Dòng chảy M&A

Sau giai đoạn thăng hoa, thị trường M&A trên toàn cầu đang trải qua giai đoạn trầm lắng. Tại Diễn đàn M&A diễn ra ngày 23/11 do Báo Đầu tư tổ chức, một loạt số liệu đáng chú ý đã được công bố. Báo cáo mới nhất của công ty phân tích dữ liệu GlobalData, quý III/2022 là quý có hoạt động M&A toàn cầu kém nhất, với giá trị thương vụ giảm 48% so với cùng kỳ năm 2021.
0:00 / 0:00
0:00

Thị trường toàn cầu đã ghi nhận 8.258 thương vụ M&A trị giá 544 tỷ USD, so với 9.605 thương vụ trị giá 1,05 nghìn tỷ USD được ghi nhận trong quý cùng kỳ của năm 2021.

Trong bối cảnh chung đó, thị trường M&A ở Việt Nam cũng rơi vào giai đoạn trầm lắng hơn so năm 2020-2021. Theo dữ liệu từ KPMG, trong 10 tháng đầu năm 2022, tổng giá trị M&A đạt 5,7 tỷ USD, giảm 35,3% so cùng kỳ năm 2021. Kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn, nhưng không có nghĩa là tất cả các nền kinh tế đều như vậy. Mỹ và châu Âu rơi vào suy thoái, nhưng vẫn có điểm sáng thuộc các nước Vùng Vịnh, khi khu vực này đang hưởng thu nhập cao từ giá dầu, họ đang có rất nhiều tiền và sẵn sàng đầu tư.

Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh, Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn M&A cho biết: Nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân trong nước với tư cách là bên mua đang dần trở thành đối trọng với những “thợ săn M&A” từ nước ngoài. Đặc biệt, nhu cầu tìm kiếm sức mạnh cộng hưởng và nguồn vốn để tái cấu trúc, tập trung hơn vào các hoạt động cốt lõi đang bộc lộ rõ ở nhiều doanh nghiệp trong nước mà chỉ thông qua hoạt động M&A mới có thể đáp ứng. Cùng với đó, các doanh nghiệp Việt Nam có xu hướng theo đuổi các chuẩn mực cao về môi trường, xã hội và quản trị là điều rất hợp “khẩu vị” chung hiện nay của các nhà đầu tư quốc tế… Các giao dịch M&A tiếp tục được dẫn dắt bởi các doanh nghiệp Việt Nam với giá trị hơn 1,3 tỷ USD. Các ngành, lĩnh vực chính thu hút nhiều khoản đầu tư gồm: tiêu dùng (1,2 tỷ USD), bất động sản (gần 1 tỷ USD), công nghiệp (800 triệu USD). Đặc biệt, ngành năng lượng đang trở nên thu hút nhất năm 2022 nếu xét về tăng trưởng giá trị, đạt gần 600 triệu USD, tăng khoảng 6 lần so với cả năm 2021.

Thử nhìn các chuyển động trên thị trường tài chính, chứng khoán trong thời gian gần đây, bỏ qua những cú sốc, thậm chí thua lỗ ngắn hạn, thì cơ hội vẫn đang hiện diện. Một chuyên gia phân tích dày dạn vừa có chuyến công tác để gặp gỡ các nhà đầu tư tại khu vực châu Á cho biết, số lượng các câu hỏi để tìm hiểu về các doanh nghiệp tiềm năng, hoặc những cổ phiếu nào đã trở về mức giá hấp dẫn, vẫn rất nhiều. Tuần trước, khi VN Index thủng mốc 900 điểm, ngay lập tức, dòng tiền mua vào tăng lên đáng kể. Một số nhà đầu tư tham gia “bắt đáy” chia sẻ, họ mua trong thời điểm này không phải để lướt sóng, mà có tầm nhìn từ 3-5 năm và nếu giá cổ phiếu giảm, họ sẽ tiếp tục mua thêm, vì mức định giá của nhiều cổ phiếu đã rất hấp dẫn.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nhấn mạnh: “Một khi kinh tế phục hồi, dòng vốn đầu tư nước ngoài tăng tốc vào Việt Nam, cộng hưởng với sự lớn mạnh của doanh nghiệp trong nước, thì các hoạt động M&A cũng sẽ được kích hoạt mạnh mẽ. Vì vậy, sự chững lại của hoạt động M&A tại Việt Nam thời gian gần đây hy vọng chỉ mang tính ngắn hạn và sẽ sớm hồi phục. Việt Nam nói chung, thị trường M&A Việt Nam nói riêng, vẫn luôn được đánh giá là một thị trường an toàn, hấp dẫn, giàu tiềm năng.