Mang Tết đến mọi nhà

Thời điểm cuối năm, hòa cùng không khí Tết nhộn nhịp, những chuyến xe yêu thương của Đoàn Thanh niên các cấp TP Đà Nẵng nhằm mang Tết đến với đồng bào dân tộc thiểu số, những người nghèo cũng trở nên hối hả hơn. Trên những chuyến xe chở ấy theo tình cảm, sự sẻ chia và những phần quà Tết thiết thực với mục tiêu “không để ai thiếu Tết”.
0:00 / 0:00
0:00
Những chuyến xe yêu thương chở Tết đến với đồng bào miền núi khó khăn.
Những chuyến xe yêu thương chở Tết đến với đồng bào miền núi khó khăn.

1/ Những ngày giáp Tết, chúng tôi có dịp theo chân Đoàn phường Thanh Khê Đông (quận Thanh Khê) đến với xã Đắc Pring (huyện Nam Giang, Quảng Nam) để mang xuân ấm về với đồng bào Ve, Ta Riêng, Giẻ-Triêng. Từ sáng sớm, bà con các bản đã tập trung về nhà gươl. Trong tiết trời âm u, tiếng cười nói của bà con như xua tan đi cái lạnh và sương sớm. Sau phần văn nghệ vui tươi, đoàn viên thanh niên lần lượt trao 57 phần quà Tết là nhu yếu phẩm và tiền mặt cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, giúp người dân có thêm kinh phí sắm sửa Tết. Với các em học sinh tiểu học, đoàn dành tặng 100 suất quà gồm tập vở, bánh kẹo và áo ấm giúp con đường đến trường của các em thêm gần hơn, ấm hơn.

Cùng mục đích mang Tết về bản, Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp Thanh niên phường Hòa Phát (quận Cẩm Lệ) cũng tổ chức chuyến xe xuân yêu thương đến thôn T’Ghêy và thôn L’Gôm (xã A Vương, huyện Tây Giang, Quảng Nam). Trên chuyến xe năm nay, đoàn mang theo chăn ấm, gạo, nhu yếu phẩm trao tặng 90 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn; mang áo ấm, đồng phục học sinh, bánh kẹo Tết tặng các em học sinh, thiếu nhi tại hai thôn với mong muốn mọi người, mọi nhà đều có Tết ấm no, trọn vẹn.

Trong khi đó, tại chương trình Xuân yêu thương Quý Mão 2023 do Hội Liên hiệp Thanh niên TP Đà Nẵng và Hội Thiện nguyện Hương Sen Đà Nẵng tổ chức tại xã Dương Hòa (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) mới đây, ngoài những phần quà Tết nghĩa tình, những hộ nghèo, hộ khó khăn và các em học sinh còn được hòa mình vào không gian Tết cổ truyền với các trò chơi dân gian, viết thư pháp, thi gói bánh tét, bánh chưng… để cảm nhận đầy đủ hơn không khí Tết.

2/ “Xuân tình nguyện - Xuân yêu thương” là tên kế hoạch hoạt động Tết do Đoàn Thanh niên phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) phát động thực hiện trước thềm xuân mới Quý Mão 2023. Cụ thể hóa kế hoạch ấy, ngay từ những ngày đầu năm 2023, các chi đoàn trực thuộc đã triển khai nhiều phần việc thiết thực để mang Tết đến những hộ nghèo, người già neo đơn, người khuyết tật. Đơn cử, trong ngày nghỉ Tết dương lịch vừa qua, đoàn viên Liên chi đoàn Chơn Tâm 2 cùng nhau đến giúp cụ bà Nguyễn Thị Giỏi (tổ 24, khu dân cư Chơn Tâm 2) dọn dẹp nhà cửa đón Tết. Bà Giỏi là người khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Dù ngoài 65 tuổi, lại bị liệt nhưng hằng ngày bà Giỏi vẫn phải ngồi xe lăn bán từng tờ vé số nuôi cháu gái đang tuổi ăn học. Hiểu được hoàn cảnh cơ cực của bà, các bạn đoàn viên cùng nhau phát dọn cây cối, lau dọn bàn thờ, nhà cửa, bếp núc. Sau một buổi sáng, với sự giúp sức của các đoàn viên, ngôi nhà trở nên sạch đẹp, sáng sủa sẵn sàng đón Tết. Tương tự, đến nhà vợ chồng ông Lê Phê (tổ 70, phường Hòa Khánh Nam), đoàn viên Liên chi đoàn Khánh Sơn và Trung đoàn Cảnh sát cơ động cùng nhau lau chùi từng chiếc lư hương, bình hoa, thay mới các bóng đèn hỏng, giặt giũ mùng mền sạch tinh tươm. Sau khi căn nhà trở nên sạch đẹp, các bạn đoàn viên bắt tay nhóm lửa, nhặt rau, nấu bữa cơm tất niên và dùng bữa cùng ông bà như những người con, người cháu lâu ngày về tụ họp. “Vợ chồng tôi không con cháu, may nhờ có các cháu thanh niên ngôi nhà mới trở nên sạch đẹp, tươm tất. Các cháu còn quây quần bên bữa cơm tất niên cùng gia đình khiến vợ chồng tôi thật sự ấm lòng trong những ngày giáp Tết”, ông Phê trải lòng.

Phó Bí thư Đoàn phường Hòa Khánh Nam Nguyễn Thị Hoài Ân cho biết, kế hoạch “Xuân tình nguyện - Xuân yêu thương” 2023 nhằm huy động tinh thần xung kích của tuổi trẻ để chung tay chăm lo Tết cho các tầng lớp nhân dân. Bằng những việc làm giản đơn nhưng ý nghĩa như giúp những hộ neo đơn, khuyết tật vệ sinh nhà cửa đón Tết, nấu bữa cơm tất niên cuối năm, thăm các cơ sở xã hội, trung tâm nuôi dưỡng người tâm thần… tuổi trẻ địa phương mong muốn mang đến một mùa Tết trọn vẹn, ấm áp, đầy yêu thương đến với mọi người, mọi nhà, nhất là những đối tượng khó khăn, yếu thế trong xã hội.