Kinh nghiệm từ Sơn Lôi

Hai mươi ngày qua, cả nước dõi theo xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) từng ngày. Mọi người lo lắng cho hơn 10.000 người dân nơi đây và cũng thắc thỏm lo sợ dịch bệnh từ đây lan ra. Đúng 0 giờ ngày 4-3, lực lượng chức năng đã đồng loạt tháo bỏ các chốt kiểm soát tại xã Sơn Lôi để phong tỏa chống dịch Covid-19. Nhiều người dân reo hò sung sướng khi nhịp sinh hoạt trở lại bình thường.

Trẻ em Sơn Lôi vui đùa, trở lại với cuộc sống thường nhật. Ảnh: TTXVN
Trẻ em Sơn Lôi vui đùa, trở lại với cuộc sống thường nhật. Ảnh: TTXVN

Từ sự đồng lòng

Trường THCS Sơn Lôi có 563 học sinh đều là người địa phương. Ngay sau khi thực hiện phong tỏa, chống dịch, nhà trường luôn thực hiện chế độ tổng hợp, báo cáo trong khung thời gian 7 giờ 30 phút - 8 giờ 30 phút hằng ngày về tình hình sức khỏe của giáo viên, học sinh. Thầy Nguyễn Văn Tình, hiệu trưởng nhà trường cho biết, ghi nhận ý kiến từ các phụ huynh và giáo viên cho thấy, mọi người đồng tình, ủng hộ việc cách ly, phong tỏa dịch bệnh. Thông qua internet, giáo viên chủ nhiệm tiếp tục phối hợp giáo viên bộ môn lên lịch ôn tập các môn, hướng dẫn học sinh theo từng ngày.

Ông Phạm Văn Bốn (53 tuổi) trú ở thôn Ái Văn tâm sự: “Ban đầu cũng xôn xao đấy. Bà con ai cũng sợ lây qua đường không khí. Nhưng bác sĩ về đây nói chỉ lây khi tiếp xúc ăn uống, ngủ nghỉ hay ngồi trực tiếp nói chuyện, lây qua đường nước bọt”. Ông còn cười và đọc vanh vách biện pháp phòng, chống, phải đeo khẩu trang liên tục thế nào, nói chuyện với nhau đứng cách xa 1 - 2 m ra sao. Ông kể, loa truyền thanh liên tục phát thông tin về dịch bệnh, băng-rôn, khẩu hiệu về dịch bệnh giăng khắp lối. Bà con Ái Văn ai ai cũng đều đeo khẩu trang.

Các chuyên gia y tế đều nhìn nhận, một điều cực kỳ quan trọng góp phần làm nên thành công trong chống dịch chính là sự tham gia đầy đủ ý thức của người dân. Nói như bác sĩ Nguyễn Trung Cấp (Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư), chuyên gia chống dịch nhiều năm kinh nghiệm: “Đó không phải là kinh nghiệm của riêng Bộ Y tế mà là của toàn dân. Điều đó cũng đóng góp một phần cho năng lực chống dịch của chúng ta tăng lên”…

Chiến lược “bốn tại chỗ” gồm điều trị tại chỗ với nguồn lực tại chỗ, nhân lực tại chỗ và thiết bị tại chỗ đã phát huy hiệu quả khi ngay tại tuyến huyện, các bác sĩ đã điều trị khỏi cho sáu bệnh nhân Covid-19. Các bệnh viện tuyến dưới luôn nhận được sự hỗ trợ của bệnh viện tuyến trên về mặt nhân lực và trang thiết bị. Với phương châm điều trị đó, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho rằng, trong trường hợp số lượng bệnh nhân nhiều, chúng ta vẫn bảo đảm được việc điều trị chất lượng cao.

Đến niềm tin

“Họ đã thật sự thể hiện tinh thần trách nhiệm cao cả, tận tụy phục vụ, hết lòng yêu thương, chăm sóc người bệnh. Nhiều y sĩ, bác sĩ có lịch trực dày đặc trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý nhưng vẫn lên đường theo sự phân công cắm chốt tại các làng, xã hay trực ở các cơ sở điều trị, trung tâm cách ly 24/24 giờ, nhiều ngày chưa về thăm gia đình”, đây là tâm sự của nhiều cán bộ, người dân ở Vĩnh Phúc về công việc của các chiến sĩ “áo trắng” tại tâm dịch Sơn Lôi. Chính sự tin tưởng của người dân với đội ngũ y sĩ, bác sĩ, với chính sách của Nhà nước đã tạo niềm tin chiến thắng dịch bệnh.

Y sĩ Nguyễn Thị Hương, công tác tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc cùng sáu y sĩ, bác sĩ khác được tăng cường cho địa phương từ ngày 13-2 và ăn ở tại Trạm Y tế xã Sơn Lôi cùng với các đồng nghiệp khác. Công việc của chị cũng như các thành viên tổ công tác là hằng ngày “đến tận ngõ, gõ tận nhà” để kiểm soát dịch bệnh, hướng dẫn phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh môi trường, tư vấn dinh dưỡng, điều tra, phát hiện các trường hợp có biểu hiện bệnh, nghi bệnh và trường hợp tiếp xúc gần người bệnh để báo cáo, có biện pháp xử lý phù hợp, kịp thời.

PGS, TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, Tổ trưởng công tác của Bộ Y tế về “cắm chốt” trong nhiều ngày qua tại tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Tổ công tác có 15 người, phần lớn có gia đình ở Hà Nội, được chia thành các nhóm dự phòng, môi trường, điều trị, theo phương châm cầm tay chỉ việc đến cán bộ y tế các cấp. Cùng với đó, họ còn tuyên truyền để người dân không hoang mang, không chủ quan. Trong lúc dịch bệnh phức tạp, có thể lây nhiễm đến cả y sĩ, bác sĩ, mỗi cán bộ ở đây phải thể hiện trách nhiệm trong công việc chuyên môn được phân công và giao phó, do đó các thành viên trong Tổ công tác phải gương mẫu trong cuộc chiến chống dịch này.

Các thành viên trong Tổ công tác nhiệm vụ với cùng mục tiêu: Lên Vĩnh Phúc là lên “nằm vùng”, lập chốt “chống dịch như chống giặc” và coi đây là môi trường thử thách để trưởng thành. Câu chuyện “ba cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng chống dịch) giờ đây đã quen với các thành viên trong tổ.

Họ tự nhủ bao giờ dập được dịch Covid-19 mới về với gia đình.

Có thể bạn quan tâm