Cuộc chiến với “cái chết trắng nơi vùng biên giới Sông Mã

NDO - Với quyết tâm đanh thép, các lực lượng chức năng phòng, chống ma túy của huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã chặt đứt không ít đường dây buôn bán cái chết trắng từ phía bên kia biên giới. Để góp phần gìn giữ sự bình yên cho xã hội, cuộc chiến với tội phạm ma túy trên địa bàn vẫn hết sức gian nan và không được phép lơi lỏng.
0:00 / 0:00
0:00
Bốn bánh heroin và 180 nghìn viên ma túy tổng hợp của đối tượng Thạo Phúc bị cơ quan chức năng thu giữ.
Bốn bánh heroin và 180 nghìn viên ma túy tổng hợp của đối tượng Thạo Phúc bị cơ quan chức năng thu giữ.

1/Thời gian qua, số vụ buôn bán, vận chuyển ma túy trái phép qua biên giới Sông Mã đã được phát hiện, bắt giữ nhiều. Tuy nhiên, tội phạm ma túy vẫn có những diễn biến khó lường, phức tạp khi các đối tượng thường dùng mọi phương thức, thủ đoạn để hoạt động.

Hồi 22 giờ 30 phút ngày 17/6, Công an huyện Sông Mã chủ trì phối hợp các lực lượng chức năng gồm: Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh, Công an huyện Sốp Cộp, lực lượng Hải quan phá thành công chuyên án, tóm gọn “ông trùm” Thạo Phúc (sinh năm 1977) trú tại bản Hát Củ, huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (CHDCND) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Với đặc thù về địa lý, dân cư huyện Sông Mã vẫn là địa bàn “màu mỡ” của các đối tượng đầu nậu ma túy, trung chuyển ma túy. Tuyến biên giới dài 43km tiếp giáp nước bạn Lào, đoạn quốc lộ 4G và các tuyến tỉnh lộ chạy dài qua địa bàn huyện, các đường mòn lối mở vạch sẵn được coi là một trong những điều kiện cho các loại tội phạm hoạt động, đặc biệt là tội phạm về ma túy.

Từ những ngày cuối tháng 4 đầu tháng 5/2022 từ nguồn tin thu thập và phản ánh của quần chúng nhân dân cho biết, có một nhóm đối tượng trú tại bản Hát Củ, huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào thường xuyên vận chuyển ma túy với số lượng lớn đi qua đường tiểu ngạch đoạn mốc 208, 209 thuộc địa phận bản Chiềng Khương, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã để giao dịch cho một số đối tượng khác trong nội địa. Các đối tượng hoạt động một cách kín kẽ, đường dây khép kín, chúng cảnh giác đến từng chi tiết, sao cho hoạt động của mình không để sơ hở đến từng chi tiết.

Sau khi nắm được thông tin, lãnh đạo Công an huyện Sông Mã đã báo cáo Ban giám đốc Công an tỉnh, đồng thời chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự, ma túy phối hợp với các Đội nghiệp vụ, Đồn biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương và các lực lượng chức năng tiến hành khảo sát địa hình, đánh giá phương thức hoạt động phạm tội để lên phương án bắt giữ ngay lập tức đối tượng này.

Ngày 16/6, khi trời bắt đầu nhá nhem tối, tổ công tác Công an huyện Sông Mã gồm hơn 30 cán bộ, chiến sĩ mang theo vũ khí, phương tiện chiến đấu lên đường di chuyển đến khu vực đã được vạch sẵn, nơi đối tượng thường xuyên di chuyển qua để vận chuyển ma túy. Theo tin nắm được, đối tượng sẽ mang chuyến “hàng” đi qua con đường này trong ngày nay hoặc mai. Tổ trinh sát đã chia làm nhiều mũi, bám chặt đoạn đường, không để xảy ra chút sơ hở nào.

Tuy nhiên, khu vực mốc 208, 209 là nơi đường mòn, lối mở, bốn bề chỉ là núi và trời, ròng rã chờ đợi không thấy bóng dáng của chủ “đại lý cơm đen”. Hơn một ngày trôi qua trong vô vọng, anh em cán bộ, chiến sĩ đánh án vẫn động viên nhau kiên trì bám trụ, không rời mục tiêu. Ngày qua ngày, tưởng chừng lần đánh án này của anh em trinh sát đã đi vào “ngõ cụt”. Theo thông tin nắm được khu vực này là nơi các đối tượng tự thống nhất với nhau, sẽ giao dịch khoảng từ 19 giờ đến 4 giờ sáng ngày hôm sau.

Trung tá Phạm Hải Nam, Đội trưởng Cảnh sát hình sự, Công an huyện Sông Mã, cho biết: Theo đánh giá, khảo sát ban đầu đối tượng từ phía bên kia biên giới, là những đối tượng hết sức ranh ma, xảo quyệt, có kinh nghiệm đối phó với lực lượng chức năng, thông thuộc địa bàn biên giới, biết đến từng đường mòn lối mở, biết tiếng dân tộc và tiếng phổ thông Việt Nam, có nhiều mối quan hệ với các đối tượng nội địa, trước khi thực hiện giao dịch thường kết hợp các đối tượng nội địa dò đường, kiểm tra trước và bố trí cảnh giới.

Sau hơn một ngày theo dõi, Ban chuyên án xác định nếu như trong ngày 17/6, đối tượng không xuất hiện thì đồng nghĩa với việc anh em đánh án phải rút quân để chờ cơ hội khác. Tuy nhiên, công chờ đợi đã không phụ lòng người, đến khoảng 22 giờ 20 phút đối tượng đã xuất hiện cùng “đống mồi” trên tay.

Trời tối đen như mực, y lần theo con đường mòn đã quen để tuồn “mồi” vào địa bàn. Nhưng lần này, “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”. Khi xác định được điểm đối tượng sẽ đi qua, Ban chuyên án chia thành các ngả, khóa chặt mục tiêu với quyết tâm phải bắt được tên này. Khi đối tượng vừa qua mốc 208, 209, lực lượng trinh sát ngay lập tức ập đến, khống chế thành công chủ “đại lý cơm đen” mang tên Thạo Phúc. Tang vật thu giữ gồm 900 túi với 180.000 viên ma túy tổng hợp; bốn bánh heroin cùng một con dao nhọn đang trong thế sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng.

Thượng tá Thiều Ngọc Thanh, Phó trưởng Công an huyện Sông Mã cho biết: “Cái khó nhất trong việc tổ chức bắt tên Thạo Phúc đó là phải tính toán đúng phương án, bắt giữ được người cùng với tang vật vì “con cáo già” này thường xuyên thay đổi phương thức vận chuyển hoặc sẵn sàng liều mạng tấn công lực lượng công an hoặc tẩu tán tang vật nếu bị phát hiện”.

Cuộc chiến với “cái chết trắng nơi vùng biên giới Sông Mã ảnh 1

Nhiều chuyên án lớn đã được Công an huyện Sông Mã thực hiện thành công trong năm 2022.

2/Là địa bàn có chung đường biên giới với nước bạn Lào, công tác đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Sông Mã đang được đánh giá là một trong những địa bàn trọng điểm, phức tạp. Qua đấu tranh nhiều vụ án thời gian qua cho thấy, các đối tượng tội phạm liên tục thay đổi thời gian, địa điểm hoạt động, hóa trang, cất giấu chất ma túy trong hàng hóa, hành lý gây không ít khó khăn cho cơ quan chức năng.

Cũng tại huyện Sông Mã, vào ngày 4/5 vừa qua, Công an huyện Sông Mã đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về ma túy, Công an tỉnh “tóm gọn” hai đối tượng với số ma túy “khủng”. Đó là Phạm Văn Hữu (sinh năm 1974) trú tại xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã và Sồng A Cho (sinh năm 1982) trú tại xã Mường Hung, huyện Sông Mã. Tại cơ quan Công an, “nhà cung cấp” hàng trắng Sồng A Cho khai nhận “liên kết” với Phạm Văn Hữu để đi mua ma túy phía bên kia biên giới về bán cho Hữu để tên này bán cho người khác trong nội địa.

Ngày 3/5, Sồng A Cho sang bên kia biên giới móc nối với đối tượng cộm cán đã mua bốn bánh heroin, hai bánh ma túy tổng hợp. Hữu hẹn Cho giao dịch tại nhà của mình. Hữu và Cho hành động rất tinh vi, xảo quyệt và kín đáo, chúng đã vạch sẵn ra các kịch bản có thể xảy ra. Nhưng rồi phi vụ buôn bán của hai đối tượng không thể thoát khỏi tầm ngắm của các trinh sát. Với kinh nghiệm sắc bén trong nghề nghiệp, các trinh sát đã chuyển hóa tài liệu, chứng cứ, lựa chọn đúng thời điểm để ập vào bắt giữ. Tang vật thu giữ tại nhà của Hữu gồm bốn bánh heroin, 12.000 viên ma túy tổng hợp cùng một số vật chứng liên quan khác.

Thượng tá Vũ Việt Cường, Trưởng Công an huyện Sông Mã cho biết: Các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy trong thời điểm hiện nay không còn như trước, chúng là những kẻ rất tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh, có phương thức rất phức tạp. Để chuẩn bị thực hiện hành vi của mình, chúng đã chuẩn bị bài bản, kỹ càng mọi tình huống có thể xảy ra, tận dụng triệt để các điều kiện để hoạt động này diễn ra trót lọt. Ngoài ra, còn chuẩn bị vũ khí nóng để tấn công lực lượng làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, đặc thù là địa bàn biên giới như Sông Mã, lực lượng đánh án phải hoạt động trong điều kiện vô cùng khó khăn, vất vả trong khoảng thời gian dài tại những điểm mốc biên giới, không sóng điện thoại, điều kiện thời tiết vào mùa mưa, giao thông đi lại cũng hết sức vất vả...

Từ năm 2021 đến hết tháng 6/2022, ngoài chuyên án đấu tranh với đối tượng Thạo Phúc cùng bốn bánh heroin và 180.000 viên ma túy tổng hợp kể trên, Công an huyện Sông Mã đã phá thành công 23 Chuyên án ma túy lớn, nhỏ, 283 vụ án, 394 đối tượng. Vật chứng thu giữ 7.170,063 gam heroin, 1.296,88 gam nhựa thuốc phiện, 103.252 viên ma túy tổng hợp, 78 điện thoại di động. Với công tác đấu tranh, xóa sổ các tụ điểm, đường dây ma túy kể trên, một lần nữa cho thấy, cuộc chiến với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Sông Mã vẫn hết sức nóng bỏng và không một ngày ngơi nghỉ.