Mạng lưới tội phạm buôn người ở châu Âu

NDO - Giới chức châu Âu mới đây triệt phá một mạng lưới tội phạm buôn người di cư qua eo biển Manche, được cho là hoạt động điều tra quốc tế lớn nhất từ ​​trước đến nay nhằm vào tội phạm có tổ chức. Theo đó, gần 130 nghi phạm buôn người di cư qua các nước Liên minh châu Âu (EU) vào Anh, đã bị bắt giữ.
0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát Đức bắt giữ một đối tượng trong đường dây buôn người. Ảnh: DEUTSCHE WELLE
Cảnh sát Đức bắt giữ một đối tượng trong đường dây buôn người. Ảnh: DEUTSCHE WELLE

Theo thông cáo báo chí của Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol), lực lượng an ninh từ 22 quốc gia đã tham gia vào hoạt động chung trong chiến dịch này. Trong hai ngày hành động vào ngày 5 và 6/7, cảnh sát các nước Pháp, Đức, Anh, Hà Lan và Bỉ đã tiến hành đồng thời hơn 50 cuộc khám xét, thu giữ 1.200 áo phao, gần 150 thuyền và 50 động cơ, vài nghìn euro tiền mặt cùng một lượng lớn súng đạn và ma túy. Hơn 900 cảnh sát đã được triển khai trong chiến dịch tổng lực này.

Tại Đức, hàng trăm cảnh sát đồng loạt ra quân trên một số bang, như Lower Saxony, Bremen hay Baden-Württemberg. Cảnh sát Đức cho biết, các cuộc tìm kiếm quy mô lớn tập trung vào rà soát toàn bộ khu vực tình nghi, qua đó thu giữ tài sản và bắt giữ các đối tượng đang trong quá trình hoạt động. Báo Đức Deutsche Welle trích lời đại diện cảnh sát nước này cho biết, chiến dịch nằm trong nỗ lực chống buôn người quốc tế và có liên quan đường dây buôn người từ các nước EU qua eo biển Manche vào Anh. Truyền thông các nước Anh, Pháp cũng đưa tin khẳng định điều này.

Theo Cơ quan Tư pháp hình sự châu Âu (Eurojust), đơn vị phối hợp trong chiến dịch lần này, điều tra bắt đầu từ Pháp cho thấy nhóm tội phạm có tổ chức đã hình thành một đường dây buôn người từ Pháp sang Anh, trong đó có nhiều nạn nhân là người châu Á. Để làm được điều này, mạng lưới tội phạm đã thiết lập những “cơ sở hạ tầng” cần thiết để đón và đưa người đi từ cảng Calais (Pháp). Điều tra cũng cho thấy, những người di cư đã được chuyển từ Pháp đến Anh trên những chiếc thuyền có gắn động cơ, số thuyền này phần lớn có nguồn gốc từ Đức.

Các nghi phạm thu số tiền trung bình từ 2.500 đến 3.500 euro cho mỗi người di cư, tùy thuộc vào quốc tịch của họ. Có thời điểm, có tới 15 chiếc thuyền được hạ thủy cùng một lúc, trong đó một nửa đã cập bến và đến Anh thành công. Eo biển Manche trong những năm gần đây đã trở thành tuyến đường buôn người khét tiếng, đồng thời cũng chứng kiến nhiều nguy hiểm với người di cư. Cuối năm 2011, 27 người di cư đã thiệt mạng do bị lật thuyền ở eo biển Manche khi đang cố đến Anh. Ngoài ra, đường hầm qua eo biển Manche nối giữa Folkestone (Anh) với Coquelles gần Calais ở phía bắc nước Pháp, cũng là tuyến đường thường xuyên được tuần tra gắt gao.

Trong thông cáo báo chí về hoạt động chống buôn người di cư xuyên eo biển Manche của Eurojust, lực lượng chức năng châu Âu đánh giá chiến dịch này đã giáng một đòn mạnh vào những nhóm tội phạm nguy hiểm nhất ở khu vực này. Eurojust cũng đã huy động hàng nghìn nhân viên thực thi pháp luật của đơn vị này tham gia. Lực lượng an ninh đã kiểm tra, rà soát các hoạt động tình nghi ở các khu vực bao gồm biên giới trên biển, trên bộ và trên không, tập trung cả các tuyến đường được xem là cửa ngõ châu Âu.

Thời gian qua, giới chức châu Âu và các nước liên quan đã tăng cường trao đổi thông tin và hợp tác sâu rộng để giải quyết nạn buôn người ngày càng gia tăng. Dù vậy, vấn đề các biện pháp chống buôn người mà EU đã triển khai, vẫn chưa hạn chế được dòng người đổ về đây và phải đối mặt nhiều nguy cơ.

Cuộc khủng hoàng người di cư vào EU đi kèm với các hoạt động buôn người bất chấp nguy hiểm và tính mạng người di cư, đã đặt ra bài toán khó với giới chức “lục địa già” trong suốt nhiều năm nay. Những người di cư phải trả số tiền lớn để vào các nước EU hoặc Anh, trong khi không có gì bảo đảm cho sức khỏe và sự an toàn của họ. Các nhóm tội phạm buôn người tổ chức vượt biển đầy rủi ro và trong nhiều trường hợp đã dẫn đến thương vong cho người di cư.