Làm quen với Pilates

NDO - Nếu như Yoga đã trở nên quá quen thuộc thì Pilates là phương pháp thể dục khá phổ biến ở nước ngoài và mới được các phòng tập trong nước đưa vào tập luyện vài năm trở lại đây. Môn này tập trung vào việc kích hoạt hệ cột sống thông qua các động tác như rướn gót chân, duỗi chân và gập bụng. Luyện tập thường xuyên không chỉ giúp giảm mỡ bụng, mỡ đùi mà bàn chân cũng trở nên mạnh mẽ, rắn chắc hơn.
0:00 / 0:00
0:00
Làm quen với Pilates

Bên cạnh việc hỗ trợ giảm cân, bộ môn này đã được khoa học chứng minh có khả năng tác động tích cực cho cột sống, điều chỉnh lại tư thế và giảm đau thắt lưng. Các chuyên gia Pilates cho rằng, không giống như các bài tập cường độ cao (tập cách quãng), bản chất ít tác động khiến nó trở thành một lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người, bất kể tuổi tác hay mức độ thể chất.

Khi tập trên thảm, một số động tác của Pilates và Yoga nhìn cỏ vẻ tương đồng nhưng thực chất lại khác biệt. Nếu như Yoga chú trọng nhiều hơn vào thiền định và thư giãn thì Pilates lại ưu tiên các bài tập tập trung vào phần cột sống. Chuyển động cũng là một điểm khác biệt chính. Trong Yoga, bạn giữ các tư thế cụ thể trong một thời gian dài và lặp lại thì ở Pilates các động tác ngắn hơn với số lần lặp lại ít hơn nhưng lại đốt nhiều calories, đồng thời giúp múi cơ phát triển đồng đều, trông dài và thon gọn hơn, từ đó mang lại vóc dáng cân đối. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh các bài tập Pilates còn giúp cải thiện sự thăng bằng, khả năng vận động chức năng đặc biệt ở người lớn tuổi. Đây cũng là lý do Pilates được rất nhiều ngôi sao và người mẫu lựa chọn.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều điểm tương đồng giữa hai hình thức tập luyện. Chẳng hạn cả Pilates và Yoga đều sử dụng các động tác tăng cường hệ cột sống và cải thiện sức mạnh, sự cân bằng, tính linh hoạt và tư thế. Hơi thở cũng rất quan trọng trong các lớp học Pilates vì nó là nền tảng của sức khỏe và sự uyển chuyển trong chuyển động của người tập. Khi làm được điều này, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn từ việc tập luyện và kết nối sâu hơn với cơ thể mình.

Với những lợi ích mang lại cho tinh thần và cơ thể, dù chỉ mới du nhập vào Việt Nam trong vài năm trở lại đây nhưng Pilates được dự đoán sẽ trở thành một bộ môn tập luyện được phái đẹp ưu ái nhờ các lợi ích sức khỏe lâu dài.