoàng Elizabeth II là nữ chính khách có phẩm giá và sự kiên định vô song, người đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ đồng minh giữa Vương quốc Anh và Mỹ. Bà đã giúp mối quan hệ giữa hai nước chúng tôi trở nên đặc biệt”, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong một tuyên bố. Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ mong muốn được làm việc cùng Vua Charles III, nhấn mạnh họ đã có “tình bạn thân thiết”.

Trong khi đó, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cũng khẳng định: “Với tư cách là nguyên thủ quốc gia tại vị và trị vì lâu nhất của Vương quốc Anh, Nữ hoàng Elizabeth II được nhiều người ngưỡng mộ vì sự thanh lịch, phẩm giá và sự cống hiến trên khắp thế giới. Bà là sự hiện diện khiến người ta vững tâm trong suốt nhiều thập kỷ biến đổi sâu rộng”.

Lên ngôi năm 1952 khi chỉ mới 26 tuổi, Nữ hoàng Elizabeth II đã chứng kiến những thay đổi xã hội to lớn trong suốt thời gian trị vì đất nước. Bà đã trải qua thời kỳ hậu chiến, quá trình chuyển đổi từ đế chế sang Khối thịnh vượng chung, kết thúc Chiến tranh lạnh, Vương quốc Anh gia nhập Liên minh châu Âu (EU) rồi rời đi sau đó...

Triều đại của bà trải qua 15 đời Thủ tướng, bắt đầu từ ông Winston Churchill, sinh năm 1874, cho đến bà Liz Truss, sinh năm 1975. Nữ hoàng Elizabeth II trở thành vị quân vương trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh vào năm 2015 khi vượt qua kỷ lục của Nữ hoàng Victoria. Sự nổi tiếng của cá nhân Nữ hoàng là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sự ủng hộ đối với chế độ quân chủ của Vương quốc Anh trong những năm gần đây.